Ngày 7 Tháng 6, 2013 | 08:58 AM

Ngồi làm việc gần cửa sổ sẽ tăng gấp đôi sự tỉnh táo

Ngồi làm việc gần cửa sổ sẽ tăng gấp đôi sự tỉnh táo
  MỚI NHẤT

Ngồi làm việc gần cửa sổ có thể tăng gấp đôi sự tỉnh táo và khiến bạn hạnh phúc hơn, theo một nghiên cứu mới đây của Anh.

Theo nghiên cứu này thì sự tiếp xúc với ánh sáng mặt trời giúp chúng ta điều chỉnh giấc ngủ, gây hứng khởi và thậm chí tăng năng suất làm việc. Vì thế, việc ngồi gần cửa sổ trong một ngày nắng có thể giúp bạn tăng gấp đôi sự tập trung so với việc ngồi ở giữa phòng dưới ánh sáng đèn, theo các nhà khoa học.

Ngồi làm việc gần cửa sổ sẽ tăng gấp đôi sự tỉnh táo 1   

Với những người có vấn đề về giấc ngủ thì 30 phút đi bộ dưới ánh nắng buổi sáng sớm có thể là giải pháp. Lý do là vì nó giúp điều chỉnh đồng hồ sinh học của cơ thể và đảm bảo một giấc ngủ ngon vào tối.

Hiệu quả này đặc biệt rõ nét hơn ở những người có tuổi mắc chứng mất trí nhớ sớm. Nghiên cứu trên cho thấy tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời khi bắt đầu một ngày mới giúp cải thiện các vấn đề về giấc ngủ và giúp tinh thần phấn chấn hơn.

Nhà thần kinh học Russell Foster, Đại học Oxford, Anh cho biết nghiên cứu này đã chỉ ra mối liên hệ giữa ánh nắng với việc giải phóng serotonin- hoóc môn hạnh phúc. Điều này lý giải vì sao đa phần mọi người thích ở ngoài khi trời nắng.

Theo ông, một ngày nắng tương đương với 100.000 lux - đơn vị đo cường độ ánh sáng - trong khi ánh sáng ở trong nhà chỉ cung cấp cường độ ánh sáng trong khoảng 300 lux. Trong khi đó, trung bình một người cần tiếp xúc với ánh sáng 1.000 lux để phát huy tối đa lợi ích của ánh sáng.

"Ánh sáng không chỉ quan trọng với cơ quan thị giác, nó còn ảnh hưởng đến đồng hồ sinh học và nhiều khía cạnh sức khỏe của con người. Ánh sáng nhân tạo trong nhà đôi khi làm trầm trọng thêm các vấn đề sức khỏe", giáo sư Foster nói.

Theo VnExpress

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC