Ngày 30 Tháng 8, 2017 | 05:06 PM

Những lưu ý quan trọng về cách uống Oresol khi bị sốt xuất huyết

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Không sử dụng oresol một cách tùy tiện, không sử dụng với liều lượng thấp, hoặc cao, hoặc kéo dài hơn so với thời gian được chỉ định… Đó là lời khuyên của các chuyên gia khi dùng Oresol để bù điện giải trong điều trị sốt xuất huyết hiện nay.

Oresol không quá xa lạ với chúng ta, nhất là vào thời điểm dịch sốt xuất huyết đang bùng phát. Thông thường, người bệnh thường mua oresol về tự pha để bổ sung vì tin chúng an toàn, lành tính… Tuy nhiên sự thật không như nhiều người nghĩ, đã có nhiều trường hợp nguy kịch, thậm chí mất mạng vì quá lạm dụng hoặc dùng oresol sai cách.

Theo các chuyên gia, oresol là một loại thuốc, vì vậy cần phải có những hiểu biết cần thiết trước khi dùng để bảo đảm tính an toàn, hiệu quả, nhất là đối với trẻ em.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Một số sai lầm phổ biến khi dùng oresol

Theo các chuyên gia, thực chất đang có rất nhiều người dùng oresol nhưng đang dùng sai do hiểu không đúng.

Oresol pha vào nước theo đúng quy định khi uống sẽ có tác dụng bù lượng nước, muối, đường đã mất. Nhưng nếu pha không đúng quy định sẽ càng gây rối loạn nước và điện giải, tình trạng bệnh càng nặng hơn, đối với nhiều trường hợp nặng có thể tử vong.

Trường hợp nếu pha với ít nước hơn quy định thì người uống sẽ bị thừa muối thiếu nước khiến tế bào bị mất nước nhiều hơn. Hệ quả là tế bào teo lại, có thể nguy cho tính mạng.

Nếu pha loãng hơn quy định thì người uống sẽ bị thừa nước, thiếu muối khiến nước tràn vào tế bào. Hệ quả là tế bào vị vỡ, bị ngộ độc và đe dọa tính mạng.

Để pha và uống oresol đúng cách không bao giờ sợ quá liều, khi pha cần nhớ phải pha cả gói, thể tích nước phải đong thật chính xác đến từng ml theo qui định ghi ở ngoài gói. Không được phép chia đôi gói ra để pha với nửa lít nước, vì có thể không cân bằng, nửa này thì ít, nữa kia nhiều.

Đối với những loại viên, cần pha đúng với lượng nước đã chỉ dẫn.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Dùng oresol đúng cách

- Tốt nhất, nên sử dụng theo chỉ dẫn của bác sĩ và kiểm tra thông tin trên nhãn để được hướng dẫn dùng chính xác. Không sử dụng với liều lượng thấp, hoặc cao, hoặc kéo dài hơn so với thời gian được chỉ định.

- Đo đúng nồng độ nước: Có những gói pha với 200ml, có gói pha với 500ml, nhưng lại có những gói pha với 1 lít nước. Bởi vậy chớ chủ quan, hãy đọc kỹ trước khi pha.

- Uống oresol dễ khiến người ta nôn trớ. Bởi vậy, nếu đang buồn nôn thì không nên uống vì sẽ không tác dụng. Chỉ uống khi thấy hệ tiêu hóa bình ổn. Để tránh nôn trớ, bạn nên uống từng ngụm nhỏ, uống rải rác trong ngày.

- Chỉ để oresol đã pha trong ngày, không uống oresol để quá lâu nhằm tránh tác hại không mong muốn.

M.H (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC