Vì sao So biển gây chết người, người dân vẫn ăn?
GiadinhNet - Chỉ trong vòng mười ngày, đã có 5 người nhập viện trong tình trạng bị ngộ độc hải sản, trong đó một người tử vong trên đường đi cấp cứu.
Chỉ trong 10 ngày, 5 người bị ngộ độc hải sản
Bệnh nhân tử vong là ông Nghiêm Danh Hiền, 52 tuổi (ở tổ dân phố số 2 phố Điện Biên, Đồng Tiến 2, phường Bàng La, Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng). Nhập viện cấp cứu cùng ông Hiền còn có con gái 16 tuổi là Nghiêm Thị Uyên.
Được các bác sỹ tích cực cứu chữa, cho thở máy, truyền dịch, lợi tiểu, rửa dạ dày để đào thải độc chất, đến 11 giờ ngày 6/4, bệnh nhân Uyên đã tỉnh táo. Uyên cho biết, khoảng 23 giờ ngày 5/4, hai bố con luộc hai con so biển ăn (mỗi con nặng khoảng 200 gam). Sau 4 giờ, anh Hiền xuất hiện triệu chứng nôn, đau bụng, tê lưỡi, yếu hai chân và được gia đình đưa đến Bệnh viện đa khoa Đồ Sơn cấp cứu nhưng đã chết trên đường đi. Còn Nghiêm Thị Uyên do ăn ít nên mức độ ngộ độc ít hơn.
Dễ bị nhầm So biển với con Sam
Theo Tiến sĩ Trần Thanh Cảng, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực nội và chống độc – Bệnh viện Việt Tiệp Hải Phòng; So biển có hình dạng rất giống con sam nhưng nhỏ hơn, đuôi tròn và sống đơn lẻ. Khi trưởng thành con so có kích thước tối đa là 25cm, trọng lượng dưới 1 kg (trong khi đó sam trưởng thành nặng từ 1,5 - 2kg). So biển là loại không thể ăn được do trứng và thịt rất độc. Trong con so có chứa chất Tetrodotoxin - một loại độc tố thần kinh mạnh như có trong cá nóc.
Điều đáng nói, trong số những bệnh nhân bị ngộ độc hầu hết là ngư dân hoặc những người dân sống ở vùng ven biển. Mặc dù đi biển và làm nghề thu mua hải sản nhưng không phải ai cũng hiểu biết hết về các loại hải sản chứa độc tố gây nguy hiểm cho tính mạng người bệnh.
Như trường hợp anh Lê Hữu Nghĩa không thể phân biệt được những loài nào an toàn, những loại động vật nào có độc tố để không sử dụng, tránh được nguy cơ ngộ độc.
Còn với anh Hiền, chị Nhung lại hoàn toàn không có chút kiến thức nào về các loại hải sản có chứa độc tố. Thậm chí, gia đình chị Nhung còn khẳng định, trước đó, gia đình đã nhiều lần ăn con So mà không ai bị ngộ độc. Nhưng gia đình không biết rằng, độc tố của loài so biển chứa chủ yếu ở trứng. Vì thế mà so biển chỉ thật độc, có khả năng gây ngộ độc vào mùa chúng sinh sản khi chúng ta ăn trứng so biển.
Để giúp ngư dân có thể nhận biết và phân biệt những loài hải sản có chứa độc tố hoặc mùa nào độc tố có nguy cơ gây ngộ độc, Viện Nghiên cứu hải sản, Sở Nông nghiệp-Phát triển nông thôn Hải Phòng nên nghiên cứu, hướng dẫn cụ thể cho bà con đi biển.
Các buổi tập huấn thay chỉ giới thiệu cơ chế, chính sách hoặc nói về những lý luận khoa học quá rộng nên xác định đúng đối tượng để giới thiệu kiến thức phù hợp, đưa ra những dấu hiệu nhận biết loài hải sản độc, dấu hiệu nhận biết ngộ độc hải sản và cách cấp cứu như thế nào. Có như thế, ngư dân mới hiểu mà phòng tránh.
