Hà Nội
23°C / 22-25°C

Tác dụng phụ đáng ngại của đu đủ chín, 3 nhóm người này được khuyến cáo không nên ăn

Thứ sáu, 06:59 28/10/2022 | Sống khỏe

GiadinhNet - Không nên lạm dụng, ăn liên tục những loại quả có màu vàng như đu đủ, xoài, dưa vàng... vì có thể làm biến đổi màu da của bạn.

Bất ngờ công dụng của hạt mắc ca với sức khỏe, 4 tác dụng phụ phổ biến khi ăn, nhất định cần phải tránh!Bất ngờ công dụng của hạt mắc ca với sức khỏe, 4 tác dụng phụ phổ biến khi ăn, nhất định cần phải tránh!

GiadinhNet - Có một số tác dụng phụ của hạt mắc ca mà người dùng thường hay gặp phải, đó là đau họng, khan cổ, tiêu chảy và táo bón.

Một trong những tác dụng phụ không mong muốn của đu đủ chín là gây vàng da nếu bạn ăn quá nhiều. Thực tế đã nhiều trường hợp mắc phải.

Tác dụng phụ đáng sợ của đu đủ chín, 3 nhóm người này được khuyến cáo không nên ăn - Ảnh 2.

Vàng da do nạp quá nhiều vitamin A không gây nguy hiểm nhưng ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Ảnh minh họa

Gần đây nhất là chị Bình An (Cầu Giấy, Hà Nội). Thời gian gần đây, lòng bàn chân, bàn tay của chị không còn hồng hào mà chuyển sang màu vàng. Lo sợ mắc bệnh liên quan đến gan mật, chị đã đến việm khám và đề xuất bác sĩ làm các xét nghiệm. Tuy nhiên, kết quả cho thấy các chỉ số bình thường, không có các triệu chứng về gan hay tan máu.

Sau khi chia sẻ với bác sĩ về chế độ ăn của mình, bác sĩ khuyên chị nên ngừng ăn các loại hoa quả chứa vitamin A, nhất là món đu đủ chị yêu thích và không cần sử dụng thuốc.

Theo nghiên cứu, trong 100g đu đủ chín chứa 2.100 mcg beta caroten. Ngoài ra trong đu đủ còn chứa nhiều vitamin. Đu đủ có thể cung cấp cho cơ thể các loại vitamin thiết yếu như vitamin A và vitamin C, trong 100g đu đủ có 74-80 mg vitamin C.

Tác dụng phụ đáng sợ của đu đủ chín, 3 nhóm người này được khuyến cáo không nên ăn - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Bác sĩ khuyến cáo caroten có nhiều trong các loại quả có màu vàng như xoài, đu đủ, dưa vàng..., các loại rau củ như cà rốt, cà tím, đậu quả, đậu đũa, sắn, bí ngô hay các loại thực phẩm như bơ, lòng đỏ trứng, sữa, dầu cọ và phụ gia màu thực phẩm. Nếu thường xuyên ăn quá nhiều quả chứa vitamin A nên dẫn đến carotenemia bị tăng, tích lũy và ứ đọng ở gan, dẫn đến vàng da, ăn không tiêu, cảm giác mệt mỏi. Bệnh sẽ tự hết sau một thời gian ngừng hoặc giảm tiêu thụ vitamin A.

Vì vậy, không nên lạm dụng, ăn liên tục loại quả màu vàng mà nên tách ra. Bổ sung một số thực phẩm như gạo lứt, yến mạch, quả dâu tây, quả dứa, cam quýt, nước ép củ cải, nước ép cà chua, nước mía, nước chanh... để cân đối khẩu phần và cân bằng dinh dưỡng trong cơ thể.

Ngoài ra, 3 nhóm người này được khuyến cáo nên nói "không" với đu đủ

Người có vấn đề về đường hô hấp

Đu đủ chứa enzym Papain, là chất gây dị ứng mạnh và do vậy có thể làm trầm trọng thêm các rối loạn hô hấp. Những người bị những bệnh như sốt mùa cỏ khô, hen được khuyên là nên tránh loại quả này.

Người bị sỏi thận

Đu đủ chứa vitamin C. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hệ miễn dịch của cơ thể. Tuy nhiên, nếu ăn nhiều đu đủ có thể dẫn tới dư thừa vitamin C dẫn tới hình thành sỏi thận.

Trong khi đu đủ chín được coi là an toàn và bổ dưỡng thì đu đủ xanh lại có thể làm tăng nguy cơ khiến tử cung bị co thắt do có nhựa. Nếu bà bầu ăn phải nhựa của đu đủ xanh, thai nhi có thể bị ảnh hưởng dẫn đến sảy thai hoặc sinh non, trẻ sinh ra bất thường thậm chí thai chết lưu.

Người có cơ địa dị ứng

Nếu bạn bị rối loạn hô hấp như hen suyễn, hoặc bất kỳ trường hợp dị ứng nào, hãy cẩn thận khi ăn đu đủ. Đôi khi phấn hoa có thể dính lên vỏ đu đủ nên hãy đảm bảo bạn đeo găng tay khi gọt đu đủ. Vứt vỏ và găng tay vào thùng rác ngay sau khi gọt xong. Bạn cũng nên che miệng và mũi bằng khăn để tránh dị ứng. Dị ứng đu đủ thường có các triệu chứng sau: sưng miệng, ngứa xung quanh mặt và cổ họng, phát ban trên lưỡi, chóng mặt, nhức đầu, đau bụng, khó thở và khó nuốt.

Ăn bưởi nên chọn 3 thời điểm này là tốt nhất, 5 thời điểm tốt nhất không nên ănĂn bưởi nên chọn 3 thời điểm này là tốt nhất, 5 thời điểm tốt nhất không nên ăn

GiadinhNet - Điều quan trọng nhất là kể cả bưởi ngọt cũng không nên ăn khi bụng đói vì sẽ tàn phá dạ dày của bạn và đây cũng là nguy cơ gây nhiều bệnh khác.

M.H (th)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Hội đồng bình chọn danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” lần thứ 2 gồm những chuyên gia uy tín nào?

Hội đồng bình chọn danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” lần thứ 2 gồm những chuyên gia uy tín nào?

Sống khỏe - 8 giờ trước

GĐXH – Hội đồng bình chọn Doanh nghiệp sản xuất thuốc và sản phẩm thuốc đạt Giải thưởng “Ngôi sao thuốc Việt” lần thứ 2 là các chuyên gia, nhà quản lý có uy tín, có trình độ chuyên môn cao và am hiểu sâu về ngành dược cũng như lĩnh vực điều trị lâm sàng.

Không ăn mỡ lợn là đúng hay sai?

Không ăn mỡ lợn là đúng hay sai?

Sống khỏe - 11 giờ trước

Loại bỏ hoàn toàn mỡ lợn ra khỏi chế độ ăn vì mỡ lợn không tốt cho sức khỏe, gây béo phì, mỡ máu cao, tăng cholesterol là quan điểm của rất nhiều người. Vậy mỡ lợn có thực sự xấu như nhiều người vẫn nghĩ?

Bật mí bí kíp giúp Bona nhà Trương Mỹ Nhân phát triển trí não vượt trội

Bật mí bí kíp giúp Bona nhà Trương Mỹ Nhân phát triển trí não vượt trội

Sống khỏe - 11 giờ trước

Mới chỉ 3 tuổi nhưng bé Bona nhà Trương Mỹ Nhân đã biết trông em giúp mẹ, vận động tinh khéo, phản xạ nhanh và ghi nhớ nhanh. Mẹ Nhân cũng không ngờ con phát triển trí não tốt như vậy, hỏi ra mới biết là nàng á hậu đã kiên trì áp dụng phương pháp này hàng ngày và phù hợp cho con.

Người đàn ông 46 tuổi ở Bình Phước bị heo cắn nát bộ phận sinh dục

Người đàn ông 46 tuổi ở Bình Phước bị heo cắn nát bộ phận sinh dục

Y tế - 11 giờ trước

GĐXH - Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng rách một phần vùng da bìu và dương vật, vỡ bao trắng thể hang, mất nhiều máu.

Người đàn ông 50 tuổi phát hiện mắc ung thư dạ dày hối hận vì 2 thói quen mà nhiều nam giới Việt mắc phải

Người đàn ông 50 tuổi phát hiện mắc ung thư dạ dày hối hận vì 2 thói quen mà nhiều nam giới Việt mắc phải

Bệnh thường gặp - 12 giờ trước

GĐXH - Phát hiện ung thư dạ dày và u thực quản từ triệu chứng hội miệng, người đàn ông này hối hận vì suốt bao năm thường xuyên mắc 2 thói quen xấu gây bệnh, đó là hút thuốc lá và ăn mặn.

Giải pháp thúc đẩy ngành dược Việt Nam phát triển ngang tầm các nước tiên tiến

Giải pháp thúc đẩy ngành dược Việt Nam phát triển ngang tầm các nước tiên tiến

Y tế - 12 giờ trước

Công nghiệp dược phẩm ở nước ta những năm gần đây có nhiều bước tiến vượt bậc. Ngành dược Việt Nam đang chú trọng nâng cao năng lực nghiên cứu, ứng dụng công nghệ sản xuất thuốc mới, đẩy mạnh phát triển dược lâm sàng, tăng cường giám sát sử dụng thuốc an toàn, hợp lý... để phát triển ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực.

MILO đồng hành cùng phụ huynh Việt rèn luyện sức bền mỗi ngày cho trẻ

MILO đồng hành cùng phụ huynh Việt rèn luyện sức bền mỗi ngày cho trẻ

Sống khỏe - 12 giờ trước

Từ việc xây dựng chế độ dinh dưỡng cân bằng giữa các nhóm chất, đến các bài tập tăng cường thể chất hằng ngày hay các trò chơi tương tác rèn luyện sức khỏe, Nestlé MILO đồng hành cùng phụ huynh Việt trong hành trình nuôi dưỡng một thế hệ trẻ em năng động, bền bỉ hơn.

Bất ngờ loại củ được ví 'thần dược' tốt cho bệnh xương khớp và sức khỏe nam giới

Bất ngờ loại củ được ví 'thần dược' tốt cho bệnh xương khớp và sức khỏe nam giới

Sống khỏe - 16 giờ trước

GĐXH - Củ riềng được cho là có tác dụng kích thích khả năng sinh sản ở nam giới.

5 tình trạng thiếu vi chất phổ biến ở người cao tuổi

5 tình trạng thiếu vi chất phổ biến ở người cao tuổi

Sống khỏe - 17 giờ trước

Tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng, trong đó có 5 vi chất phổ biến gây ảnh hưởng tới sức khỏe người cao tuổi, làm giảm chất lượng cuộc sống.

Tháo gỡ bất cập về gia hạn, đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc trong sửa đổi Luật Dược

Tháo gỡ bất cập về gia hạn, đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc trong sửa đổi Luật Dược

Y tế - 18 giờ trước

Một trong những nội dung được các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu dược phẩm rất quan tâm trong Luật Dược sửa đổi liên quan đến việc đơn giản hoá thủ tục, đẩy nhanh tiến độ gia hạn về đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc...

Top