Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Sư cô bị tố dùng từ bậy bạ để chửi sư trụ trì ở Hà Nội

Thứ ba, 3:22 PM 26/11/2013 | Xã hội

Không chỉ đánh nhau bị công an lập biên bản, trong nhiều lần cự cãi với thầy trụ trì, sư Thục còn ngang nhiên nói láo rằng đã ngủ với bố của thầy mình.

Phá tan không gian chùa cổ

Thời gian gần đây, qua đường dây nóng, nhiều phật tử tỏ ra vô cùng bức xúc phản ánh về việc sư Thích Đàm Thục (đệ tử của thầy Thích Đàm Nhung, trụ trì chùa Vân Hồ) có nhiều hành vi sai trái, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc tu thân tích đức của nhà phật.

Sự việc bắt đầu khi sư Thục về làm trụ trì tại chùa Khánh Sơn, tại thôn Cổ Liễn, xã Cổ Đông, TX Sơn Tây vào năm 2008. Sau một thời gian công tác tại đây, sư Thục đã xâm phạm nghiêm trọng khu di tích lịch sử cấp thành phố này. Ngôi chùa 400 năm tuổi bỗng chốc tan hoang sau những quyết định chóng vánh của sư Thục.

Sư cô bị tố dùng từ bậy bạ để chửi sư trụ trì ở Hà Nội 1
Chùa Vân Hồ, nơi sư Đàm Thục đang "trú ngụ" sau khi liên tiếp có hành vi sai trái.

Sau khi về cai quản đèn nhang cho chùa, sư Thục không chỉ đốn hạ 2 cây lim cổ thụ để làm chiếu nghỉ, sắm lễ khác hẳn với khuôn viên tổng thể vốn hoàn thiện của chùa Khánh Sơn mà còn tự ý cho xây dựng ngôi nhà cấp bốn ba gian để làm khu ăn. Không dừng lại ở đó, tại đây sư Thục còn bị tố thường xuyên đánh đập sư tiểu và bị tăng ni phật tử nghi ngờ mập mờ trong quản lí quỹ công đức…

Sau hơn 2 năm với nhiều lình xình, ngày 22/6/2010 sư Thục đã có đơn xin giao lại chùa cho địa phương quản lí với lí do không hợp “duyên” và quay về với sư phụ là thầy Thích Đàm Nhung, dù chưa được ban trị sự Thành hội phật giáo Hà Nội chấp nhận. Tuy nhiên, ở đây sư Thục tiếp tục vấp phải sự phản đối của hàng trăm phật tử vì nhiều hành vi cho là vi phạm giới luật Phật và vi phạm pháp luật.

Đại diện cho nhiều phật tử, ông Vũ Văn Hậu, trú tại khu Đầm Trấu, Bạch Đằng (Hà Nội) cho biết: “Sau khi về chùa Vân Hồ, sư Thục không chỉ liên tục gây mâu thuẫn, đánh nhau với phật tử đến chùa làm công quả, bị công an phường Lê Đại Hành lập biên bản mà còn thường xuyên xúc phạm và kiện cáo vu khống sai sự thật sư trụ trì – người đã dạy bảo, nuôi dưỡng sư Thục từ khi mới vào chùa”.

Không những thế, trong nhiều lần cự cãi với thầy trụ trì, sư Thục còn ngang nhiên nói rằng đã ngủ với bố thầy. “Trong khi cụ thân sinh ra tôi đã mất cách đây 30 năm nhưng sư Thục vẫn nhiều lần dùng những lời lẽ vô luân phạm vào điều cấm sắc giới của nhà phật để đem ra nói láo”, Trụ trì chùa Vân Hồ, thầy Thích Đàm Nhung, cho biết.

Thừa nhận về những hành xử sai trái trên, sư Thục đã có nhiều bản kiểm điểm sám hối: “Việc cãi thầy, chửi đổng thầy và chửi cả người nhà thầy… là có tội”. Ngay cả trong biên bản hòa giải giữa 2 thầy trò của Ban trị sự Phật giáo quận Hai Bà Trưng, sư Thục cũng cho rằng: “Từ trước đến nay con đã có nhiều lỗi lầm với thầy, nay xin thầy và Ban trị sự Phật giáo quận Hai Bà Trưng cho phép được sám hối, để tiếp tục được ở lại chùa Vân Hồ tu hành”.

Những tưởng sau cơ hội sửa chữa sai lầm, sư Thục sẽ nhẫn nhục tu hành nhưng theo thầy Thích Đàm Nhung, đệ tử vẫn “chứng nào tật ấy”, tiếp tục có những hành vi bất kính với thầy và buộc thầy phải có đơn kiến nghị lần 2 lên Giáo hội PGVN quận Hai Bà Trưng nhằm giải quyết dứt điểm sự việc.

Phạm luật 3 lần “Đông khứ tây khứ”

Trước sự việc trên, biên bản họp ngày 3/5/2013 của Ban trị sự Giáo hội PGVN quận Hai Bà Trưng nêu rõ: “Sau khi nhận đơn lần 2 của sư thầy Thích Đàm Nhung trụ trì chùa Vân Hồ về việc sư già Thích Đàm Thục, là đệ tử của thầy có những hành vi bất kính, BTSPG Quận đã tổ chức gặp gỡ, trao đổi, khuyên giải nhưng sự việc vẫn chưa kết thúc, mà trở nên phức tạp lan rộng đến thành hội Phật giáo Hà Nội, các cơ quan chính quyền trong quận.

Để giải quyết sự việc, BTSPG Quận đã mở cuộc họp kết hợp nhiều ban ngành trong quận Hai Bà Trưng cùng tham gia. Qua đó, nhiều ý kiến, giải pháp đã được đưa ra.

Sư cô bị tố dùng từ bậy bạ để chửi sư trụ trì ở Hà Nội 2
Phía cơ quan công an cho biết sư Đàm Thục đã phạm giới luật 3 lần.

Theo Ni sư Thích Đàm Nam, Trưởng BTSPG quận Hai Bà Trưng, BTSPG quận đã khuyên giải hai thầy trò vào ngày 25/12/2012 nhưng không có kết quả, đề nghị sư già Thục thực hiện quyết định bổ nhiệm về Sơn Tây. Từ đó đến nay, BTS không còn trách nhiệm về việc này nữa.

Thời gian qua, BTSPG quận đã tạo điều kiện rất nhiều cho sư cô Thục trên tinh thần đồng đạo, Pháp lữ nhưng hiện nay, không những sư cô Thục có đơn gửi các cấp mà một số phật tử đã có đơn thư dẫn đến ảnh hưởng xấu hình ảnh Phật giáo.

Về phía các cơ quan chức năng, Thượng tá Vũ Thanh Sơn, Phó trưởng phòng PA 38 cho biết: “Theo đơn thư thì từ năm 2010, sư Thục đã có nhiều hành vi sai trái, phải làm rất nhiều bản kiểm điểm, nay lại kiện thầy, nói xấu thầy. Trong khi đó theo luật Phật là 3 lần can gián không được thì đông khứ tây khứ. Vậy đề nghị BTSPG Quận kiến nghị với Thành hội Phật giáo để giải quyết, tạo điều kiện cho sư Thục đi chùa khác để giải thoát cho sư Nhung".

Đồng ý với quan điểm trên, ông Nguyễn Bá Vệ, Trưởng công an phường Lê Đại Hành cho biết: “Sư Thục từ ngày có quyết định bổ nhiệm làm trụ trì tại Sơn Tây, chưa có quyết định nào quay lại chùa Vân Hồ. Nên đề nghị BTSPG Quận kiến nghị lên BTSPG Thành phố để điều sư Thục đến một chùa nào đó, để an ninh chùa Vân Hồ cũng như phường được ổn định.

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên, bà Hoàng Thị Thanh Thủy, Chủ tịch phường Lê Đại Hành cho biết đến nay sự việc tại chùa Vân Hồ vẫn chưa thể dứt điểm. Biện pháp tốt nhất để giải quyết vấn đề là tách sư Thục ra khỏi chùa Vân Hồ nhưng hiện tại BTSPG quận cũng mới chỉ vận động chứ chưa có biện pháp nào tích cực nào.

UBND Phường Lê Đại Hành cũng đã có ý kiến lên BTSPG Thành hội nhưng cũng chưa nhận được ý kiến phản hồi – bà Thủy cho biết thêm.

Theo Lê Tú (Zing.vn/tri Thức)

kimngan
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Khi nào miền Bắc đón đợt gió mùa Đông Bắc mới gây rét đậm?

Khi nào miền Bắc đón đợt gió mùa Đông Bắc mới gây rét đậm?

Thời sự - 1 giờ trước

GiadinhNet - Dự báo đêm 30/11 ngày 1/12, miền Bắc khả năng hứng đợt rét mới với mức độ khắc nghiệt hơn đợt rét vừa qua.

Diễn biến mới gây bất ngờ vụ người dân nhận 2.000 đồng hỗ trợ thiệt hại do lũ

Diễn biến mới gây bất ngờ vụ người dân nhận 2.000 đồng hỗ trợ thiệt hại do lũ

Thời sự - 1 giờ trước

GiadinhNet - Bí thư huyện ủy Phú Ninh (Quảng Nam) nhìn nhận, về việc người dân chờ cả buổi để nhận hỗ trợ chỉ 2.000 đồng rất phản cảm và thiếu thực tiễn, có cái gì đó rất... "hành chính".

Ông Lê Tùng Vân - Tịnh thất Bồng Lai vẫn "ôm tham vọng lớn" dù liên tiếp gặp rắc rối

Ông Lê Tùng Vân - Tịnh thất Bồng Lai vẫn "ôm tham vọng lớn" dù liên tiếp gặp rắc rối

Thời sự - 2 giờ trước

GiadinhNet - Ông Lê Tùng Vân vẫn ấp ủ mở trại mồ côi nuôi 1.000 - 2.000 trẻ em dù nhiều lần bị 'tuýt còi'.

Người phụ nữ thoát chết ngoạn mục giữa dòng lũ chảy xiết

Người phụ nữ thoát chết ngoạn mục giữa dòng lũ chảy xiết

Thời sự - 3 giờ trước

Chạy xe máy băng qua suối đang chảy xiết, người phụ nữ cùng chiếc xe bị nước cuốn trôi. May mắn người này bấu víu vào một gốc cây khô và được nhiều người tới ứng cứu.

Tin sáng 29/11: Thông tin mới nhất về diễn biến dịch COVID-19 ở Hà Nội; sự thật thông tin "nữ sinh ở Huế sốc phản vệ sau tiêm vaccine phòng COVID-19"

Tin sáng 29/11: Thông tin mới nhất về diễn biến dịch COVID-19 ở Hà Nội; sự thật thông tin "nữ sinh ở Huế sốc phản vệ sau tiêm vaccine phòng COVID-19"

Thời sự - 4 giờ trước

GiadinhNet - Hà Nội phát sinh thêm 3 ổ dịch COVID-19 mới, cách ly nhiều dãy nhà và chợ tại khu tập thể Nguyễn Công Trứ; Giám đốc CDC Thừa Thiên Huế khẳng định nữ sinh "bị sốc phản vệ sau khi tiêm vaccine COVID-19" chỉ là những phản ứng phụ bình thường sau tiêm.

Một VĐV đột ngột tử vong sau khi tham gia đua xe đạp vùng núi

Một VĐV đột ngột tử vong sau khi tham gia đua xe đạp vùng núi

Thời sự - 5 giờ trước

Thông tin trên được Đại tá Phạm Gia Chiến, Chánh văn phòng Công an tỉnh Lào Cai cũng là một VĐV thể thao xe đạp tỉnh Lào Cai tham gia cuộc đua xác nhận.

TP.HCM có 3 quận tăng cấp độ dịch

TP.HCM có 3 quận tăng cấp độ dịch

Xã hội - 14 giờ trước

Theo Sở Y tế, so với tuần trước TP.HCM có 3 quận tăng cấp độ dịch từ cấp 1 lên cấp 2, gồm quận 4, Bình Thạnh và quận Tân Phú.

Hai vợ chồng trẻ đi xe máy bị xe tải cuốn vào gầm tử vong tại chỗ

Hai vợ chồng trẻ đi xe máy bị xe tải cuốn vào gầm tử vong tại chỗ

Xã hội - 15 giờ trước

Đi xe máy trên đường bất ngờ va chạm với xe tải, hai vợ chồng trẻ ở Nghệ An cùng bị cuốn vào gầm xe, tử vong tại chỗ.

Hà Nội: Cháy kinh hoàng căn hộ chung cư cao cấp, ngọn lửa bốc lên dữ dội kèm khói đen bao trùm khiến hàng trăm cư dân hoảng hốt

Hà Nội: Cháy kinh hoàng căn hộ chung cư cao cấp, ngọn lửa bốc lên dữ dội kèm khói đen bao trùm khiến hàng trăm cư dân hoảng hốt

Xã hội - 16 giờ trước

Ngọn lửa lớn bốc lên tại một căn hộ chung cư trên đường Nguyễn Tuân khiến cư dân sinh sống tại đây hốt hoảng bỏ chạy xuống sảnh.

Niềm vui người dân Đông Xuyên trong ngày gỡ bỏ phong tỏa, cách ly

Niềm vui người dân Đông Xuyên trong ngày gỡ bỏ phong tỏa, cách ly

Xã hội - 18 giờ trước

GiadinhNet - "Tôi mong rằng, người dân trên địa bàn hãy thực hiện nghiêm mọi quy định về phòng, chống dịch và tự nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân mình...", Bí thư Đảng ủy xã Đông Xuyên cho biết.

Top