Hà Nội
23°C / 22-25°C

Tác hại ra sao khi ăn mắm tôm có dòi?

Thứ bảy, 13:47 11/10/2014 | Sống khỏe

GiadinhNet – Theo các chuyên gia, ăn phải mắm tôm có dòi sẽ rất nguy hại sức khỏe. Đó có thể là nguồn gây bệnh tả, thương hàn, ecoli…

 

Ăn mắm tôm có dòi sẽ là nguồn gây các bệnh đường ruột

Ăn mắm tôm có dòi sẽ là nguồn gây các bệnh đường ruột

Mới đây, lực lượng Quản lý thị trường, Cảnh sát kinh tế và nhân viên Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Bình Dương tiến hành kiểm tra một cơ sở chuyên sang triết, chế biến mắm tôm bắc, mắm nêm nguyên chất, tương bần, mắm tép chua ở đường Vĩnh Phú 38A, TX Thuận An (Bình Dương) do ông Dương Văn Hiếu, 32 tuổi, quê Thanh Hóa làm chủ.

Tại hiện trường, lực lượng chức năng đã phát hiện hàng nghìn chai mắm tôm chuẩn bị đưa ra thị trường tiêu thụ bốc mùi nồng nặc. Khi mở nắp một chiếc thùng nhựa màu xanh, mọi người rùng mình khi thấy cảnh dòi lúc nhúc ngoi lên từ lớp mắm tôm.

Trước thông tin này, một số người cho rằng đó chỉ là cảm giác ghê sợ chứ thực ra ăn mắm tôm có dòi mới là ngon. Bên cạnh đó nhiều người tỏ ra lo sợ khi ăn phải mắm tôm có dòi. Thực sự việc ăn mắm tôm có dòi độc hại hay chỉ là cảm giác ghê sợ?.

Trao đổi với PV Báo GĐ&XH, BS Nguyễn Xuân Mai – nguyên Phó Viện trưởng Viện vệ sinh y tế công cộng TP HCM cho biết, ăn phải mắm tôm có dòi sẽ rất nguy hại đến sức khỏe. Dòi là do con ruồi bậu ở phân, đống rác tanh hôi và ở khắp mọi nơi rồi mang vi trùng bậu vào đẻ ra.

Trong khi đó, mỗi một gam phân sẽ chứa hàng trăm vi khuẩn, trứng ký sinh trùng, vi trùng gây bệnh. Đó có thể là nguồn gây bệnh tả, thương hàn, kiết lỵ, giun sán... Những người có thói quen ăn sống mắm tôm, khi mua về không đun lên sẽ càng nguy hiểm hơn.

“Mắm tôm khi đã xuất hiện dòi trong đó cần phải đổ bỏ. Nó trở thành phế phẩm. Thực phẩm có dòi sinh sống thì nó đã ăn hết chất bổ, khi con người ăn sẽ chẳng còn giá trị dinh dưỡng gì. Các nhà chức trách cần thanh kiểm tra xử lý nghiêm đối với cơ sở làm ăn mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Người dân khi thấy mắm tôm có dòi cũng cần bỏ đi không nên tiếc” – BS Nguyễn Xuân Mai khuyến cáo.

Cùng quan điểm, một chuyên gia của Viện Sinh học và Công Nghệ Thực phẩm – ĐHBK Hà Nội) cho rằng, sẽ là đảm bảo chất lượng nếu mắm tôm sản xuất trong nước có nhãn mác, cơ sở sản xuất, hạn sử dụng rõ ràng… Với những sản phẩm trôi nổi không có nhãn mác, nguồn gốc rõ ràng sẽ tiềm ẩn sự mất an toàn thực phẩm. Công nghệ sản xuất mắm tôm là lên men các thành phần protein trong tôm dài ngày.

Nếu quá trình sản xuất không đảm bảo chất lượng, sản phẩm không có nguồn gốc dễ bị nhiễm vi sinh vật gây bệnh đường ruột, ecoli, vi khuẩn salmonella gây thương hàn hoặc các vi khuẩn có bào tử sống yếm khí nếu quá trình vệ sinh không sạch sẽ.

Các chuyên gia cho rằng, nhiều người vẫn còn quan điểm sai lầm cho rằng mắm tôm càng nặng mùi càng ngon. Không phải người sành sỏi rất khó có thể phân biệt được đâu là mắm tôm còn tốt hay là đã hỏng vì mắm tôm có mùi vị khá mạnh. Hơn nữa, nếu không biết bảo quản mắm tôm cũng khiến mắm tôm rất dễ bị hỏng. Để đảm bảo an toàn không nên ăn mắm tôm, mắm tép sống mà cần chưng chín trước khi dùng. Khi pha chế mắm tôm thì phải dùng luôn, không được pha chế rồi để dành lại cho lần sau. Ăn vào dễ dẫn tới các bệnh đường ruột.