M.Lý
Hai cách tập thể dục 'lạ' nhưng rất hiệu quả để khống chế tiểu đường
Sống khỏe - 2 giờ trướcTập thể dục nhẹ nhàng và vào những thời điểm ít người nghĩ đến có thể đem lại tác dụng bất ngờ.
Sau bữa cơm cá, người phụ nữ ho, khó thở suốt 1 năm
Y tế - 3 giờ trướcXương cá rơi vào phế quản nhưng bà K.A không hề hay biết. Bị ho, khó thở kéo dài, bệnh nhân điều trị suốt 1 năm không đỡ.
Người đàn ông có mạch máu vôi hóa như ruột bút chì, qua đời vì mê 1 thực phẩm
Bệnh thường gặp - 3 giờ trướcBản thân ông Chen (Đài Loan, Trung Quốc) cũng sửng sốt khi nhìn kết quả hình ảnh X-quang chụp mạch máu bị vôi hóa, tắc nghẽn nghiêm trọng của mình.
Hội thảo báo cáo về kết quả khảo sát tính khả thi việc triển khai chương trình đào tạo nhân lực phục hồi chức năng tại Việt Nam
Y tế - 6 giờ trướcGĐXH - Ngày 19/4 tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo báo cáo về kết quả khảo sát tính khả thi việc triển khai chương trình đào tạo nhân lực phục hồi chức năng tại Việt Nam do JICA phối hợp với Hội Vật lý Trị liệu Việt Nam tổ chức.
Uống sắt vào thời điểm nào trong ngày mới bơm máu vào cơ thể tốt nhất? Liều lượng sắt cần uống là bao nhiêu?
Sống khỏe - 6 giờ trướcViệc bổ sung sắt đúng thời điểm, đúng liều lượng sẽ giúp quá trình tạo máu diễn ra tốt nhất. Nếu không tuân thủ thì bạn có nguy cơ thiếu sắt hoặc thừa sắt, đều rất nguy hiểm cho sức khỏe.
Ăn rau đay giảm cholesterol xấu và nhiều lợi ích sức khỏe khác
Sống khỏe - 6 giờ trướcRau đay là loại rau phổ biến, nhiều người rất mê rau đay nấu canh nhưng có những người không thích. Loại rau này có những lợi ích sức khỏe bất ngờ không phải ai cũng biết.
Chế độ ăn uống cho người bệnh sỏi thận
Bệnh thường gặp - 11 giờ trướcCó nhiều nguyên nhân gây hình thành sỏi thận, trong đó phổ biến là do lối sống và chế độ ăn uống không lành mạnh, ít uống nước. Do đó, khi bị sỏi thận, một trong những biện pháp quan trọng người bệnh cần làm là điều chỉnh chế độ dinh dưỡng.
Những tác hại khi bạn ăn quá nhanh
Bệnh thường gặp - 11 giờ trướcThời gian thích hợp cho một bữa ăn là 20-30 phút. Việc ăn quá nhanh khiến cơ thể khó hấp thu các chất dinh dưỡng, dễ dẫn đến tình trạng đầy bụng, khó tiêu.
Bác sĩ cảnh báo dấu hiệu đau đầu nguy hiểm cần đi bệnh viện
Bệnh thường gặp - 13 giờ trướcKhoảng 50% người lớn có ít nhất một lần bị đau đầu trong năm, một số trường hợp thậm chí có thể đe dọa tính mạng. Vì thế, người dân nên biết các yếu tố cảnh báo nguy hiểm.
Đau đầu âm ỉ, người đàn ông 42 tuổi bất ngờ phát hiện viêm màng não vì ăn thịt lợn theo cách này
Bệnh thường gặp - 15 giờ trướcGĐXH - Bệnh nhân viêm màng não có tiền sử khỏe mạnh nhưng thường xuyên ăn nem chua, thịt lợn tái.
Người đàn ông suýt chết vì nhồi máu cơ tim, cao huyết áp do thường xuyên làm một việc mà nhiều nam giới Việt mắc phải
Sống khỏeGĐXH - Người đàn ông bị nhồi máu cơ tim có tiền sử huyết áp cao nhiều năm và thường xuyên hút thuốc, khoảng 1 bao thuốc lá mỗi ngày.