Ngày 5 Tháng 6, 2016 | 02:00 PM

Nhiều người dễ "hóa điên" vì nắng nóng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nắng nóng lại thêm kẹt xe, khói bụi… thì người bình thường cũng dễ nóng nẩy, bức xúc, cảm giác như bị bệnh tâm thần!

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, tháng 6 – 7 là đỉnh điểm của mùa nắng nóng hàng năm. Các tỉnh Bắc bộ mấy ngày nay nhiệt độ ngoài trời lên tới 38-40 độ C. Tại Hà Nội, chiều hôm 1/6 nhiệt kế đo độ của Tổng Công ty Xăng dầu (phố Khâm Thiên, Hà Nội) báo nhấp nhỉnh 46 – 47 độ C ngoài trời, thì chiều 2/6 nhiệt kế đứng im ở 48 độ C ngoài trời, và tới 14 giờ ngày 3/6, nhiệt kế đo sát mặt đường nhựa lên tới 56 độ C. Chiều 4/6 nhiệt độ ngoài trời còn 46 độ C.

Các chuyên gia y tế cho rằng, hiện chưa có công trình khoa học nào nghiên cứu về mối liên hệ giữa thời tiết và bệnh tâm thần. Nhưng những ngày nhiệt độ tăng 39-41 độ C người bình thường cũng thấy khó chịu, cáu gắt.

Nhiều trường hợp bị mất ý thức, rối loạn tâm thần, dễ xung đột vì những chuyện nhỏ nhặt, còn người từng mắc bệnh tâm thần rất dễ bị tái phát.


Nắng nóng, kẹt xe, khói bụi, đông đúc... khiến nhiều người bị rối loạn cảm xúc. Ảnh minh họa.

Nắng nóng, kẹt xe, khói bụi, đông đúc... khiến nhiều người bị rối loạn cảm xúc. Ảnh minh họa.

Theo Thầy thuốc ưu tú -TS. BS Nguyễn Mạnh Hùng, nắng nóng làm cơ thể người bình thường cũng bứt rứt, dễ gây xung đột… dù là chuyện nhỏ. Người quá nhạy cảm, stress, người có chấn thương, hoặc các bệnh ở não… rất dễ bị sang chấn tâm lý.

Các bác sĩ cho hay, đó là do nắng nóng thần kinh của bệnh nhân sẽ bị kích thích mạnh, dễ phát bệnh nếu không được chăm sóc đúng cách... Chưa kể nắng nóng, kẹt xe, khói bụi, sự đông đúc… dễ làm mọi người rất khó chịu, dễ nổi nóng, khó kiềm chế bức xúc…

Đặc biệt là những người có sẵn chứng trầm cảm, stress, căng thẳng, những người từng mắc bệnh tâm thần (đã có sang chấn tâm lý, tổn thương về thần kinh…) đã được điều trị ổn định cũng có thể tái phát.

Vì vậy cao điểm bệnh tâm thần vì nắng nóng nhiều người gặp, tại các bệnh viện tâm thần lượng bệnh nhân tới khám đều tăng cao hơn so với các mùa trong năm, chủ yếu ở lứa tuổi lao động 25 - 40 tuổi, với đủ mọi thành phần. Hay gặp là bệnh tâm thần phân liệt, động kinh, rối loạn trầm cảm, rối loạn lo âu, rối loạn tâm thần do chất kích thích…


Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tâm thần vì nắng nóng có thể khác nhau, tùy các rối loạn và các yếu tố khác. Nhưng một số dấu hiệu có thể nhận biết như sau:

- Hay gặp là rối loạn hành vi, tác phong và chức năng sống, ăn ngủ thất thường, đau đầu, giảm nhận thức, thay đổi tâm tính, trở nên cáu kỉnh, đập phá hoặc trầm cảm, chán nản...

- Khi trời nắng nóng sẽ không ăn, không ngủ được, bứt rứt khó chịu trong người, nghe thấy những tiếng nói trong đầu…

- Người bệnh bỗng dưng buồn chán, lo âu, hay mất ngủ, mệt mỏi, có ý nghĩ tự tử…

Các dấu hiệu và triệu chứng có thể làm cho người bệnh đau khổ, cản trở khả năng hoạt động trong cuộc sống hàng ngày, căng thẳng, giận dữ… khó khăn để xử lý gia đình, công việc hoặc trách nhiệm.

Để hạn chế bị tâm thần trong ngày nắng nóng, các chuyên gia y tế khuyên:

- Người dân cần hạn chế tối đa việc ra ngoài trời khi nắng nóng, đặc biệt là cao điểm nắng nóng (khoảng 10 – 15 giờ).

- Nắng nóng sẽ rất mệt mỏi, nhưng nếu buộc phải đi trên đường khói bụi, chịu nắng nóng nhiều giờ… người dân nên tự thân biết kiềm chế, tránh bức xúc để giảm thiểu bị sang chấn tâm thần, gây nên những hệ lụy đáng tiếc.

- Không nên mặc quần bó sát ngày nắng nóng, vì quần bó sát làm máu lưu thông không đều, dẫn tới chân bị nóng ran, tê mỏi, ngứa rát, bức xúc khó chịu…

Ngọc Hà/ Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC