Ngày 4 Tháng 7, 2016 | 05:01 PM

Thói quen khiến mình bị già nhanh mà chị em không biết

  MỚI NHẤT

Các nhà khoa học cho biết, sử dụng điện thoại thường xuyên sẽ gây ra hiện tượng già trước tuổi.

Điện thoại di động là sản phẩm khoa học công nghệ không thể thiếu trong thời đại thông tin ngày nay. Chúng trở thành vật bất ly thân của không ít người do hiệu quả, tính tiện lợi trong công việc. Tuy vậy, lạm dụng những thiết bị công nghệ cao này có thể đem lại những tác động nguy hại khôn lường với sức khỏe con người. Khi sử dụng, điện thoại sẽ phát các tín hiệu qua sóng điện từ cao tần. Sóng bức xạ điện thoại không những gây tổn hại cho thần kinh, mà còn khiến chúng ta bị lão hóa nhanh chóng.


Smartphone là sản phẩm khoa học công nghệ không thể thiếu trong thời đại thông tin ngày nay. (Ảnh minh họa: Internet)

Smartphone là sản phẩm khoa học công nghệ không thể thiếu trong thời đại thông tin ngày nay. (Ảnh minh họa: Internet)

Theo các chuyên gia y khoa, các thiết bị điện tử có sóng điện từ như máy tính bảng, điện thoại, tivi… đều có khả năng làm bạn trở nên “già nua” một cách nhanh chóng. Những biểu hiện của hiện tượng này bao gồm da nhăn nheo, không còn căng mọng, chân chim ở mắt, các nếp nhăn ở cổ và lông mày. Vinod Vij, Chuyên gia y khoa khoa phẫu thuật thẩm Mỹ tại bệnh viện Fortis tại Mumbai (Ấn Độ) cho hay: "Hành động nhìn chăm chú vào màn hình điện thoại kéo dài sẽ dẫn tới các nếp nhăn trên khuôn mặt nhanh chóng. Bên cạnh đó, chúng cũng khiến vùng cổ, lưng và vai chịu những cơn đau không đáng có. Tê buốt, đau nhức là những hiện tượng xuất hiện khi mọi thứ đi theo chiều hướng tồi tệ hơn".

Một nghiên cứu gần đây của Hiệp hội quản lý các thiết bị số Ấn Độ IAMAI đã hé lộ số lượng người sử dụng các thiết bị công nghệ cao này tính đến tháng 6 năm 2016. Con số này lên tới 371.000 người, trong đó 40% được ghi nhận nằm trong độ tuổi 19-30. Các chuyên gia y tế Ấn Độ cũng cảnh báo tác hại của việc sử dụng quá nhiều những thiết bị này. Mohan Thomas, Giám đốc viện Phẫu thuật Chỉnh hình tại Ấn Độ cho biết, không nhiều người nhận thức được những ảnh hưởng xấu của những thiết bị công nghệ cao lên cơ thể. Đây là nguyên nhân họ vô tư sử dụng điện thoại cũng như các thiết bị khác liên tục không có thời gian nghỉ.


Điện thoại di động có thể gây lão hóa nhanh hơn. (Ảnh minh họa: Internet)

Điện thoại di động có thể gây lão hóa nhanh hơn. (Ảnh minh họa: Internet)

Do những hệ quả tiềm tàng mà các thiết bị công nghệ cao mang lại, Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) khuyến khích người sử dụng điện thoại di động nên giữ khoảng cách tối thiểu 20 cm với thiết bị của mình để giảm tối đa tiếp xúc với bức xạ. Người lớn và đặc biệt là trẻ em có thể bị ảnh hưởng sóng bức xạ lên não. Tiến sĩ Devra Davis, giám đốc khoa Ung thư tại Đại học Pittsburgh (Mỹ) cho biết, tác hại của các loại sóng điện từ nói chung đều rất nguy hại với trẻ em. Đại học Pittsburgh cũng cảnh báo các giảng viên và nhân viên nên hạn chế sử dụng điện thoại di động bởi những hệ quả ung thư tiềm tàng.

Sử dụng điện thoại di động với cường độ cao còn có thể có sản sinh các tác động tiêu cực, gia tăng mức độ căng thẳng qua tiếng chuông, rung, và nhắc nhở liên tiếp. Trong một nghiên cứu tiến hành tại Đại học Gothenburg, Thụy Điển, các nhà khoa đã đưa ra giả thiết việc sử dụng điện thoại di động và các triệu chứng tâm thần ở người trẻ tuổi có mối quan hệ mật thiết với nhau. Những người tham gia vào nghiên cứu này có độ tuổi từ 20 đến 24 được yêu cầu trả lời một bảng câu hỏi.

Các số liệu sau khi khảo sát đã chứng minh sử dụng điện thoại di động với cường độ cao dẫn đến hiện tượng căng thẳng và rối loạn giấc ngủ ở phụ nữ, đồng thời gây ra các triệu chứng của bệnh trầm cảm ở nam giới. Nghiên cứu cũng kết luận sử dụng điện thoại di động quá mức là nguy cơ dẫn tới các vấn đề sức khỏe tâm thần ở người trẻ tuổi.

Để giảm thiểu những ảnh hưởng của của các thiết bị công nghệ cao nói chung, các nhà khoa học đề xuất:

- Hạn chế sử dụng: Hạn chế sử dụng các thiết bị này là cách đơn giản nhất mà nhiều người không để ý. Thay vì tập trung vào những thiết bị này, bạn nên dành thời gian cho những hoạt động ngoài trời, chúng sẽ giúp bạn khỏe mạnh hơn. Nếu bắt buộc phải sử dụng, bạn cần sắp xếp thời gian nghỉ ngơi, không nên sử dụng liên tiếp hàng giờ liền.

- Không dùng đến cạn pin: Bạn cần lưu ý tránh sử dụng điện thoại di động đến khi hết sạch pin hoặc khi tín hiệu yếu. Đây là thời điện thoại tăng cường tần suất sóng để kết nối với mạng di động.

- Thay đổi vị trí của điện thoại: Thay đổi vị trí của điện thoại thường xuyên khi sử dụng sẽ giúp sóng điện từ không tập trung vào một khu vực duy nhất trên cơ thể bạn. Điều này sẽ làm giảm những tác động tiêu cực của sóng điện từ tới sức khỏe bạn.

Theo Trí thức trẻ

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC