Ngày 10 Tháng 7, 2020 | 07:11 AM

Nhiều lần mang thai vẫn chưa được làm mẹ, biết được nguyên nhân đã vô cùng sửng sốt

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Gần 10 năm lấy chồng, chị T đã mang thai đến 4 lần nhưng cứ được 6 hay 8 tuần là thai chết lưu. Nhiều lần mang thai vẫn chưa thể đậu thai, chị đã vô cùng bất ngờ khi biết được nguyên do.

Hiếm muộn vì u xơ cơ

Lấy chồng gần 10 năm, chị N.T.T ở Lào Cai vẫn chưa được làm mẹ. Chị kể, chị đã 4 lần có thai nhưng cứ mang thai tới 6 hay 8 tuần thì thai bị lưu. Mong mỏi có con, vợ chồng chị đã quyết định làm thụ tinh ống nghiệm. Hai vợ chồng đã đi khám ở nhiều bệnh viện để tìm ra nguyên nhân vì sao lại vậy? Quá trình thăm khám, các bác sĩ xác định chị có nhân xơ trong tử cung. Chị đã bất ngờ vì đây là nguyên nhân gây ra tình trạng xảy thai, thai chết lưu, ảnh hưởng quá trình thụ thai thời gian qua. Với khối u rất lớn trong tử cung, lại nằm ở những vị trí phức tạp, nhiều nơi khuyên chị phải cắt bỏ tử cung chứ không thể giữ được. Chị đã rất lo sợ vì điều này.

Nhiều lần mang thai vẫn chưa được làm mẹ, biết được nguyên đã vô cùng sửng sốt - Ảnh 2.

BS đang thực hiện bóc u xơ cho bệnh nhân. Ảnh BV

Chị N.T.A (Hà Nội) cũng mãi chưa có con khi đã 42 tuổi. Gần đây phát hiện bị u xơ cơ tử cung. Ban đầu chị chỉ có một hai u xơ cơ tử cung. Vì nghĩ là u xơ cơ tử cung lành tính nên chủ quan không điều trị. Khi thường xuyên có hiện tượng bàng quang đau tức khó chịu, đi đái dắt, tiểu nhiều lần... chị vào viện khám. Khi nội soi buồng tử cung cho thấy chị có một Polyp và một nhân xơ. Qua nội soi ổ bụng tiếp tục phát hiện có 4 u xơ cơ tử cung nữa. Khi nhìn vào tử cung, các khối u giống như nhiều củ khoai sọ. Chị gần như mất hết hi vọng khi khối u lớn vì đối mặt với nguy cơ cắt bỏ tử cung. Điều này đồng nghĩa chị sẽ mất cơ hội làm mẹ. May mắn chị cũng như chị T, sau khi được phẫu thuật bóc tách u đã giữ được tử cung.

Là người trực tiếp điều trị, GS.TS Nguyễn Viết Tiến - Nguyên Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương, chuyên gia của Bệnh viện Phụ sản Thiện An cho biết, bệnh nhân đã lớn tuổi và mong muốn được có con nhưng lại có nhiều nhân xơ cơ tử cung kích cỡ lớn vừa nằm ở cơ tử cung và ở cả buồng tử cung. Đây là một trường hợp rất khó khăn cho các bác sĩ.

"Nếu dùng thuốc kích thích buồng trứng, các nhân xơ có thể to lên nhưng nếu tiến hành phẫu thuật mà bác sĩ chưa đủ kinh nghiệm có thể không giữ được tử cung, phải cắt bỏ tử cung của bệnh nhân. Như vậy, mong muốn có con của bệnh nhân không bao giờ trở thành hiện thực. Hoặc nếu phẫu thuật được cho bệnh nhân nhưng tử cung sau phẫu thuật có thể bị biến dạng gây khó khăn hoặc không thể mang thai cho bệnh nhân sau này. Sau thăm khám chúng tôi nhận thấy thực hiện được bóc tách hết các u xơ, tử cung trở về trạng thái như ban đầu mà không phải cắt bỏ. Việc giữ được tử cung cho bệnh nhân, họ vẫn mang thai bình thường" – GS.TS Nguyễn Viết Tiến cho hay.

Không nên chủ quan với u xơ cơ tử cung

GS.TS Nguyễn Viết Tiến cho biết, nhiều người vẫn nghĩ rằng, u xơ cơ tử cung là bệnh lành tính nên chủ quan. Tuy nhiên, u xơ cơ tử cung cần được theo dõi và điều trị vì có thể dẫn tới những biến chứng và là một trong những nguyên nhân gây vô sinh, hiếm muộn. Nguy cơ bị thai chết lưu, sảy thai, sinh non… rất nhiều. Ngay cả người có u xơ tử cung to dù có giữ được thai thì lúc khi sinh cũng dễ băng huyết. Đặc biệt trong tình trạng vô sinh hiếm muộn cần phải thăm khám, điều trị một cách bài bản.

Nhiều lần mang thai vẫn chưa được làm mẹ, biết được nguyên đã vô cùng sửng sốt - Ảnh 3.

GS.TS Nguyễn Viết Tiến khuyến cáo u xơ tử cung là một trong những nguyên nhân khiến nhiều người rơi vào tình trạng hiếm muộn. Ảnh LT


Có người bị một u, có người rất nhiều u. Nếu không có kinh nghiệm điều trị những trường hợp này thì dễ cắt bỏ tử cung của bệnh nhân khiến cho họ không còn khả năng sinh sản nữa. Với trường hợp bị u xơ cơ tử cung cần phải thăm khám hết sức cẩn thận. Nếu có phải phẫu thuật cần phải thực hiện ở cơ sở y tế chuyên môn với kĩ thuật viên dày dặn kinh nghiệm mới giữ được tử cung – chức năng sinh sản của người phụ nữ.

"Nếu giữ được tử cung, chức năng buồng trứng bình thường, chất lượng sinh sản của người chồng tốt thì sẽ có thai được. Một số bệnh nhân sau khi được bóc tách về lại có thai tự nhiên. Theo nguyên tắc, sau khi bóc tách u xơ cơ tử cung khoảng 6 tháng sau, bệnh nhân mới được mang thai. Bởi tử cung sau khi phẫu thuật phải có thời gian phục hồi. Nếu mang thai sớm ngay sau khi phẫu thuật, khi thai nhi lớn lên có thể làm vỡ tử cung, nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi. Có người chỉ sau 2 tháng bóc u xơ cơ tử cung đã thông báo mang thai tự nhiên. May mắn, bệnh nhân đã giữ được thai đủ tháng và sinh bằng phương pháp mổ" – GS.TS Tiến cho hay.

Theo các chuyên gia, bản thân khối u xơ tử cung đã gây ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt, đau bụng, rong kinh, rong huyết, có máu cục, đau khi giao hợp ảnh hưởng đến đời sống vợ chồng. Bên cạnh đó, các u xơ này phát triển sẽ làm thay đổi lớp niêm mạc tử cung khiến cho trứng đã thụ tinh gặp khó khăn khi làm tổ và phát triển trong lòng tử cung. Hoặc u xơ kích thước lớn ở cổ tử cung hoặc vòi tử cung là nguyên nhân cản trở tinh trùng gặp trứng để thụ tinh nên gây vô sinh, hiếm muộn.

Ở giai đoạn đầu, u xơ tử cung thường không có triệu chứng điển hình nên dễ nhầm với bệnh lý khác. Chị em không nên chủ quan, cần thăm khám định kỳ để có hướng điều trị kịp thời, tránh tình trạng khối u phát triển lớn dẫn tới nhiều biến chứng cho bệnh nhân. Với những người hiếm muộn, u xơ cơ tử cung càng không nên chủ quan vì đây là một trong những nguyên nhân dẫn tới hiếm muộn hay gặp.

Phương Thuận

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC