Hà Nội
23°C / 22-25°C

Sự thật tàn khốc về món ăn ngon nức tiếng nhưng bị đánh giá kinh dị vì tàn nhẫn và rùng rợn

Chủ nhật, 07:46 07/11/2021 | Ăn

GiadinhNet - Nhiều thực khách từng biết đến quá trình chế biến món “gà hong gió” đều cảm thấy rùng mình vì sợ hãi.

Đặc sản vùng đất Tây Tạng

“Gà hong gió” có phiên âm latinh là Fengganji, cho đến hiện nay vẫn còn rất nhiều giả thuyết xung quanh nguồn gốc của món ăn này. Theo một số ghi chép, món ăn này có nguồn gốc từ thời Tam Quốc ở tỉnh Hồ Bắc vì có liên quan tới tích truyện về Lưu Bị.

Tương truyền, thời kỳ Tam Quốc, Tôn Quyền vì muốn hợp với Lưu Bị khử Tào, cho em gái mình là Tôn Thượng Hương gả cho Lưu Bị. Hai vợ chồng Lưu bị sống ở trấn Thập Lý, ngoại thành Kinh Châu. 

Vì Lưu Bị rất thích ăn món gà, Tôn Thượng Hương vì muốn chiều lòng chồng, liền nghĩ ra nhiều phương thức chế biến gà, trong đó có món gà hong gió này. Qua thời gian, nó dần trở nên phổ biến hơn, được nhiều người ưa chuộng.

Câu chuyện về món ẩm thực muốn ăn là phải nhẫn tâm của người Tây Tạng - Ảnh 5.

Sở thích của Lưu Bị đã gián tiếp hình thành nên món gà truyền thống này (Ảnh minh hoạ)

Sau này, mỗi một khu vực lại có một cách chế biến khác nhau, nhưng phiên bản “gà hong gió” kinh dị của người dân Tây Tạng vẫn khiến người ta ám ảnh nhất. Mặc dù món ăn này được đánh giá rất ngon và là đặc sản của vùng đất Tây Tạng, nhưng cách chế biến quá tàn nhẫn vẫn khiến thực khách rùng mình.

Rùng mình về quá trình chế biến

Vùng cao nguyên lạnh giá thuộc Tây Tạng là nơi gió lạnh dễ dàng đạt tới dưới 0 độ C. Về cơ bản, thịt phơi gió của người Tây Tạng cũng gần tương tự như thịt xông khói tại phương Tây: thịt được phơi ở nơi râm mát thoáng khí, để gió thổi khô tự nhiên. Đây là một cách để bảo quản thịt, dành cho vài tháng hoặc 1 năm tiếp theo.

Để chế biến được món “gà hong gió” này, người đầu bếp phải “làm thịt” con gà sao cho nó vẫn còn sống. Quá trình “làm thịt” này bao gồm việc rút nội tạng, quét đều gia vị, khâu kín lại con gà. Quá trình này yêu cầu người đầu bếp phải hoàn thành với tốc độ nhanh nhất và khi kết thúc con gà vẫn còn sống nguyên. Nếu gà chết, thì món ăn coi như hỏng.

Món gà hong gió mà Lưu Bị mê mẩn: Nghe tên thì lãng mạn nhưng lúc ăn mới khóc thét! - Ảnh 5.

"Gà hong gió" là món ăn Tôn Thượng Hương sáng tạo ra để lấy lòng Lưu Bị, song nó lại nằm trong 10 món ăn "kinh dị" nhất Trung Quốc.

Những con gà để chế biến món ăn này thường là những con gà trống nặng khoảng 2 - 2,5 cân. Khi bị treo lên những con gà này vẫn còn sống, thậm chí có những con còn cố gắng phát ra tiếng kêu trước khi chết dần dần.

Khác với cách làm gà thông thường, con gà sẽ bị mổ phanh khi còn đang sống, lôi toàn bộ ruột, gan, phèo, phổi lòng mề... trong tích tắc. Tiếp theo, người đầu bếp ngay lập tức xát muối, thảo mộc vào trong ruột gà, chà xát sao cho bụng gà thấm đẫm gia vị.

Món gà hong gió mà Lưu Bị mê mẩn: Nghe tên thì lãng mạn nhưng lúc ăn mới khóc thét! - Ảnh 6.

Món ăn khi lên đĩa.

Toàn bộ quá trình này phải được thực hiện cực kỳ nhanh chóng nhằm giữ cho con gà sống nguyên. Và bạn biết đấy, gà có thể không biết suy nghĩ, nhưng chúng cũng biết kêu khi đau. Do đó, tiếng rên rỉ than khóc của đàn gà buổi xế chiều có lẽ không quá xa lạ nếu như bạn đến Tây Tạng vào dịp cuối năm.

Quá trình tẩm ướp kết thúc, con gà sẽ bị vặt lông rồi treo ngược trước gió. Lúc này, nó vẫn đang sống, và rồi gió lạnh cùng sự đau đớn tận cùng sẽ gặm nhấm chúng cho đến khi những sinh vật đáng thương nói lời giã biệt cõi đời ô trọc này. Còn thân xác chúng sẽ vẫn ở đó cho đến khi khô lại và... lên đĩa.

Câu chuyện về món ẩm thực muốn ăn là phải nhẫn tâm của người Tây Tạng - Ảnh 2.

Gà hong gió của Tây Tạng

Sau khi hoàn thành tất cả các quy trình này, người đầu bếp sẽ treo những con gà này lên vị trí thoáng đãng để hong khô. Với điều kiện mùa đông và khí hậu đặc trưng của vùng Tây Tạng thì chỉ cần hong khô khoảng 20 - 25 ngày là có thể ăn được. Trước khi ăn có thể hấp cách thuỷ một chút để thịt gà mềm ra vừa đủ.

Câu chuyện về món ẩm thực muốn ăn là phải nhẫn tâm của người Tây Tạng - Ảnh 3.

Tiếng "rên rỉ than khóc" của đàn gà bị mổ sống rồi đem hong gió buổi xế chiều có lẽ không quá xa lạ nếu như bạn đến Tây Tạng vào dịp cuối năm.

Câu chuyện về món ẩm thực muốn ăn là phải nhẫn tâm của người Tây Tạng - Ảnh 4.

Theo quan niệm, việc để gà còn sống trong quá trình chế biến nhằm đảm bảo độ tươi ngon của thịt gà, giúp cân bằng âm - dương, và thậm chí còn được coi là món ăn "đại bổ".

Bị lên án vì quá tàn nhẫn

Cách thức chế biến này bị lên án vì quá tàn nhẫn. Tiếng rên rỉ đau đớn của gà trước khi chết khiến nhiều người chứng kiến phải che mặt đi. Một số người còn chia sẻ: "Tôi cảm thấy như những con gà đang gào thét, chất vấn loài người tại sao lại làm điều độc ác này với chúng".

Thế nên, hiện nay gần như chỉ còn người Tây Tạng là tiếp tục "làm gà" theo cách này. Ở các thành phố lớn, gà hong gió vẫn được ưa chuộng, nhưng gà sẽ được cắt tiết trước khi xử lý, giúp chúng lên đường nhanh chóng mà ít đau đớn.

Tuy vậy, nhiều người lại cho rằng cách chế biến hiện nay khiến cho món gà mất đi vị ngon vốn có. 

Gan ngỗng - Sự thật về món ăn đắt đỏ khiến bạn phải đau lòngGan ngỗng - Sự thật về món ăn đắt đỏ khiến bạn phải đau lòng

GiadinhNet - Một món ăn được đánh giá vô cùng bổ dưỡng, niềm tự hào của ẩm thực Pháp, chứa đựng một câu chuyện đau lòng phía sau.

Trên bàn ăn có bánh mì, chớ dại phạm 2 điều này kẻo bị coi khinh trên đất PhápTrên bàn ăn có bánh mì, chớ dại phạm 2 điều này kẻo bị coi khinh trên đất Pháp

GiadinhNet - Trong văn hóa của người Pháp, phong cách bàn ăn không chỉ thể hiện cách ứng xử mà đó còn là đại diện cho phong cách của một dân tộc. Trên bàn ăn, người Pháp vô cùng trang trọng, tinh tế và chú ý đến những tiểu tiết. Rất nhiều người muốn học theo phong cách ăn uống này để thể hiện sự lịch thiệp, sành điệu trong văn hóa bàn ăn.

Thú vị về điều người Nga lo sợ khi mời khách tới nhàThú vị về điều người Nga lo sợ khi mời khách tới nhà

GiadinhNet - Ẩm thực nước Nga không chỉ hấp dẫn bởi nguồn nguyên liệu trù phú, cách nêm nếm gia vị độc đáo có mà bởi những tập quán, cách cư xử trong văn hóa của người bản địa.

Luộc trứng rồi thêm lát chanh vào, ngạc nhiên vì điều kỳ diệu xảy raLuộc trứng rồi thêm lát chanh vào, ngạc nhiên vì điều kỳ diệu xảy ra

GiadinhNet - Mẹo nhỏ mà vô cùng công hiệu này, bạn đã biết chưa?


Phương Nghi (t/h)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Mãn nhãn với gần 100 món ăn đặc sản Hưng Yên nổi tiếng xưa và nay

Mãn nhãn với gần 100 món ăn đặc sản Hưng Yên nổi tiếng xưa và nay

Ăn - 5 giờ trước

GĐXH - Tại Liên hoan ẩm thực tỉnh Hưng Yên lần thứ I năm 2024 đã hội tụ gần 100 món ẩm thực nổi tiếng của Hưng Yên xưa và nay.

Quá trình giảm cân bị phá hỏng vì vô tình ăn phải những thực phẩm dễ hút dầu mỡ này, ăn càng nhiều càng béo

Quá trình giảm cân bị phá hỏng vì vô tình ăn phải những thực phẩm dễ hút dầu mỡ này, ăn càng nhiều càng béo

Ăn - 9 giờ trước

GĐXH - Có những thực phẩm rất hút dầu mỡ, không chỉ có thịt mà các loại rau cũng rất dễ ngấm dầu mỡ, làm cản trở quá trình giảm cân.

Hao cơm phải biết với công thức thịt bò hầm đặc biệt, mang đãi khách thì miễn chê

Hao cơm phải biết với công thức thịt bò hầm đặc biệt, mang đãi khách thì miễn chê

Ăn - 1 ngày trước

Thịt bò mang chế biến kiểu này không chỉ ngon mà còn đẹp mắt.

Giảm cân mà bỏ qua bữa ăn này thì không thể giảm được! Vì sao?

Giảm cân mà bỏ qua bữa ăn này thì không thể giảm được! Vì sao?

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Với Seo Yu Jin cô luôn thưởng cho bản thân cứ sau 10 ngày ăn uống nghiêm túc sẽ có một ngày ăn xả láng.

OKITA - Nhà hàng Nhật Bản chuyên nghiệp trong xu hướng buffet tiếp khách

OKITA - Nhà hàng Nhật Bản chuyên nghiệp trong xu hướng buffet tiếp khách

Ăn - 1 ngày trước

Nhiều quản lý, doanh nhân Hà Nội lựa chọn buffet tiếp khách để vừa chủ động ngân sách, vừa đảm bảo sự sang trọng và chuyên nghiệp trong mỗi bữa tiệc, đây chính là xu hướng buffet tiếp khách của nhà hàng Nhật Bản OKITA.

Mẹ đảm Hà Nội tự tay biến trái cây thành các hình bánh kem khiến các con ăn thỏa thích khỏi lo béo phì, chị em ngợi khen

Mẹ đảm Hà Nội tự tay biến trái cây thành các hình bánh kem khiến các con ăn thỏa thích khỏi lo béo phì, chị em ngợi khen

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Với xu hướng hạn chế đồ ngọt, chị Vũ Ngọc Bích (Hà Nội) đã tự biến tấu bánh sinh nhật cho con bằng chính các loại trái cây tự nhiên giúp các con vừa có buổi sinh nhật ý nghĩa, nhiều chị em tình nguyện 'vác sách' học theo.

Súp lơ xanh kết hợp với trứng thế này làm thành món ăn giòn ngon, thơm ngậy vô cùng

Súp lơ xanh kết hợp với trứng thế này làm thành món ăn giòn ngon, thơm ngậy vô cùng

Ăn - 1 ngày trước

Súp lơ xanh và trứng vàng kết hợp với nhau tạo ra một món ăn kèm cực kỳ đẹp mắt, cách làm cũng rất đơn giản.

Loại lá có tác dụng chữa bệnh mọc đầy nhà, chế biến thành các món ăn sau càng tốt cho sức khỏe

Loại lá có tác dụng chữa bệnh mọc đầy nhà, chế biến thành các món ăn sau càng tốt cho sức khỏe

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH – Lá ổi được biết đến như một vị thuốc dân gian tự nhiên.Tuy nhiên, ít ai biết dùng chúng để chế biến món ăn, đồ uống rất tốt cho sức khỏe.

Cùng họ cá rồng nhưng số phận hẩm hiu, chỉ để lợn ăn; dân quê dùng 1 chiêu, người thành phố 'phát cuồng'

Cùng họ cá rồng nhưng số phận hẩm hiu, chỉ để lợn ăn; dân quê dùng 1 chiêu, người thành phố 'phát cuồng'

Ăn - 2 ngày trước

Cá thác lác bị chê có quá nhiều xương dăm, thịt bở, rất khó để chế biến nên trước kia chỉ khai thác làm thức ăn cho lợn hoặc gà vịt.

2 món ăn đơn giản, càng ăn nhiều cơ thể càng đốt mỡ, thanh lọc, giảm cân hiệu quả

2 món ăn đơn giản, càng ăn nhiều cơ thể càng đốt mỡ, thanh lọc, giảm cân hiệu quả

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Thêm các món giàu chất xơ, nhiều nước này vào thực đơn ăn uống sau những ngày nghỉ lễ góp phần thúc đẩy tiêu hóa, detox cơ thể hiệu quả.

Top