Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Sự thật đằng sau câu chuyện "đồng tính là bệnh" gây xôn xao cộng đồng trẻ

Thứ bảy, 6:00 PM 09/11/2013 | Xã hội

GiadinhNet - Vừa qua, thạc sĩ Nguyễn Thanh Mỹ của công ty Ước mơ xanh trong lần tư vấn gần đây cho các học sinh trường THPT Trần Phú đã gây ra tranh cãi khi nói rằng "Đồng tính là một căn bệnh và có thể chữa được".

Vì bức xúc trước phát ngôn của thạc sĩ, các em học sinh trường Trần Phú đã ghi âm lại đoạn tư vấn và đăng lên Youtube. Ngay lập tức, đoạn tư vấn đã khiến cư dân mạng "ném đá" không thương tiếc bởi sự thiếu kiến thức nghiêm trọng đối với người có cương vị thạc sĩ và thực hiện vai trò tư vấn cho các em học sinh.
 
Sự thật đằng sau câu chuyện "đồng tính là bệnh" gây xôn xao cộng đồng trẻ 1

Hàng ngàn bạn trẻ xuống đường kêu gọi bảo vệ quyền lợi cho cộng đồng LGBT

 
Đồng tính là bệnh?

Đoạn ghi âm ghi lại buổi tư vấn giáo dục của một nữ thạc sĩ với học sinh trường THPT Trần Phú (TP. HCM) đang khiến nhiều người bất bình vì phát ngôn gây sốc: "Trào lưu quan hệ đồng tính hiện nay đang phát triển rất mạnh. Đó là một căn bệnh". "Em hãy suy nghĩ! Em hãy xem việc bị hãm hiếp đó là một "tai nạn" ngoài ý muốn. Và cuộc đời thì ai cũng có tai nạn hết. Có những người gặp “tai nạn” rồi sau đó quên tai nạn đi và sống bình thường. Nhưng cũng có người bị "tai nạn" đó ám ảnh và dần giết chết cuộc đời của người đó luôn. Nên cô không muốn em giống như vậy", nữ thạc sĩ mở đầu bài tư vấn.

Trong suốt đoạn ghi âm, vị thạc sĩ vẫn liên tục chỉ trích, thậm chí đưa ra những lời lẽ kỳ thị người đồng tính. "Một tương lai của mình không thể nào tự hào và kiêu hãnh được trước mặt người thân, trước mặt ba mẹ, trước mặt bạn bè. Chúng ta chọn một con đường để đi… đi trong bóng tối", nữ thạc sĩ đưa ra lập luận sau khi "dẫn chứng" một anh chàng sinh viên bảo "Cô ơi, em không muốn như vậy!".

Nữ thạc sĩ lại khuyên sinh viên ấy rằng: "Thật ra đó là tâm bệnh chứ không phải là bệnh về mặt sinh lý đâu. Nên đã là tâm bệnh thì các em vẫn có thể chữa được nếu các em thật sự muốn thoát khỏi nơi đó". Kết luận buổi tư vấn, nữ thạc sĩ khẳng định: "Đồng tính là bệnh" và khuyên răn: "Để khắc phục tất cả những điều đó, cô mong rằng điều các em phải làm đó là học cách kiềm chế. Kiềm chế cảm xúc của mình và kiềm chế ham muốn nhất thời của tuổi mới lớn để tránh những hậu quả khôn lường…".
 
Dư luận đa chiều

Sau khi đoạn ghi âm cùng câu nói gây sốc được phát tán, cộng đồng mạng đã "dậy sóng". Bạn Mai Anh bình luận: "Lý luận của vị thạc sĩ này mang đậm quan điểm cá nhân, không có một chút lập luận dẫn chứng nào. Đành rằng xã hội chưa có nhiều có cái nhìn mở đối với người đồng tính nhưng nếu xem nó là "bệnh" thì cô cần xem lại". "Tại sao kiến thức cơ bản đến thế mà một người mang học vị thạc sĩ lại mắc sai sót trầm trọng đến thế cơ chứ? Thử hỏi thông tin sai như vậy mà truyền đi đến bao nhiêu người sẽ tai hại đến nhường nào?", bạn Hoài Vũ, sinh viên ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP. HCM đặt nghi vấn.

Ngược lại với quan điểm của thạc sĩ Thanh Mỹ, thạc sĩ tâm lý Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu đăng lên Facebook một bài thể hiện sự ủng hộ với người đồng tính và hôn nhân đồng tính. Suy nghĩ này nhận được nhiều chia sẻ và đồng ý của cư dân mạng. Anh cho rằng: "Có thể cô ấy không phải là thạc sĩ chuyên ngành khoa học xã hội & nhân văn nên chưa cập nhật kiến thức này. Cô ấy tuyên truyền không đúng, nhưng cộng đồng đừng quá phẫn nộ mà mất bình tĩnh nhé. Thực ra, suy nghĩ của cô cũng là suy nghĩ của rất nhiều phụ huynh bây giờ".

Và chuyên gia tâm lý này cũng phân tích: "Mấu chốt của sự kỳ thị chính là "nhận thức sai". Khi người ta nghĩ rằng đó là bệnh, là lệch lạc, làm xã hội suy đồi… thì người ta vẫn còn kỳ thị. Cho nên, mấu chốt để xóa sự kỳ thị chính là phổ biến kiến thức. Một khi hiểu đúng - người ta sẽ có thái độ đúng - từ đó có hành động đúng. Vì vậy, thay vì buồn phiền, hãy tuyên truyền những kiến thức đúng cho mọi người cùng hiểu nhé!". Rất nhiều người đã để avatar hình trái tim với bảy sắc cầu vồng có dấu công bằng chính giữa để hưởng ứng lời kêu gọi tuyên truyền kiến thức về người đồng tính mà anh đưa ra.

Một Facebooker nổi tiếng thuộc giới tính thứ ba viết: "Từ bao giờ, yêu thương lại là một loại bệnh, trong khi thù ghét lại là chuyện bình thường và thậm chí đáng để tự hào, lớn lối? Muốn Việt Nam trở thành đất nước văn minh, chúng ta cần thêm nhiều những con người văn minh và hiểu biết. Đừng bao giờ để sự sợ hãi ngăn bạn làm những điều đúng để giúp đỡ cộng đồng xung quanh bạn". Tuy thế, cũng có một luồng ý kiến bênh vực quan điểm của nữ thạc sĩ Thanh Mỹ như nickname David Lữ. Anh giải thích về khái niệm đồng tính: "Đơn giản: Thích thử đột phá và tìm cái cảm giác lạ. Cũng giống như ăn một món hoài cũng ngán nên muốn ăn món mới". Nhưng ngay sau đó, ý kiến này đã không nhận được sự đồng thuận của cư dân mạng.

Bên cạnh đó, một bộ phận không ủng hộ đồng tính và hôn nhân đồng tính thì nhẹ nhàng: "Có rất nhiều người ban đầu đồng tính, nhưng sau một thời gian lại mang giới tính khác. Cái sai của cô này chỉ là ở chỗ mang quan điểm thiếu cơ sở khoa học của mình đi áp đặt lên giới trẻ", bạn Thúy An viết. Một bạn có nickname Cảm Thông cũng thận trọng nói: "Thực ra không ai khuyến khích đồng tính, nó không phải là căn bệnh nhưng cũng không phải là xu hướng tốt để mọi người cổ xúy. Nữ thạc sĩ suy cho cùng là muốn các em có cái nhìn về cuộc sống một cách toàn diện, sống đúng quy luật dù bằng cách này hay cách khác các em hãy cố gắng không trở nên đặc biệt theo cách ấy".
 
Đồng tính không phải là bệnh!

Trước thế kỷ 20, đồng tính được xem là một căn bệnh nhưng đến năm 1973, Hiệp hội Tâm thần học Mỹ không còn xem đồng tính luyến ái là một bệnh tâm thần nữa. Năm 1990, WHO (Tổ chức Sức khỏe Thế giới) đã loại đồng tính luyến ái ra khỏi danh sách các căn bệnh của loài người. Theo tổ chức này, đồng tính không phải là một căn bệnh mà là một xu hướng tính dục mang tính tự nhiên (cùng với song tính luyến ái và dị tính luyến ái). Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, đồng tính luyến ái là một ví dụ của một biến thể tự nhiên và bình thường ở tình dục loài người và không phải là nguồn gốc của những xúc động tâm lý tiêu cực.

Bên cạnh quan điểm lệch lạc khi cho rằng "đồng tính là bệnh" thì xã hội Việt Nam hiện nay vẫn còn những các nghĩ sai về người đồng tính (và cả người song tính, chuyển giới). Ngoài ra, nhiều nhà tư vấn vẫn thường dùng các từ "rối loạn", "bất thường" để nói về những đối tượng này. Vào đầu tháng 6, trả lời thư của độc giả, một trang web tư vấn đã hướng dẫn phụ huynh cách "phòng tránh" các "rối loạn giới tính" theo biểu hiện của trẻ nhỏ như thích chơi búp bê, hay hôn bạn cùng giới… Tư vấn của trang web đã quy chụp "đồng tính là bệnh" cũng đã phải nhận nhiều phản ứng gay gắt từ cộng đồng.

Từ giữa thế kỷ 20, đồng tính dần dần không còn bị xem là một căn bệnh và phạm pháp ở hầu hết các nước phát triển. Tính đến năm 2012, đã có 11 quốc gia chấp nhận hôn nhân đồng tính, 21 quốc gia khác chấp nhận đồng tính chung sống dưới hình thức kết hợp dân sự, cùng với đó là một số tiểu bang ở Mỹ, Úc và Mexico.
 
Thạc sĩ Thanh Mỹ nói gì?
 
Thạc sĩ Thanh Mỹ chia sẻ rằng trong chuyện này bà đã "có một chút sơ suất khi nói". Bản thân thạc sĩ chỉ muốn "nói cho các em đừng có tiếp xúc vào chuyện tình yêu quá sớm trong đó có cả tình yêu đồng giới lẫn tình yêu nam nữ và sa vào con đường tình dục sớm ảnh hưởng và tổn hại đến sức khỏe của các em… "Mình không có ý đồ gì liên quan đến vấn đề đồng giới cả. Nhưng trong quá trình nói chuyện, có câu coi đó là bệnh nên các bạn dựa vào câu đó bắt bẻ mình", thạc sĩ Thanh Mỹ phân tích. Thạc sĩ Thanh Mỹ cũng nói bà muốn giữ im lặng vì "bất cứ một lời nói nào trong lúc này đều không có ý nghĩa gì cả… "Thực sự cây ngay không sợ chết đứng, mình làm điều tốt cho cộng đồng và xã hội thì kết quả sẽ trả lời. Mình coi đó là tai nạn nghề nghiệp và mình biết rõ ràng mình đang làm gì. Tại vì mình không có ý đồ gì với họ, không có ý đối đầu gì, chẳng qua họ hiểu lầm thôi", thạc sĩ trên khẳng định.
 
Huy Quang (t/h)
tuancuoituan
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Dân chung cư Hà Nội ‘kẹt cứng’ bởi các quyết định cách ly

Dân chung cư Hà Nội ‘kẹt cứng’ bởi các quyết định cách ly

Xã hội - 34 phút trước

Không thuộc diện F gì, đã xét nghiệm âm tính và tiêm đủ hai liều vắc xin phòng Covid-19 nhưng nhiều cư dân chung cư tại quận Thanh Xuân và Đống Đa (Hà Nội) vẫn bị "mắc kẹt" trong khu phong tỏa.

Thiếu tướng, phi công huyền thoại bắn rơi 8 máy bay Mỹ qua đời ở tuổi 84

Thiếu tướng, phi công huyền thoại bắn rơi 8 máy bay Mỹ qua đời ở tuổi 84

Xã hội - 1 giờ trước

Trưa 25/11, Thiếu tướng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Hồng Nhị đã qua đời tại Bệnh viện Quân y 175, hưởng thọ 84 tuổi.

Nam sinh Hà Tĩnh trả lại tài sản cho người đánh rơi

Nam sinh Hà Tĩnh trả lại tài sản cho người đánh rơi

Xã hội - 1 giờ trước

GiadinhNet - Sau khi nhặt được chiếc túi bên trong có gần 10 triệu đồng, một nam sinh ở Hà Tĩnh đã tìm cách trả lại người đánh rơi.

Cách đây 1 năm, Quán quân Olympia từng bình luận 1 câu trên mạng xã hội, dân mạng rùng mình đọc lại vì "tiên tri" quá đúng!

Cách đây 1 năm, Quán quân Olympia từng bình luận 1 câu trên mạng xã hội, dân mạng rùng mình đọc lại vì "tiên tri" quá đúng!

Giáo dục - 1 giờ trước

Câu nói của nam Quán quân như báo trước chung kết Olympia diễn ra thế nào.

Tin sáng 27/11: Hà Nội phòng, chống dịch thế nào khi COVID-19 đã ở khắp 30 quận, huyện?; sự thật thông tin "TPHCM vào tình trạng khẩn, siêu thị đóng cửa"

Tin sáng 27/11: Hà Nội phòng, chống dịch thế nào khi COVID-19 đã ở khắp 30 quận, huyện?; sự thật thông tin "TPHCM vào tình trạng khẩn, siêu thị đóng cửa"

Thời sự - 1 giờ trước

GiadinhNet - UBND TP Hà Nội vừa hỏa tốc ban hành Công điện số 25 về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong bối cảnh dịch bệnh đã có ở 30 quận, huyện, thị xã; từ trưa 26/11, trên không gian mạng xuất hiện thông tin bịa đặt với nội dung "TPHCM vào tình trạng khẩn, siêu thị sẽ đóng cửa, người dân không ra ngoài".

Quảng Ninh: Vụ Bí thư huyện Cô Tô bị tố hiếp dâm, đề nghị kỷ luật hàng loạt cán bộ

Quảng Ninh: Vụ Bí thư huyện Cô Tô bị tố hiếp dâm, đề nghị kỷ luật hàng loạt cán bộ

Xã hội - 12 giờ trước

GiadinhNet - Liên quan vụ Bí thư huyện Cô Tô Lê Hùng Sơn bị tố hiếp dâm nữ thuộc cấp, BCH Đảng bộ tỉnh, Ban thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh xem xét kỷ luật và đề nghị kỷ luật đối với một số tổ chức Đảng, đảng viên thuộc Đảng bộ huyện Cô Tô.

Ca cộng đồng tăng nhanh, Hà Nội lại ra công điện mới

Ca cộng đồng tăng nhanh, Hà Nội lại ra công điện mới

Xã hội - 12 giờ trước

GiadinhNet - Chỉ trong 10 ngày, trước diễn biến dịch phức tạp, Hà Nội ban hành liên tiếp 3 công điện về phòng chống dịch với nhiều quyết sách.

Cháy lớn quán bar ở trung tâm TPHCM, khói lan tỏa mù mịt

Cháy lớn quán bar ở trung tâm TPHCM, khói lan tỏa mù mịt

Xã hội - 13 giờ trước

Quán bar trên đường Hai Bà Trưng, quận 3 bất ngờ xảy ra hỏa hoạn, khói lan tỏa mù mịt cả khu vực, cảnh sát vẫn đang phun nước khống chế.

Thấy nữ lao công đỗ xe rác trước cửa nhà, cô gái trẻ lao ra chửi bới, xúc phạm thậm tệ

Thấy nữ lao công đỗ xe rác trước cửa nhà, cô gái trẻ lao ra chửi bới, xúc phạm thậm tệ

Đời sống - 15 giờ trước

Cô gái hỗn láo chửi bởi, xúc phạm nữ lao công lớn tuổi "mày biến đi" khiến dân tình bức xúc.

Thông tin mới nhất về vụ việc bà Nguyễn Phương Hằng livestream gần 1.000 người tham dự

Thông tin mới nhất về vụ việc bà Nguyễn Phương Hằng livestream gần 1.000 người tham dự

Thời sự - 17 giờ trước

GiadinhNet - YouTuber trong livestream của bà Nguyễn Phương Hằng đã bị xử phạt 7,5 triệu vì nói sai sự thật.

Top