Ngày 13 Tháng 7, 2020 | 10:49 AM

Trung tâm dược liệu Vietfarm: Điểm sáng về nuôi trồng và phát triển dược liệu sạch

  MỚI NHẤT

Ngoài mục đích cung cấp nguồn dược liệu sạch trong công tác bảo vệ sức khỏe cộng đồng, Trung tâm nghiên cứu và Nuôi trồng Vietfarm còn mong muốn tạo hệ sinh thái xanh cho môi trường. Đồng thời đưa tinh hoa cây thuốc Việt vươn xa ra tầm thế giới.

Thực trạng "rác dược liệu" gây nhức nhối trên thị trường và bài toán khó cho các đơn vị phát triển dược liệu sạch

Hiện nay, thị trường tiêu thụ dược liệu và sản phẩm từ dược liệu của Việt Nam rất lớn. Dù sở hữu nhiều tiềm năng về tài nguyên, nhưng dược liệu trong nước chỉ chủ động khoảng 25% - một con số khiêm nhường so với 75% dược liệu nhập khẩu.

Trong khi đó, các loại dược liệu nhập khẩu phần lớn không rõ tiêu chuẩn, nguồn gốc xuất xứ, chất lượng chưa được kiểm duyệt kỹ lưỡng... dẫn tới tình trạng nhiều người tiêu dùng bị ngộ độc dược liệu bẩn, mua nhầm "rác dược liệu". Vấn nạn này đã kéo dài trong nhiều năm gần đây, trở thành vấn đề nhức nhối với các cơ quan chức năng và là bài toán khó cho các đơn vị phát triển dược liệu sạch.

Trung tâm dược liệu Vietfarm: Điểm sáng về nuôi trồng và phát triển dược liệu sạch - Ảnh 1.

Thực trạng rác dược liệu tại Việt Nam gây nhức nhối với cơ quan chức năng và người tiêu dùng.

Trước thực trạng đó, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển dược liệu Vietfarm được thành lập với sứ mệnh phục hưng và phát triển dược liệu đạt tiêu chuẩn trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Ngoài ra, Vietfarm còn mong muốn tạo hệ sinh thái xanh cho môi trường và tạo việc làm cho người dân bản địa.

Chia sẻ về tầm nhìn và sứ mệnh của Trung tâm Vietfarm, Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh (Viện trưởng Viện nghiên cứu và phát triển y dược học cổ truyền dân tộc - một trong 2 đơn vị bảo trợ của Vietfarm) cho biết:

"Vietfarm ra đời với sứ mệnh phục hưng nguồn dược liệu sạch của nền y dược học cổ truyền, trở thành điểm sáng cần phát huy trong thời điểm dược liệu rơi vào cảnh "vàng thau lẫn lộn" như hiện nay. Chúng tôi hy vọng và tin tưởng rằng tất cả người dân trên lãnh thổ Việt Nam sẽ được chăm sóc sức khỏe bằng nguồn dược liệu chuẩn sạch nhất, đạt chất lượng kiểm duyệt của Bộ Y Tế và mang lại món quà sức khỏe quý giá cho mọi nhà."

Vietfarm tập trung phát triển nguồn dược liệu 100% thảo dược thiên nhiên, đạt tiêu chuẩn GACP-WHO

Thành lập vào ngày 28 tháng 4 năm 2020, với tổng số vốn lên tới 15 tỷ đồng, trong đó 30% được phục vụ cho công tác nghiên cứu dược liệu. Trung tâm Vietfarm đã trở thành một trong những đơn vị đi đầu trong công tác phát triển dược liệu sạch, cung cấp nguồn dược liệu cho y học cổ truyền nói riêng và nền y học nước nhà nói chung.

Ở thời điểm hiện tại, Trung tâm Vietfarm đã phát triển quy mô hơn 100 vườn chuyên canh thảo dược trên toàn quốc, tổng diện tích lên tới hàng nghìn hecta. Tất cả các vườn trồng dược liệu của Vietfarm đều được thực hiện theo quy trình nuôi trồng và thu hái khép kín, đạt tiêu chuẩn GACP-WHO.

