Ngày 8 Tháng 10, 2019 | 04:59 PM

Viêm đường tiết niệu tái phát nhiều người chủ quan nhưng không lường trước được hậu quả đáng sợ thế nào

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Viêm đường tiết niệu đôi khi không có biểu hiện gì mà là tình cờ phát hiện khi xét nghiệm nước tiểu khám sức khỏe tổng quát.

Viêm đường tiết niệu tuy không đe dọa đến tính mạng người bệnh song nó gây ra phiền toái. Nếu không được điều trị kịp thời và hiệu quả sẽ dẫn đến viêm đường tiết niệu tái phát (hay còn gọi là viêm đường tiết niệu mãn tính).

Viêm đường tiết niệu mãn tính có thể diễn ra 2 lần/6 tháng hoặc 3 lần/năm, thậm chí ở một số người tình trạng này lặp đi lặp lại mỗi tháng. Đặc biệt, rất nhiều người mắc bệnh mà không biết.

Viêm đường tiết niệu tái phát nhiều người chủ quan nhưng không lường trước được hậu quả đáng sợ thế nào - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Dấu hiệu cảnh báo bạn bị viêm đường tiết niệu tái phát

Theo các chuyên gia, thông thường, phụ nữ bị viêm đường tiết niệu dễ bị tái phát hơn ở nam giới do vùng niệu đạo của phụ nữ gần với hậu môn hơn ở nam giới nên nguy cơ vi khuẩn xâm nhập rất cao.

Nhiều trường hợp viêm đường tiết niệu nhưng không có biểu hiện gì, bệnh nhân có thể tình cờ phát hiện khi xét nghiệm nước tiểu khám sức khỏe tổng quát. Những đối tượng thường gặp trong tình huống này là phụ nữ đang trong tuổi hoạt động tình dục, phụ nữ có thai, người bị tiểu đường...

Biểu hiện thường gặp như: đi tiểu như tiểu lắt nhắt, tiểu gắt buốt, muốn đi tiểu nhiều lần hay cảm giác vẫn còn nước tiểu trong bàng quang dù mới đi tiểu xong. Bệnh nhân tiểu đục, tiểu mủ, nước tiểu lẫn máu hay nặng mùi. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể đi khám do cảm giác đau hạ vị khi viêm bàng quang hay đau vùng hông lưng khi viêm đường tiết niệu tại thận. Nếu thận có sỏi gây ứ nước, nhiễm trùng hay áp-xe thận, khám vùng này người bệnh sẽ rất đau.

Những biến chứng khó lường khi bị viêm đường tiết niệu 

Viêm đường tiết niệu tái phát nhiều người chủ quan nhưng không lường trước được hậu quả đáng sợ thế nào - Ảnh 2.

Đi tiểu như tiểu lắt nhắt, tiểu gắt buốt là những dấu hiệu cảnh báo bệnh. Ảnh minh họa

Nhiễm trùng đường tiểu nếu không được điều trị có thể dẫn đến những biến chứng nặng, đôi khi ảnh hưởng đến tính mạng.

Đối với phụ nữ, tình trạng viêm nhiễm tái diễn không chỉ dừng lại tại riêng vùng tiết niệu nữa mà sẽ lây lan tới vòi trứng, buồng trứng. Hệ quả tất yếu là tắc vòi trứng, viêm buồng trứng và từ đây nguy cơ vô sinh. Khi quan hệ tình dục thì khả năng bệnh lây nhiễm sang chồng sẽ càng gia tăng.

Với phụ nữ có thai có nguy cơ gây nhiễm trùng ối, nhiễm trùng bào thai, tăng nguy cơ vỡ ối sớm, sinh non...

Với nam giới, viêm đường tiết niệu kéo dài tạo điều kiện cho vi khuẩn lây lan làm viêm các cơ quan khác trong hệ thống sinh dục như viêm mào tinh hoàn, ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng. Trường hợp viêm đường tiết niệu mạn tính sẽ khiến đường tiết niệu bị hẹp, việc xuất tinh khó khăn, lâu dần làm rối loạn chức năng sinh lý ở nam giới.

Nguy hiểm hơn, biến chứng của nhiễm trùng niệu có thể là độc lực của vi khuẩn gây phá huỷ chủ mô thận, hoại tử nhú thận, gây tắc nghẽn hoặc suy giảm chức năng thận. Nếu tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến hệ quả suy thận vĩnh viễn hay phải cắt bỏ thận.

M.H (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC