Tuyệt chiêu dân gian ít biết giúp ăn vải mà không nóng
Ăn cả lớp màng trắng, ngâm qua nước muối, uống canh xương trước khi ăn hay ăn vải lúc sương sớm là những kinh nghiệm được lưu truyền.
Vải là một loại quả ngon được nhiều người yêu thích, có vị ngọt thanh, nhiều nước, mùi thơm nhẹ. Vải được trồng nhiều ở khu vực phía Bắc, nổi tiếng nhất là vùng đất Bắc Giang và Hải Dương. Từ xa xưa, người ta vẫn truyền tai nhau rằng, đây chính là thức quả được xem như bí kíp làm đẹp của nàng Dương Quý phi sắc nước hương trời, sau này nhiều phi tần Trung Quốc cũng ưa dùng với mong ước trẻ trung, xinh đẹp, đẫy đà trong mắt các vị quân vương.
Ở Việt Nam, giá quả vải khi vào mùa chính vụ lại khá rẻ nên được nhiều bà nội trợ mua về cho gia đình thưởng thức. Bên cạnh nhiều ưu điểm có lợi về sức khỏe mà vải mang lại, điều mà nhiều người e ngại nhất chính là việc ăn vải nhiều sẽ gây nóng trong người, nhẹ thì nổi mụn, dị ứng, nặng thì thậm chí nguy hiểm về sức khỏe.
Y học cổ truyền cho rằng quả vải có tính nóng nên những người âm hư hỏa vượng phải cẩn trọng, ăn nhiều sẽ sinh hỏa và dân gian cũng có câu “một quả vải bằng ba ngọn đuốc”.
Dù vậy, bạn vẫn có thể thưởng thức loại quả vừa ngon vừa đẹp da này nhưng cần lưu ý những tuyệt chiêu dưới đây để hạ nhiệt, tránh những tác dụng gây hại lên cơ thể.
Ăn cả lớp màng trắng
Khi ăn vải nếu ăn cả lớp màng trắng bọc bên ngoài phần cùi vải và phần trắng trên đầu quả vải sẽ không bị "sinh hỏa", giảm được cảm giác nóng trong người khi ăn. Lớp vỏ này vị hơi chát, tuy nhiên ăn đến phần cùi vải lại thấy ngon, ngọt hơn.
Dùng nước muối ngâm
Nếu ngại ăn lớp màng bọc vị chát nói trên, bạn cũng có thể đem quả vải bóc vỏ (để lại màng trắng), hòa nước muối 30%, ngâm vào khoảng một tiếng, sau đó bóc lớp màng ra. Cách này cũng giúp giảm được phần lớn tính hỏa trong quả vải.
Nếu muốn bảo quản quả vải tươi lâu, bạn cũng có thể mang phần quả vải chỉ còn cùi, ngâm vào nước muối loãng, một tiếng sau vớt ra cho vào hộp bảo quản đậy kín, sau đó để ngăn đá tủ lạnh, bao giờ muốn ăn thì lấy ra.
Uống chút nước muối
Trước khi ăn, bạn cũng có thể uống chút nước muối hoặc trà thảo mộc lạnh, hoặc canh bí đao, chè đậu xanh… Những loại thực phẩm này có tính mát, giúp hạ nhiệt.
Ăn thịt nạc, uống nước canh xương
Theo dân gian, trước khi ăn vải, trong bữa cơm chính, bạn có thể ăn 20-30 gram thịt nạc hoặc uống nước canh xương…. như vậy cũng có tác dụng phòng trừ sinh hỏa.
Ăn vải khi vẫn còn sương sớm
Nếu có điều kiện ăn trái chín cây, bạn có thể ăn lúc còn sương sớm, tức là vào lúc sáng sớm khi còn chưa ráo sương, ăn quả vải được vặt từ trên cây xuống sẽ không bị nóng trong người. Quả lúc này được hấp thu ánh nắng của cả một ngày rồi lại được ngâm trong không khí mát mẻ của cả một đêm, tính nóng đã được giảm đi rất nhiều.
Ăn quả vải ở cây phía Đông
Đây là một kinh nghiệm truyền miệng ít người biết và chỉ có những người ăn quả tại vườn mới có điều kiện thực hiện.
Theo đó, cây vải là loại cây ưa ánh sáng mặt trời. Quả vải khi chín sẽ chín từ phía Tây của cây, lan sang phía Đông, do ban ngày ánh nắng từ phía Tây chiếu mạnh hơn. Những người biết thưởng thức vải thường vặt quả vải ở phía Tây ăn bởi vì vải ở hướng này đặc biệt ngọt. Những người sợ sinh hỏa sẽ thường hái quả ở phía Đông để ăn vì họ tin rằng, quả phía này ít nhận ánh sáng mặt trời sẽ đỡ nóng hơn. Tuy nhiên, kinh nghiệm này ít được phổ biến.
Theo Ngôi sao
Hai cách tập thể dục 'lạ' nhưng rất hiệu quả để khống chế tiểu đường
Sống khỏe - 1 giờ trướcTập thể dục nhẹ nhàng và vào những thời điểm ít người nghĩ đến có thể đem lại tác dụng bất ngờ.
Sau bữa cơm cá, người phụ nữ ho, khó thở suốt 1 năm
Y tế - 2 giờ trướcXương cá rơi vào phế quản nhưng bà K.A không hề hay biết. Bị ho, khó thở kéo dài, bệnh nhân điều trị suốt 1 năm không đỡ.
Người đàn ông có mạch máu vôi hóa như ruột bút chì, qua đời vì mê 1 thực phẩm
Bệnh thường gặp - 3 giờ trướcBản thân ông Chen (Đài Loan, Trung Quốc) cũng sửng sốt khi nhìn kết quả hình ảnh X-quang chụp mạch máu bị vôi hóa, tắc nghẽn nghiêm trọng của mình.
Hội thảo báo cáo về kết quả khảo sát tính khả thi việc triển khai chương trình đào tạo nhân lực phục hồi chức năng tại Việt Nam
Y tế - 5 giờ trướcGĐXH - Ngày 19/4 tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo báo cáo về kết quả khảo sát tính khả thi việc triển khai chương trình đào tạo nhân lực phục hồi chức năng tại Việt Nam do JICA phối hợp với Hội Vật lý Trị liệu Việt Nam tổ chức.
Uống sắt vào thời điểm nào trong ngày mới bơm máu vào cơ thể tốt nhất? Liều lượng sắt cần uống là bao nhiêu?
Sống khỏe - 5 giờ trướcViệc bổ sung sắt đúng thời điểm, đúng liều lượng sẽ giúp quá trình tạo máu diễn ra tốt nhất. Nếu không tuân thủ thì bạn có nguy cơ thiếu sắt hoặc thừa sắt, đều rất nguy hiểm cho sức khỏe.
Ăn rau đay giảm cholesterol xấu và nhiều lợi ích sức khỏe khác
Sống khỏe - 6 giờ trướcRau đay là loại rau phổ biến, nhiều người rất mê rau đay nấu canh nhưng có những người không thích. Loại rau này có những lợi ích sức khỏe bất ngờ không phải ai cũng biết.
Chế độ ăn uống cho người bệnh sỏi thận
Bệnh thường gặp - 11 giờ trướcCó nhiều nguyên nhân gây hình thành sỏi thận, trong đó phổ biến là do lối sống và chế độ ăn uống không lành mạnh, ít uống nước. Do đó, khi bị sỏi thận, một trong những biện pháp quan trọng người bệnh cần làm là điều chỉnh chế độ dinh dưỡng.
Những tác hại khi bạn ăn quá nhanh
Bệnh thường gặp - 11 giờ trướcThời gian thích hợp cho một bữa ăn là 20-30 phút. Việc ăn quá nhanh khiến cơ thể khó hấp thu các chất dinh dưỡng, dễ dẫn đến tình trạng đầy bụng, khó tiêu.
Bác sĩ cảnh báo dấu hiệu đau đầu nguy hiểm cần đi bệnh viện
Bệnh thường gặp - 12 giờ trướcKhoảng 50% người lớn có ít nhất một lần bị đau đầu trong năm, một số trường hợp thậm chí có thể đe dọa tính mạng. Vì thế, người dân nên biết các yếu tố cảnh báo nguy hiểm.
Đau đầu âm ỉ, người đàn ông 42 tuổi bất ngờ phát hiện viêm màng não vì ăn thịt lợn theo cách này
Bệnh thường gặp - 14 giờ trướcGĐXH - Bệnh nhân viêm màng não có tiền sử khỏe mạnh nhưng thường xuyên ăn nem chua, thịt lợn tái.
Người đàn ông suýt chết vì nhồi máu cơ tim, cao huyết áp do thường xuyên làm một việc mà nhiều nam giới Việt mắc phải
Sống khỏeGĐXH - Người đàn ông bị nhồi máu cơ tim có tiền sử huyết áp cao nhiều năm và thường xuyên hút thuốc, khoảng 1 bao thuốc lá mỗi ngày.