Hà Nội
23°C / 22-25°C

Sự thật "đáng sợ" về món bánh tráng trộn bạn nhất định phải biết

Thứ ba, 08:26 19/05/2015 | Sống khỏe

Bánh tráng trộn là món ăn hè phố đang được ưu chuộng, tuy nhiên việc ăn phải bánh tráng kém chất lượng, bánh tráng bị quá hạn, ẩm mốc... là khó tránh.

Tuy nhiên, món ăn chứa những thực phẩm như trứng cút luộc, bánh tráng cắt sợi, bò khô, mực khô, sốt me, rau răm,…được sơ chế, trộn lẫn lại với nhau này có chứa chất độc hại gì không?

Đây là điều hầu như không mấy ai quan tâm đến nhưng nó lại khiến chúng ta phải suy ngẫm khi biết được những sự thật về chúng thực sự là như thế nào.

Những ẩn họa đằng sau món bánh tráng trộn ngon miệng hè phố

Bánh tráng ẩm mốc

Việc sử dụng bánh tráng làm nguyên liệu chúng cho món bánh tráng trộn hè phố hầu hết không được kiểm định.

Cũng như việc sơ chế khi trước khi ăn đã đánh lừa thị giác, vị giác nên hầu hết chúng ta không thể nhận ra đâu là bánh tráng chất lượng, đâu là bánh tráng bị quá hạn, ẩm mốc.

Vì lợi nhuận người bán có thể sử dụng những nguyên liệu không đảm bảo chất lượng để làm bánh tráng trộn với giá rẻ, thu hút khách. Hiện nay, các loại bánh tráng không rõ nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng có bị trà trộn vào để làm bánh tráng trộn hay không cũng không ai đảm bảo được điều đó.

Chưa kể đến việc bày bán ở vỉa hè, góc chợ mất vệ sinh khi không được che đậy cẩn thận và khâu chế biến, nhào trộn không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm có thể gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và sức khỏe của bạn.

Mực khô, bò khô giả

Các loại cá mực khô, bò khô giả bày bán tràn lan trên thì trường với giá rất rẻ lại được xé sẵn, đóng sẵn vào túi nilon hay thùng giấy rất gọn nhẹ.

Mực khô giả có thể được làm từ bã sắn, nhựa cao su dẻo được xé sẵn khi đốt lên rất dễ cháy và mùi khét lẹt, đặc biệt khi ngâm vào nước mực sẽ bị đổi màu trắng bệch, có thể kéo dài ra theo sức đàn hồi của cao su.

Bò khô giả có thể được làm bằng lõi sắn có tẩm gia vị và phẩm màu khiến mắt thường thậm chí ăn vào vẫn không thể phát hiện được.

Hơn nữa số lượng thịt bò ôi thiu, tái chế từ nguồn thịt bẩn, không xuất xứ, nguồn gốc cũng không ngoại lệ. Do đó, mới có những giá thành “hạt dẻ” cho món bánh tráng trộn có những nguyên liệu ngon miệng đến vậy.

Các loại sốt me, sa tế trộn từ dầu thải

Các loại sốt mẹ, sa tế sẽ tạo nên độ ngon, vị hấp dẫn cho món bánh tráng trộn.

Tuy nhiên, hầu hết những chủ hàng đều để tiết kiệm chi phí đều tự tay làm nên những loại sốt này bằng cách tái chế dầu ăn thải không rõ nguồn gốc trộn chung với ớt khô xay, cho vào lọ sẽ thành món sa tế thơm cay nức mũi.

Món sốt me cũng ra đời theo cách tương tư này. Chúng đều được đựng trong các chia lọ lớn nhỏ khác nhau không nhãn mác hay dùng từ các chai lo tái chế lại đã cũ mèm của các hãng sốt me hay sa tế được dùng từ rất lâu.

Túi đựng từ nhựa tái chế độc hại

Không có ai đảm bảo với chúng ta rằng những bọc nilon dùng để đựng món bánh tráng trộn đảm bảo chất lượng.

Đương nhiên những chủ “quán” ăn vỉa hè sẽ luôn luôn chọn những nguyên liệu giá thành rẻ nhất để thu lợi nhuận, hạ giá thành sản phẩm để hút khách chứ không hề để ý đến chất lượng của những túi nilon này ra sao.

Do đó một lượng lớn những loại túi đứng bánh tráng trộn đều không đảm bảo chất lượng, được bán rong ngoài đường với giá thành rẻ, không rõ xuất xứ, nguồn gốc.

Loại túi nilon được làm từ nhựa PVC (pholy vinyl clorua) cùng với các chất phụ gia giúp nó mềm, dẻo, dai lại vô cùng độc hại.

Chưa kể đến các phẩm màu, kim loại nặng,…ở những túi nilon này có thể nhiễm sang thực phẩm trong quá trình sử dụng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn.

Chế biến mất vệ sinh

Vật liệu sử dụng có thể là chậu nhựa, xông nồi, túi nilon,…người bán có thể sử dụng găng tay chế biến thực phẩm nhiều lần, thậm chí là để tay không nhào trộn vào món bánh tráng trộn này để tạo ra món ngon ngũ vị.

Bên cạnh đó là rau răm, xoài xanh, trứng cút, không biết đã được sơ chế, từ bao giờ và nguồn gốc ra sao cũng không thể đảm bảo.

Và quá trình bảo quản có bị ruồi muỗi, chuột hay gián “chấm miệng” hay không cũng chỉ có chủ “quán” mới biết được.

Cần hạn chế những món ăn vỉa hè và nên ăn ở những quán ăn có uy tín, chất lượng. Đây cũng là món ăn dễ làm do đó, bạn có thể tự tay chế biến tại nhà để đảm bảo an toàn thực phẩm và sức khỏe của bạn.

Bánh tráng trộn là món nguội nên không được tiệt trùng như nhiều thực phẩm khác. Người ăn vào có thể bị ngộ độc thực phẩm, nôn ói, nhức đầu, có những biểu hiện di chứng về thần kinh rất nguy hiểm.

Ths.Bs Đào Thị Yến Phi

ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch

 

Theo Tuyết Anh

Soha.vn

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
8 loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất tốt cho phụ nữ

8 loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất tốt cho phụ nữ

Sống khỏe - 21 phút trước

Đối với phụ nữ, việc mang thai, sinh nở hay tuổi tác khiến cơ thể dễ thiếu hụt các vitamin và khoáng chất thiết yếu. Những dưỡng chất đó là gì và chị em nên bổ sung những thực phẩm nào trong chế độ ăn uống hằng ngày?

Giải pháp hỗ trợ bổ sung canxi cho người Việt

Giải pháp hỗ trợ bổ sung canxi cho người Việt

Sống khỏe - 1 giờ trước

Đau nhức xương khớp, mỏi gối, tê tay mỗi khi trái gió trở trời là tình trạng chung của nhiều người cao tuổi khi bước vào giai đoạn xương lão hóa. Nếu trước đây phải sau độ tuổi 50 mới hay xuất hiện các triệu chứng đau xương khớp thì ngày nay độ tuổi mắc bệnh đang ngày càng trẻ hóa và phổ biến.

Bé 4 tuổi tử vong do ăn trứng sai cách, người Việt cần bỏ ngay thói quen luộc trứng theo cách này

Bé 4 tuổi tử vong do ăn trứng sai cách, người Việt cần bỏ ngay thói quen luộc trứng theo cách này

Sống khỏe - 1 giờ trước

GĐXH - Việc ăn trứng luộc lòng đào, để lâu trong tủ lạnh chính là nguyên nhân gây nên cái chết của bé trai xấu số.

Nam sinh lớp 8 bị đánh chấn thương sọ não hiện ra sao trong thời gian điều trị tại BVĐK Phú Thọ

Nam sinh lớp 8 bị đánh chấn thương sọ não hiện ra sao trong thời gian điều trị tại BVĐK Phú Thọ

Y tế - 4 giờ trước

GĐXH - Về tình hình sức khỏe của nam sinh bị đánh chấn thương sọ não khi chơi bóng rổ, đại diện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết hiện tại, bệnh nhân vẫn hôn mê, thở hoàn toàn theo máy...

Tập luyện ở người bệnh sau nhồi máu cơ tim cấp

Tập luyện ở người bệnh sau nhồi máu cơ tim cấp

Sống khỏe - 5 giờ trước

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy lợi ích của các chương trình tập luyện thể dục với các cường độ khác nhau trong phòng ngừa cũng như điều trị người bệnh nhồi máu cơ tim.

2 phụ nữ bị vỡ túi ngực mà không biết, chuyên gia cảnh báo biến chứng khó lường, chị em nâng ngực có dấu hiệu này cần khám ngay

2 phụ nữ bị vỡ túi ngực mà không biết, chuyên gia cảnh báo biến chứng khó lường, chị em nâng ngực có dấu hiệu này cần khám ngay

Bệnh thường gặp - 21 giờ trước

GĐXH - Vỡ túi ngực thường có biểu hiện như đau nhức hoặc sưng, hoặc thay đổi về kích thước, hình dạng... Các bác sĩ khuyến cáo khi có dấu hiệu này cần gặp bác sĩ ngay để được kiểm tra sớm nhất.

Xoa bóp bấm huyệt có lợi ích gì với người loãng xương?

Xoa bóp bấm huyệt có lợi ích gì với người loãng xương?

Sống khỏe - 21 giờ trước

Loãng xương là một căn bệnh mà lực của xương bị suy giảm, cấu trúc xương bị tổn hại dễ gãy đột ngột khi có lực bên ngoài tác động vào. Xoa bóp xương khớp góp phần phòng bệnh loãng xương và ngăn ngừa gãy xương.

6 loại rau xanh giúp cho trái tim khỏe mạnh

6 loại rau xanh giúp cho trái tim khỏe mạnh

Sống khỏe - 1 ngày trước

Thêm rau xanh vào chế độ ăn uống vừa tô điểm cho bữa ăn thêm dinh dưỡng và giúp nuôi dưỡng trái tim khỏe mạnh.

Thanh niên 30 tuổi hôn mê sâu do bệnh tiểu đường, tiết lộ thói quen nhiều người trẻ Việt đang mắc phải

Thanh niên 30 tuổi hôn mê sâu do bệnh tiểu đường, tiết lộ thói quen nhiều người trẻ Việt đang mắc phải

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Thanh niên bị biến chứng tiểu đường cho biết anh vốn có sức khỏe tốt. Sở thích của anh là uống các loại nước ngọt chứa nhiều đường. Thói quen này đã duy trì từ hồi sinh viên đến trước khi anh nhập viện.

7 thói quen ăn uống ưa thích của tế bào ung thư

7 thói quen ăn uống ưa thích của tế bào ung thư

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Ăn thịt đỏ, đồ chiên rán, chế biến sẵn, ăn uống thất thường... tế bào ung thư có thể ghé thăm cơ thể bạn bất cứ lúc nào. Cần tránh xa những đồ ăn dù hấp dẫn, ngon miệng này.

Top