Hà Nội
23°C / 22-25°C

Người phụ nữ ăn rau thừa để qua đêm, giảm hơn 10kg trong một năm, chưa kịp vui mừng đã nghe chẩn đoán cực sốc của bác sĩ

Thứ hai, 10:41 23/11/2020 | Sống khỏe

Một năm sau, bà Hoa xuất hiện trong tình trạng má hóp và sụt cân hơn 10kg, thân hình và khuôn mặt của bà khác xa so với trước nên bác sĩ vội vàng kiểm tra thể trạng của bệnh nhân.

Trong chương trình "Doctor is hot", bác sĩ Trần Bính Hàm, khoa Tiêu hóa - Gan mật mchia sẻ về trường hợp bệnh nhân là bà Hoa (68 tuổi) đã có 3 đứa con và các con của bà thường luân phiên đưa các cháu về nhà ăn tối.

Mỗi lần các con cháu về, bà Hoa luôn chuẩn bị bàn ăn thịnh soạn chiêu đãi các thành viên trong gia đình nhưng mọi người không thể ăn hết. Vốn tiết kiệm nên bà Hoa không không đổ bỏ rau thừa, không bảo quản trong tủ lạnh, thay vào đó bà có thói quen dùng màng bọc thực phẩm để ngăn ruồi, đến ngày hôm sau, bà sẽ ăn hết thức ăn thừa còn sót lại.

Người phụ nữ ăn rau thừa để qua đêm, giảm hơn 10kg trong một năm, chưa kịp vui mừng đã nghe chẩn đoán cực sốc của bác sĩ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Do thói quen này, bà Hoa thường có triệu chứng là khó tiêu kèm theo trào ngược dạ dày thực quản. Con gái của bà Hoa đã nhiều lần can ngăn mẹ không ăn rau thừa để qua đêm, thế nhưng bà Hoa vẫn không từ bỏ. Sau cùng, khi bà Hoa đi khám thì bác sĩ đã kê toa thuốc cho bà Hoa sử dụng thuốc để làm giảm các triệu chứng, đồng thời đề nghị nội soi dạ dày và nội soi đại tràng đối với phụ nữ trên 50 tuổi nhưng bà Hoa từ chối. Thêm vào đó, cân nặng của bà vẫn ổn định, không có dấu hiệu phân đen, phân có máu nên bà yên tâm lấy toa thuốc của bác sĩ và về nhà nghỉ ngơi.

Điều khiến bác sĩ Trần Bính Hàm khó hiểu là bà Hoa xuất hiện liên tục tại phòng khám trong 2, 3 ba tháng và sau đó biến mất. Một năm sau, bà Hoa xuất hiện trong tình trạng má hóp và sụt cân hơn 10kg, thân hình và khuôn mặt của bà khác xa so với trước nên bác sĩ vội vàng kiểm tra thể trạng của bệnh nhân, không may kết quả chẩn đoán là ung thư dạ dày và tế bào ung thư đã di căn đến gan.

Bác sĩ đã hỏi lại thói quen sinh hoạt của bà Hoa thì được biết trong khoảng thời gian không đến tái khám, bà Hoa đã đến hiệu thuốc mua thuốc về uống, đồng thời vẫn duy trì thói quen ăn rau thừa để qua đêm. Điều này khiến bác sĩ vô cùng ngán ngẩm.

Bác sĩ Trần Bính Hàm chỉ ra, nếu thực phẩm không ăn hết, bạn hãy nhanh chóng đặt vào tủ lạnh để bảo quản, khi bạn muốn ăn thì chỉ cần hâm nóng hoàn toàn, mặc dù lượng thức ăn sẽ mất chất dinh dưỡng nhưng lượng vi khuẩn chứa trong đó sẽ giảm. Còn nếu bạn không bảo quản trong tủ lạnh và hâm nóng khi ăn thì vi khuẩn sẽ tăng vọt và gây hại đến sức khỏe.

Bác sĩ dẫn chứng có trường hợp mẹ của một nghệ sĩ bị nhiễm khuẩn huyết vì thói quen ăn rau thừa, khi thực phẩm để qua đêm không bảo quản đúng cách sẽ làm gia tăng vi khuẩn, nếu lúc này bệnh nhân có sức đề kháng yếu ăn vào sẽ gây ra tình trạng nhiễm khuẩn huyết.

Các bà nội trợ cũng thắc mắc, khi thức ăn còn nóng nên cho trực tiếp vào tủ lạnh hay đợi nguội rồi cho vào tủ lạnh? Giải đáp vấn đề này, bác sĩ Trần Bính Hàm cho biết, nếu thức ăn còn nóng và trực tiếp cho vào tủ lạnh bảo quản sẽ khiến vi khuẩn sinh sôi nhanh chóng ở nền nhiệt 30 - 40 độ C. Khi nhiệt độ thức ăn chưa giảm mà vội cho vào tủ lạnh sẽ khiến thức ăn nhanh hỏng.

Muốn thực phẩm nhanh nguội thì bạn có thể cho trực tiếp vào ngăn đá, khi muốn ăn thực phẩm để qua đêm thì cần hâm nóng 100 độ C để khử trùng. Nếu thực phẩm không được bảo quản ở nhiệt độ thấp hoặc đun nóng vừa đủ sẽ khiến vi khuẩn hoặc nitrit phát triển trong thực phẩm, khi ăn vào có thể đối mặt với nguy cơ nhiễm khuẩn huyết trong thời gian ngắn và nguy cơ mắc bệnh ung thư về lâu dài.

Việc bảo quản thức ăn thừa rất quan trọng, chỉ cần được bảo quản đúng cách thì bữa ăn có thể tránh được mầm bệnh và ngộ độc thực phẩm, có 6 quy tắc mọi người cần nhớ.

1. Cho thức ăn thừa vào tủ lạnh "khi còn nóng" có thể bị nhiễm khuẩn nếu nhiệt độ dưới 60 độ C (30 - 50 độ C rất thích hợp cho vi khuẩn phát triển).

2. Bạn nên đun sôi ở nhiệt độ cao khi hâm nóng thức ăn trước mỗi bữa ăn để đạt hiệu quả khử trùng.

3. Không để thực phẩm trong tủ lạnh quá 3 ngày, tuy tủ lạnh có chức năng bảo quản tạm thời nhưng càng để lâu thì vi khuẩn, nấm mốc càng dễ phát triển, mất đi nhiều chất dinh dưỡng.

4. Bảo quản thức ăn sống và thức ăn chín riêng biệt để tránh nhiễm khuẩn chéo.

5. Khi đựng thức ăn thừa, tốt nhất bạn nên đậy kín hộp, đổ súp hoặc nước sốt ra ngoài, thức ăn càng nhiều nước thì vi khuẩn càng dễ phát triển.

6. Đối với lẩu hoặc súp, bạn nên ăn hết nguyên liệu cũ trước, không nên tiếp tục thêm nguyên liệu mới và đun nhiều lần.

T. Uyên

Theo Ettoday

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
5 bài tập thể dục cho dân văn phòng hay bị đau vai gáy cổ

5 bài tập thể dục cho dân văn phòng hay bị đau vai gáy cổ

Bệnh thường gặp - 1 giờ trước

GĐXH - Tập thể dục là cách tốt nhất để phòng bệnh đau vai gáy cổ cho dân văn phòng, những người ngồi nhiều, ít vận động.

Vợ chồng bác sĩ kể lại giây phút cấp cứu hàng chục người gặp tai nạn giao thông

Vợ chồng bác sĩ kể lại giây phút cấp cứu hàng chục người gặp tai nạn giao thông

Y tế - 1 giờ trước

"Em là bác sĩ, em sẽ hướng dẫn mọi người sơ cứu đúng cách", bác sĩ Giáp không kịp cởi mũ bảo hiểm, vừa hô to, vừa xắn tay áo lao vào cấp cứu các nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông xảy ra ở Kon Tum.

Màu sắc khác thường ở móng tay, chân biểu hiện bệnh gì?

Màu sắc khác thường ở móng tay, chân biểu hiện bệnh gì?

Bệnh thường gặp - 3 giờ trước

Móng tay, chân cùng với da, tóc thuộc lớp ngoài của cơ thể. Đôi khi màu sắc, thay đổi của móng tay, chân cũng là biểu hiện tình trạng sức khỏe bên trong của người.

4 cách tự nhiên chữa mất ngủ hiệu quả

4 cách tự nhiên chữa mất ngủ hiệu quả

Bệnh thường gặp - 15 giờ trước

Mất ngủ là một chứng rối loạn giấc ngủ phổ biến, có thể sẽ khiến bạn khó đi vào giấc ngủ, khó ngủ hoặc thức dậy quá sớm và không thể ngủ lại được.

9 biểu hiện cho thấy bạn mắc chứng rối loạn trầm cảm nặng

9 biểu hiện cho thấy bạn mắc chứng rối loạn trầm cảm nặng

Bệnh thường gặp - 20 giờ trước

Rối loạn trầm cảm nặng có thể bắt đầu ở bất kì tuổi nào, thường nhất trong lứa tuổi 20 -50. Theo các nhà nghiên cứu, tần suất rối loạn trầm cảm nặng bệnh ngày càng gặp nhiều ở nhóm người dưới 20 tuổi có lẽ liên quan đến lạm dụng rượu hoặc ma tuý.

4 việc cần làm ngay khi ngủ dậy để phòng ngừa đột quỵ

4 việc cần làm ngay khi ngủ dậy để phòng ngừa đột quỵ

Bệnh thường gặp - 21 giờ trước

GĐXH - Đột quỵ sau khi ngủ dậy vào sáng sớm có thể gây ra rất nhiều các biến chứng sức khỏe nguy hiểm.

Tìm lại sự tự tin cho người bệnh bằng đông y

Tìm lại sự tự tin cho người bệnh bằng đông y

Sống khỏe - 23 giờ trước

Bằng đôi bàn tay khéo léo, lương y Trần Thị Mao (TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) - thành viên của Viện Phát triển văn hóa và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng đã bấm huyệt, xoa bóp chữa bệnh mà không cần dùng thuốc.

Phẫu thuật thành công cho người phụ nữ có 2 bàng quang

Phẫu thuật thành công cho người phụ nữ có 2 bàng quang

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH - Các bác sĩ khoa Phẫu thuật Thận tiết niệu và Nam học - Bệnh viện E vừa tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho người bệnh nữ có 2 bàng quang.

Chú rể ở Nam Định nhập viện ngay trong ngày cưới vì chấn thương tinh hoàn

Chú rể ở Nam Định nhập viện ngay trong ngày cưới vì chấn thương tinh hoàn

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Trong lúc vui chơi và nhảy cùng bạn bè trong ngày cưới, chú rể có trèo lên ghế nên bị ngã đập vùng hạ bộ vào thành ghế...

Chế độ ăn cho người bệnh rối loạn tiền đình

Chế độ ăn cho người bệnh rối loạn tiền đình

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

Chế độ ăn uống hàng ngày là một công cụ mạnh mẽ trong việc duy trì sức khỏe của hệ thống tiền đình và giảm các triệu chứng liên quan đến rối loạn tiền đình.

Top