 

P.Thuận

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bất ngờ loại lá quen thuộc của người Việt giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giải độc gan hiệu quả

Bất ngờ loại lá quen thuộc của người Việt giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giải độc gan hiệu quả

Sống khỏe - 20 phút trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường nên uống chè nụ vối thường xuyên vì loại nước này có công dụng giúp ổn định đường huyết, giảm mỡ máu, chống oxy hóa tự nhiên...

Chuyên gia khuyến cáo 1 món ăn trên mâm cơm rất dễ nhiễm khuẩn, người Việt cần cảnh giác

Chuyên gia khuyến cáo 1 món ăn trên mâm cơm rất dễ nhiễm khuẩn, người Việt cần cảnh giác

Sống khỏe - 2 giờ trước

GĐXH - Mắm là món ăn rất dễ nhiễm vi khuẩn. Do đó, mọi người khi mua mắm cần lựa chọn các loại có nguồn gốc rõ ràng, kiên quyết loại bỏ mắm thừa sau bữa ăn, tuyệt đối tránh sử dụng kéo dài từ bữa này sang bữa khác...

Các dấu hiệu cảnh báo cần bổ sung canxi

Các dấu hiệu cảnh báo cần bổ sung canxi

Sống khỏe - 5 giờ trước

Canxi là khoáng chất rất cần thiết cho cơ thể, là thành phần cơ bản cấu tạo nên xương và răng. Nếu cơ thể thiếu canxi có thể làm tăng nguy cơ bị loãng xương, gãy xương... Vậy, đâu là dấu hiệu cần bổ sung canxi?

Chế độ ăn uống khi mắc bệnh rối loạn lipid máu

Chế độ ăn uống khi mắc bệnh rối loạn lipid máu

Sống khỏe - 7 giờ trước

Rối loạn lipid máu (mỡ máu) là một trong những nguy cơ hàng đầu của các bệnh tim mạch. Thay đổi chế độ ăn góp phần giảm cholesterol, phòng ngừa xơ vữa động mạch.

Lòng bàn tay cũng dự báo được tuổi thọ một người? Bác sĩ nói thẳng: Người sống trường thọ thường có 3 đặc điểm này

Lòng bàn tay cũng dự báo được tuổi thọ một người? Bác sĩ nói thẳng: Người sống trường thọ thường có 3 đặc điểm này

Bệnh thường gặp - 18 giờ trước

(Tổ Quốc) - Lòng bàn tay cũng có thể là “tài liệu tham khảo” cho thấy tình trạng sức khỏe tổng thể của chúng ta.

Dưa hấu là 'vua giải nhiệt' mùa hè nhưng ăn cùng 4 thứ này có thể biến thành "thuốc độc"

Dưa hấu là 'vua giải nhiệt' mùa hè nhưng ăn cùng 4 thứ này có thể biến thành "thuốc độc"

Bệnh thường gặp - 21 giờ trước

Dưa hấu ngọt, mát, nhiều nước nên rất được yêu thích vào mỗi mùa hè. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng có thể kết hợp cùng loại trái cây này.

Một số bài tập tốt cho người suy giáp

Một số bài tập tốt cho người suy giáp

Sống khỏe - 1 ngày trước

Điều trị suy giáp bao gồm thuốc, các phương pháp không dùng thuốc và điều chỉnh chế độ ăn theo hướng dẫn của bác sĩ. Trong đó, các bài tập dưỡng sinh sẽ hỗ trợ tốt trong việc điều trị triệu chứng.

Cô gái 17 tuổi bị tổn thương gan nặng, suýt tử vong vì chủ quan với căn bệnh lành tính này

Cô gái 17 tuổi bị tổn thương gan nặng, suýt tử vong vì chủ quan với căn bệnh lành tính này

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Thủy đậu là bệnh lành tính, có thể hồi phục sau khi phát bệnh. Tuy nhiên nếu không điều trị đúng thì thủy đậu cũng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy đến sức khỏe.

7 thức uống giúp cấp ẩm, chống nắng, trẻ hóa da từ bên trong

7 thức uống giúp cấp ẩm, chống nắng, trẻ hóa da từ bên trong

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Tăng cường uống nước lọc, trà xanh, trà thảo mộc để tăng mức độ hydrate hóa cho làn da, giúp da trẻ trung, mịn màng, chống nắng tốt hơn.

Bài tập hỗ trợ trị tăng động giảm chú ý

Bài tập hỗ trợ trị tăng động giảm chú ý

Sống khỏe - 1 ngày trước

Tăng động giảm chú ý là một rối loạn phát triển thần kinh ảnh hưởng đến khả năng tập trung chú ý và kiểm soát hành vi. Những bài tập luyện cho người bệnh tập trung khắc phục và hạn chế tình trạng này.

Top