Hà Nội
23°C / 22-25°C

Phát hoảng bún chả tẩm hóa chất

Thứ năm, 13:03 23/05/2013 | Sống khỏe

Ông chủ quán tay bóng nhoáng vì dầu mỡ, vừa quạt chả vừa tay không bốc từng bốc thịt cho vào vỉ. Chốc chốc vẫn bàn tay ấy lại cầm cái que đen chũi gạt qua gạt lại mớ than để thịt mau chín….

Tay trần "đa di năng"

Dừng chân tại một quán bún chả nướng trên đường Hoàng Quốc Việt, đập vào mắt  chúng tôi là hình ảnh một người đàn ông phốp pháp, bàn tay đầy dầu mỡ đang nhanh nhẹn cho những miếng thịt vào chiếc vỉ đen bóng.

Cũng bàn tay ấy ông dùng để bóc những miếng thịt chín dính chặt vào vỉ. Bàn tay “đa di năng” ấy của ông dùng dể làm tất cả mọi việc, ngay cả việc cời những viên than để lửa cháy to, bốc thêm than củi đen xì cho vào bếp.

Đứng bên cạnh ông là bà chủ quán cũng tay trần bốc bún, thịt, rau sống bỏ vào đĩa cho khách. Rồi lại cầm chiếc rẻ lau bẩn lau bàn. Công đoạn mất vệ sinh trong chế biến ấy ai đi qua cũng có thể mục sở thị, nhưng quán của ông vẫn nườm nượp khách ra vào.

Theo như bà chủ quán nói thì do quán của bà bán giá phải chăng mà bún và chả đều nhiều, nước dùng lại ngon nên thu hút được nhiều thực khách. Chỉ với 25.000 đồng, thực khách đến đây sẽ có một đĩa bún đầy và một bát nước chấm với rất nhiều chả. 

Phát hoảng bún chả tẩm hóa chất 1
Tay trần "bốc" thịt nướng chả

Khảo sát một vài thực khách thường xuyên ăn ở quán này cho thấy, ai cũng tận mắt chứng kiến công đoạn chế biến mất vệ sinh của cả ông chủ lẫn bà chủ, nhưng họ không mấy để tâm, vì theo họ quán nào cũng thế cả. Chỉ có điều những quán khác biết “che đậy” hành vi.

Chị Mai, một thực khách thường xuyên tại quán bún chả này cho biết: “Hôm nào ra đây ăn tôi cũng chứng kiến cảnh chế biến này hết. Ban đầu cũng hơi phản cảm, nhưng nhìn mãi cũng quen mắt. Được cái ăn ở đây rẻ, lại ngon và nhiều đồ ăn. Những quán khác chắc gì đã vệ sinh hơn. Mà với lượng chả và bún như ở đây họ phải bán 30- 35 nghìn đồng…”.

Một số thực khách thì cho rằng: chế biến có “bẩn” một chút nhưng họ thấy yên tâm hơn những quán khác vì chả ở đây không có màu vàng bắt mắt như kiểu cho thêm hóa chất tạo màu.

Mùi thơm chả nướng “chế” từ hóa chất

Từ gợi ý của những thực khách tại quán bún chả trên đường Hoàng Quốc Việt. PV có mặt tại chợ Đồng Xuân để tìm hiểu về loại hương liệu tạo mùi cho thịt nướng, chả nướng.

Tại khu vực quầy hương liệu trong chợ Đồng Xuân, mỗi lần thấy có khách đi qua, người bán hàng lại chào đón rôm rả.

Các loại hương liệu ở đây được bày bán rất nhiều, đa chủng loại sử dụng. Theo giới thiệu của một chủ kiot thì ở đây có đầy đủ các loại hương liệu dùng để tạo mùi, tạo màu thực phẩm. Đặc biệt là những loại phụ gia để chế biến các món chả nướng giúp chả có màu đẹp và thơm ngon, cuốn hút.

 
Phát hoảng bún chả tẩm hóa chất 2
Hóa chất "chế" chả nướng không nguồn gốc bán đầy ở chợ Đồng Xuân

Biết ý định của PV là muốn mua phụ gia cho món chả, thịt nướng. Người bán hàng lôi ra một lọ hỗn hợp như dạng sa tế và một gọi bột màu trắng và giới thiệu để làm món nướng như vịt nướng, thịt nướng không thể thiếu 2 thứ này.

Lọ phụ gia này chi chít chữ Trung Quốc, không có lấy một dòng phụ đề nào bằng tiếng Anh hay tiếng Việt, chất bột trắng được đựng trong túi nilon, không nhãn mác.

Chủ kiot cho biết “Làm bún chả gia đình ăn thì người ta ít sử dụng đến công cụ hỗ trợ này, nhưng làm hàng bán thì cần phải có. Mỗi lọ có thể dùng cho 30kg thịt. Chỉ cần ướp qua thịt trước khi nướng là chả có màu vàng ngon, thay vì màu trắng nhờ nhờ. Hầu hết các quán bún chả đều phải dùng đến loại này vì thịt họ dùng để làm chả toàn là thịt ế, thịt ôi từ hôm trước hoặc thịt lợn bệnh. Chất này sẽ giúp họ "dấu" được bản chất thật của thịt . .”.

Theo các bác sĩ ở trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, mùa hè, mùa lễ tết là thời điểm số bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm phải nhập viện tăng cao.

Vì vậy người dân nên hạn chế ăn các loại thức ăn đường phố, vì đó là nơi rất dễ bị nhiễm khuẩn, quy trình chế biến và bảo quản đều không đảm bảo. Không nên ăn thức ăn ôi thiu, hoặc để lâu ngày mà không đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh.

Mọi người phải tự bảo vệ sức khỏe của bản thân mình chứ không thể trông chờ vào lực lượng chức năng. Họ không thể đủ nhân lực để kiểm soát những trường hợp vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm khi người bán vì lợi nhuận bất chấp tất cả và người tiêu dùng vẫn thờ ơ với sức khỏe của chính mình.
 
Theo VietQ
lehuong
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bỗng dưng mờ mắt, phát hiện khối phình động mạch não "khổng lồ"

Bỗng dưng mờ mắt, phát hiện khối phình động mạch não "khổng lồ"

Y tế - 7 giờ trước

Sau khi lần lượt mờ 2 mắt, với thị lực gần như bằng 0, đi qua rất nhiều bệnh viện khám, nữ bệnh nhân ở Quảng Bình được xác định có khối phình động mạch não rất lớn.

Bé 3 tuổi bị que xiên thịt đâm xuyên lưỡi

Bé 3 tuổi bị que xiên thịt đâm xuyên lưỡi

Y tế - 11 giờ trước

GĐXH - Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng chiếc que xiên thịt sắc nhọn đâm xuyên lưỡi.

Đột phá mới: Có thể phát hiện ung thư nguy hiểm trong vài phút

Đột phá mới: Có thể phát hiện ung thư nguy hiểm trong vài phút

Sống khỏe - 11 giờ trước

Các thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.

8 loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất tốt cho phụ nữ

8 loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất tốt cho phụ nữ

Sống khỏe - 15 giờ trước

Đối với phụ nữ, việc mang thai, sinh nở hay tuổi tác khiến cơ thể dễ thiếu hụt các vitamin và khoáng chất thiết yếu. Những dưỡng chất đó là gì và chị em nên bổ sung những thực phẩm nào trong chế độ ăn uống hằng ngày?

Giải pháp hỗ trợ bổ sung canxi cho người Việt

Giải pháp hỗ trợ bổ sung canxi cho người Việt

Sống khỏe - 16 giờ trước

Đau nhức xương khớp, mỏi gối, tê tay mỗi khi trái gió trở trời là tình trạng chung của nhiều người cao tuổi khi bước vào giai đoạn xương lão hóa. Nếu trước đây phải sau độ tuổi 50 mới hay xuất hiện các triệu chứng đau xương khớp thì ngày nay độ tuổi mắc bệnh đang ngày càng trẻ hóa và phổ biến.

Bé 4 tuổi tử vong do ăn trứng sai cách, người Việt cần bỏ ngay thói quen luộc trứng theo cách này

Bé 4 tuổi tử vong do ăn trứng sai cách, người Việt cần bỏ ngay thói quen luộc trứng theo cách này

Sống khỏe - 16 giờ trước

GĐXH - Việc ăn trứng luộc lòng đào, để lâu trong tủ lạnh chính là nguyên nhân gây nên cái chết của bé trai xấu số.

Nam sinh lớp 8 bị đánh chấn thương sọ não hiện ra sao trong thời gian điều trị tại BVĐK Phú Thọ

Nam sinh lớp 8 bị đánh chấn thương sọ não hiện ra sao trong thời gian điều trị tại BVĐK Phú Thọ

Y tế - 19 giờ trước

GĐXH - Về tình hình sức khỏe của nam sinh bị đánh chấn thương sọ não khi chơi bóng rổ, đại diện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết hiện tại, bệnh nhân vẫn hôn mê, thở hoàn toàn theo máy...

Tập luyện ở người bệnh sau nhồi máu cơ tim cấp

Tập luyện ở người bệnh sau nhồi máu cơ tim cấp

Sống khỏe - 20 giờ trước

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy lợi ích của các chương trình tập luyện thể dục với các cường độ khác nhau trong phòng ngừa cũng như điều trị người bệnh nhồi máu cơ tim.

2 phụ nữ bị vỡ túi ngực mà không biết, chuyên gia cảnh báo biến chứng khó lường, chị em nâng ngực có dấu hiệu này cần khám ngay

2 phụ nữ bị vỡ túi ngực mà không biết, chuyên gia cảnh báo biến chứng khó lường, chị em nâng ngực có dấu hiệu này cần khám ngay

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Vỡ túi ngực thường có biểu hiện như đau nhức hoặc sưng, hoặc thay đổi về kích thước, hình dạng... Các bác sĩ khuyến cáo khi có dấu hiệu này cần gặp bác sĩ ngay để được kiểm tra sớm nhất.

Xoa bóp bấm huyệt có lợi ích gì với người loãng xương?

Xoa bóp bấm huyệt có lợi ích gì với người loãng xương?

Sống khỏe - 1 ngày trước

Loãng xương là một căn bệnh mà lực của xương bị suy giảm, cấu trúc xương bị tổn hại dễ gãy đột ngột khi có lực bên ngoài tác động vào. Xoa bóp xương khớp góp phần phòng bệnh loãng xương và ngăn ngừa gãy xương.

Top