Ngày 26 Tháng 7, 2016 | 04:24 PM

Ngồi nhiều tác động thế nào đến vòng ba?

  MỚI NHẤT

Ngồi nhiều không mang lại bất kì lợi ích gì, nhưng mọi chuyện chưa phải là quá muộn.

Nếu bạn là nhân viên văn phòng, có khả năng là bạn sẽ phải ngồi trên ghế suốt 8 tiếng hoặc hơn mỗi ngày. Thỉnh thoảng mỗi khi đứng dậy, có thể bạn sẽ nhận thấy vòng ba hơi ê ẩm. Hoặc đôi khi tự nhìn mình, bạn thấy vòng ba hình như hơi kém trước. Bạn không tưởng tượng đâu, việc ngồi đánh máy nhiều và ít vận động có thể tốt cho sự nghiệp nhưng không hề tốt cho vóc dáng.

Nhưng chớ có bỏ việc ngay hôm nay – có nhiều bước để giúp bạn lấy lại vòng ba căng đầy.

Làm việc nhiều, chỉ khổ vòng 3

Khi bạn ngồi cả ngày, về cơ bản toàn bộ vòng ba sẽ bị bỏ mặc. Vì cơ mông ảnh hưởng đến vận động khớp háng, khả năng xoay và sự vững vàng của vùng chậu nên những gì có hại cho vòng ba sẽ có hại cho cả cơ thể.

Ngồi lâu, co rút cơ và cong cột sống

Khi bạn ngồi lâu, nhất là với tư thế sai, cơ gấp ở hông vùng háng bị co rút và ngăn cản hoạt động của cơ mông. Khi điều này xảy ra, xương chậu không thể xoay ra trước, gây chèn ép vùng thắt lưng có thể dẫn đến đau lưng.

Qua thời gian, nếu không được khám, nó sẽ dẫn đến đau mạn tính. Điều này không xảy ra ngay lập tức, nhưng bạn cứ thử chờ 5 năm nữa xem, nó sẽ đến đấy.

Các bộ phận cơ thể khác cũng có thể bị đau

Nếu khớp háng và cơ mông không hoạt động đúng cách, nó có thể làm tăng lực tác động lực theo mọi cách lên đầu gối và mắt cá chân.

Khi một cơ lớn như cơ mông không kéo được trọng lượng của nó, áp lực và lực sẽ phân bố lại cho các điểm yếu hơn.

Vòng ba yếu có thể cản trở việc tập luyện

Cơ mông bị ức chế trong thời gian dài sẽ không hoạt động hiệu quả và trở nên yếu dần. Đây được gọi là sự teo cơ và nó sẽ làm tiêu tan mọi nỗ lực của bạn từ trước đến nay để có một vòng ba đẹp. Chưa kể đến việc tập squat sẽ khó khăn hơn trước.

Ngồi quá nhiều có thể làm thay đổi hình dáng mông

Qua năm tháng, việc ngồi một chỗ quá nhiều có thể ảnh hưởng đến hình dáng vòng ba. Có thể nhận thấy điều này ở những người chuyển từ công việc phải đi lại nhiều sang công việc bàn giấy, phải ngồi một chỗ. Cơ gấp khớp háng bị co rút có thể khiến vòng ba trở nên phẳng hơn.

Adam Gallo – một huấn luyện viên thể hình cho biết nhiều khách hàng của mình đặc biệt muốn đẩy lùi tác hại của việc ngồi nhiều đối với cơ thể, bao gồm vòng ba. Khi ở độ tuổi 20, nhiều người tập trung vào công việc và không quan tâm đến việc hoạt động thể thao. Họ chỉ thức tỉnh khi soi gương và thấy quá nhiều sự thay đổi (cơ bắp không còn săn chắc, vòng ba teo tóp và chảy xệ). Da có thể bị xuống cấp do máu không được bơm đầy đủ. Mỡ vón có thể hình thành do thiếu máu đến da gây mất collagen. Cho dù đây không phải nguyên nhân duy nhất nhưng chắc chắn là nó cũng góp phần.

Cách nào giảm thiểu hậu quả của việc ngồi nhiều?

Trước hết hãy bảo đảm tư thế ngồi đúng

Điều chỉnh ghế sao cho khớp háng hơi cao hơn đầu gối một chút, bàn chân nằm hoàn toàn trên sàn. Đảm bảo vùng thắt lưng được nâng đỡ bằng lưng ghế hoặc bằng một chiếc gối. Giữ vai thả lỏng nhưng vẫn thẳng, đầu thẳng.

Màn hình máy tính cần ở ngang tầm mắt hoặc thấp hơn một chút - nếu quá thấp đầu bạn sẽ phải cúi ra trước. Khuỷy tay cần ngang với chiều cao của bàn và hãy chắc chắn là bạn ngồi đủ gần để không phải với tay tới bàn phím.

Tập luyện thường xuyên có thể đẩy lùi tác hại của việc ngồi nhiều

Chừng nào bạn còn vận động vòng ba ngoài giờ làm việc thì bạn không có gì phải lo lắng. Pilate có thể củng cố phần thân trên và cải thiện tư thế. Các lớp barre tập trung vào mông và hông rất tốt cho những người phải ngồi suốt cả ngày, giúp làm săn chắc các cơ. Nếu bạn cảm thấy cơ bị co cứng, hãy sử dụng ống lăn (foam roller) trên cơ gấp háng, cơ tứ đầu đùi và cơ mông để giảm đau nhức, tăng vận động và sự dẻo dai.

Theo Dân trí

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC