Hà Nội
23°C / 22-25°C

Sự thật về món gà chọi đặc sản trong quán nhậu

Thứ hai, 08:55 16/01/2017 | Sản phẩm - Dịch vụ

Gà chọi xào sả ớt, gà chọi tái chanh, gà chọi trộn thính, nướng giềng… Món đặc sản gà chọi giờ đã xuất hiện phổ biến trong các nhà hàng hay quán ăn với giá chỉ từ 90.000-200.000 đồng/đĩa tuỳ loại. Song, bên trong đĩa thịt gà chọi ấy còn có một sự thật khác mà chỉ giới trong nghề mới hay biết.

Gà chọi đâu lắm thế

Vừa kết thúc cuộc gọi điện thoại với nhà hàng K…, bà Đào Thị Xuân, mối buôn bán gà lớn tại một chợ đầu mối gia cầm ở Hà Nội liền quay sang bảo người làm chuẩn bị 50 con gà già không đầu để đi giao cho nhà hàng gấp vì chiều tối nay họ có khách đặt bàn ăn Tất niên.

Sau khi nhắc nhở người làm xong, bà Xuân tiết lộ: bà có mối khách quen là các nhà hàng, quán ăn tại Hà Nội chuyên đặt mua gà không đầu (gà già thải loại) về, mỗi ngày đặt khoảng chục con, đột xuất có hôm khách đặt món ăn nhiều thì nhà hàng họ lấy lên đến vài chục con gà không đầu. Ví như nhà hàng K. ở Đống Đa vừa gọi điện lúc nãy, ngoài là khách quen đặt mua gà lông chưa giết mổ, ngày nào họ cũng lấy 10-20 con gà không đầu, và nay họ lấy số lượng lên đến 50 con gà không đầu.

 
Thắc mắc vì sao họ lại đặt mua nhiều gà không đầu đến vậy, bà Xuân liền tiết lộ: Đặt gà không đầu này về không phải làm các món gà luộc, gà lẩu, gà quay cho khách ăn giống như mấy hàng gà không đầu bán ngoài chợ nói là gà mía thả vườn, mà họ đặt về để làm các món đặc sản từ thịt gà chọi đó.

Bà Xuân cho hay, bà buôn gà đã được 3 chục năm nay nên gà nào bà cũng biết. Với các loại gà ri thả vườn, gà lương phượng, gà Đông Tảo, gà Chín cựa hay gà HMông giờ mua không thiếu vì đa phần các loại gà này đã có những vùng nuôi quy mô lớn. Song, riêng loại gà chọi thì lại khác hẳn, chúng là loại gà nuôi để đem đá cá cược nên chỉ có những người mê đá gà mới nuôi, còn các hộ chăn nuôi hầu như không ai nuôi gà chọi chỉ để đem bán thịt bởi gà chọi khó nuôi, chậm lớn, nếu nuôi bán thịt thì sẽ lỗ chứ không có lãi.

Theo đó, trên thị trường, lượng gà chọi bán thit khá khiêm tốn, thường chỉ là gà chọi đá thua chận, gà bị mù, bị hỏng bộ phận gì đó mới bị chủ nhân đem đi bán.

Thế nhưng, trái ngược với nguồn cung, nhu cầu ăn thịt gà chọi lại rất cao vì chất lượng thịt của loại gà này nổi tiếng thơm ngon. Đó cũng là lý do trong danh sách thực đơn các món, rất nhiều quán nhậu, nhà hàng có món gà chọi.

Là dân buôn gà có kinh nghiệm, muốn mua gà chọi ăn mà nhiều lúc tôi còn phải nhờ người này người kia bắt cho mới có được 1 con, nhiều khi cũng chịu vì không có hàng để mua. Thế nên, vào quán gọi gà chọi thì đừng hy vọng mua được thịt gà chọi ăn. Bà Xuân bật mí, các món gà chọi như gà chọi xào sả ớt, gà chọi tái chanh hay gà chọi trộn thính ở không ít quán nhậu, thậm chí cả trong những nhà hàng hạng sang đều bị những ông chủ tham lam. làm ăn gian lận kiếm lời chế biến từ gà không đầu thải loại.

Gà không đầu có một đặc điểm gà thịt cực dai, thịt đùi thì thâm, da gà ăn giòn nếu biết chế biến. Các đặc điểm này rất giống với thịt gà chọi nên các nhà hàng gian dối sẵn sàng đánh tráo gà không đầu về để giả làm thịt gà chọi.

Khó phân biệt thật giả

Ngày đầu, khi các nhà hàng, quán ăn mới liên hệ đặt gà không đầu bà cũng thắc mắc rằng gà chọi to, mỗi con tầm khoảng 2,5-3kg, trong khi đó, gà không đầu nhỏ chỉ khoảng 1-1,2kg/con sao có thể giả làm gà chọi được. Thế nhưng, bà được đầu bếp của một nhà hàng là khách thân quen lấy gà không đầu tại chỗ của bà tiết lộ, gà không đầu nhập về sẽ được lọc bỏ xương, lấy thịt để thái nhỏ chế biến thành những món gà chọi xào sả ớt, gà chọi tái chanh, nem thính gà chọi. Bởi những món này khi chế biến thịt gà được thái nhỏ, sau đó được tẩm ướp với các loại gia vị khác nhau nên khách ăn sẽ không phát hiện ra.

Còn những món khác từ gà chọi như gà chọi nướng, gà chọi rang, lẩu gà chọi thì không thể giả được do miếng thịt gà được vẫn giữ nguyên cả phần thịt lẫn phần xương chặt thành miếng to.




Gà chọi nuôi chủ yếu làm gà đá, số lượng bán làm gà thịt chỉ là gà đá hỏng nên không có nhiều


Đó cũng là lý mà có nhà hàng khách đặt tới 60 đĩa thịt gà chọi tái chanh để làm cỗ mà họ vẫn đáp ứng được đầy đủ, bà Xuân chia sẻ.

Thực tế, trên thị trường hiện nay đa số chỉ có các địa chỉ rao bán gà chọi giống. Gà chọi đá cũng được rao bán khá nhiều nhưng đều là những cá nhân bán lẻ, số lượng từ 1-2 con, đáng chú ý, loại gà này hầu hết đều được bán sang tay với mức giá từ thấp nhất là 1,5 triệu đồng/con, còn giá cao nhất có thể lên tới hàng chục, thậm chí trăm triệu đồng.

Còn giá gà chọi thịt thường rao động ở mức 270.000-500.000 đồng/kg, nhưng số lượng cực kỳ hạn chế và nguồn cung gà không đều.

Anh Lê Văn Hiếu, một mối buôn gà đặc sản ở Đình Thôn (Nam Từ Liêm, Hà Nội) chia sẻ, gà chọi khá nổi tiếng nhưng hiện nay vẫn chưa có vùng nuôi làm hàng hoá (nuôi giết thịt). Thời điểm này anh cũng đang rao bán gà chọi với giá 270.000 đồng/kg nhưng số lượng chỉ có chưa đầy 2 chục con do anh thu mua được từ các nguồn. Tính ra, một năm anh chỉ có khoảng hơn trăm con gà chọi bán.

Chia sẻ về vấn đề đặc sản thịt gà chọi bán trong các quán ăn, nhà hàng, anh Hiếu cho hay, chỉ có nhà hàng uy tín mới có món thịt gà chọi chuẩn. Còn rất nhiều nhà hàng, q uán ăn làm ăn gian dối đều nhập gà thải loại về giả làm gà chọi chế biến thành đủ các món ăn cho thực khách.

Ngoài ra, các nhà hàng, quán ăn còn nhập loại gà trống bố từ các trang trại nuôi gà đẻ khi họ phá đàn để đem về thịt, chế biến món ăn cho khách ăn thì giống hệt với thịt gà chọi. Do, gà trống bố được nuôi mấy năm trời, trọng lượng nặng tương đương với gà chọi, thịt chắc, thâm đen. Khi thái nhỏ ra làm các món xào thì chỉ có khách sành ăn mới phát hiện được đâu là gà trống bố, đâu là gà chọi, còn lại khách khác ít thưởng thức đều không thể nhận ra.

Mấy nhà hàng tôi biết rất thích nhập gà trống bố phá đàn, gà thải loại vì giá gà này rẻ chỉ bằng 1/5/-1/8 giá gà chọi, anh Hiếu chia sẻ.

Theo Bảo Phương

Vietnamnet

Thắc mắc vì sao họ lại đặt mua nhiều gà không đầu đến vậy, bà Xuân liền tiết lộ: "Đặt gà không đầu này về không phải làm các món gà luộc, gà lẩu, gà quay cho khách ăn giống như mấy hàng gà không đầu bán ngoài chợ nói là gà mía thả vườn, mà họ đặt về để làm các món đặc sản từ thịt gà chọi đó".

Bà Xuân cho hay, bà buôn gà đã được 3 chục năm nay nên gà nào bà cũng biết. Với các loại gà ri thả vườn, gà lương phượng, gà Đông Tảo, gà Chín cựa hay gà H'Mông giờ mua không thiếu vì đa phần các loại gà này đã có những vùng nuôi quy mô lớn. Song, riêng loại gà chọi thì lại khác hẳn, chúng là loại gà nuôi để đem đá cá cược nên chỉ có những người mê đá gà mới nuôi, còn các hộ chăn nuôi hầu như không ai nuôi gà chọi chỉ để đem bán thịt bởi gà chọi khó nuôi, chậm lớn, nếu nuôi bán thịt thì sẽ lỗ chứ không có lãi.

Theo đó, trên thị trường, lượng gà chọi bán thit khá khiêm tốn, thường chỉ là gà chọi đá thua chận, gà bị mù, bị hỏng bộ phận gì đó mới bị chủ nhân đem đi bán.

Thế nhưng, trái ngược với nguồn cung, nhu cầu ăn thịt gà chọi lại rất cao vì chất lượng thịt của loại gà này nổi tiếng thơm ngon. Đó cũng là lý do trong danh sách thực đơn các món, rất nhiều quán nhậu, nhà hàng có món gà chọi.

"Là dân buôn gà có kinh nghiệm, muốn mua gà chọi ăn mà nhiều lúc tôi còn phải nhờ người này người kia bắt cho mới có được 1 con, nhiều khi cũng chịu vì không có hàng để mua. Thế nên, vào quán gọi gà chọi thì đừng hy vọng mua được thịt gà chọi ăn". Bà Xuân bật mí, các món gà chọi như gà chọi xào sả ớt, gà chọi tái chanh hay gà chọi trộn thính ở không ít quán nhậu, thậm chí cả trong những nhà hàng hạng sang đều bị những ông chủ tham lam. làm ăn gian lận kiếm lời chế biến từ gà không đầu thải loại.

Gà không đầu có một đặc điểm gà thịt cực dai, thịt đùi thì thâm, da gà ăn giòn nếu biết chế biến. Các đặc điểm này rất giống với thịt gà chọi nên các nhà hàng gian dối sẵn sàng đánh tráo gà không đầu về để giả làm thịt gà chọi.

Khó phân biệt thật giả

Ngày đầu, khi các nhà hàng, quán ăn mới liên hệ đặt gà không đầu bà cũng thắc mắc rằng gà chọi to, mỗi con tầm khoảng 2,5-3kg, trong khi đó, gà không đầu nhỏ chỉ khoảng 1-1,2kg/con sao có thể giả làm gà chọi được. Thế nhưng, bà được đầu bếp của một nhà hàng là khách thân quen lấy gà không đầu tại chỗ của bà tiết lộ, gà không đầu nhập về sẽ được lọc bỏ xương, lấy thịt để thái nhỏ chế biến thành những món gà chọi xào sả ớt, gà chọi tái chanh, nem thính gà chọi. Bởi những món này khi chế biến thịt gà được thái nhỏ, sau đó được tẩm ướp với các loại gia vị khác nhau nên khách ăn sẽ không phát hiện ra.

Còn những món khác từ gà chọi như gà chọi nướng, gà chọi rang, lẩu gà chọi thì không thể giả được do miếng thịt gà được vẫn giữ nguyên cả phần thịt lẫn phần xương chặt thành miếng to.

Gà chọi nuôi chủ yếu làm gà đá, số lượng bán làm gà thịt chỉ là gà đá hỏng nên không có nhiều
Gà chọi nuôi chủ yếu làm gà đá, số lượng bán làm gà thịt chỉ là gà đá hỏng nên không có nhiều

"Đó cũng là lý mà có nhà hàng khách đặt tới 60 đĩa thịt gà chọi tái chanh để làm cỗ mà họ vẫn đáp ứng được đầy đủ", bà Xuân chia sẻ.

Thực tế, trên thị trường hiện nay đa số chỉ có các địa chỉ rao bán gà chọi giống. Gà chọi đá cũng được rao bán khá nhiều nhưng đều là những cá nhân bán lẻ, số lượng từ 1-2 con, đáng chú ý, loại gà này hầu hết đều được bán sang tay với mức giá từ thấp nhất là 1,5 triệu đồng/con, còn giá cao nhất có thể lên tới hàng chục, thậm chí trăm triệu đồng.

Còn giá gà chọi thịt thường rao động ở mức 270.000-500.000 đồng/kg, nhưng số lượng cực kỳ hạn chế và nguồn cung gà không đều.

Anh Lê Văn Hiếu, một mối buôn gà đặc sản ở Đình Thôn (Nam Từ Liêm, Hà Nội) chia sẻ, gà chọi khá nổi tiếng nhưng hiện nay vẫn chưa có vùng nuôi làm hàng hoá (nuôi giết thịt). Thời điểm này anh cũng đang rao bán gà chọi với giá 270.000 đồng/kg nhưng số lượng chỉ có chưa đầy 2 chục con do anh thu mua được từ các nguồn. Tính ra, một năm anh chỉ có khoảng hơn trăm con gà chọi bán.

Chia sẻ về vấn đề đặc sản thịt gà chọi bán trong các quán ăn, nhà hàng, anh Hiếu cho hay, chỉ có nhà hàng uy tín mới có món thịt gà chọi chuẩn. Còn rất nhiều nhà hàng, q uán ăn làm ăn gian dối đều nhập gà thải loại về giả làm gà chọi chế biến thành đủ các món ăn cho thực khách.

Ngoài ra, các nhà hàng, quán ăn còn nhập loại gà trống bố từ các trang trại nuôi gà đẻ khi họ phá đàn để đem về thịt, chế biến món ăn cho khách ăn thì giống hệt với thịt gà chọi. Do, gà trống bố được nuôi mấy năm trời, trọng lượng nặng tương đương với gà chọi, thịt chắc, thâm đen. Khi thái nhỏ ra làm các món xào thì chỉ có khách sành ăn mới phát hiện được đâu là gà trống bố, đâu là gà chọi, còn lại khách khác ít thưởng thức đều không thể nhận ra.

"Mấy nhà hàng tôi biết rất thích nhập gà trống bố phá đàn, gà thải loại vì giá gà này rẻ chỉ bằng 1/5/-1/8 giá gà chọi", anh Hiếu chia sẻ.

Theo Bảo Phương

Vietnamnet

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags:
Loại hạt là quà vặt miễn phí của học trò xưa nay bỗng thành đặc sản, giá nửa triệu/kg vẫn tranh mua

Loại hạt là quà vặt miễn phí của học trò xưa nay bỗng thành đặc sản, giá nửa triệu/kg vẫn tranh mua

Giá cả thị trường - 1 giờ trước

GĐXH - Hạt bàng - thứ quà vặt dễ tìm, miễn phí của học trò thời xưa nay được chế biến thành đặc sản bán với giá cả nửa triệu đồng/kg.

Vụ bán 500.000 đồng/3 dứa ở phố cổ Hà Nội: Người phụ nữ bán hàng rong bị oan, Công an chính thức thông tin vụ việc

Vụ bán 500.000 đồng/3 dứa ở phố cổ Hà Nội: Người phụ nữ bán hàng rong bị oan, Công an chính thức thông tin vụ việc

Bảo vệ người tiêu dùng - 4 giờ trước

GĐXH - Theo Công an quận Hoàn Kiếm, thông tin xôn xao về người phụ nữ bán 500.000 đồng/3 quả dứa cho nữ du khách nước ngoài là chưa đúng. Sự thật là 50.000 đồng/túi dứa chín đã gọt sẵn.

Giá vàng hôm nay: Vàng nhẫn Bảo Tín Minh Châu bất ngờ giảm, vàng thế giới 'lao dốc' không phanh

Giá vàng hôm nay: Vàng nhẫn Bảo Tín Minh Châu bất ngờ giảm, vàng thế giới 'lao dốc' không phanh

Giá cả thị trường - 5 giờ trước

GĐXH - Giá vàng nhẫn của Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá nhẫn tròn 74,38 - 75,98 triệu đồng/lượng mua vào - bán ra, giảm 300.000 đồng/lượng so với sáng qua.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Xu hướng - 9 giờ trước

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Cẩn trọng với thức ăn đường phố mùa lễ 30/4-1/5

Cẩn trọng với thức ăn đường phố mùa lễ 30/4-1/5

Sản phẩm - Dịch vụ - 10 giờ trước

GĐXH - Dịp lễ 30/4 – 1/5, nhiều người đã tận dụng kỳ lễ này để đi du lịch. Thời tiết nắng nóng là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển dẫn đến mất ATTP. Du khách cần cẩn trọng với thức ăn đường phố, ẩm thực du lịch.

Gỏi gà măng cụt lại sốt, bà nội trợ chen nhau lên chợ mạng gom măng cụt xanh

Gỏi gà măng cụt lại sốt, bà nội trợ chen nhau lên chợ mạng gom măng cụt xanh

Giá cả thị trường - 22 giờ trước

Măng cụt xanh giá 100.000 đồng/kg khoảng 9-10 trái, loại gọt vỏ sẵn đến 600.000 đồng/kg nhưng vẫn được chốt đơn ào ào bởi món gỏi gà măng cụt đã sốt trở lại.

Cơm nắm 'mồ hôi' nặn bằng nách cô gái trẻ, giá cao gấp 10 lần thông thường

Cơm nắm 'mồ hôi' nặn bằng nách cô gái trẻ, giá cao gấp 10 lần thông thường

Sản phẩm - Dịch vụ - 1 ngày trước

Cơm nắm thấm mồ hôi nách của các cô gái trẻ Nhật Bản, giá cao gấp 10 lần thông thường, hiện là món ăn gây tranh cãi trên mạng xã hội.

Nhà riêng giá dưới 4 tỷ đồng ở Hà Nội, TPHCM có giao dịch tốt

Nhà riêng giá dưới 4 tỷ đồng ở Hà Nội, TPHCM có giao dịch tốt

Xu hướng - 1 ngày trước

So với chung cư và đất nền, nhà riêng là loại hình có mức độ quan tâm tìm kiếm khá ổn định, kể cả giai đoạn trầm lắng nhất của thị trường.

Giá xăng dầu làm tăng chỉ số tiêu dùng tháng 4 và 'cú' bùng nổ giá vé máy bay

Giá xăng dầu làm tăng chỉ số tiêu dùng tháng 4 và 'cú' bùng nổ giá vé máy bay

Giá cả thị trường - 1 ngày trước

GĐXH - Theo Tổng cục Thống kế, giá xăng dầu tăng theo giá nhiên liệu thế giới là nguyên nhân chính làm chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4/2024 tăng 0,07% so với tháng trước; trong 8 nhóm hàng hóa dịch vụ, nhóm giao thông có chỉ số giá tăng cao nhất.

Vụ bán 500.000 đồng/3 quả dứa ở phố cổ Hà Nội: Sau trình diện, cơ quan công an sẽ làm gì?

Vụ bán 500.000 đồng/3 quả dứa ở phố cổ Hà Nội: Sau trình diện, cơ quan công an sẽ làm gì?

Bảo vệ người tiêu dùng - 1 ngày trước

GĐXH - Theo Công an phường Hàng Đào (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), cơ quan chức năng yêu cầu người phụ nữ bán 3 quả dứa với giá 500.000 đồng cho du khách nước ngoài viết cam kết không tái phạm.

Top