Hà Nội
23°C / 22-25°C

Sai lầm nhiều người mắc phải khi chọn gạo nấu cơm, chuyên gia chỉ rõ những nguy cơ phía sau

Thứ sáu, 11:30 22/02/2019 | Sống khỏe

Sai lầm nhiều người mắc phải khi chọn gạo nấu cơm, chuyên gia chỉ rõ những nguy cơ phía sau

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại gạo để các bà nội trợ lựa chọn. Theo đó, tiêu chí đầu tiên khi đi chọn gạo đó là gạo hạt phải đều, trắng bóng và có hương thơm... Nhiều người nghĩ rằng, những loại gạo trên khi nấu thành cơm sẽ tăng độ ngon, dễ ăn lại tốt cho sức khỏe.

Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng lại cho rằng đó là một quan điểm hoàn toàn sai lầm. PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh – Chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, không chỉ ở các thành phố mà ngay cả vùng nông thôn hiện nay, nhiều người cũng thích ăn các loại gạo được xay xát kỹ, hạt gạo đã được đánh bóng trong quá trình sơ chế.

“Các loại gạo trắng được đánh bóng và xay xát kỹ trông rất bắt mắt. Khi ăn cũng dẻo và ngon miệng, nhưng thực tế giá trị dinh dưỡng không còn cao và không tốt bằng loại gạo xay hay gạo giã ngày xưa”, PGS Ninh nhận định.

PGS Nguyễn Xuân Ninh cho rằng loại gạo trắng tuy ăn dẻo nhưng mất nhiều chất dinh dưỡng.
PGS Nguyễn Xuân Ninh cho rằng loại gạo trắng tuy ăn dẻo nhưng mất nhiều chất dinh dưỡng.

Theo vị chuyên gia này, gạo xay thông thường (không xay xát kỹ hay còn gọi là gạo lứt) chỉ bỏ đi lớp vỏ trấu bên ngoài, không trải qua đánh bóng mới là gạo mang lại giá trị dinh dưỡng tốt nhất cho cơ thể khi nấu thành cơm.

“Gạo xay chỉ bỏ đi lớp vỏ trấu bên ngoài sẽ còn nhiều chất xơ, chất khoáng và vitamin. Bình thường chỉ cần ăn 1 bát cơm nấu từ loại gạo này có thể no từ sáng đến trưa, hơn nữa năng lượng trong gạo này thấp, cơ thể hấp thu chậm nên không làm cho đường máu, mỡ máu tăng.

Ngược lại, loại gạo xay xát kỹ, được đánh bóng sẽ không còn các chất xơ, vitamin, khoáng chất... mà chỉ còn lõi gạo ở bên trong. Tuy lúc ăn dẻo và ngon miệng và ăn được nhiều, nhưng ăn xong sẽ đói rất nhanh, khi đói lại tiếp tục ăn như vậy sẽ gây nên hiện tượng thừa và tích trữ thành mỡ. Đó là chưa kể đến gạo trắng thường hay được tẩm ướp hương thơm, chất bảo quản”, PGS Ninh phân tích.


Người dân nên chọn ăn loại gạo xay xát thông thường chỉ bỏ lớp vỏ trấu.

Người dân nên chọn ăn loại gạo xay xát thông thường chỉ bỏ lớp vỏ trấu.

PGS Ninh cho biết thêm, gạo trắng có hàm lượng dưỡng chất rất ít, nhưng đường bột lại rất cao tương đương với đường kính. Bởi vậy, những người bị mỡ máu, tiểu đường, muốn giảm cân... sử dụng loại gạo này thì càng phản tác dụng.

Tuy nhiên, nhìn vào thực tế PGS Ninh cũng thẳng thắn cho rằng, việc sử dụng các loại gạo trắng một thời gian dài khiến người dân đã quen với khẩu vị. Bởi vậy, nếu cho sử dụng lại gạo xay xát thông thường thì sẽ rất khó ăn khi nấu thành cơm. “Nếu quyết tâm thay đổi thì hoàn toàn không có gì khó. Bởi khi đã sử dụng quen loại gạo xay rồi thì sẽ không bao giờ quay lại ăn gạo trắng nữa vì khi ăn cảm thấy rất nhạt nhẽo”, PGS Ninh nói.

Với kinh nghiệm thực tế từ bản thân, PGS Ninh tư vấn khi nấu gạo xay cần phải cho nhiều nước hơn 1 chút và ninh kỹ hơn. Nếu có thể thì nấu cùng với một số loại hạt họ đậu vừa để dễ ăn, vừa tốt cho cơ thể.

Trước khi nấu không nên vo gạo quá kỹ, bởi như vậy sẽ mất đi lớp chất xơ bên ngoài hạt gạo, khi nấu cũng không nên gạn bỏ nước cơm đi như vậy sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng.

“Tôi khuyên người dân, đặc biệt là những người có tiền sử bị cao huyết áp, đái tháo đường, mỡ máu hoặc muốn giảm cân thì nên gạo lứt. Thực tế, nhưng người mắc các bệnh trên khi sử dụng loại gạo này một thời gian sẽ giảm hẳn việc sử dụng thuốc hàng ngày”, PGS Ninh nói.

Theo Khám phá

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags:
Kỳ diệu của y học hiện đại: Ghép thận lợn và tim nhân tạo cho người

Kỳ diệu của y học hiện đại: Ghép thận lợn và tim nhân tạo cho người

Sống khỏe - 29 phút trước

Lần đầu tiên, các bác sĩ đã cấy ghép một quả thận lợn đã được chỉnh sửa gien vào một bệnh nhân sau khi cho bệnh nhân này được trợ giúp bằng một máy bơm tim mới.

Dấu hiệu cơ thể đang thiếu vitamin B12 trầm trọng, người Việt nên bổ sung thường xuyên 6 thực phẩm này để kéo dài tuổi thọ

Dấu hiệu cơ thể đang thiếu vitamin B12 trầm trọng, người Việt nên bổ sung thường xuyên 6 thực phẩm này để kéo dài tuổi thọ

Bệnh thường gặp - 16 giờ trước

GĐXH - Cơ thể thiếu vitamin B12 sẽ gây thiếu máu, mệt mỏi hay trầm cảm. Nếu tình trạng này kéo dài, não bộ và hệ thần kinh trung ương của bạn có thể bị tổn thương vĩnh viễn.

Bật mí bí quyết hỗ trợ phòng tránh bệnh đường hô hấp cho trẻ

Bật mí bí quyết hỗ trợ phòng tránh bệnh đường hô hấp cho trẻ

Sống khỏe - 18 giờ trước

Viêm đường hô hấp là bệnh thường gặp và hay tái phát ở trẻ nhỏ, gây ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ. Sử dụng các sản phẩm hỗ trợ tăng cường miễn dịch từ beta glucan kết hợp với chế độ sinh hoạt lành mạnh là giải pháp từ giúp hỗ trợ trẻ phòng bệnh và hạn chế tình trạng tái nhiễm.

10 loại rau củ quả giải nhiệt mùa hè tốt nhất

10 loại rau củ quả giải nhiệt mùa hè tốt nhất

Sống khỏe - 20 giờ trước

Mặc dù không thể kiểm soát nhiệt độ nóng nực bên ngoài của mùa hè nhưng chúng ta có thể giữ mát bên trong bằng cách ăn các loại rau giải nhiệt, tốt cho sức khỏe.

8 câu hỏi thường gặp của người bệnh sỏi tiết niệu

8 câu hỏi thường gặp của người bệnh sỏi tiết niệu

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

Trên cơ thể người, hệ tiết niệu gồm hai thận, hai niệu quản hai bên, rồi đến bàng quang và cuối cùng là niệu đạo. Sỏi xuất hiện tại bất kỳ vị trí nào trong hệ tiết niệu điều đó chứng tỏ đã mắc sỏi tiết niệu. Sỏi tiết niệu bao gồm sỏi thận, sỏi niệu quản, sỏi bàng quang và sỏi niệu đạo.

Thanh niên 26 tuổi phát hiện ung thư dạ dày thừa nhận thường xuyên có thói quen mà nhiều người Việt mắc phải

Thanh niên 26 tuổi phát hiện ung thư dạ dày thừa nhận thường xuyên có thói quen mà nhiều người Việt mắc phải

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Thanh niên bị ung thư dạ dày thừa nhận thường xuyên đi ăn thịt nướng, uống nước ngọt, thức khuya và ăn đêm...

2 bệnh viện phối hợp cứu người phụ nữ ngừng tuần hoàn do chửa ngoài tử cung vỡ

2 bệnh viện phối hợp cứu người phụ nữ ngừng tuần hoàn do chửa ngoài tử cung vỡ

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH - Do lượng máu mất quá nhiều nên trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân xuất hiện 2 lần ngừng tuần hoàn.

TH true MILK: Những dấu ấn tiên phong và sáng tạo của một “chuyên gia dinh dưỡng”

TH true MILK: Những dấu ấn tiên phong và sáng tạo của một “chuyên gia dinh dưỡng”

Sống khỏe - 1 ngày trước

Trên nền tảng sữa tươi sạch, đơn vị sở hữu thương hiệu TH true MILK liên tục mang tới cho người tiêu dùng những sản phẩm mới thể hiện rõ nét sự sáng tạo, đột phá và tính tiên phong trong công thức dinh dưỡng.

Loại nước ca sĩ Mỹ Tâm dùng làm đẹp lại chính từ quả này, phụ nữ sau tuổi 40 rất nên học hỏi

Loại nước ca sĩ Mỹ Tâm dùng làm đẹp lại chính từ quả này, phụ nữ sau tuổi 40 rất nên học hỏi

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Mỹ Tâm từng chia sẻ, cô có thói quen uống nước dừa và ăn thạch dừa thường xuyên để duy trì làn da căng bóng, trẻ trung hơn tuổi thật.

8 cách hỗ trợ 'đảo ngược' tiền đái tháo đường

8 cách hỗ trợ 'đảo ngược' tiền đái tháo đường

Sống khỏe - 1 ngày trước

Tiền đái tháo đường nghĩa là đang phát triển bệnh đái tháo đường type 2, một căn bệnh làm tăng đáng kể nguy cơ đau tim và đột quỵ. Việc thay đổi chế độ ăn uống lành mạnh có thể trì hoãn hoặc thậm chí ngăn ngừa sự khởi phát của bệnh đái tháo đường type 2.

Top