Hà Nội
23°C / 22-25°C

Vô tư mua bệnh từ thực phẩm ở vỉa hè

Thứ sáu, 14:02 07/06/2013 | Sống khỏe

GiadinhNet - Món ăn nhẹ, mát… bán tại vỉa hè phục vụ nhu cầu giải nhiệt đang mọc lên như nấm sau mưa để phục vụ nhu cầu khách hàng. Đồ ăn vỉa hè chất lượng không đảm bảo, điều kiện bảo quản kém nhưng nhiều người vẫn vô tư “mua” bệnh từ những loại thức ăn này.

Vô tư mua bệnh từ thực phẩm ở vỉa hè 1

Đồ ăn, thức uống vỉa hè nhiểu tiềm ẩn gây bệnh. Ảnh: Chí Cường

 
Đồ ăn vỉa hè bán chạy

Đáp ứng nhu cầu giải nhiệt mùa hè ngày càng lớn của khách hàng, các quán nhậu, trà đá, quán chè, quán phục vụ đồ ăn nhẹ vỉa hè mọc lên như nấm sau mưa. Nhiều chủ quán hàng ăn còn kèm thêm cả chè, sữa chua; quán bún đậu, bún chả kiêm bán chè, trà đá; quán ốc kiêm hoa quả dầm, các loại nước giải khát.

Chị Nguyễn Thị Uyên - chủ quán vỉa hè khu vực Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Hà Nội chuyên bán bún riêu, ốc, hoa quả dầm - hồ hởi: “Tôi làm quen rồi, liên chân, liên tay cũng không thấy mệt. Cách đây một tháng, tôi chỉ bán bún nhưng rất vắng khách. Khách không nhiều và họ cứ ăn xong lại sang quán bên cạnh ăn chè, uống nước, ăn hoa quả dầm, ăn kem... Vì vậy, tôi quyết định nới rộng phạm vi kinh doanh, kiêm bán luôn đồ giải khát. Giá cả hợp với túi tiền của tất cả mọi người, chỉ từ 10.000- 12.000 đồng/bát chè, hoa quả dầm, khách đến rộn ràng, đông vui hẳn”.

Chị Trần Thị Minh, nhân viên hành chính cho một công ty máy tính tại khu vực Nghĩa Tân đang cùng nhóm bạn ăn trưa tại quán vỉa hè ở đây cho biết: “Hè nóng nực, buổi trưa tôi rất lười ăn cơm, mấy chị em trong cơ quan thường rủ nhau ra quán vỉa hè ăn những đồ mát mát. Chọn ăn bún sau đó ăn thêm cốc chè hoặc hoa quả dầm là no bụng. Tất nhiên ai cũng biết, chất lượng đồ ăn vỉa hè không được như ý nhưng chấp nhận vì túi tiền có hạn”.

Các dãy quán vỉa hè dài hàng kilômét tại phố Tạ Quang Bửu có đoạn ngay sát cống rãnh, bãi rác mất vệ sinh cũng đông khách không kém. Hầu hết những quán này đều kiêm bán đồ ăn trưa và giải khát với lượng khách vô cùng đông đúc.

Không chỉ những quán ăn vỉa hè buổi trưa đắt hàng mà những hàng quán chế biến đồ ăn sẵn cũng đông khách hơn. Do nhiều người có tâm lý ngại nấu nướng vì trời nắng nóng nên mua đồ ăn sẵn cho tiện dùng. Thực tế, đi vòng quanh các ngõ phố Hà Nội, nơi nào cũng thấy nhan nhản những cửa hàng, quán vỉa hè bán đồ ăn sẵn như cá bống kho sẵn, thịt nướng, vịt quay... nhưng vẫn đông khách.

Tuy nhiên, theo thông tin từ một số người đã làm ở các cửa hàng bán đồ ăn sẵn tiết lộ, thịt vịt đã chế biến thường được nhập từ các chợ đầu mối, chủ yếu có nguồn gốc từ Trung Quốc. Khi đến tay nhà hàng, quán chế biến, đa phần là vịt đã được giết mổ trước đó cả tuần, thậm chí là vịt, thịt chết dịch. Để che mắt khách hàng, các chủ quán này trước khi làm chín chỉ cẩn phết lên thịt một lớp phẩm màu hoặc nhúng vào hóa chất hương liệu màu nên sau khi nướng thịt thơm và rất bắt mắt.

Dễ nhiễm bệnh từ  thực phẩm chứa phụ gia

Thông tin từ Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, thời gian gần đây Trung tâm này đã tiếp nhận khá nhiều trường hợp phải nhập viện do ngộ độc phụ gia thực phẩm. Tuy nhiên, đa phần phụ gia thực phẩm, hương liệu thực phẩm ít gây nhiễm độc ngay mà tích tụ dần trong cơ thể, đến thời điểm nào đó mới phát bệnh. Song, việc nhận biết bệnh nhân ngộ độc bởi chất gì là điều không dễ dàng đối với các nhân viên y tế.

BS Nguyễn Trung Nguyên, Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) khuyến cáo: “Cách tốt nhất để giữ sức khỏe cho mình là không nên ăn thức ăn vỉa hè. Do giá rẻ, lại phải đảm bảo yêu tố thơm ngon nên người chế biến hay sử dụng các chất phụ gia rẻ tiền, rất dễ gây độc hại. Vì vậy, cần phải giữ vệ sinh trong các khâu bảo quản và chế biến thực phẩm, biết chọn thực phẩm tươi sống  và thực hiện các hướng dẫn của Cục  An toàn thực phẩm (Bộ Y tế). Đối với chế biến thực phẩm nên tuân thủ quy trình: thực phẩm tươi sống-chín-bàn tay sạch-dụng cụ sạch-không ăn đồ cũ”.

Các chuyên gia lĩnh vực dinh dưỡng cũng khuyến cáo, mùa hè nắng nóng nên thực phẩm dễ lên men, ôi thiu. Do vậy người dân phải chú ý trong ăn uống, không nên ăn nhiều tại những hàng quán ở chợ, vỉa hè; vừa không đảm bảo vệ sinh, vừa có nguy cơ ăn phải đồ ôi thiu rất cao, ảnh hưởng tới chính sức khỏe của mình.
 

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) mới công bố kết quả, từ đầu năm 2013 đến nay, cả nước đã xảy ra 43 vụ ngộ độc thực phẩm với 1.110 người nhiễm độc, 1.007 người phải nhập viện và 15 trường hợp tử vong. Cả nước có khoảng 25.000 trường hợp mắc bệnh tay - chân - miệng (7 trường hợp tử vong), gần 14.000 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết (10 trường hợp tử vong), 82 trường hợp mắc bệnh thương hàn, 175 trường hợp mắc bệnh viêm não virút (5 trường hợp tử vong) và 2 trường hợp mắc cúm A/H5N1.

Mai Hạnh
daohuyenthuctap
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Hapacol đồng hành cùng phụ nữ để chinh phục thành công

Hapacol đồng hành cùng phụ nữ để chinh phục thành công

Sống khỏe - 3 phút trước

Hapacol 650 mang đến giải pháp giảm đau nhanh chóng và hiệu quả, đồng hành cùng phụ nữ tự tin hơn trong mọi hoạt động để đi tới thành công.

14 loại thuốc khi kết hợp với rượu sẽ gây nguy hiểm

14 loại thuốc khi kết hợp với rượu sẽ gây nguy hiểm

Bệnh thường gặp - 3 giờ trước

Tương tác thuốc với rượu có thể gây nguy hiểm cho người bệnh, thậm chí gây tử vong. Vậy đâu là những thuốc cần tránh uống cùng với rượu?

Người đàn ông suýt chết vì nhồi máu cơ tim, cao huyết áp do thường xuyên làm một việc mà nhiều nam giới Việt mắc phải

Người đàn ông suýt chết vì nhồi máu cơ tim, cao huyết áp do thường xuyên làm một việc mà nhiều nam giới Việt mắc phải

Sống khỏe - 4 giờ trước

GĐXH - Người đàn ông bị nhồi máu cơ tim có tiền sử huyết áp cao nhiều năm và thường xuyên hút thuốc, khoảng 1 bao thuốc lá mỗi ngày.

Bộ Y tế: Hàng trăm cán bộ ngành Y hiến máu cứu người hưởng ứng ‘Lễ hội Xuân hồng’ năm 2024

Bộ Y tế: Hàng trăm cán bộ ngành Y hiến máu cứu người hưởng ứng ‘Lễ hội Xuân hồng’ năm 2024

Y tế - 5 giờ trước

GĐXH – Hàng trăm đơn vị máu đã được tiếp nhận trong Chương trình hiến máu tình nguyện hưởng ứng “Lễ hội Xuân hội’ năm 2024 tại Bộ Y tế.

Hà Nội phát động tháng An toàn vệ sinh lao động, gần 200 công nhân được khám sức khỏe miễn phí

Hà Nội phát động tháng An toàn vệ sinh lao động, gần 200 công nhân được khám sức khỏe miễn phí

Y tế - 5 giờ trước

GĐXH - Ngày 19/4, UBND TP Hà Nội và Liên đoàn Lao động thành phố phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2024.

Chơi đùa cùng bạn ở lớp, bé trai ở Hà Nội bị kính cứa đứt 2 cổ tay

Chơi đùa cùng bạn ở lớp, bé trai ở Hà Nội bị kính cứa đứt 2 cổ tay

Y tế - 6 giờ trước

GĐXH – Bệnh nhi bị đứt toàn bộ động mạch trụ, đứt thần kinh trụ và thần kinh giữa, đứt gân gấp cổ tay trụ, đứt gân gấp ngón 4 và 5 bàn tay trái.

Chó chết sau khi cắn chủ nhà, chuyên gia giải thích vì sao chó dại sau khi cắn người lại chết?

Chó chết sau khi cắn chủ nhà, chuyên gia giải thích vì sao chó dại sau khi cắn người lại chết?

Y tế - 6 giờ trước

GĐXH - Thực tế, kông phải việc cắn người sẽ khiến chó dại bị chết mà thực chất đây là biểu hiện xuất hiện vào giai đoạn cuối cùng trong quá trình phát bệnh của chó.

5 việc cần làm khi bị hôi miệng

5 việc cần làm khi bị hôi miệng

Bệnh thường gặp - 7 giờ trước

Hôi miệng là tình trạng hơi thở có mùi hôi, nguồn gốc xuất phát từ trong khoang miệng. Đây là bệnh lý không gây nguy hiểm nhưng lại có sự ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người bệnh.

Thời điểm tốt nhất để uống vitamin D

Thời điểm tốt nhất để uống vitamin D

Sống khỏe - 11 giờ trước

Vitamin D là một loại hormone mà cơ thể tạo ra sau khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, đóng nhiều vai trò quan trọng trong, bao gồm hỗ trợ hệ thống miễn dịch, chức năng cơ và thần kinh, khả năng hấp thụ canxi của cơ thể…

Con bạn có thể đang trầm cảm mà bạn không biết?

Con bạn có thể đang trầm cảm mà bạn không biết?

Sống khỏe - 21 giờ trước

Nhiều trẻ gặp vấn đề về tâm lý, rơi vào trầm cảm vì nhiều lý do từ gia đình, xã hội mà cha mẹ không biết.

Top