Ngày 15 Tháng 9, 2019 | 09:44 PM

Nếu càng tập thể dục càng tăng cân hoặc không giảm được lạng nào, đây chính là nguyên nhân

  MỚI NHẤT

Bạn đang cố gắng nỗ lực chạy bộ, tham gia lớp tập gym, các chương trình rèn luyện thể lực… nhưng lại không thấy giảm cân như mong đợi. Lí do vì sao?

1. Bạn đang cắt giảm lượng calo thu nạp vào cơ thể chưa?

Để giảm cân, bạn cần đốt cháy nhiều hơn lượng calo thu nạp vào cơ thể. Nhưng theo huấn luận viên thể lực và chuyen gia dinh dưỡng, cô Marie Spano thì bạn cũng cần hiểu rõ việc cắt giảm calo với việc cắt giảm quá nhiều calo.

Khi bạn cắt giảm calo quá nhiều, cơ thể bạn có thể sẽ không được cung cấp đủ nhiên liệu trong quá trình tập luyện. Thêm nữa, nhiều người bắt đầu ngày mới bằng cách nhịn ăn để cắt giảm hết mức lượng calo thu nạp vào.

Nhưng như vậy chẳng khác gì ném mọi công sức theo gió vì "nếu bạn không ăn đủ thì cơ thể bạn sẽ có nhu cầu thèm đường vào cuối ngày", chuyên gia dinh dưỡng, cô Marie Spano ở Washington DC cho biết.

Số lượng calo bạn cần tùy thuộc vào số lượng calo bạn đốt cháy ở phòng tập. Nhưng nhìn chung bạn nên kiểm soát để số calo dư (bằng số calo bạn ăn vào trừ đi số calo bạn có thể đốt cháy) không nên vượt quá 500 calo mỗi ngày.

 Nếu càng tập thể dục càng tăng cân hoặc không giảm được lạng nào, đây chính là nguyên nhân - Ảnh 1.

2. Bạn có đi tập thể dục mà mang theo một ly sinh tố hay nước ép trái cây mua sẵn không?


Nếu trước khi đi tập mà bạn uống một ly sinh tố trái cây xay sẵn mua ngoài cửa hàng thì không phải là cách khôn ngoan để cung cấp nhiên liệu cho cơ bắp của bạn. Các loại sinh tố mua sẵn này thường được pha với đường & chứa nhiều calo, và nó sẽ chống lại quá trình đốt cháy calo khi bạn tập luyện.

Ngoài ra, theo một nghiên cứu năm 2015 của Tạp chí Tâm lý học Sức khỏe thì bạn không nên vừa đi vừa ăn uống mà nên ngồi xuống bàn ăn. Vì khi ngồi xuống bàn để dùng bữa thì bạn thường sẽ có cảm giác no hơn và sẽ ăn ít hơn.

3. Bạn có liên tục thèm ăn không?


Việc này chưa hẳn là điều xấu. Nếu việc tập thể dục làm bạn cảm thấy đói nhiều hơn thì có thể thực ra chưa hẳn là bạn đói thực sự mà có thể là do nhu cầu cơ thể bạn tăng lên sau quá trình tập luyện. Nhưng dù bất luận là bạn có đốt cháy 1 tấn calo trong quá trình tập luyện đi chăng nữa mà lượng calo nạp vào cơ thể cao hơn số này thì bạn vẫn cứ tăng cân.

Lời khuyên là: bạn nên xem xét kỹ xem bạn thèm ăn do bạn đói thực sự hay chỉ là do bạn cảm thấy chán, căng thẳng, mệt mỏi mà thôi? Nếu bạn thực sự đói thì cứ ăn. "Chỉ cần chọn các loại đồ ăn chứa nhiều chất xơ và protein như rau, sữa ít béo, các chất béo lành mạnh, thịt nạc", cô Spano khuyên.

4. Bạn có đọc số calo trên màn hình đếm calo của máy tập cardio không?


Hội đồng Thể dục Hoa Kỳ cho biết các máy chạy bộ hay các máy tập cardio thường báo số lượng calo không chính xác, hầu hết tăng lên so với số calo bạn tiêu thụ thực tế lên tới 30%. Do vậy, nếu bạn cứ tin vào con số này rồi ăn nhiều thì bạn vẫn tăng cân, cho dù bạn rất chăm chỉ theo dõi lượng calo trong quá trình chạy bộ.

Lời khuyên của Spano là: Đừng chú ý nhiều tới màn hình hiển thị lượng calo trên máy tập cardio hay máy chạy bộ. Chuyên gia dinh dưỡng này khuyên mọi người nếu thực sự muốn hay là quyết tâm theo dõi lượng calo đốt cháy thì nên mua vòng đeo tay hay đồng hồ theo dõi sức khỏe.

Dù chúng chưa hẳn là hoàn hảo nhưng độ chính xác cao hơn nhiều so với máy cardio. Đấy là thông tin đã được công bố ở Tạp chí Y học & KHoa học trong Thể thao & Tập luyện.

5. Bạn có bị thiếu ngủ không?


Giảm cân phải là kết quả tới từ việc kết hợp giữa ăn uống lành mạnh, tập thể dục – và sự phục hồi của cơ thể để tái sinh lại năng lượng. Nếu bạn bỏ qua một trong các yếu tố này thì các yếu tố còn lại coi như cũng vô ích.

Nhưng một số người lại gặp khó khăn trong việc phục hồi cơ thể hay nói cách khác chính là giấc ngủ.

Khi ai đó ngủ không đủ, hóc-môn có chức năng điều tiết cảm giác đói – hóc môn leptin & ghrelin – sẽ bị giảm đi, dẫn tới cảm giác thèm ăn tăng lên & việc tập luyện coi như mất tác dụng.

Một nghiên cứu về Diabetologia năm 2015 cho thấy chỉ cần trải qua 4 ngày mất ngủ liên tiếp thì có thể của bạn sẽ bị tích trữ nhiều chất béo hơn. Và theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học về giấc ngủ lâm sáng, chất lượng giấc ngủ đêm hôm trước là yếu tố chính quyết định tới khả năng tập luyện của bạn vào ngày hôm sau.

Lời khuyên: Ngưng ngay việc thỏa hiệp đối với giấc ngủ, chuyên gia dinh dưỡng Mauney nhấn mạnh.

Mặc dù nhu cầu giấc ngủ của mỗi người là khác nhau, nhưng Tổ chức Nghiên cứu Giấc ngủ Hoa Kỳ khuyến cáo người trưởng thành trong độ tuổi từ 18 cho tới 64 cần ngủ đủ từ 7 đến 9 tiếng mỗi đêm. Đảm bảo được giấc ngủ thì bạn sẽ có kết quả tập luyện tốt nhất.

Theo CNN/Tri thức trẻ

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC