Hà Nội
23°C / 22-25°C

PGS.TS Lê Bạch Mai – “Dinh dưỡng sai cách gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn”

Thứ tư, 08:00 11/11/2020 | Sống khỏe

Phương thức chế biến thực phẩm thành những món ăn lành mạnh, không làm hao phí lượng dưỡng chất sẵn có trong thực phẩm, để cơ thể hấp thụ tối đa là mối quan tâm của nhiều người nội trợ.

PGS.TS Lê Bạch Mai – Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia chia sẻ các nguyên tắc chế biến thực phẩm khoa học giúp bạn giữ được tối đa các vi chất có lợi cho sức khỏe của cả gia đình.

PGS.TS Lê Bạch Mai – “Dinh dưỡng sai cách gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn” - Ảnh 1.

PGS.TS Lê Bạch Mai: Phương thức nấu ăn đúng đắn giúp cơ thể dẻo dai, khỏe mạnh

Bảo vệ sức khỏe nhờ chế biến thực phẩm đúng cách

Đối với người nội trợ, luộc là cách chế biến đơn giản nhất, đặc biệt thích hợp với các loại củ, hạt cần nhiều thời gian làm chín như khoai tây, khoai lang hay đậu xanh, hạt sen, ngô ngọt. Tuy nhiên, đây không phải là phương thức tối ưu để nấu các loại rau như súp lơ, giá đỗ… bởi các vitamin C, B1 và axit folic (vitamin B9) rất dễ bị hòa tan vào nước. Chưa kể, hơn 50% vitamin C trong rau củ bị mất đi trong quá trình luộc sôi với nồi chế biến thông thường. Chính vì vậy, cơ thể chỉ hấp thụ được một nửa lợi ích dinh dưỡng vốn có về vitamin của các loại rau.

PGS.TS Lê Bạch Mai – “Dinh dưỡng sai cách gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn” - Ảnh 2.

Chế biến sai cách làm thực phẩm mất đi dưỡng chất, thậm chí còn sinh ra các độc tố

Để khắc phục vấn đề này, theo PGS.TS Lê Bạch Mai, người nội trợ có thể chọn hình thức hấp chín rau xanh hoặc thay thế bằng nồi nấu chậm. Với công nhiệt tối ưu, duy trì nhiệt độ thấp trong thời gian dài hơn 1 chút nên khi chế biến bằng nồi nấu chậm, lượng vitamin C bị mất mát sẽ chỉ còn là 5,6% và không bị phân hủy hay phản ứng hóa học với các chất khác. Do đó, hàm lượng dinh dưỡng trong món ăn được đảm bảo gần như nguyên vẹn.

PGS.TS Lê Bạch Mai – “Dinh dưỡng sai cách gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn” - Ảnh 3.

Nồi nấu chậm của Panasonc duy trì nhiệt ở mức thấp, giúp thực phẩm chín dần sâu từ bên trong, bảo toàn dinh dưỡng

Những món chiên, rán luôn là món khoái khẩu, đặc biệt với trẻ em. Tuy nhiên khi chiên, rán, thực phẩm được nấu chín ở nhiệt độ cao, điều này khiến các chất dinh dưỡng rất dễ bị phân hủy. "Thường xuyên ăn những món chiên, rán tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe vì chiên quá lâu sẽ sinh ra các chất độc như axit amin asparagine trong thực phẩm sẽ phản ứng với đường để tạo ra acrylamide (chất gây ung thư), chất béo chuyển hóa (trans fat) ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Đặc biệt với món cá chiên giòn, 70 - 85% axit béo cần thiết omega-3 trong cá bị biến chất". PGS.TS Lê Bạch Mai chia sẻ.

Cách thức nấu ăn thay thế cho chiên rán mà PGS.TS Lê Bạch Mai khuyên những nội trợ thông thái là sử dụng lò hấp tích hợp công nghệ nướng. Lò hấp chiên không dầu siêu nhiệt của Panasonic giúp chế biến nhiều món trong cùng một lúc, tiết kiệm thời gian chế biến, hạn chế tích tụ dầu, mỡ, lại đảm bảo thực đơn đa dạng trong mỗi bữa ăn. Khí nóng lưu thông bên trong lò giúp nhiệt được tuần hoàn, giúp các món chiên vừa chín tới, giữ được độ mềm ẩm ngon tuyệt mà bên ngoài vẫn vàng đều, đẹp mắt.

PGS.TS Lê Bạch Mai – “Dinh dưỡng sai cách gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn” - Ảnh 4.

Lò hấp chiên không dầu siêu nhiệt của Panasonic giúp các món ăn chín tới, mềm ẩm

Bổ sung nước ép trái cây vào thực đơn mỗi ngày, những tưởng tốt cho sức khỏe, nhưng nhiều người nội trợ không hề hay biết, máy ép thông thường với tốc độ quay nhanh (lên tới 2.400 vòng/phút) sẽ sinh ra nhiệt độ tương đối lớn, phá hỏng chất dinh dưỡng thành phẩm và cấu trúc vitamin, ảnh hưởng tới quá trình hấp thụ.

"Khắc phục nhược điểm của phương thức truyền thống, máy ép chậm hoạt động với động cơ giảm tốc, trung bình 45 – 85 vòng quay/phút. Trục vít sẽ từ từ nghiền hoa quả, rau củ và đẩy nguyên liệu vào lưới lọc mà không gây ra áp lực ma sát hay lực li tâm với nước ép. Chính vì vậy, thành phẩm đậm đặc hơn, nhiều hơn, không bị tách nước và đặc biệt là bảo toàn dưỡng chất hơn hẳn" - PGS.TS Lê Bạch Mai chia sẻ.

Trợ thủ đắc lực cho lối sống lành mạnh

Với sự hỗ trợ từ công nghệ hiện đại, áp lực chế biến thực phẩm bảo toàn dinh dưỡng của người nội trợ phần nào được giảm thiểu, tiếp thêm động lực cho mỗi hộ gia đình duy trì lối sống lành mạnh.

"Người nội trợ nên lựa chọn các thiết bị nhà bếp từ thương hiệu uy tín với công nghệ hiện đại để tiết kiệm thời gian nấu ăn. Gần đây, tôi đánh giá cao bộ giải pháp chăm sóc sức khỏe toàn diện từ Panasonic, bao gồm các sản phẩm như nồi nấu chậm, lò hấp, máy ép chậm giữ trọn các chất dinh dưỡng vốn có tự nhiên trong thực phẩm".

PGS.TS Lê Bạch Mai – “Dinh dưỡng sai cách gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn” - Ảnh 5.

Các sản phẩm Panasonic hỗ trợ đảm bảo dưỡng chất tối đa trong thực phẩm

Mỗi sản phẩm nhà bếp trong bộ giải pháp này đều có những chức năng riêng giúp chế biến những món ăn đa dạng, ngon miệng mà vẫn giữ nguyên chất dinh dưỡng vốn có tự nhiên trong thực phẩm

Sản phẩm nồi nấu chậm Panasonic tích hợp công nghệ nhiệt tối ưu, duy trì nhiệt độ dưới 100 độ C khi chế biến nhờ đó dưỡng chất ít bị phân hủy và không biến đổi thành chất độc hại trong quá trình đun nấu. Hệ thống tản nhiệt dưới đáy đảm bảo món ăn chín đều. Với lò hấp nướng đối lưu Panasonic, công nghệ siêu hấp nhiệt giữ lại trọn vẹn dưỡng chất vốn có tự nhiên trong thức ăn, bên cạnh đó, chức năng chiên không dầu của lò hấp Panasonic giúp giảm thiểu nguy cơ thừa cân béo phì mà vẫn đem đến những bữa ăn ngon miệng cho người sử dụng. Máy ép chậm giúp ép tinh nước quả với trục vít xoay ở tốc độ 45 vòng/phút, từ từ nghiền nguyên liệu, giữ trọn các chất dinh dưỡng.

Panasonic Việt Nam công bố định hướng phát triển mới: Chuyển từ Công ty sản xuất các sản phẩm điện tử gia dụng thành Công ty cung cấp giải pháp sức khỏe toàn diện.

Đồng thời, Panasonic cũng cho ra mắt bộ giải pháp sức khỏe toàn diện với 3 giải pháp, bao gồm: (1) Giải pháp khí sạch toàn diện nâng cao chất lượng không khí trong nhà; (2) Giải pháp diệt khuẩn nâng cao chất lượng vệ sinh điều kiện sống; (3) Giải pháp sức khỏe toàn diện tăng cường sức khỏe bên trong, đem đến cơ thể cân đối, vẻ đẹp ngoại hình từ các sản phẩm nhà bếp và thiết bị chăm sóc sắc đẹp.

PV

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Hapacol đồng hành cùng phụ nữ để chinh phục thành công

Hapacol đồng hành cùng phụ nữ để chinh phục thành công

Sống khỏe - 58 phút trước

Hapacol 650 mang đến giải pháp giảm đau nhanh chóng và hiệu quả, đồng hành cùng phụ nữ tự tin hơn trong mọi hoạt động để đi tới thành công.

14 loại thuốc khi kết hợp với rượu sẽ gây nguy hiểm

14 loại thuốc khi kết hợp với rượu sẽ gây nguy hiểm

Bệnh thường gặp - 3 giờ trước

Tương tác thuốc với rượu có thể gây nguy hiểm cho người bệnh, thậm chí gây tử vong. Vậy đâu là những thuốc cần tránh uống cùng với rượu?

Người đàn ông suýt chết vì nhồi máu cơ tim, cao huyết áp do thường xuyên làm một việc mà nhiều nam giới Việt mắc phải

Người đàn ông suýt chết vì nhồi máu cơ tim, cao huyết áp do thường xuyên làm một việc mà nhiều nam giới Việt mắc phải

Sống khỏe - 5 giờ trước

GĐXH - Người đàn ông bị nhồi máu cơ tim có tiền sử huyết áp cao nhiều năm và thường xuyên hút thuốc, khoảng 1 bao thuốc lá mỗi ngày.

Bộ Y tế: Hàng trăm cán bộ ngành Y hiến máu cứu người hưởng ứng ‘Lễ hội Xuân hồng’ năm 2024

Bộ Y tế: Hàng trăm cán bộ ngành Y hiến máu cứu người hưởng ứng ‘Lễ hội Xuân hồng’ năm 2024

Y tế - 6 giờ trước

GĐXH – Hàng trăm đơn vị máu đã được tiếp nhận trong Chương trình hiến máu tình nguyện hưởng ứng “Lễ hội Xuân hội’ năm 2024 tại Bộ Y tế.

Hà Nội phát động tháng An toàn vệ sinh lao động, gần 200 công nhân được khám sức khỏe miễn phí

Hà Nội phát động tháng An toàn vệ sinh lao động, gần 200 công nhân được khám sức khỏe miễn phí

Y tế - 6 giờ trước

GĐXH - Ngày 19/4, UBND TP Hà Nội và Liên đoàn Lao động thành phố phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2024.

Chơi đùa cùng bạn ở lớp, bé trai ở Hà Nội bị kính cứa đứt 2 cổ tay

Chơi đùa cùng bạn ở lớp, bé trai ở Hà Nội bị kính cứa đứt 2 cổ tay

Y tế - 7 giờ trước

GĐXH – Bệnh nhi bị đứt toàn bộ động mạch trụ, đứt thần kinh trụ và thần kinh giữa, đứt gân gấp cổ tay trụ, đứt gân gấp ngón 4 và 5 bàn tay trái.

Chó chết sau khi cắn chủ nhà, chuyên gia giải thích vì sao chó dại sau khi cắn người lại chết?

Chó chết sau khi cắn chủ nhà, chuyên gia giải thích vì sao chó dại sau khi cắn người lại chết?

Y tế - 7 giờ trước

GĐXH - Thực tế, kông phải việc cắn người sẽ khiến chó dại bị chết mà thực chất đây là biểu hiện xuất hiện vào giai đoạn cuối cùng trong quá trình phát bệnh của chó.

5 việc cần làm khi bị hôi miệng

5 việc cần làm khi bị hôi miệng

Bệnh thường gặp - 8 giờ trước

Hôi miệng là tình trạng hơi thở có mùi hôi, nguồn gốc xuất phát từ trong khoang miệng. Đây là bệnh lý không gây nguy hiểm nhưng lại có sự ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người bệnh.

Thời điểm tốt nhất để uống vitamin D

Thời điểm tốt nhất để uống vitamin D

Sống khỏe - 11 giờ trước

Vitamin D là một loại hormone mà cơ thể tạo ra sau khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, đóng nhiều vai trò quan trọng trong, bao gồm hỗ trợ hệ thống miễn dịch, chức năng cơ và thần kinh, khả năng hấp thụ canxi của cơ thể…

Con bạn có thể đang trầm cảm mà bạn không biết?

Con bạn có thể đang trầm cảm mà bạn không biết?

Sống khỏe - 22 giờ trước

Nhiều trẻ gặp vấn đề về tâm lý, rơi vào trầm cảm vì nhiều lý do từ gia đình, xã hội mà cha mẹ không biết.

Top