Ngày 28 Tháng 5, 2016 | 08:31 AM

NSƯT Xuân Bắc: “Tôi là người không thuốc lá, rượu, bia, cà phê"

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - "Nếu ai đó nói rằng cần hút thuốc để tỉnh táo, hưng phấn… thì tôi là minh chứng không nhất thiết phải hút vẫn có thể sáng tạo nghệ thuật".

Tại Hội thảo “Hơi thở của cuộc sống-Vì một thế giới không khói thuốc” do BV Ung bướu Hưng Việt tổ chức hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá (từ 25/5 đến 31/5), NSƯT Xuân Bắc chia sẻ về tác hại của thuốc lá. Nghệ sĩ cũng đã bày tỏ một số câu chuyện riêng liên quan đến việc hút thuốc lá với bản thân mình.

Khi được hỏi về trải nghiệm liên quan đến việc hút thuốc lá, Xuân Bắc nói: “Tôi là người không thuốc lá, uống rượu, chè, cà phê, bia. Nếu ai đó nói rằng cần hút thuốc để tỉnh táo, hưng phấn… thì tôi là minh chứng không nhất thiết phải hút vẫn có thể sáng tạo nghệ thuật. Việc sáng tạo đấy đã được chứng minh bằng những tác phẩm của tôi thời gian qua”

NSƯT Xuân Bắc chia sẻ, tác hại thuốc lá với cơ thể rất lâu dài. Có nhiều người lầm tưởng cai được thuốc lá là hết nguy cơ, tuy nhiên thực tế nếu hút thuốc quá lâu trước khi bỏ thì người hút vẫn hứng chịu hậu quả như thường.

Như trường hợp của bố anh đã từng hút thuốc ròng rã suốt 20 năm, sau đó từ những năm 1985, ông bắt đầu bỏ thuốc để cả nhà không bị ảnh hưởng bởi tác động xấu của việc hút thuốc lá. Khi dừng hút, ông sụt 2kg nhưng sau đó tăng liền 8kg, sức khỏe tốt lên trông thấy. Tuy nhiên gần đây mỗi khi đi lại ông cụ thấy rất khó thở, mệt mỏi. Khi đi khám, ông phát hiện ra đã bị phổi tắc nghẽn mãn tính.


NS Xuân Bắc chia sẻ tại hội thảo Hơi thở của cuộc sống. Ảnh PT

NS Xuân Bắc chia sẻ tại hội thảo Hơi thở của cuộc sống. Ảnh PT

Và bản thân anh cũng khá nhạy cảm với môi trường có người hút thuốc lá nên anh thực sự mong muốn trong môi trường sống của chúng ta sẽ không có khói thuốc lá, dù biết rằng đó là một trong những yêu cầu khó có thể thực hiện được hoàn toàn.

“Việc bỏ thuốc lá là một điều rất khó nhưng khi đã hiểu, biết tác hại thuốc lá mọi người hãy hành động cụ thể. Mong rằng sẽ không chỉ có một ngày Thế giới phòng chống thuốc lá mà là 365 ngày phòng chống thuốc lá” – NSƯT Xuân Bắc chia sẻ.

Tại cuộc Hội thảo này các chuyên gia đầu ngành về ung thư đã chia sẻ rất nhiều những kiến thức bổ ích và tác hại của việc hút thuốc lá.

BS. Hoàng Đình Chân, nguyên Trưởng khoa Phẫu thuật Lồng ngực, Bệnh viện K (Giám đốc BV ung bướu Hưng Việt) khẳng định, hiện số người chết do sử dụng thuốc lá nhiều hơn số người chết do HIV/AIDS, sốt rét và bệnh lao cộng lại. Thuốc lá không chỉ có hại cho chính mình mà còn gây hại cho những người thân xung quanh hít phải khói thuốc. Hơn 80 triệu người không hút thuốc đang chịu ảnh hưởng bởi khói thuốc (hút thuốc thụ động), trong đó khoảng 54% là trẻ em.

Tỷ lệ hút thuốc lá thụ động tại Việt Nam rất cao, khoảng 67,6% người không hút thuốc bị phơi nhiễm với khói thuốc tại nhà và 49,0% phơi nhiễm tại nơi làm việc. Khói thuốc lá là nguyên nhân chính gây ung thư phổi. Mỗi năm, tại Việt Nam, có khoảng trên 20.000 ca mắc mới và hơn 17.000 người tử vong do ung thư phổi. Điều đáng nói, số người mắc căn bệnh này đang ngày càng trẻ hóa.

Còn PGS. TS. BS Lê Chính, Phó giám đốc Trung tâm Y tế học hạt nhân và ung bướu Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ, việc sử dụng thuốc lá phổ biến ở Việt Nam là nguyên nhân gia tăng các bệnh không lây nhiễm một cách nhanh chóng trong thời gian qua.

Các bệnh như đột quỵ, mạch vành, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, ung thư phổi… là những nguyên nhân hàng đầu gây ra tử vong ở cả nam lẫn nữ. Hơn 75% các ca tử vong ở nước ta hàng năm là do các bệnh không lây nhiễm, trong đó sử dụng thuốc lá là nguyên nhân chính.

Theo thống kê của Tổ chức y tế thế giới (WHO) cứ 6,5 giây lại có 1 người chết vì thuốc lá. Với con số 16 triệu người nghiện thuốc lá, Việt Nam đứng trong top 4 quốc gia có tỉ lệ hút thuốc lá nhiều nhất thế giới. Ước tính mỗi năm, người dân Việt Nam chi 14 nghìn tỷ đồng cho việc hút thuốc.

Đây là thực sự là một con số đáng báo động gây nên nhiều hệ lụy đến sức khỏe con người và ảnh hưởng đến sự phát triển xã hội. Bởi vậy, trong công tác phòng chống ung thư và các bệnh nguy hiểm tới sức khỏe con người, chúng ta cần quan tâm tầm soát ung thư, lối sống tích cực và đặc biệt hạn chế hút thuốc lá.

P.Thuận/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC