Ngày 22 Tháng 9, 2015 | 09:00 AM

Trào ngược dạ dày - nỗi thống khổ của giới văn phòng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Giới công sở với tính chất công việc ít vận động, hay ngồi lâu… cùng áp lực căng thẳng đã khiến cho bệnh trào ngược thực quản không còn là chuyện của riêng ai.

Vì sao dân văn phòng lại dễ mắc trào ngược dạ dày thực quản?

Do tính chất công việc đòi hỏi phải tập trung cao cùng với nhiều áp lực khiến giới công sở rất dễ gặp stress. Căng thẳng kéo dài nối tiếp ngày này qua ngày khác, những đợt tăng cường để kịp tiến độ dự án… vô tình đã đẩy nhiều người mắc phải căn bệnh trào ngược dạ dày mà không hay biết. Bác sĩ Trần Ngọc Lưu Phương – Trưởng khoa Tiêu hóa can thiệp Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cho biết: “Stress làm dạ dày tiết nhiều axit hơn bình thường, đồng thời làm cơ thể mất đi hợp chất gọi là "prostaglandins" – chất này có tác dụng bảo vệ dạ dày trước sức tấn công của dịch vị và axit. Ngoài ra căng thẳng và suy giảm sức khỏe làm cho hoạt động co bóp của thực quản và dạ dày không còn điều phối nhịp nhàng nữa và có thể dẫn đến hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản.

Stress giảm khả năng bảo vệ dạ dày trước sức tấn công của dịch vị và a-xit trong dạ dày.

Anh Nguyễn Minh Khánh, kế toán trưởng ở một công ty kinh doanh giấy chia sẻ: “Cứ vào khoảng cuối tháng, khi mà sổ sách chứng từ phải tổng hợp và hoạch toán để báo cáo là đầu tôi căng như dây đàn. Nghề kế toán đòi hỏi phải tỉ mẩn, tập trung, chính xác tới từng con số. Để đúng thời hạn được giao, tôi thường phải làm việc 10 – 12 tiếng mỗi ngày. Những lúc như thế, tôi thường ăn uống không đúng bữa, có khi vừa làm việc vừa tranh thủ ăn, uống café nhiều để tính táo hơn và kết quả là tôi bị bệnh trào ngược dạ dày từ lúc nào không biết”.

Trào ngược dạ dày thực quản – hậu quả khôn lường

Bác sĩ Lưu Phương đã chia sẻ: “Trào ngược dạ dày thực quản là bệnh lý dễ bị nhầm lẫn và chưa được quan tâm đúng mức. Đa số đều cho rằng đây là bệnh nhẹ, ít nguy hiểm nên việc điều trị không tới nơi tới chốn. Theo thời gian, hiện tượng trào ngược xảy ra thường xuyên, gây ra hàng loạt các triệu chứng khó chịu như ợ nóng, ợ chua, buồn nôn, đau tức ngực, khàn giọng, khó nuốt, hơi thở có mùi… ảnh hưởng tiêu cực tới chất lượng cuộc sống và hiệu suất công việc. Lâu ngày, bệnh có thể gây ra các biến chứng như sẹo hẹp thực quản và ung thư thực quản. Sẹo hẹp thực quản là hệ quả khi bị viêm loét thực quản nặng, kéo dài và tái đi tái lại do trào ngược dạ dày thực quản. Người bị sẹo hẹp thực quản sẽ bị nuốt đau, nuốt khó khi ăn, nhất là thức ăn đặc và dần dần sẽ dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng. Để việc ăn uống được dễ dàng, cách điều trị duy nhất là nong thực quản qua nội soi, tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tình thế và phải lặp lại nhiều lần. Việc này gây ra nhiều khó chịu và bất tiện cho bệnh nhân đồng thời cũng làm cho bệnh trào ngược có điều kiện tái phát.

Chữa trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản có hiệu quả

Lời khuyên đến từ bác sĩ Trần Ngọc Lưu Phương

Người mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản NÊN:

- Khám bệnh, theo dõi định kỳ và dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Sử dụng thêm thuốc có hoạt chất Sodium Alginate giúp cải thiện nhanh các triệu chứng ợ chua, ợ nóng nhờ chất tạo lớp màng bền vững, duy trì ổn định trên bề mặt dạ dày, tác dụng hiệu quả giúp ngăn trào ngược vào thực quản.

- Bên cạnh đó, người bênh nên duy trì chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lý như kiêng rượu bia thuốc lá, hạn chế thức ăn béo, cay, chua, nóng,…, tránh bị thừa cân, hạn chế căng thẳng trong cuộc sống sẽ góp phần quan trọng trong việc điều trị bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản.

Đừng để trào ngược dạ dày thực quản ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn.

 

Truy cập vào trang http://traonguocdadaythucquan.khoe24h.vn/ để đặt câu hỏi các thắc mắc liên quan đến các bệnh lý về tiêu hoá, dạ dày - ruột hoặc trào ngược dạ dày thực quản và được bác sĩ Lưu Phương trực tiếp tư vấn.

Gaviscon với hoạt chất Sodium Alginate, giúp giảm nhanh các triệu chứng ợ chua, ợ nóng, khó tiêu xin – Điều trị các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản đồng hành cùng chương trình.

PV/Báo Gia đình & Xã hội

 

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC