Ngày 27 Tháng 9, 2015 | 09:00 AM

Trẻ viêm phổi sẽ có dấu hiệu gì?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Thời tiết thay đổi rất dễ khiến trẻ bị viêm phổi. Tôi rất lo khi con mắc căn bệnh này. Mong chuyên mục cho biết, khi trẻ bị viêm phổi sẽ có những dấu hiệu như thế nào? Xin cảm ơn!

Lan Hà (Hà Nội)

Lo lắng của bạn hoàn toàn chính xác. Viêm phổi là căn bệnh truyền nhiễm gây tử vong nhiều nhất ở trẻ em dưới 5 tuổi. Mỗi năm có khoảng 1 triệu trẻ em thiệt mạng vì bệnh viêm phổi trên toàn thế giới, chiếm 15% tổng số trường hợp tử vong của trẻ trong độ tuổi này.

Khi bé viêm phổi sẽ có những dấu hiệu cơ bản sau:

- Biểu hiện ban đầu là trẻ có thể bị sốt, đôi khi sốt cao từ 39-40oC (khiến trẻ lạnh run).

- Ho cũng là biểu hiện phổ biến khi trẻ bị viêm phổi, những ngày đầu của bệnh trẻ thường ho khan, có những trẻ ho có đàm (đờm) thường gặp ở trẻ nhỏ dưới 5 tuổi vì tình trạng tăng tiết chất nhầy nhớt trong đường hô hấp. Trẻ có thể bị chảy nước mũi, nước mũi trong hoặc có màu xanh hoặc vàng tùy theo nguyên nhân gây bệnh, sổ mũi thường làm trẻ nghẹt mũi gây khó khăn cho việc ăn uống và bú mẹ của trẻ.

- Thở nhanh là dấu hiệu rất đặc trưng và xuất hiện từ rất sớm có thể giúp cha mẹ nhận biết được trẻ có bị viêm phổi hay không. Theo ghi nhận của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trẻ dưới 2 tháng tuổi nếu nhịp thở 60 lần/phút là trẻ thở nhanh; Trẻ từ 2 – 12 tháng tuổi nếu nhịp thở 50 lần/phút là thở nhanh; Trẻ từ 12  tháng – 5 tuổi nếu nhịp thở đếm được 40 lần/phút là trẻ thở nhanh.

- Các dấu hiệu giúp xác định trẻ bị viêm phổi nặng cần đưa ngay trẻ đến bệnh viện để tích cực điều trị giúp trẻ vượt qua những nguy hiểm của bệnh. Những dấu hiệu gợi ý bệnh diễn biến nặng như: Trẻ thở co lõm ngực; Trẻ thở rít; Trẻ bỏ ăn, bỏ bú, lừ đừ, nôn ói nhiều, sốt cao từ 39oC liên tục không hạ sau khi đã tích cực hạ sốt.

Kim Mai/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC