Hà Nội
23°C / 22-25°C

Nguy cơ khôn lường ẩn sau những thực phẩm là tác nhân gây ung thư bạn vẫn ăn hằng ngày

Thứ ba, 16:17 28/03/2017 | Sống khỏe

Được rất nhiều người yêu thích và ưa chuộng, nhưng những loại thực phẩm dưới đây lại là các tác nhân nguy hiểm gây ung thư.

1. Thực phẩm ướp muối

Những loại thực phẩm như trứng muối, thịt muối, dưa muối… trong quá trình tẩm ướp đều có khả năng sinh ra NDMA. Đây là một trong những chất hóa học có khả năng gây ung thư cao.

Vì vậy, tiêu hóa quá nhiều những loại thực phẩm chế biến sẵn hoặc thực phẩm tẩm ướp sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày, ung thư tuyến tụy, ung thư trực tràng.

2. Đồ nướng

Những loại thịt được chế biến bằng phương pháp nướng luôn nằm có mặt trong danh sách các thực phẩm gây ung thư.

Nếu không được chế biến thích hợp, những loại thịt như thịt bò, thịt vịt, thịt dê, thịt ngan, thịt lợn… rất dễ sản sinh nitrite. Hơn nữa, thịt và cá khi nướng "quá tay" sẽ sinh ra acrylamide - được biết tới là một trong những chất gây ung thư.

Nếu ăn đồ nướng khi bụng rỗng, hai chất độc trên sẽ trực tiếp tiếp xúc với niêm mạc dạ dày, khiến tỷ lệ mắc ung thư dạ dày tăng lên tới 20%.

Chưa dừng lại ở đó, trong quá trình nướng, chất béo trong thực phẩm sẽ chảy xuống phía dưới và tạo ra một chất gây ung thư dạng khí khác là Hydrocacbon thơm đa vòng.


Ít ai biết rằng những món đồ nướng thơm ngon này lại là luôn có mặt trong danh sách các thực phẩm hàng đầu gây ung thư. (Ảnh minh họa).

Ít ai biết rằng những món đồ nướng thơm ngon này lại là luôn có mặt trong danh sách các thực phẩm hàng đầu gây ung thư. (Ảnh minh họa).

3. Thực phẩm hun khói

Tương tự như các món nướng, những món ăn được chế biến theo phương pháp này đều có chứa chất acrylamide có khả năng gây ung thư cao.

Ăn thường xuyên những loại thực phẩm hun khói sẽ khiến nguy cơ mắc ung thư thực quản và ung thư dạ dày tăng cao.

4. Thực phẩm chiên, rán

Không ít người vẫn thường cho rằng, nấu đồ chiên rán cần chế biến kỹ, thậm chí chiên rán nhiều lần để thực phẩm chín hoàn toàn mới có đủ vệ sinh.

Trên thực tế, những thực phẩm được chiên, rán quá kỹ hoặc chiên, rán nhiều lần cũng sẽ tạo ra chất acrylamide chứa chất độc thần kinh mạnh, gây ra nhiều biến chứng với não bộ và hệ thống sinh dục.

Hơn nữa, những thực phẩm giàu carbohydrate như khoai tây càng dễ dàng sản sinh acrylamide nếu được chế biến bằng phương pháp chiên, rán. Điều này lý giải tại sao khoai tây chiên luôn nằm trong danh mục những thực phẩm dễ gây ung thư được cảnh báo bởi các chuyên gia y tế.

Hạn chế ăn các thực phẩm chế biến bằng phương pháp chiên, rán cũng là một trong những cách bảo vệ cơ thể tránh khỏi các nguy cơ gây ung thư. (Ảnh minh họa).

5. Thực phẩm chế biến sẵn

Loại thực phẩm luôn nằm trong "danh sách đen" của các chuyên gia y tế này thường chứa những chất như nitrate, nitrite.

Những chất này được sử dụng để bảo quản các thực phẩm chế biến sẵn (đặc biệt là thịt) để giúp chúng có được hương vị luôn thơm ngon và lâu bị hư hỏng.

Trong điều kiện đặc biệt (đun nấu ở nhiệt độ cao), những chất này sẽ dễ dàng kết hợp với các gốc amin của thịt đã tạo thành nitrosamine có khả năng gây ung thư cao.

Bởi vậy, bạn cần hạn chế sử dụng các loại thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, thịt bò khô, đồ hộp…

6. Thực phẩm bị mốc

Những loại lương thực như gạo, lúa mì, đậu, ngô, lạc… khi bị mốc sẽ sản sinh ra aflatoxin – một loại độc tố vi nấm có độc tính cao gấp 68 lần thạch tín, gấp 10 lần kali xyanua. Hiện tại, aflatoxin được nhận định là chất hóa học có khả năng gây ung thư mạnh nhất.

Do tồn tại dưới dạng độc tố vi nấm, aflatoxin có khả năng sinh sôi rất nhanh, khó hòa tan trong nước và chịu nhiệt cao. Vì vậy, những biện pháp sơ chế thông thường như rửa sạch, đun sôi… đều không thể loại bỏ được loại độc tố nguy hiểm này.

Do đó, trong quá trình bảo quản thực phẩm, đặc biệt là đồ khô, bạn cần chú ý bảo quan đúng quy cách, tránh đặt ở những nơi ẩm mốc.

Khi thực phẩm đã có dấu hiệu bị mốc dù chỉ một bộ phận nhỏ, bạn cũng nên bỏ đi toàn bộ và tuyệt đối không tái sử dụng dưới mọi hình thức. (Ảnh minh họa).

7. Nước đun lại nhiều lần

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, chỉ 2 tiếng đồng hồ sau khi được đun sôi, nước lại dễ dàng bị vi khuẩn xâm nhập. Do đó, ta nên đảm bảo sử dụng nước ngay sau khi đun.

Đặc biệt, bạn cần tránh tình trạng đun đi đun lại nhiều lần. Hành động này vô tình làm tăng hàm lượng nitrite trong nước, khi uống vào cơ thể có khả năng hình thành amin nitrit – thành phần gây ung thư nguy hiểm.

Theo Trí thức trẻ

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Dấu hiệu cơ thể đang thiếu vitamin B12 trầm trọng, người Việt nên bổ sung thường xuyên 6 thực phẩm này để kéo dài tuổi thọ

Dấu hiệu cơ thể đang thiếu vitamin B12 trầm trọng, người Việt nên bổ sung thường xuyên 6 thực phẩm này để kéo dài tuổi thọ

Bệnh thường gặp - 8 giờ trước

GĐXH - Cơ thể thiếu vitamin B12 sẽ gây thiếu máu, mệt mỏi hay trầm cảm. Nếu tình trạng này kéo dài, não bộ và hệ thần kinh trung ương của bạn có thể bị tổn thương vĩnh viễn.

Bật mí bí quyết hỗ trợ phòng tránh bệnh đường hô hấp cho trẻ

Bật mí bí quyết hỗ trợ phòng tránh bệnh đường hô hấp cho trẻ

Sống khỏe - 10 giờ trước

Viêm đường hô hấp là bệnh thường gặp và hay tái phát ở trẻ nhỏ, gây ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ. Sử dụng các sản phẩm hỗ trợ tăng cường miễn dịch từ beta glucan kết hợp với chế độ sinh hoạt lành mạnh là giải pháp từ giúp hỗ trợ trẻ phòng bệnh và hạn chế tình trạng tái nhiễm.

10 loại rau củ quả giải nhiệt mùa hè tốt nhất

10 loại rau củ quả giải nhiệt mùa hè tốt nhất

Sống khỏe - 12 giờ trước

Mặc dù không thể kiểm soát nhiệt độ nóng nực bên ngoài của mùa hè nhưng chúng ta có thể giữ mát bên trong bằng cách ăn các loại rau giải nhiệt, tốt cho sức khỏe.

8 câu hỏi thường gặp của người bệnh sỏi tiết niệu

8 câu hỏi thường gặp của người bệnh sỏi tiết niệu

Bệnh thường gặp - 17 giờ trước

Trên cơ thể người, hệ tiết niệu gồm hai thận, hai niệu quản hai bên, rồi đến bàng quang và cuối cùng là niệu đạo. Sỏi xuất hiện tại bất kỳ vị trí nào trong hệ tiết niệu điều đó chứng tỏ đã mắc sỏi tiết niệu. Sỏi tiết niệu bao gồm sỏi thận, sỏi niệu quản, sỏi bàng quang và sỏi niệu đạo.

Thanh niên 26 tuổi phát hiện ung thư dạ dày thừa nhận thường xuyên có thói quen mà nhiều người Việt mắc phải

Thanh niên 26 tuổi phát hiện ung thư dạ dày thừa nhận thường xuyên có thói quen mà nhiều người Việt mắc phải

Sống khỏe - 17 giờ trước

GĐXH - Thanh niên bị ung thư dạ dày thừa nhận thường xuyên đi ăn thịt nướng, uống nước ngọt, thức khuya và ăn đêm...

2 bệnh viện phối hợp cứu người phụ nữ ngừng tuần hoàn do chửa ngoài tử cung vỡ

2 bệnh viện phối hợp cứu người phụ nữ ngừng tuần hoàn do chửa ngoài tử cung vỡ

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH - Do lượng máu mất quá nhiều nên trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân xuất hiện 2 lần ngừng tuần hoàn.

TH true MILK: Những dấu ấn tiên phong và sáng tạo của một “chuyên gia dinh dưỡng”

TH true MILK: Những dấu ấn tiên phong và sáng tạo của một “chuyên gia dinh dưỡng”

Sống khỏe - 1 ngày trước

Trên nền tảng sữa tươi sạch, đơn vị sở hữu thương hiệu TH true MILK liên tục mang tới cho người tiêu dùng những sản phẩm mới thể hiện rõ nét sự sáng tạo, đột phá và tính tiên phong trong công thức dinh dưỡng.

Loại nước ca sĩ Mỹ Tâm dùng làm đẹp lại chính từ quả này, phụ nữ sau tuổi 40 rất nên học hỏi

Loại nước ca sĩ Mỹ Tâm dùng làm đẹp lại chính từ quả này, phụ nữ sau tuổi 40 rất nên học hỏi

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Mỹ Tâm từng chia sẻ, cô có thói quen uống nước dừa và ăn thạch dừa thường xuyên để duy trì làn da căng bóng, trẻ trung hơn tuổi thật.

8 cách hỗ trợ 'đảo ngược' tiền đái tháo đường

8 cách hỗ trợ 'đảo ngược' tiền đái tháo đường

Sống khỏe - 1 ngày trước

Tiền đái tháo đường nghĩa là đang phát triển bệnh đái tháo đường type 2, một căn bệnh làm tăng đáng kể nguy cơ đau tim và đột quỵ. Việc thay đổi chế độ ăn uống lành mạnh có thể trì hoãn hoặc thậm chí ngăn ngừa sự khởi phát của bệnh đái tháo đường type 2.

Bé 3 tuổi ngộ độc chì nặng, tiên lượng xấu do dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc

Bé 3 tuổi ngộ độc chì nặng, tiên lượng xấu do dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH – Theo các bác sĩ, chì là 1 loại kim loại nặng, rất độc gây ảnh hưởng đến tất cả cơ quan của con người, đặc biệt là đối với trẻ em.

Top