Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thực phẩm kỵ nhau ngày Tết vừa hại sức khỏe lại chẳng bổ béo gì

Chủ nhật, 15:57 26/01/2020 | Sống khỏe

Có rất nhiều món ăn quen thuộc trong dịp Tết mọi người hay nấu cùng nhau. Tuy nhiên, đa phần lại không biết rằng sự kết hợp đó gây hại cho sức khỏe.

Thực phẩm kỵ nhau ngày Tết vừa hại sức khỏe lại chẳng bổ béo gì  - Ảnh 1.

Tết là thời gian các gia đình đoàn tụ, quây quần bên nhau. Đồng thời, đây cũng là thời điểm các gia đình phá vỡ những quy tắc sinh hoạt vốn có trong ăn uống hàng ngày. Điển hình như việc, bình thường các gia đình ăn 3 bữa/ngày, nhưng ngày Tết số lượng bữa ăn và năng lượng nạp vào cơ thể chắc chắn sẽ tăng hơn nhiều.

Không chỉ có vậy, trong quá trình chế biến thực phẩm, vì nhanh chóng tiện lợi nên nhiều gia đình không chú ý dẫn đến việc kết hợp các món ăn tối kỵ với nhau, gây ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa, cũng như sức khỏe lâu dài.

Các chuyên gia cho rằng, về cơ bản với số lượng ăn của mỗi người, việc kết hợp thực phẩm kỵ nhau khi ăn không gây ra tình trạng ngộ độc cấp (trừ một số trường hợp đặc biệt như: dị ứng, hệ tiêu hóa yếu…). Tuy nhiên, nếu kết hợp lâu dài thì sẽ gây ảnh hưởng đến vấn đề tiêu hóa, cũng như hấp thu vào cơ thể.

Thực phẩm kỵ nhau ngày Tết vừa hại sức khỏe lại chẳng bổ béo gì  - Ảnh 2.

Bác sĩ Đào cho biết có một số nhóm thực phẩm kết hợp với nhau là không tốt.

Chia sẻ về vấn đề này, bác sĩ Đoàn Thị Anh Đào - Phó khoa Dinh dưỡng (Bệnh viện Thanh Nhàn) cho biết, đối với các thực phẩm kỵ nhau như một số người truyền tai nhau đa số là do các cụ từ xa xưa đúc rút mà thành hoặc đứng trên phương diện đông y.

Còn về tây y, cũng có những nhóm thực phẩm, nhóm chất được khuyến cáo không nên kết hợp với nhau. Ví dụ như không nên dùng nước chè (trà) sau khi dùng các thực phẩm chứa hàm lượng canxi lớn vì sẽ gây ra tình trạng vón cục, khó tiêu hóa. Hoặc trước khi sử dụng các thực phẩm giàu canxi thì nên ăn thực phẩm chứa nhiều tinh bột, như vậy việc hấp thu canxi sẽ tốt hơn…

Dưới đây là một số thực phẩm không nên kết hợp với nhau, nhất là trong dịp Tết:

- Hải sản không kết hợp với bia rượu: Hải sản giàu protein, chuyển hóa thành acid uric theo nước tiểu ra ngoài, cồn (rượu) có thể gây tích tụ acid lactic cạnh tranh với việc bài tiết acid puric. Uống rượu làm tăng acid puric trong máu, dễ gây bệnh gút.

- Hải sản với vitamin C: Ăn tôm, cua có chứa hợp chất arsenicum hóa trị 5, nếu như ăn chung với rau quả có chứa vitamin C, sẽ làm arsenicum hóa trị 5 chuyển thành hóa trị 3, rất độc hại.

Thực phẩm kỵ nhau ngày Tết vừa hại sức khỏe lại chẳng bổ béo gì  - Ảnh 3.

- Gan động vật không xào với giá đỗ: Các loại giá đỗ, rau cần chứa nhiều vitamin C còn gan động vật có hàm lượng các chất đồng, sắt và một số nguyên tố kim loại khác khá cao dễ làm cho vitamin C bị oxy hóa trong quá trình chế biến.

Không những thế, trong giá đỗ, rau cần, cà rốt có chứa nhiều chất cellulose và acid oxalic ảnh hưởng tới sự hấp thụ sắt có trong gan lợn, làm mất giá trị dinh dưỡng của cả 2 loại thực phẩm này.

- Thịt bò không nấu với tôm: Nhiều gia đình ngày Tết thường có thói quen ăn lẩu. Trong món lẩu thường kết hợp nhiều loại thực phẩm khác nhau, trong đó điển hình là thịt bò và tôm. Tuy nhiên, đây là sự kết hợp không tốt, bởi trong thịt bò chứa sắt, tôm chứa canxi, sắt và canxi không thể chuyển hóa cùng một lúc nên nấu chung sẽ bị mất tác dụng bổ dưỡng.

Thực phẩm kỵ nhau ngày Tết vừa hại sức khỏe lại chẳng bổ béo gì  - Ảnh 4.

- Cà rốt không kết hợp với củ cải: Khi nấu canh hầm hoặc súp nhiều gia đình thường cho củ cải và cà rốt nấu cùng nhau vừa tạo vị ngọt, vừa thêm màu sắc bắt mắt. Tuy nhiên, sự kết hợp này không có lợi về mặt dinh dưỡng. Bởi trong cà rốt có chứa enzyme có thể phá hủy vitamin C. Do đó, lượng vitamin C trong củ cải cũng sẽ bị phá hủy hoàn toàn khi ăn kèm với cà rốt.

Mặc dù các chuyên gia đã cảnh báo về những sự kết hợp sai cách trong thực phẩm, tuy nhiên theo bác sĩ Đoàn Thị Anh Đào thì để bảo vệ sức khỏe ngày Tết, bản thân mỗi người cần phải có ý thức trước. Theo đó, bữa ăn ngày Tết cũng phải giống ngày thường, cần đảm bảo khẩu phần ăn cân đối, có như vậy mới đảm bảo sự hấp thu dinh dưỡng tốt nhất. Bữa ăn đầy đủ dưỡng chất là phải kết hợp tinh bột, chất đạm, chất xơ và hoa quả tươi.

Theo Khám phá

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cô gái 28 tuổi bị ung thư dạ dày thừa nhận có thói quen giảm cân mà nhiều người Việt mắc phải

Cô gái 28 tuổi bị ung thư dạ dày thừa nhận có thói quen giảm cân mà nhiều người Việt mắc phải

Sống khỏe - 1 giờ trước

GĐXH - Bác sĩ cho biết việc cô giảm cân có thể một phần do ăn kiêng nhưng cũng có thể do bệnh ung thư dạ dày gây ra.

Vụ hơn 500 người ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai: Chuyển bé 5 tuổi nguy kịch lên Bệnh viện Nhi đồng 1

Vụ hơn 500 người ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai: Chuyển bé 5 tuổi nguy kịch lên Bệnh viện Nhi đồng 1

Y tế - 1 giờ trước

Thêm bệnh nhi rất nặng liên quan vụ hơn 500 người ngộ độc bánh mì ở tỉnh Đồng Nai được chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM.

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu tiếp tục được bổ nhiệm làm Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu tiếp tục được bổ nhiệm làm Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

Y tế - 2 giờ trước

Hôm nay, 4/5 tại Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Y Hà Nội Tạ Thành Văn đã công bố Nghị quyết của Hội đồng trường và trao Quyết định bổ nhiệm lại Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đối với PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu.

7 loại vitamin và chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe tim mạch

7 loại vitamin và chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe tim mạch

Sống khỏe - 8 giờ trước

Một trái tim khỏe mạnh tác động tích cực tới nhiều khía cạnh trong cuộc sống: thể chất được cải thiện, tuổi thọ cao hơn, tinh thần thoải mái hơn,... Tất cả những lợi ích tuyệt vời đó sẽ có được khi bạn biết chăm sóc trái tim đúng cách.

10 nhóm người không nên uống nhiều trà xanh

10 nhóm người không nên uống nhiều trà xanh

Sống khỏe - 10 giờ trước

Trà xanh có một số lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc điều gì sẽ xảy ra với cơ thể khi uống nhiều trà xanh, liệu có gây ra tác dụng phụ gì không?

5 loại trái cây cần hạn chế khi muốn giảm cân

5 loại trái cây cần hạn chế khi muốn giảm cân

Sống khỏe - 14 giờ trước

Một số loại trái cây chứa tỷ lệ đường tự nhiên cao hơn, cần tiêu thụ điều độ để duy trì chế độ ăn uống cân bằng, đặc biệt khi muốn giảm cân hoặc kiểm soát lượng đường trong máu.

Cô gái 17 tuổi bị thủy đậu biến chứng nặng, suýt tử vong do điều trị sai cách

Cô gái 17 tuổi bị thủy đậu biến chứng nặng, suýt tử vong do điều trị sai cách

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH – Bệnh nhân được đưa vào viện trong tình trạng rất nặng, sốt cao 41 độ, mụn nước và nhiều mụn mủ toàn thân, loét miệng họng, ý thức chậm…

9 thói quen tốt đánh bại chứng mất ngủ

9 thói quen tốt đánh bại chứng mất ngủ

Sống khỏe - 1 ngày trước

Mất ngủ là rối loạn được đặc trưng bởi việc khó đi vào giấc ngủ. Người bị mất ngủ thường cảm thấy mệt mỏi khi thức dậy. Mất ngủ không chỉ làm suy giảm năng lượng và cảm xúc, mà còn gây tổn hại cho cả sức khỏe, công việc và chất lượng cuộc sống.

Loại củ được ví như nhân sâm trắng, giúp giải độc gan tự nhiên, rẻ tiền và được bán đầy chợ Việt

Loại củ được ví như nhân sâm trắng, giúp giải độc gan tự nhiên, rẻ tiền và được bán đầy chợ Việt

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Giải độc gan bằng thực phẩm tự nhiên là phương thuốc tốt nhất để hỗ trợ quá trình chữa bệnh của gan, trong đó phải kể đến của cải trắng.

Tự đắp lá vào vết thương, nam bệnh nhân 17 tuổi suýt bị hoại tử cánh tay

Tự đắp lá vào vết thương, nam bệnh nhân 17 tuổi suýt bị hoại tử cánh tay

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH - Sau khi bị thương, người bệnh đã được người nhà nhai lá cây và tự ý đắp vào tổn thương theo kinh nghiệm dân gian khiến cho vết thương tiềm ẩn nguy cơ nhiễm trùng, hoại tử gây nguy hiểm cho người bệnh.

Thuốc nào trị rối loạn tiền đình?

Thuốc nào trị rối loạn tiền đình?

Bệnh thường gặp

Rối loạn tiền đình đi kèm với một vài bệnh lý như thiếu máu não, đái tháo đường, tăng huyết áp có thể là nguyên nhân dẫn đến đột quỵ, đe dọa tính mạng người bệnh. Việc điều trị sớm giúp người bệnh cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nguy cơ mắc các biến chứng nguy hiểm.

Top