Hà Nội
23°C / 22-25°C

Rau củ quả rất tốt nhưng một số loại có thể tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc, thậm chí ung thư rất cao nếu không ăn đúng cách

Thứ hai, 16:08 27/07/2020 | Sống khỏe

Việc bổ sung chất xơ từ rau củ quả trong bữa ăn hằng ngày vô cùng quan trọng và cần thiết. Tuy nhiên nếu bổ sung không đúng cách, nó sẽ trở thành nguy cơ gây ra rất nhiều bệnh tật, thậm chí gây tử vong.

Sức khoẻ là một trạng thái tổng hợp toàn diện và an toàn, cân bằng dinh dưỡng trong ăn uống là tiêu chí chủ đạo để duy trì một sức khoẻ toàn diện. Chị em nên bổ sung rau củ quả, đặc biệt là các loại rau xanh lá vào chế độ ăn uống hàng ngày của gia đình. Các loại rau củ quả được coi là thực phẩm kỳ diệu vì có chứa tất cả các chất dinh dưỡng lành mạnh, thiết yếu cho cơ thể như vitamin, khoáng chất, canxi, sắt, chất xơ…

Tiêu thụ rau xanh hàng ngày sẽ giúp tăng cường thị lực, kiểm soát cân nặng, ngăn ngừa ung thư và phòng chống các vấn đề về tim mạch.

Rau củ quả rất tốt nhưng một số loại có thể tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc, thậm chí ung thư rất cao nếu không ăn đúng cách - Ảnh 1.

Tuy nhiên, làm thế nào để tiêu thụ rau củ quả đúng cách? Có rất nhiều loại rau củ quả, nếu ăn sai cách sẽ rất dễ ngộ độc thực thẩm và gia tăng nguy cơ gây ung thư.

1. Mộc nhĩ tươi

Sở dĩ mộc nhĩ tươi không nên ăn vì trong mộc nhĩ tươi có chứa chất porphyrin nhạy cảm với ánh sáng, có thể gây ngứa da, viêm da và phù sau khi ăn. Nghiêm trọng hơn có thể gây hoại tử da, ung thư da . Khi mộc nhĩ tươi được xử lý dưới ánh nắng mặt trời, chất porphyrin sẽ bị phân huỷ toàn bộ và tính an toàn cao hơn.

Rau củ quả rất tốt nhưng một số loại có thể tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc, thậm chí ung thư rất cao nếu không ăn đúng cách - Ảnh 2.

Sở dĩ mộc nhĩ tươi không nên ăn vì trong mộc nhĩ tươi có chứa chất porphyrin nhạy cảm với ánh sáng, có thể gây ngứa da, viêm da và phù sau khi ăn.

Y học hiện đại cũng có một căn bệnh gọi là "bệnh lý porphyrin", nhưng nguyên nhân gây ra căn bệnh này là do sự chuyển hoá bất thường của porphyrin trong cơ thể, hoàn toàn không liên quan đến thực phẩm ăn uống nên chúng ta hoàn toàn có thể yên tâm.

2. Cà chua xanh

Trong cà chua xanh có chứa chất alkaloid nếu dung nạp quá nhiều chất này sẽ dễ bị ngộ độc. Các triệu chứng ngộ độc do ăn cà chua xanh thường là buồn nôn, nôn mửa, tiết nước bọt, yếu sức, mệt mỏi và các triệu chứng khác... thậm chí trường hợp nghiêm trọng có thể gây các bệnh ung thư dạ dày, ung thư ruột đe dọa tính mạng.

Rau củ quả rất tốt nhưng một số loại có thể tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc, thậm chí ung thư rất cao nếu không ăn đúng cách - Ảnh 3.

Lượng alkaloid trong cà chua sẽ giảm dần khi cà chua chín và biến mất khi cà chua chín đỏ, vì vậy bạn có thể yên tâm sử dụng cà chua chín hoàn toàn.

3. Đậu lăng không được ăn sống

Đậu lăng cũng là một loại rau thường gặp trong bữa ăn hằng ngày. Trong đậu lăng và một số loại đậu khác có chứa chất phytoagglutinin (lectin thực vật), nếu ăn sống sẽ làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Rau củ quả rất tốt nhưng một số loại có thể tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc, thậm chí ung thư rất cao nếu không ăn đúng cách - Ảnh 4.

Ngoài những lưu ý trên, chị em nên chú ý thêm một số lưu ý sau khi chọn rau trong bữa ăn hằng ngày:

1. Ăn những loại rau thường được bán trong siêu thị và ngoài chợ rau, tránh các loại rau lạ chưa bao giờ gặp, chưa bao giờ ăn để tránh rủi ro.

2. Ăn các loại rau củ quả tươi, vệ sinh an toàn thực phẩm. Không nên "tham rẻ" mà mua các loại rau héo ủng, biến chất để ôm rắc rối cho mình.

3. Tốt nhất nên ăn rau sau khi nấu chín hoàn toàn.

4. Ăn nhiều loại rau khác nhau, tránh ăn quá nhiều một loại, như thế sẽ hấp thụ được nhiều loại chất dinh dưỡng hơn và giảm nguy cơ ngộ độc cho ăn quá nhiều một loại thực phẩm.

Theo Báo Dân sinh

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
2 phụ nữ bị vỡ túi ngực mà không biết, chuyên gia cảnh báo biến chứng khó lường, chị em nâng ngực có dấu hiệu này cần khám ngay

2 phụ nữ bị vỡ túi ngực mà không biết, chuyên gia cảnh báo biến chứng khó lường, chị em nâng ngực có dấu hiệu này cần khám ngay

Bệnh thường gặp - 2 giờ trước

GĐXH - Vỡ túi ngực thường có biểu hiện như đau nhức hoặc sưng, hoặc thay đổi về kích thước, hình dạng... Các bác sĩ khuyến cáo khi có dấu hiệu này cần gặp bác sĩ ngay để được kiểm tra sớm nhất.

Xoa bóp bấm huyệt có lợi ích gì với người loãng xương?

Xoa bóp bấm huyệt có lợi ích gì với người loãng xương?

Sống khỏe - 2 giờ trước

Loãng xương là một căn bệnh mà lực của xương bị suy giảm, cấu trúc xương bị tổn hại dễ gãy đột ngột khi có lực bên ngoài tác động vào. Xoa bóp xương khớp góp phần phòng bệnh loãng xương và ngăn ngừa gãy xương.

6 loại rau xanh giúp cho trái tim khỏe mạnh

6 loại rau xanh giúp cho trái tim khỏe mạnh

Sống khỏe - 6 giờ trước

Thêm rau xanh vào chế độ ăn uống vừa tô điểm cho bữa ăn thêm dinh dưỡng và giúp nuôi dưỡng trái tim khỏe mạnh.

Thanh niên 30 tuổi hôn mê sâu do bệnh tiểu đường, tiết lộ thói quen nhiều người trẻ Việt đang mắc phải

Thanh niên 30 tuổi hôn mê sâu do bệnh tiểu đường, tiết lộ thói quen nhiều người trẻ Việt đang mắc phải

Bệnh thường gặp - 7 giờ trước

GĐXH - Thanh niên bị biến chứng tiểu đường cho biết anh vốn có sức khỏe tốt. Sở thích của anh là uống các loại nước ngọt chứa nhiều đường. Thói quen này đã duy trì từ hồi sinh viên đến trước khi anh nhập viện.

7 thói quen ăn uống ưa thích của tế bào ung thư

7 thói quen ăn uống ưa thích của tế bào ung thư

Sống khỏe - 8 giờ trước

GĐXH - Ăn thịt đỏ, đồ chiên rán, chế biến sẵn, ăn uống thất thường... tế bào ung thư có thể ghé thăm cơ thể bạn bất cứ lúc nào. Cần tránh xa những đồ ăn dù hấp dẫn, ngon miệng này.

5 loại thuốc có thể gây khô âm đạo và cách xử trí

5 loại thuốc có thể gây khô âm đạo và cách xử trí

Sống khỏe - 8 giờ trước

Khô âm đạo có thể gây cảm giác khó chịu, ngứa, đau, giảm hứng thú trong “cuộc yêu”, nhiễm trùng đường tiết niệu… Có nhiều nguyên nhân gây khô âm đạo, nhưng việc sử dụng một số loại thuốc điều trị bệnh cũng có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng này…

11 loại thực phẩm tăng khả năng sinh sản cho cả 2 giới

11 loại thực phẩm tăng khả năng sinh sản cho cả 2 giới

Sống khỏe - 9 giờ trước

Các vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng có vai trò quan trọng đối với khả năng sinh sản. Việc hiểu được tầm quan trọng của việc lập kế hoạch ăn kiêng cho khả năng sinh sản cũng rất cần thiết.

Đi cấp cứu vì thói quen dùng thuốc tai hại nhiều người Việt thường làm

Đi cấp cứu vì thói quen dùng thuốc tai hại nhiều người Việt thường làm

Bệnh thường gặp - 22 giờ trước

Người phụ nữ nhập viện cấp cứu vì mất nước nặng, rối loạn điện giải, suy thận cấp. Người nhà cho biết bệnh nhân thường xuyên mua nhiều loại thuốc kháng sinh, uống không theo liều lượng được khuyến cáo.

Nam sinh ngã rụng 5 chiếc răng, cốc sữa tươi của giáo viên trở thành "vật cứu mạng"

Nam sinh ngã rụng 5 chiếc răng, cốc sữa tươi của giáo viên trở thành "vật cứu mạng"

Mẹ và bé - 1 ngày trước

Không ai có thể ngờ rằng chính cốc sữa tươi đó lại là "sợi dây cứu mạng" cho hàm răng của nam sinh.

Loại rau bán rẻ nhất chợ, quý ngang nhân sâm, người Việt nên ăn thường xuyên để sống thọ

Loại rau bán rẻ nhất chợ, quý ngang nhân sâm, người Việt nên ăn thường xuyên để sống thọ

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Rau khoai lang là "kho tàng vitamin", riêng lượng vitamin B2 trong rau khoai lang đã nhiều gấp 10 lần so với củ khoai lang. Ngoài ra, loại rau này cũng rất giàu chất xơ, vitamin B6, vitamin C, chất chống oxy hóa...

Top