[Sự thật] Cơn sốt Omega thực vật giúp trẻ thông minh sáng mắt có đúng như lời đồn?
Thời gian gần đây, thay vì các loại Omega động vật, Omega thực vật như một “cơn sốt” được các mẹ mách nhau cho con sử dụng giúp hỗ trợ phát triển não bộ, tạo tiền đề cho con phát triển trí thông minh, giúp bé phản xạ nhanh, ghi nhớ tốt, sáng mắt. Vậy Omega thực vật có thật sự tốt như lời đồn?
Giải mã "tất tần tật" về Omega thực vật – phép cộng cho trí thông minh?
Omega thực vật là một loại chất béo được chiết xuất từ các loại hạt như hạt quả lý chua đen, hạt óc chó, hạt chia, hạt lanh…
Ở Việt Nam, Omega động vật được biết đến nhiều hơn qua các loại dầu cá. Omega thực vật mới được biết đến gần đây nhưng nhanh chóng tạo thành ‘cơn sốt’ và được các mẹ bỉm sữa truyền tai nhau cho con sử dụng.
Theo bác sĩ Lê Thị Ngọc Vân, nguyên Trưởng khoa Dinh Dưỡng (Bệnh viện Nhân Dân 115, thành phố Hồ Chí Minh) thì Omega từ động vật hay Omega từ thực vật khi vào trong cơ thể đều có giá trị hấp thu như nhau, giúp phát triển não bộ, tốt cho mắt. Vậy điều gì tạo nên cơn sốt Omega thực vật ? Câu trả lời nằm ở tác dụng tuyệt vời và sự an toàn, mùi vị của sản phẩm thân thiện với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
Về vai trò: Omega thực vật có 3 nhóm chính là Omega 3, Omega 6 và Omega 9. Omega 3 bao gồm DHA, EPA và ALA. DHA và EPA đã được khoa học chứng minh tham gia hình thành cấu trúc và chức năng não bộ. Còn ALA là một chất béo chỉ có trong thực vật, khi cơ thể hấp thu sẽ chuyển hóa thành DHA và EPA vì thế cũng rất tốt cho sự phát triển não bộ của trẻ.
Minh chứng cho điều này, trong một báo cáo tổng quan trên 18 thử nghiệm lâm sàng của nhóm các chuyên gia từ Anh, Tây Ban Nha và Hà Lan, dẫn đầu là TS. Campoy cho thấy chất béo Omega-3 có vai trò quan trọng trong xây dựng "nhận thức-tư duy" của trẻ, tăng khả năng học hỏi, ghi nhớ và đánh giá, ngoài ra nó cũng liên quan đến sự phát triển thị giác.
Ngoài Omega 3, chất béo Omega-6 theo nghiên cứu của nhiều tác giả, trong đó tiêu biểu là TS. Johnson, ĐH Göteborg, Thụy Điển, cũng cho thấy: nó đóng góp vào quá trình nhận thức của não bộ, đặc biệt liên quan đến khả năng biết chữ biết đọc ở trẻ.
Theo các chuyên gia, sự thông minh của trẻ bắt đầu từ một não bộ khỏe mạnh và được phát triển tối ưu. Nhất là trong giai đoạn 5 năm đầu đời. Ngay sau khi chào đời, não bộ trẻ sẽ tăng trung bình khoảng 2 gram mỗi ngày, đến khi 5 tuổi não trẻ sẽ đạt khoảng 90% kích thước của não người lớn. Vì thế, trong giai đoạn từ 0-5 tuổi, cha mẹ bổ sung Omega 3, Omega 6 từ thực vật sẽ rất tốt cho phát triển trí não ở trẻ, tạo ‘tiền đề" cho con phát triển trí thông minh, thị lực về sau.
Về sự an toàn: Vào năm 2004, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã khuyến cáo tất cả phụ nữ mang thai tiêu thụ hải sản ở mức dưới 340g mỗi tuần để hạn chế sự tiếp xúc của thai nhi với thủy ngân - một kim loại chứa nhiều độc tố không tốt cho sự phát triển của thai nhi. Khuyến nghị này sau đó đã được Trường Cao đẳng Sản phụ khoa Hoa Kỳ thông qua.
Ngay sau đó phụ nữ ở Hoa Kỳ và một số quốc gia khác hạn chế ăn cá biển. Omega-3 có nguồn gốc thực vật vì thế trở thành giải pháp thay thế.
Ngoài ra, Omega thực vật không tanh, rất dễ uống, dễ hấp thu vào cơ thể cũng là một "điểm cộng" được phụ nữ mang thai và các bà mẹ có con nhỏ lựa chọn.
Bổ sung Omega thực vật đúng cách – mẹo gối đầu giường cho mẹ
Omega thực vật có nhiều trong các loại hạt. Tuy nhiên trẻ nhỏ không thể ăn hoặc khả năng tự ăn các loại hạt rất hạn chế nên sự hấp thụ trực tiếp Omega 3, Omega 6 là vô cùng ít ỏi. Theo nghiên cứu, 1 muỗng canh hạt lanh 7g chỉ chứa 1,597 mg Omega 3 trong khi theo khuyến nghị trẻ từ 0 đến 12 tháng cần 0,5 gam/ngày, trẻ từ 1 đến 3 tuổi cần 0,7gam/ ngày, trẻ 4 đến 8 tuổi cần 0,9 gam/ngày, trẻ từ 9 đến 13 tuổi cần 1,2 gam/ngày (tương đương với lưng bát to). Điều đáng nói là những hạt này cần ngâm với nước rồi mới cho trẻ ăn. Như vậy, số lượng hạt lanh trẻ phải ăn để bảo đảm mức cần thiết cho cơ thể mỗi ngày sẽ rất lớn. Điều này là không tưởng đối với dạ dày trẻ.
Mặt khác, làm thế nào để cân đối lượng Omega 3, Omega 6 trong các thực phẩm tốt nhất cho sự phát triển não bộ và sức khỏe của trẻ nhỏ là ‘bài toán khó’ với rất nhiều cha mẹ. Bởi tỷ lệ chênh lệch Omega 6 và Omega 3 quá cao có thể xảy ra quá trình cạnh tranh hấp thu trong cơ thể. Một số enzym quan trọng trong tiêu hóa bị thay thế sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, ung thư, viêm và tự miễn dịch.
Theo nghiên cứu của TS. Yehuda, ĐH Bar Ilan, Israel, tỷ lệ Omega-6/Omega-3 là 4: 1 là lý tưởng giúp hấp thu vào não bộ tốt nhất. Một giải pháp đơn giản cho mẹ là thay vì đau đầu chọn lựa thực phẩm có chứa Omega6/Omega3 và chia số lượng thực phẩm cần bổ sung để đảm bảo được tỷ lệ này, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mẹ nên cho con sử dụng Fitobimbi Omega Junior.
Fitobimbi Omega Junior là Omega thực vật được chiết xuất từ hạt lý chua đen kết hợp với các loại vitamin E, vitamin B6. Với tỷ lệ Omega 6/Omega 3 là 4:1 - tỷ lệ lý tưởng để hấp thu vào não bộ, giúp phát triển não bộ, tốt cho mắt. Sản phẩm không có vị tanh, trẻ dễ uống và dễ hấp thu, mẹ có thể cho bé uống trực tiếp hoặc pha vào sữa, đồ ăn, thức uống mà không lo bị thay đổi mùi vị.
Được biết, Fitobimbi Omega Junior được sản xuất bởi Pharmalife Research - công ty Dược phẩm uy tín hàng đầu tại Italy với lịch sử hơn 20 phát triển và được tin dùng gần 15 năm tại các bệnh viện Nhi của Ý. Sản phẩm đã được phân phối tại hơn 60 quốc gia trên thế giới và được Công ty Cổ phần Dược phẩm Delap nhập khẩu nguyên hộp về Việt Nam. Mẹ có thể dễ dàng tìm mua sản phẩm tại các nhà thuốc và các shop mẹ và bé trên toàn quốc.
Thông tin cho bạn đọc:
Fitobimbi Omega Junior được bán tại các nhà thuốc, chuỗi cửa hàng mẹ và bé trên toàn quốc
Để tìm hiểu thêm thông tin về sản phẩm, truy cập website: https://fitobimbi.vn/san-pham/omega-junior/
Facebook: https://www.facebook.com/fitobimbi.vn
Tổng đài tư vấn: 1800 8070
Hai cách tập thể dục 'lạ' nhưng rất hiệu quả để khống chế tiểu đường
Sống khỏe - 1 giờ trướcTập thể dục nhẹ nhàng và vào những thời điểm ít người nghĩ đến có thể đem lại tác dụng bất ngờ.
Sau bữa cơm cá, người phụ nữ ho, khó thở suốt 1 năm
Y tế - 2 giờ trướcXương cá rơi vào phế quản nhưng bà K.A không hề hay biết. Bị ho, khó thở kéo dài, bệnh nhân điều trị suốt 1 năm không đỡ.
Người đàn ông có mạch máu vôi hóa như ruột bút chì, qua đời vì mê 1 thực phẩm
Bệnh thường gặp - 2 giờ trướcBản thân ông Chen (Đài Loan, Trung Quốc) cũng sửng sốt khi nhìn kết quả hình ảnh X-quang chụp mạch máu bị vôi hóa, tắc nghẽn nghiêm trọng của mình.
Hội thảo báo cáo về kết quả khảo sát tính khả thi việc triển khai chương trình đào tạo nhân lực phục hồi chức năng tại Việt Nam
Y tế - 4 giờ trướcGĐXH - Ngày 19/4 tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo báo cáo về kết quả khảo sát tính khả thi việc triển khai chương trình đào tạo nhân lực phục hồi chức năng tại Việt Nam do JICA phối hợp với Hội Vật lý Trị liệu Việt Nam tổ chức.
Uống sắt vào thời điểm nào trong ngày mới bơm máu vào cơ thể tốt nhất? Liều lượng sắt cần uống là bao nhiêu?
Sống khỏe - 5 giờ trướcViệc bổ sung sắt đúng thời điểm, đúng liều lượng sẽ giúp quá trình tạo máu diễn ra tốt nhất. Nếu không tuân thủ thì bạn có nguy cơ thiếu sắt hoặc thừa sắt, đều rất nguy hiểm cho sức khỏe.
Ăn rau đay giảm cholesterol xấu và nhiều lợi ích sức khỏe khác
Sống khỏe - 5 giờ trướcRau đay là loại rau phổ biến, nhiều người rất mê rau đay nấu canh nhưng có những người không thích. Loại rau này có những lợi ích sức khỏe bất ngờ không phải ai cũng biết.
Chế độ ăn uống cho người bệnh sỏi thận
Bệnh thường gặp - 10 giờ trướcCó nhiều nguyên nhân gây hình thành sỏi thận, trong đó phổ biến là do lối sống và chế độ ăn uống không lành mạnh, ít uống nước. Do đó, khi bị sỏi thận, một trong những biện pháp quan trọng người bệnh cần làm là điều chỉnh chế độ dinh dưỡng.
Những tác hại khi bạn ăn quá nhanh
Bệnh thường gặp - 10 giờ trướcThời gian thích hợp cho một bữa ăn là 20-30 phút. Việc ăn quá nhanh khiến cơ thể khó hấp thu các chất dinh dưỡng, dễ dẫn đến tình trạng đầy bụng, khó tiêu.
Bác sĩ cảnh báo dấu hiệu đau đầu nguy hiểm cần đi bệnh viện
Bệnh thường gặp - 12 giờ trướcKhoảng 50% người lớn có ít nhất một lần bị đau đầu trong năm, một số trường hợp thậm chí có thể đe dọa tính mạng. Vì thế, người dân nên biết các yếu tố cảnh báo nguy hiểm.
Đau đầu âm ỉ, người đàn ông 42 tuổi bất ngờ phát hiện viêm màng não vì ăn thịt lợn theo cách này
Bệnh thường gặp - 13 giờ trướcGĐXH - Bệnh nhân viêm màng não có tiền sử khỏe mạnh nhưng thường xuyên ăn nem chua, thịt lợn tái.
Người đàn ông suýt chết vì nhồi máu cơ tim, cao huyết áp do thường xuyên làm một việc mà nhiều nam giới Việt mắc phải
Sống khỏeGĐXH - Người đàn ông bị nhồi máu cơ tim có tiền sử huyết áp cao nhiều năm và thường xuyên hút thuốc, khoảng 1 bao thuốc lá mỗi ngày.