Vùng trồng dược liệu của Vietfarm đảm bảo được kiểm soát nghiêm ngặt từ khâu chọn giống, lựa chọn đất trồng canh tác, cung cấp nguồn nước tưới tiêu sạch, xử lý kim loại nặng, độ kiềm... Tiếp đó là quy trình nuôi trồng chặt chẽ, huy động nguồn nhân lực tối đa để dược liệu đạt đủ hàm lượng hoạt chất và đưa vào bào chế, ứng dụng trong sản xuất thuốc Đông y.

Trung tâm dược liệu Vietfarm: Điểm sáng về nuôi trồng và phát triển dược liệu sạch - Ảnh 2.

Vietfarm đảm bảo phát triển nguồn dược liệu chuẩn sạch cung ứng ra thị trường.

Ngoài ra, dược liệu của Trung tâm Vietfarm tuyệt đối không có dùng thuốc diệt cỏ, sử dụng hoàn toàn phân bón hữu cơ và đảm bảo đúng thời gian tưới bón.

Cùng với đó, Vietfarm áp dụng công nghệ bào chế, sản xuất dược liệu trên những trang thiết bị, máy móc tân tiến nhất theo tiêu chuẩn GMP. Sản phẩm dược liệu do Vietfarm cung cấp có chứng nhận chất lượng khử trùng, sát khuẩn CO-CQ, đảm bảo tiêu chuẩn và an toàn cho người dùng.

Không ngừng nỗ lực trong công tác phát triển và đưa tinh hoa dược liệu vươn lên tầm thế giới

Hiện nay, 100% nguồn dược liệu tại Trung tâm Vietfarm được nuôi trồng, giám sát bởi đội ngũ kỹ thuật viên có chuyên môn và do Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh (Viện trưởng Viện Nghiên cứu và phát triển Y dược học cổ truyền dân tộc) trực tiếp hướng dẫn.

Cho tới thời điểm hiện tại, Trung tâm Vietfarm đảm bảo cung ứng hơn 400 dược liệu nguyên bản, dược liệu quý hiếm chất lượng cao cho công tác bào chế và phát triển các sản phẩm, bài thuốc Đông y. Một số dược liệu được mệnh danh "thiên dược" được Vietfarm nuôi cấy thành công là: đông trùng hạ thảo, nhung hươu, nấm lim xanh...

Trung tâm dược liệu Vietfarm: Điểm sáng về nuôi trồng và phát triển dược liệu sạch - Ảnh 3.

Trung tâm dược liệu Vietfarm là đơn vị cung ứng dược liệu hàng đầu Việt Nam

Những nỗ lực không ngừng nghỉ của Trung tâm Vietfarm không chỉ góp phần vào công tác phục hưng và phát triển tinh hoa nền y dược nước nhà. Mà còn đưa những vị thảo dược quý hiếm trước đây chỉ dùng cho Vua, Chúa tới gần hơn tới người dân Việt Nam, để người Việt được dùng nguồn dược liệu đạt chuẩn, canh tác trên lãnh thổ Việt Nam, do chính người Việt bào chế và cung cấp.

Bên cạnh đó, trong tương lai không xa, với sứ mệnh đã đặt ra và sự đầu tư nghiêm túc cả về vật chất và nguồn nhân lực, Trung tâm Vietfarm hứa hẹn sẽ đạt được nhiều thành tựu hơn nữa trong bước phát triển của mình, góp phần đưa cây thuốc Việt vươn ra xa ngoài lãnh thổ nước Nam và lan tỏa ra toàn thế giới.

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU & NUÔI TRỒNG DƯỢC LIỆU QUỐC GIA VIETFARM

Địa chỉ: 48 Tố Hữu, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại 096 171 6466/ Email info@trungtamduoclieu.com

Website: trungtamduoclieu.com/

Trung tâm Vietfarm

PV

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC