Ngày 22 Tháng 12, 2014 | 10:00 AM

Mua hoặc bán thuốc lá khi chưa đủ 18 tuổi sẽ bị phạt từ 100 - 300 ngàn đồng

Mua hoặc bán thuốc lá khi chưa đủ 18 tuổi sẽ bị phạt từ 100 - 300 ngàn đồng
  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Luật phòng chống tác hại thuốc lá có nhiều điểm đáng chú ý, được cho là bước đột phá trong việc giảm nhu cầu sử dụng thuốc lá. Theo Luật này, những người có hành vi mua – bán thuốc cho người chưa đủ tuổi sẽ bị phạt tiền, người chưa đủ tuổi đi mua thuốc lá cũng sẽ bị xử phạt.

Theo đó, hành vi sử dụng, mua hoặc bán thuốc lá khi chưa đủ 18 tuổi sẽ bị phạt từ 100 - 300 ngàn đồng, người bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi cũng sẽ bị phạt từ 500 ngàn đến 1 triệu đồng.

Hành vi hút thuốc tại các địa điểm bị cấm hoặc không bỏ tàn thuốc vào đúng nơi quy định tại những địa điểm được hút thuốc lá bị phạt từ 200-500 ngàn đồng (trước đây là từ 50-100.000 đồng). 

Luật Phòng chống tác hại thuốc lá đã có hiệu lực. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều chiêu trò “lách luật” trong việc kinh doanh mặt hàng này. Nghiên cứu của trường ĐH Y tế công cộng (Bộ Y tế) cho thấy hiện nay, các hình thức quảng cáo thuốc lá vẫn diễn ra dưới nhiều kiểu khác nhau và các cơ quan chức năng rất khó để kiểm soát các vi phạm này.

Để bán được sản phẩm, các hãng thuốc lá thường đóng gói nhỏ hơn 20 điếu, tặng quà khi mua thuốc lá hoặc khuyến mãi về giá. Ngoài ra, các tủ, hộp chứa hàng hóa để trưng bày vẫn công khai ghi nhãn hiệu các loại thuốc lá trên thị trường.

Một hình thức quảng cáo phổ biến khác là sử dụng đội ngũ tiếp thị tại các quán ăn, nhà hàng để kích thích sử dụng thuốc lá hoặc thiết kế nhiều sản phẩm khác nhau, trưng bày mô hình bao thuốc hoặc dùng giấy bóng kính làm vỏ tút thuốc.

Đây đều là những hành vi bị cấm trong luật phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Tuy diễn ra công khai và trong thời gian dài nhưng những sai phạm này thường không được xử lý do đội ngũ thanh tra không quan tâm tới luật này cũng như không biết nội dung của luật.

Trong khi đó, bản thân người hút thuốc cũng như người bán thuốc cũng không biết sự hiện diện của luật phòng chống tác hại của thuốc lá.

Đầu năm 2013, Thủ tướng Chính phủ cũng đã phê duyệt “Chiến lược quốc gia phòng, chống tác hại của thuốc lá đến năm 2020” để giảm nhu cầu sử dụng và kiểm soát để từng bước giảm mức cung cấp sản phẩm thuốc lá tiêu thụ tại thị trường Việt Nam, nhằm giảm nguy cơ bệnh tật và tử vong do sử dụng thuốc lá gây ra.

Tác hại khủng khiếp của thuốc lá

Hút thuốc lá chiếm đến trên 30% trong tổng số nguyên nhân gây ra các loại ung thư ở người. Tại Việt Nam, có gần 11% tổng số ca tử vong ở nam giới là do các bệnh liên quan đến thuốc lá. Theo ước tính của Tổ chức y tế thế giới, mỗi năm VN có khoảng 40.000 người tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá.

Nếu các biện pháp phòng chống tác hại thuốc lá hiệu quả không được thực hiện, con số này sẽ tăng lên thành 70.000 ca vào năm 2030.

P.V

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC