Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Sống “liều” với nước giếng khoan

Thứ bảy, 2:00 PM 24/03/2018 | Xã hội

GiadinhNet - Không ít người dân Thủ đô buộc phải khoan giếng vì tình trạng thiếu nước sạch kéo dài. Nhưng mới đây, Viện Chiến lược, chính sách tài nguyên và môi trường cảnh báo có đến 71% giếng khoan ở Hà Nội có hàm lượng ô nhiễm phốt phát cao hơn mức cho phép (0,4mg/l) khiến không ít người phải giật mình.


Vấn đề nước sạch rất đáng lo ngại ở Thủ đô. Ảnh: H.P

Vấn đề nước sạch rất đáng lo ngại ở Thủ đô. Ảnh: H.P

Mất nước nên phải khoan giếng

Ghi nhận của chúng tôi cho thấy tình trạng giếng khoan tự phát tại các khu dân cư, giếng khoan khai thác nước quy mô nhỏ trong sản xuất, kinh doanh diễn ra khá phổ biến và dường như không được kiểm soát chặt chẽ. Việc người dân tự khoan giếng để sử dụng nguồn nước ngầm dẫn đến nhiều nguy cơ. Giếng khoan phổ biến nhất là tại các khu trọ, nơi có nhu cầu thuê nhà ở đông. Một giếng khoan có đến hàng chục hộ (phòng trọ) sử dụng và các loại tạp chất thải ngay tại khu vực khoan, ngấm xuống các tầng chứa nước ngầm. Bởi thế, khi nước ngầm được khai thác càng nhiều thì nước nhiễm bẩn cũng tràn xuống càng lớn khiến chất bẩn lan nhanh trong các tầng chứa nước.

Những gia đình ở những khu vực thường xuyên thiếu hoặc mất nước sạch thường chủ động khoan giếng, vừa tiết kiệm tiền nước sạch, vừa không lo “chạy” nước ăn từng bữa. Bà Trần Trị Trâm (ở ngõ 192 Lê Trọng Tấn, quận Hoàng Mai) cho biết: “Hiện nhiều hộ dân trong khu phố cũng đã khoan giếng để sử dụng và sử dụng song song nguồn nước sạch do nhà máy cung cấp. Lý do chúng tôi sử dụng nước giếng khoan dù gia đình đã lắp đường ống nước máy là bởi nước giếng khoan vừa rẻ, vừa không lo bị mất nước”.

Anh Hồ Đức Bình, đang thuê trọ tại phố đường Định Công Thượng (quận Hoàng Mai) cho biết: “Trước đây nhà chủ còn để một vòi nước máy để những người ở trọ sử dụng nấu ăn. Nhưng mấy ngày vừa qua nhà chủ đã tháo đường ống nước sạch thay vào đó là đường ống nước giếng khoan”. Anh Bình chia sẻ thêm: “Tiền nước chủ nhà vẫn thu 50.000 đồng/người/tháng. Điều đáng lo là nước hiện chúng tôi đang dùng có đảm bảo tiêu chuẩn hay không thì không ai biết”.

Nỗi lo 100.000 giếng khoan


Nhiều khu trọ ở Hà Nội vẫn dùng nước giếng khoan.

Nhiều khu trọ ở Hà Nội vẫn dùng nước giếng khoan.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, tại các khu nhà trọ mà chủ nhà cung cấp nguồn nước giếng khoan, mỗi phòng trọ hoặc bị thu theo đầu người hoặc thu theo phòng. Trung bình, mỗi người thuê trọ phải trả tiền nước sinh hoạt từ 30.000 - 60.000 đồng/người/tháng. “Cứ nước máy tăng giá, chủ nhà cũng tăng giá nước giếng khoan. Không chấp hành thì mình phải dọn đồ ra đi”, anh Bình nói.

Ông N.V.S (một chủ trọ ở đường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm) đã ngắt nguồn nước máy phục vụ cho các phòng trọ, thay vào đó khoan thêm 2 giếng nước để. Ông S cho biết: “Sử dụng nước giếng khoan, mỗi tháng chỉ mất ít tiền điện còn sử dụng nước máy mỗi tháng mất cả triệu tiền nước”(?).

Chúng tôi hỏi ông S đã bao giờ mang mẫu nước đi kiểm định chất lượng chưa thì ông lắc đầu: “Bao nhiêu đời sử dụng có sao đâu. Nguồn nước tự nhiên mà”. Một chủ nhà trọ ở đường Nguyễn Khánh Toàn (quận Cầu Giấy) lý giải việc sử dụng nước giếng khoan tại các khu nhà trọ: “Cũng có nghe đài báo nói về độ ô nhiễm của nước. Nhưng khu vực Cầu Giấy địa hình cao ráo, nguồn nước vốn từ lâu không có vấn đề gì, giếng khoan có từ ngày xưa, gia đình tôi dùng cho đến bây giờ. Nếu bỏ không cũng phí nên lắp cho người trọ dùng, đỡ phải lắp đường ống nhiều vừa phiền phức, vừa tốn kém”.

Năm 2014, khi có thông tin về nguồn nước giếng khoan bị nhiễm asen ở khu vực phường Mỹ Đình, chúng tôi đã có bài phản ánh về tình trạng dùng nước giếng khoan phổ biến tại đây.

Thời điểm đó, theo kết quả kiểm tra về chất lượng nước của Bộ Y tế khảo sát tại khu vực Mỹ Đình, với 166 mẫu nước từ các hộ gia đình cho thấy, chỉ số Asen có nồng độ cao hơn 1,82 lần ngưỡng tiêu chuẩn cho phép.

Bốn năm sau, các tổ dân phố thuộc phường Mỹ Đình I vẫn còn rất nhiều hộ dùng giếng khoan. Bà Nguyễn Thị Huyền (ở phường Mỹ Đình I) cho biết: “Trước đây, chúng tôi dùng nguồn nước sạch sông Đà, từ ngày đường ống dẫn nước sạch sông Đà liên tục vỡ, người dân chúng tôi phải khoan giếng. Trước, hơn 2/3 các hộ dân đều khoan giếng để lấy nước dùng. Bây giờ nguồn nước có vẻ ổn định hơn nhưng do giếng đã khoan, vẫn còn khá nhiều người dùng”.

Hội thảo về xử lý nước tại hộ gia đình tổ chức ở Hà Nội cuối năm 2017 cho hay: Tại Hà Nội có 100.000 giếng khoan. Phần lớn nước giếng khoan bị ô nhiễm sắt, các tạp chất hữu cơ có thể chứa Asen và amoni.

Rất nhiều chuyên gia tại cuộc hội thảo này đã cảnh báo chất amoni có trong nước khi gặp không khí sẽ chuyển hoá thành chất có khả năng gây bệnh ung thư. Khi ăn vào cơ thể, amoni sẽ kết hợp với chất có trong dạ dày tạo thành chất mới gây nguy cơ ung thư rất cao, thật đáng ái ngại.

Viện Chiến lược, chính sách tài nguyên và môi trường cho hay, tình trạng ô nhiễm phốt phát đang có xu hướng tăng theo thời gian. Tại khu vực Hà Nội, số giếng khoan có hàm lượng ô nhiễm phốt phát cao hơn mức cho phép (0,4mg/l) hiện chiếm tới 71%. Ngoài ra, việc khai thác nước ngầm quá mức ở tầng hologen cũng làm cho hàm lượng asen trong nước dưới đất tăng lên rõ rệt, vượt mức giới hạn cho phép 10mg/l. Đến nay vẫn chưa có hướng dẫn đánh giá thiệt hại cho ô nhiễm hay vi phạm gây ô nhiễm môi trường nước, đặc biệt đối với việc khoanh vùng ảnh hưởng, lượng hoá thiệt hại về mặt sức khoẻ, sinh kế của người dân.

Hà Phương

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thông tin mới nhất vụ nữ sinh bị hành hạ vì trộm váy: Lên sóng truyền hình nước ngoài vì hành vi gây phẫn nộ

Thông tin mới nhất vụ nữ sinh bị hành hạ vì trộm váy: Lên sóng truyền hình nước ngoài vì hành vi gây phẫn nộ

Thời sự - 1 giờ trước

GiadinhNet - Việc điều tra liên quan đến shop quần áo nơi xảy ra sự việc hành hạ nữ sinh ăn trộm đang được Công an Thanh Hóa triển khai quyết liệt, thực hiện đúng quy định pháp luật.

Xe tải đấu đầu ô tô BMW, tiếp tục tông đổ tường trường tiểu học ở Hà Nội

Xe tải đấu đầu ô tô BMW, tiếp tục tông đổ tường trường tiểu học ở Hà Nội

Thời sự - 1 giờ trước

Sau cú đấu đầu với ô tô BMW, xe tải tiếp tục tông đổ tường rào Trường tiểu học Phương Liên (quận Đống Đa, Hà Nội) vào rạng sáng nay (9/12).

Lê Thị Ngọc Huệ: Dấn thân vào con đường chông gai mang lại cho tôi đầy “nhựa sống”

Lê Thị Ngọc Huệ: Dấn thân vào con đường chông gai mang lại cho tôi đầy “nhựa sống”

Giáo dục - 2 giờ trước

Lê Thị Ngọc Huệ, Giám đốc cấp cao Công ty CP Sáng kiến Giáo dục Toàn cầu (GEIN) đang dẫn dắt đội nhóm gần 200 người cùng khát vọng thấu hiểu bản thân, chuyển hóa chính mình để vươn tới mục tiêu cuộc đời rạng rỡ.

Mộng ca hát không thành, ông lão ve chai về ở nghĩa trang, nguyện chăm sóc mộ nghệ sĩ

Mộng ca hát không thành, ông lão ve chai về ở nghĩa trang, nguyện chăm sóc mộ nghệ sĩ

Đời sống - 3 giờ trước

Ở tuổi 63, ông Độ lui về sống ở Nghĩa trang và Chùa Nghệ sĩ (Gò Vấp, TP.HCM). Ban ngày ông cùng mọi người chăm sóc mộ phần, ban đêm thì đi nhặt ve chai kiếm sống.

Vụ xe bán tải lao xuống cầu: Danh tính 2 cán bộ thuế tử vong

Vụ xe bán tải lao xuống cầu: Danh tính 2 cán bộ thuế tử vong

Thời sự - 5 giờ trước

GiadinhNet - Vào thời điểm xảy ra tai nạn, hai cán bộ Chi cục Thuế đang trên đường đi làm nhiệm vụ do cơ quan giao.

Tin sáng 9/12: Sẽ đến lúc không công bố số ca nhiễm mỗi ngày ở TP.HCM; 16 nghệ sĩ Việt Nam mất vì COVID-19 là ai?

Tin sáng 9/12: Sẽ đến lúc không công bố số ca nhiễm mỗi ngày ở TP.HCM; 16 nghệ sĩ Việt Nam mất vì COVID-19 là ai?

Thời sự - 6 giờ trước

GiadinhNet - Đến thời gian nào đó, TP.HCM sẽ giống như Singapore, không công bố số ca nhiễm và tử vong mỗi ngày, không đặt lưu tâm về số ca mắc mới, mà xem đây như một bệnh thường khi người nhiễm không có diễn tiến nặng. Những nghệ sĩ mất vì COVID-19 đều là hạt nhân nòng cốt của các sân khấu và đơn vị hoạt động văn hóa nghệ thuật tại TP.HCM.

Bố nhảy xuống hồ nước cứu con, cả hai đuối nước thương tâm

Bố nhảy xuống hồ nước cứu con, cả hai đuối nước thương tâm

Thời sự - 6 giờ trước

Phát hiện con trai rơi xuống hồ nước, anh Q. nhảy xuống cứu nhưng không may, cả hai cùng bị đuối nước, tử vong.

Nghệ An: Xe bán tải lao từ cầu xuống suối khiến 4 người nguy kịch

Nghệ An: Xe bán tải lao từ cầu xuống suối khiến 4 người nguy kịch

Xã hội - 16 giờ trước

GiadinhNet - Chiếc xe bán tải bất ngờ lao từ cầu xuống suối khiến 4 người trên xe bị thương rất nặng.

Nữ sinh về từ vùng dịch vẫn vô tư đi bar, nhà hàng

Nữ sinh về từ vùng dịch vẫn vô tư đi bar, nhà hàng

Thời sự - 17 giờ trước

Ngày 8/12, Công an TP. Đồng Hới (Quảng Bình) vừa có Quyết định xử phạt đối với P.T.Y.N (19 tuổi) trú tại xã Hồng Thủy, huyện Lệ Thủy vì không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Top