Ngày 21 Tháng 10, 2017 | 07:05 PM

Những thói quen vệ sinh khiến bạn dễ mắc bệnh

  MỚI NHẤT

Ngay cả khi bạn rất ý thức về sự sạch sẽ, nhưng có rất nhiều thứ sử dụng hàng ngày và các vi khuẩn có khả năng gây hại tiềm ẩn mà bạn không biết. Do đó, điều quan trọng là giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng bất cứ khi nào và ở đâu.

Hầu hết chúng ta đều dễ phạm phải những sai lầm nhất định trong cách vệ sinh cá nhân mà không hề hay biết. Việc làm sạch cơ thể hàng ngày rất quan trọng để duy trì sức khỏe tốt. Cho dù đó là thói quen rửa tay hay giặt quần áo, nếu không thực hiện đúng cách, các vi sinh vật sẽ tấn công cơ thể của bạn, gây ra các bệnh nhiễm trùng.

Hơn 60% vi khuẩn trong chai nước có thể gây ra bệnh truyền nhiễm bởi các vi khuẩn như E.coli và Streptococcus

Không rửa cọ trang điểm

Các cọ trang điểm có chứa nhiều vi khuẩn trên da cũng như dầu và các tế bào chết, gây nhiễm trùng và viêm da. Vì vậy nếu bạn không rửa và vệ sinh chúng thường xuyên dễ gây kích ứng da và những bệnh viêm nhiễm.

Không giặt ga gối

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng con người sản xuất 26 gallon mồ hôi trên giường mỗi năm và độ ẩm trên ga, gối, chăn có thể biến giường thành ổ vi khuẩn và nấm mốc phát triển. Giường cũng sẽ là nơi bài tiết các loại dầu trong cơ thể và thậm chí cả thức ăn rơi vãi.

Không giữ điện thoại di động sạch

Điện thoại di động là một trong những vật luôn luôn bên cạnh bạn ngày và đêm, nó thậm chí đi cùng bạn vào nhà vệ sinh. Do đó bề mặt điện thoại có thể lây lan vi trùng và nếu không vệ sinh nó bạn rất dễ bị mắc bệnh.

Không rửa chai nước

Các vi trùng được đưa vào nắp chai nước từ miệng của bạn và chúng tiếp tục phát triển nhanh hơn. Hơn 60% vi khuẩn trong chai nước có thể gây ra bệnh truyền nhiễm bởi các vi khuẩn như E.coli và Streptococcus.

Không thay đồ lót hàng ngày

Đồ lót tích tụ mồ hôi, mầm bệnh và rất nhiều vi khuẩn. Nếu không thay hàng ngày nó có thể dẫn đến ngứa, nhiễm trùng da hoặc kích ứng.

Không thay miếng bọt biển nhà bếp

Những miếng bọt biển nhà bếp có thể chứa nhiều vi khuẩn nguy hiểm nhất trong ngôi nhà bạn. Phần lớn vi khuẩn có thể bị tiêu diệt bằng nhiệt, vì vậy bạn có thể ngâm những miếng bọt biển này trong nước nóng. Ngoài ra, bạn nên thường xuyên thay thế những miếng bọt biển mới.

Không làm sạch thảm

Thảm lau chân có thể là ổ vi khuẩn rất lớn, do đó nếu tiếp xúc với da có thể dẫn đến mụn cơm, phát ban và các vấn đề về da khác.

Không giặt khăn tắm

Nếu bạn đang sử dụng cùng một chiếc khăn nhiều lần, thì bạn rất có thể mắc mầm bệnh. Khăn tắm có độ ẩm, rất lý tưởng để vi khuẩn sinh sôi và phát triển.

Không thay quần áo sau khi tập thể dục

Quần áo thể thao của bạn có thể chứa rất nhiều vi khuẩn sau một buổi tập. Do đó, bạn cần thay quần áo sau buổi tập thể dục. Ngoài ra, bạn nên dùng khăn sạch để lau mồ hôi trên cơ thể của mình. Không nên sử dụng cả bàn tay để lau mồ hôi vì chúng có chứa rất nhiều vi khuẩn.

Không rửa tay sau khi bắt tay

Nếu bạn thường bắt tay người khác, bạn cần phải sử dụng chất khử trùng tay để ngăn ngừa sự lây lan của vi khuẩn. Ngoài ra, sau khi chạm vào bất cứ vật dụng nào hoặc đi vệ sinh, trước khi ăn, bạn cần rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng.

Sử dụng chung các vật dụng cá nhân

Bạn không nên dùng chung khăn mặt hay bấm móng tay với người khác. Đó là con đường lây lan vi khuẩn từ người này sang người khác rất nhanh chóng mà bạn không thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Giặt đồ lót bằng máy giặt

Các chuyên gia sức khỏe khuyên rằng đồ lót không nên giặt trong máy giặt cùng với quần áo khác vì chúng sẽ gây mất vệ sinh. Bạn nên dùng tay giặt riêng chúng trong nước ấm để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Theo ANTĐ

Tags

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC