Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thịt lợn nhiễm sán chưa là gì, đây mới chính là “thủ phạm” gây bệnh sán nguy hiểm cho con người

Thứ ba, 12:51 19/03/2019 | Sống khỏe

GiadinhNet – “Ăn thịt lợn gạo thì mắc bệnh sán, uống thuốc là khỏi, còn ăn rau sống có trứng sán thì bị bệnh gạo, đành…bó tay”

Hơn 90% rau sống nhiễm ký sinh trùng

Nhiều ngày qua, thông tin hàng trăm học sinh các trường mầm non ở Bắc Ninh bị nhiễm sán lợn do ăn phải thịt lợn “bẩn” đã khiến dư luận hoang mang. Tuy nhiên, ít người biết rằng, ăn rau sống chứa trứng sán lại nguy hiểm hơn gấp nhiều lần so với ăn phải thịt lợn nhiễm sán.

Bệnh sán lợn đã có phác đồ điều trị hiệu quả, phụ huynh không nên quá hoang mang Bệnh sán lợn đã có phác đồ điều trị hiệu quả, phụ huynh không nên quá hoang mang

GiadinhNet – Số trẻ ở Bắc Ninh được bố mẹ đưa lên Hà Nội xét nghiệm sán lợn vẫn tiếp tục tăng lên. Nhiều phụ huynh ở Hà Nội cũng lo lắng đưa con đi xét nghiệm. Các chuyên gia khuyến cáo các phụ huynh không nên quá hoang mang.

Theo đó, rau sống được biết đến là một món rất phổ biến tại Việt Nam. Các loại rau thường là: Xà lách, rau muống, cải xanh, cải xoong, rau má, rau thơm gia vị (húng, tía tô, húng quế…). Rau sống cung cấp cho cơ thể một lượng lớn vitamin C, A, E, chất khoáng và một số yếu tố vi lượng. Các vitamin trong rau sống được bảo toàn nguyên vẹn, ít bị hao hụt so với khi nấu chín.

Tuy nhiên, trên thực tế, tại các vùng nông thôn ở nước ta vẫn còn tập quán tưới rau bằng phân chuồng tươi (phân người và phân lợn, trâu bò chưa được ủ kỹ). Điều này rất nguy hại dễ dẫn đến nguy cơ gây bệnh cho con người, trong đó có bệnh sán.

Theo một kết quả nghiên cứu của Viện Sốt rét - Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương trên 8 mẫu rau sống thường dùng cho thấy, tỷ lệ nhiễm ký sinh trùng (KST) trên rau là 92,3 - 100%. Trong đó, 4 loại rau có tỷ lệ nhiễm KST 100% là xà lách, cải xanh, cải cúc và rau má. Còn các loại rau gia vị, rau muống, rau diếp cũng bị nhiễm KST 92,3%, trong đó, đa phần là trứng các loại giun sán.

Ăn rau sống nhiễm trứng sán sẽ mắc bệnh gạo


Ăn rau sống chứa trứng sán nguy hiểm hơn ăn thịt lợn gạo. Ảnh TL

Ăn rau sống chứa trứng sán nguy hiểm hơn ăn thịt lợn gạo. Ảnh TL

Về vấn đề này, TS.BS Phạm Hùng Vân, Hiệu trưởng Trường Đại học Phan Châu Trinh (Quảng Nam) cho biết: Nếu ăn phải rau tưới phân người bị nhiễm các trứng sán lợn (do các đốt sán lợn phân hủy thải ra) thì các trứng này khi vào ruột người sẽ phóng thích ra các ấu trùng để chui qua ruột người vào máu rồi hình thành các nang sán lợn (hay còn gọi là gạo) tại các cơ quan, thường là ở các cơ dưới da, mắt và não. Do đó, ăn rau sống chứa trứng sán còn nguy hiểm hơn nhiều lần so với việc ăn phải thịt lợn gạo.

Theo phân tích của BS Phan Xuân Trung, Trung tâm Y khoa Medic (TP HCM), con người ăn phải thịt lợn gạo thì sẽ “dính” một con sán trong ruột. Con sán này có thể bị “trục xuất” ra khỏi cơ thể một cách dễ dàng bằng cách uống thuốc. Tuy nhiên, trong trường hợp ăn rau sống bị nhiễm trứng sán rồi hình thành các hạt gạo khu trú tại các cơ quan trong cơ thể thì không thể loại bỏ được.

Hay nói nôm na theo cách của BS Phan Xuân Trung: “Ăn thịt lợn gạo thì mắc bệnh sán, uống thuốc là khỏi, còn ăn rau sống có trứng sán thì bị bệnh gạo, đành bó tay. Thế nhưng, người ta nhìn miếng thịt lợn có gạo thì “sợ” hơn là nhìn bó rau chứa trứng sán”.

Rau sống rửa 3 lần nước vẫn chưa sạch hết ký sinh trùng

Cũng theo nghiên cứu của Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương đối với 8 mẫu rau hay bị nhiễm KST nhất, dù đã được rửa 3 lần bằng nước sạch theo cách rửa thông thường rồi được làm xét nghiệm lại thì mức độ nhiễm KST không được cải thiện bao nhiêu. Cụ thể, sau lần rửa thứ nhất, tỷ lệ nhiễm KST vẫn còn tới 97%, sau lần rửa thứ hai còn 77,9% và sau lần rửa thứ ba còn 51,9%.


Cần rửa rau trực tiếp dưới vòi nước sạch để loại bỏ trứng giun sán. Ảnh TL

Cần rửa rau trực tiếp dưới vòi nước sạch để loại bỏ trứng giun sán. Ảnh TL

Do đó, để đảm bảo an toàn, cần loại bỏ dần thói quen tưới rau bằng phân chuồng tươi hoặc phân xanh chưa được ủ kỹ để tránh cho rau bị nhiễm KST. Nên bón bằng các loại phân hữu cơ, phân vi sinh vừa bảo vệ môi trường vừa an toàn cho sức khỏe.

Khi muốn ăn rau sống, tốt nhất nên rửa trực tiếp từng lá dưới vòi nước chảy để loại bỏ trứng giun sán, vi khuẩn gây bệnh và dư lượng hoá chất trừ sâu vẫn còn bám trên rau. Sau đó, ngâm rau sống với nước muối loãng trong vài phút. Vớt ra, vẩy sạch nước trước khi ăn.

Nếu cẩn thận hơn, nên chần qua rau bằng nước sôi trước khi ăn, nhất là đối với những người có cơ địa nhạy cảm như phụ nữ mang thai, sản phụ đang cho con bú, người bị viêm đại tràng, người bị đau dạ dày, người hay bị tiêu chảy...

N.Mai

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
2 phụ nữ bị vỡ túi ngực mà không biết, chuyên gia cảnh báo biến chứng khó lường, chị em nâng ngực có dấu hiệu này cần khám ngay

2 phụ nữ bị vỡ túi ngực mà không biết, chuyên gia cảnh báo biến chứng khó lường, chị em nâng ngực có dấu hiệu này cần khám ngay

Bệnh thường gặp - 10 giờ trước

GĐXH - Vỡ túi ngực thường có biểu hiện như đau nhức hoặc sưng, hoặc thay đổi về kích thước, hình dạng... Các bác sĩ khuyến cáo khi có dấu hiệu này cần gặp bác sĩ ngay để được kiểm tra sớm nhất.

Xoa bóp bấm huyệt có lợi ích gì với người loãng xương?

Xoa bóp bấm huyệt có lợi ích gì với người loãng xương?

Sống khỏe - 10 giờ trước

Loãng xương là một căn bệnh mà lực của xương bị suy giảm, cấu trúc xương bị tổn hại dễ gãy đột ngột khi có lực bên ngoài tác động vào. Xoa bóp xương khớp góp phần phòng bệnh loãng xương và ngăn ngừa gãy xương.

6 loại rau xanh giúp cho trái tim khỏe mạnh

6 loại rau xanh giúp cho trái tim khỏe mạnh

Sống khỏe - 14 giờ trước

Thêm rau xanh vào chế độ ăn uống vừa tô điểm cho bữa ăn thêm dinh dưỡng và giúp nuôi dưỡng trái tim khỏe mạnh.

Thanh niên 30 tuổi hôn mê sâu do bệnh tiểu đường, tiết lộ thói quen nhiều người trẻ Việt đang mắc phải

Thanh niên 30 tuổi hôn mê sâu do bệnh tiểu đường, tiết lộ thói quen nhiều người trẻ Việt đang mắc phải

Bệnh thường gặp - 15 giờ trước

GĐXH - Thanh niên bị biến chứng tiểu đường cho biết anh vốn có sức khỏe tốt. Sở thích của anh là uống các loại nước ngọt chứa nhiều đường. Thói quen này đã duy trì từ hồi sinh viên đến trước khi anh nhập viện.

7 thói quen ăn uống ưa thích của tế bào ung thư

7 thói quen ăn uống ưa thích của tế bào ung thư

Sống khỏe - 16 giờ trước

GĐXH - Ăn thịt đỏ, đồ chiên rán, chế biến sẵn, ăn uống thất thường... tế bào ung thư có thể ghé thăm cơ thể bạn bất cứ lúc nào. Cần tránh xa những đồ ăn dù hấp dẫn, ngon miệng này.

5 loại thuốc có thể gây khô âm đạo và cách xử trí

5 loại thuốc có thể gây khô âm đạo và cách xử trí

Sống khỏe - 16 giờ trước

Khô âm đạo có thể gây cảm giác khó chịu, ngứa, đau, giảm hứng thú trong “cuộc yêu”, nhiễm trùng đường tiết niệu… Có nhiều nguyên nhân gây khô âm đạo, nhưng việc sử dụng một số loại thuốc điều trị bệnh cũng có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng này…

11 loại thực phẩm tăng khả năng sinh sản cho cả 2 giới

11 loại thực phẩm tăng khả năng sinh sản cho cả 2 giới

Sống khỏe - 17 giờ trước

Các vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng có vai trò quan trọng đối với khả năng sinh sản. Việc hiểu được tầm quan trọng của việc lập kế hoạch ăn kiêng cho khả năng sinh sản cũng rất cần thiết.

Đi cấp cứu vì thói quen dùng thuốc tai hại nhiều người Việt thường làm

Đi cấp cứu vì thói quen dùng thuốc tai hại nhiều người Việt thường làm

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

Người phụ nữ nhập viện cấp cứu vì mất nước nặng, rối loạn điện giải, suy thận cấp. Người nhà cho biết bệnh nhân thường xuyên mua nhiều loại thuốc kháng sinh, uống không theo liều lượng được khuyến cáo.

Nam sinh ngã rụng 5 chiếc răng, cốc sữa tươi của giáo viên trở thành "vật cứu mạng"

Nam sinh ngã rụng 5 chiếc răng, cốc sữa tươi của giáo viên trở thành "vật cứu mạng"

Mẹ và bé - 1 ngày trước

Không ai có thể ngờ rằng chính cốc sữa tươi đó lại là "sợi dây cứu mạng" cho hàm răng của nam sinh.

Loại rau bán rẻ nhất chợ, quý ngang nhân sâm, người Việt nên ăn thường xuyên để sống thọ

Loại rau bán rẻ nhất chợ, quý ngang nhân sâm, người Việt nên ăn thường xuyên để sống thọ

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Rau khoai lang là "kho tàng vitamin", riêng lượng vitamin B2 trong rau khoai lang đã nhiều gấp 10 lần so với củ khoai lang. Ngoài ra, loại rau này cũng rất giàu chất xơ, vitamin B6, vitamin C, chất chống oxy hóa...

Top