Ngày 5 Tháng 9, 2016 | 04:04 PM

Zika tấn công 70 quốc gia, sẽ phạt nếu cố tình không thực hiện biện pháp phòng dịch

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Đã có 70 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận sự lây truyền của virus Zika. Theo công văn mới nhất của Bộ Y tế, các địa phương sẽ xử phạt các tổ chức, cá nhân cố tình không thực hiện các biện pháp phòng dịch.

Theo thông báo của Tổ chức Y tế thế giới, tính đến ngày 28/8/2016, có 70 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận sự lây truyền của virus Zika, 11 quốc gia có sự lây truyền từ người sang người. Đặc biệt tại Singapore, trường hợp nhiễm virus Zika đầu tiên được thông báo ngày 28/8/2016, trong 4 ngày (đến ngày 31/8/2016) đã ghi nhận 82 trường hợp.

Cập nhật tình hình mới nhất, tính đến ngày 4/9, Singapore ghi nhận thêm 27 trường hợp nhiễm virus Zika, nâng tổng số ca nhiễm lên 242 bệnh nhân, sau một tuần phát hiện dịch bệnh tại nước này.

Bên cạnh đó, tình hình sốt xuất huyết đang tiếp tục diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng tại nhiều quốc gia trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương và châu Mỹ La - tinh.

Tại Việt Nam, đã ghi nhận 3 trường hợp nhiễm virus Zika và có một số trường hợp người nước ngoài phát hiện nhiễm virus Zika sau khi đi du lịch trở về từ một số nước, trong đó có Việt Nam.

Hiện nay, mặc dù số trường hợp mắc sốt xuất huyết đã chững lại trong những tuần gần đây nhưng hiện đang vào thời điểm mùa mưa kèm theo các diễn biến bất thường của thời tiết tạo điều kiện cho muỗi truyền bệnh do virus Zika, sốt xuất huyết phát triển nên vẫn có nguy cơ gia tăng nếu không triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống.


Phun xịt hóa chất diệt muỗi phòng chống virus Zika tại quận Aljunied, Singapore. Ảnh: AFP

Phun xịt hóa chất diệt muỗi phòng chống virus Zika tại quận Aljunied, Singapore. Ảnh: AFP

Để chủ động phòng, chống bệnh do virus Zika, sốt xuất huyết, kiên quyết không để dịch bùng phát, lan rộng, ngày 5/9, Bộ Y tế đã có Công văn số 6606/BYT-DP gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố chỉ đạo tăng cường công tác phòng chống bệnh do virus Zika, sốt xuất huyết.

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị các địa phương triển khai mạnh mẽ chiến dịch diệt lăng quăng bọ gậy, đảm bảo tất cả các hộ gia đình tại vùng dịch và có nguy cơ phải được kiểm tra giám sát các bể, dụng cụ chứa nước, các vật dụng, đồ phế thải, nơi sinh sản của muỗi để có hình thức loại bỏ và tiêu diệt bọ gậy. Tiến hành xử phạt hành chính các tổ chức, cá nhân cố tình không thực hiện các biện pháp phòng dịch của địa phương.

Ngành Y tế các địa phương cần giám sát, phát hiện sớm các trường hợp bệnh để tiến hành xử lý ổ dịch kịp thời. Thực hiện lấy mẫu các trường hợp nghi ngờ nhiễm virus Zika gửi về Viện Vệ sinh dịch tễ, Pasteur khu vực để tiến hành xét nghiệm khẳng định nhằm đánh giá sự lưu hành của virus Zika để chủ động triển khai các biện pháp phòng chống.

Tổ chức phun hóa chất diệt muỗi tại ổ dịch đúng kỹ thuật, 2-3 lần cách nhau 1 tuần để xử lý triệt để các ổ dịch. Đảm bảo 100% các hộ gia đình và 100% các phòng, các tầng trong nhà được phun hóa chất theo chỉ định của ngành Y tế.

Tổ chức tốt việc thu dung điều trị bệnh nhân, điều trị đúng phác đồ, hạn chế tối đa các trường hợp tử vong…

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC