Ngày 7 Tháng 8, 2014 | 10:21 AM

Những việc tuyệt đối tránh trước khi ngủ

Những việc tuyệt đối tránh trước khi ngủ
  MỚI NHẤT

Giấc ngủ rất quan trọng cho sức khỏe của con người, ngủ sâu và ngủ đủ giúp chúng ta tái tạo năng lượng để dành cho hoạt động của ngày mới. Vì thế, bạn hãy lưu ý những việc không nên làm trước giờ ngủ dưới đây để không làm ảnh hưởng đến chất lượng của giấc ngủ.

Những việc tuyệt đối tránh trước khi ngủ 1 
 
Mặc quần áo chật
 
Mặc quần áo chật sẽ làm giảm nhịp sinh học, nồng độ melatonin, đồng thời tăng nhiệt độ cơ thể, gây ra phản ứng ngược khiến bạn khó ngủ ngon và sâu. Mặc áo chật, nhất là các chị em có thói quen mặc áo ngực khi đi ngủ sẽ làm cho nhiệt độ của mô ngực và mức độ hormone prolactin tăng lên, gây cản trở dòng chảy của dịch bạch huyết trong ngực, điều này khiến nguy cơ hình thành bệnh ung thư vú tăng cao.

Tập thể dục, vận động mạnh

Tập thể dục thường xuyên sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh và giữ vóc dáng, thế nhưng không phải tập thể dục lúc nào cũng là tốt. Nhiều người có quan niệm sai lầm rằng việc tập thể dục trước khi ngủ giúp ngủ ngon hơn. Thực tế không phải vậy, việc bạn vận động mạnh, tập thể dục trước khi đi ngủ khoảng 3 tiếng đồng hồ sẽ gây kích thích các tế bào thần kinh, làm tăng nhiệt độ cơ thể, các cơ căng ra... khiến bạn khó ngủ và trở nên mệt mỏi hơn. Do đó, tốt nhất bạn nên tránh tập thể dục vào thời điểm trước khi đi ngủ mà nên dành thời gian luyện tập vào buổi sáng sớm.

Không tháo bỏ đồ trang sức

Rất nhiều người có thói quen đeo đồ trang sức khi đi ngủ, nhất là phụ nữ. Điều này thực sự không tốt cho sức khỏe bởi đồ trang sức có thể gây ảnh hưởng không tốt tới quá trình trao đổi chất, bên cạnh đó những sản phẩm kim loại này nếu sử dụng thường xuyên, lâu dài dẫn tới việc lão hóa da. Vì vậy trước khi đi ngủ hãy cởi bỏ hết những đồ đeo trên người để giúp bạn có giấc ngủ ngon và an toàn.

Uống trà, cà phê hoặc quá nhiều nước

Việc tiêu thụ thức uống có chất caffeine sẽ khiến bạn khó ngủ. Bạn cũng không nên uống quá nhiều nước trước khi ngủ vì sẽ khiến bạn luôn phải thức dậy đi vệ sinh. Từ đó giấc ngủ của bạn sẽ bị gián đoạn, thậm chí là mất ngủ sau khi phải thức dậy nhiều lần.

Làm việc

Trước giờ đi ngủ, nếu bạn vẫn còn cặm cụi bên bàn làm việc thì sau đó giấc ngủ của bạn sẽ bị cản trở, ngủ không ngon và không sâu giấc, bởi vì khi bạn làm việc sẽ kích thích não bộ căng thẳng do phải suy nghĩ nên chính stress sẽ khiến bạn không thể ngủ ngon lành.

Ăn

Ăn một thứ gì đó trước khi đi ngủ sẽ khiến cho não bộ bị kích thích dẫn đến khó ngủ. Ngoài ra, theo kết quả nghiên cứu của một nhóm chuyên gia thuộc bệnh viện Edward Hines (Anh) thì việc ăn trước khi ngủ sẽ tạo ra những gánh nặng cho các bộ phận trong cơ thể. Ví dụ khi ăn dạ dày của bạn sẽ phải liên tục hoạt động, mức axit sẽ tăng và dễ trào ngược lên thực quản.

Tức giận

Thông thường khi bạn tức giận, nhịp tim của bạn sẽ đập nhanh hơn, hơi thở sẽ trở nên gấp gáp, trí óc căng ra vì suy nghĩ nhiều… Bởi vậy, bạn sẽ không thể ngủ ngon khi trạng thái cơ thể không thoải mái, nghĩ ngợi quá nhiều. Hơn nữa, các nhà khoa học đã chứng minh rằng nếu tức giận trước khi đi ngủ thì sau khi thức dậy bạn sẽ vẫn duy trì tâm trạng, cảm xúc bực bội đó, điều này sẽ không tốt cho sức khỏe của bạn và tâm lý của cả ngày hôm sau.
 
Theo ANTĐ

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC