Mọi người đều có tế bào ung thư, nhưng không phải ai cũng bị ung thư: Mấu chốt là đây!
Ai cũng có những tế bào ung thư ẩn náu trong cơ thể, chờ điều kiện phù hợp là nó sẽ sinh sôi. Vậy làm thế nào để tế bào tốt phát triển tăng lên, tế bào ung thư bị triệt tiêu?
Ai cũng có tế bào ung thư tồn tại trong cơ thể!
Về lý thuyết, cơ thể của mọi người đều có sự tồn tại của "tế bào ung thư". Trong quá trình trao đổi chất hàng ngày, hơn 10 tỷ tế bào mới được phát triển và kèm theo đó là có khoảng 1-20 "tế bào ung thư" phát triển.
Đừng nghi ngờ, việc các tế bào trong cơ thể chúng ta thỉnh thoảng mắc lỗi là điều bình thường, bởi vì cơ thể con người có hàng trăm triệu tế bào và cơ sở tế bào quá lớn nên luôn có khả năng xảy ra lỗi trong quá trình phân chia và sinh sản.
Và một số yếu tố trong cuộc sống sẽ ảnh hưởng đến chức năng miễn dịch của chúng ta, thậm chí trở thành kẻ đồng lõa với sự kiêu ngạo của "tế bào ung thư"!
Theo các chuyên gia trên kênh Health/Sohu (TQ), đây là 7 yếu tố chính được ví như "kẻ đồng lõa" đóng góp vào quá trình sinh trưởng của "tế bào ung thư" trong cơ thể.
1. Dầu mỡ
Chế độ ăn giàu chất béo thúc đẩy nảy sinh các tế bào ung thư
Nếu có quá nhiều thực phẩm chứa nhiều calo, chất béo động vật và cholesterol trong chế độ ăn hàng ngày, trong khi bổ sung thiếu cellulose và vitamin rõ ràng sẽ tạo ra nguy cơ hòa tan và hấp thụ chất gây ung thư sẽ tăng lên. Nếu cơ thể ở tình trạng kích thích này trong một thời gian dài, nó có khả năng sản xuất tế bào khối u, có nguy cơ cao dẫn đến ung thư đại trực tràng.
Khuyến nghị bạn nên ăn uống lành mạnh bằng cách ăn ít hoặc không ăn thịt mỡ, nội tạng động vật, trứng cá và các thực phẩm khác giàu chất béo bão hòa và cholesterol nếu không ăn đủ rau và các chất khác. Đồng thời, dầu thực vật được giới hạn ở mức 20-30 gram mỗi người mỗi ngày (khoảng 2-3 muỗng canh), 1 kg rau mỗi ngày, 0.5 kg hoa quả.
2. Nỗi lo lắng, căng thẳng
Làm suy yếu khả năng miễn dịch để phòng chống ung thư
Những người bị trầm cảm, có các vấn đề về tình cảm và đau khổ thường có hệ miễn dịch tương đối yếu, chúng có nguy cơ không thể loại bỏ các tế bào bất thường và cuối cùng tạo ra các tế bào ung thư.
Sau khi nhiều người bị ung thư, các bác sĩ khuyên nên có thái độ sống và tâm trạng tốt. Trong điều trị ung thư, nếu bạn tự tin chiến đấu với bệnh ung thư, tỷ lệ sống sót sẽ tăng lên một cách tự nhiên, ngược lại, khi đối mặt với bệnh ung thư, những người mất tự tin sẽ có tỷ lệ sống thấp hơn đáng kể.
Do vậy, cho dù là bạn có mục tiêu ngăn ngừa ung thư hoặc đang điều trị ung thư, một thái độ sống tốt là yếu tố rất quan trọng.
3. Muối
Ăn lượng muối cao làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày lên gấp 2 lần
Ăn quá mặn có thể gây tổn thương mãn tính cho hàng rào niêm mạc dạ dày, điều này sẽ làm tăng tính nhạy cảm với chất gây ung thư và dẫn đến ung thư dạ dày.
Những người có chế độ ăn nhiều muối có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao gần gấp đôi so với những người có chế độ ăn nhẹ.
Điều này là do muối quá nhiều có thể gây ra áp suất thẩm thấu cao, phá hủy tác dụng bảo vệ của niêm mạc dạ dày và sau đó làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.
Hiệp hội Dinh dưỡng Trung Quốc khuyến cáo người trưởng thành khỏe mạnh nên tiêu thụ 6g muối mỗi ngày. Các món ăn chứa muối như rau ngâm, ô mai mặn, món ăn chế biến sẵn, giăm bông và các sản phẩm chế biến khác chứa lượng natri cao thì nên cố gắng ăn ít.
4. Khói thuốc
Tác nhân đắc lực gây ra đột biến gen
Các nghiên cứu cho thấy rằng, khói thuốc lá chứa hơn 7.000 hợp chất và hàng trăm chất có hại, bao gồm các chất gây ung thư và các tác nhân thúc đẩy ung thư.
Do đó, hút thuốc không chỉ gây đột biến ác tính mà còn gây ra các hợp chất khủng khiếp và các chất có hại trong khói thuốc lá. Nó sẽ tăng tốc thiệt hại của gen và ngăn chặn sự sửa chữa gen, do đó gây ra ung thư.
5. Rượu
Người uống rượu hay đỏ mặt dễ bị biến đổi gen
Rượu được chuyển hóa trong cơ thể và trở thành chất acetaldehyd. Sự tích tụ acetaldehyd có thể gây ra sự sắp xếp lại nhiễm sắc thể và làm thay đổi vĩnh viễn trình tự DNA, dẫn đến nguy cơ ung thư.
Vì vậy, để an toàn, tốt hơn là bạn nên chú ý uống ít hơn, đặc biệt là những người uống rượu xong bị đỏ mặt, tốt nhất để phòng ung thư là bạn không nên uống.
6. Đường
Tế bào ung thư thích đồ ngọt
Trên thực tế, các tế bào ung thư có xu hướng phát triển nhanh hơn các tế bào bình thường, cần nhiều glucose hơn và chúng cạnh tranh các chất dinh dưỡng với các tế bào bình thường.
Các nhà khoa học Thụy Điển đã thực hiện một cuộc khảo sát kéo dài 9 năm với 80.000 người tham gia, cho thấy những người uống hai cốc nước ngọt mỗi ngày có nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy cao hơn 90% so với những người hiếm khi uống nước ngọt.
Những người ăn 5 muỗng cà phê đường mỗi ngày có nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy cao hơn 70% so với những người không ăn đường.
Những người áp dụng cách ăn uống với những lát bánh mì thêm mứt và nước ngọt mỗi ngày có nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy cao hơn 50% so với những người không ăn.
Kết quả, được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ đã thu hút sự chú ý rộng rãi trong cộng đồng y tế và dinh dưỡng.
Ung thư do lười biếng thực sự là đang tồn tại xung quanh bạn
Các bác sĩ rất tiếc phải công bố một lý do gây ung thư hài hước rằng có một loại bệnh gọi là "ung thư lười biếng", nhưng thực tế, nếu bạn quá lười vận động, thực sự là một kẻ đồng lõa với bệnh ung thư.
Những người vui vẻ và thích thể thao thường có thể chống lại sự phát triển liên tục của các tế bào ung thư.
Khi vận động nhẹ để cơ thể ra mồ hôi và có cảm giác thở gấp, cơ thể con người sẽ sản xuất một lượng endorphin lớn hơn, một loại hormone giúp tăng khoái cảm và tăng cường chức năng thể chất và tinh thần. Từ đó có tác dụng ngăn ngừa sự sinh sôi và loại bỏ tế bào ung thư.
Theo Trí thức trẻ
Bé gái 5 tuổi đang chơi bị chó cắn tới tấp, bác sĩ khuyến cáo cách phòng tránh bệnh dại từ vật nuôi
Sống khỏe - 1 giờ trướcGĐXH - Bị chó cắn là tai nạn phổ biến, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Nếu không được xử lý vết thương đúng cách và tiêm huyết thanh, vaccine phòng dại kịp thời thì hậu quả sẽ rất nghiêm trọng.
Ngăn ngừa bệnh tim mạch với thực phẩm rẻ và sẵn có
Bệnh thường gặp - 1 giờ trướcViệc cải thiện chế độ ăn uống để bảo vệ trái tim không nhất thiết phải tốn kém. Một số thực phẩm rẻ và sẵn có dưới đây bạn có thể thêm vào chế độ ăn uống tốt cho tim mạch.
Chế độ ăn cho người bị dị ứng thực phẩm
Sống khỏe - 4 giờ trướcDị ứng thực phẩm là một tình trạng rất phổ biến, xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng quá mức với một loại protein đặc biệt có trong thức ăn và gây ra một số phản ứng có thể nghiêm trọng. Vậy người bị dị ứng thực phẩm nên ăn uống thế nào để phòng tránh dị ứng?
Người phụ nữ bị suy tuyến thượng thận cấp, suýt chết vì dùng thuốc theo cách này
Y tế - 4 giờ trướcGĐXH - Người phụ nữ này thường xuyên uống Medrol liều cao để giảm đau, trong khi loại thuốc này chỉ nên dùng trong thời gian ngắn và cần có sự chỉ định của bác sĩ.
Phán bừa bệnh nhân bị lậu và có nguy cơ hoại tử dương vật, Phòng khám Đa khoa Tây Nguyên bị xử phạt
Y tế - 16 giờ trướcGĐXH - Bệnh nhân được bác sĩ của Phòng khám Đa khoa Tây Nguyên chẩn đoán mắc bệnh lậu, có nguy cơ hoại tử dương vật, bị yêu cầu đóng hơn 60 triệu đồng để điều trị, tuy nhiên khi xét nghiệm lại tại 2 bệnh viện lớn của tỉnh thì đều cho kết quả âm tính.
Loại hạt thơm ngon giàu dinh dưỡng, giúp thải trừ cholesterol, ngăn ngừa bệnh mãn tính và kéo dài tuổi thọ
Bệnh thường gặp - 17 giờ trướcGĐXH - Chất xơ có trong đậu ngự giúp đào thải cholesterol, giảm nồng độ cholesterol trong máu và giảm nguy cơ bệnh tim mạch nguy hiểm dẫn đến đột quỵ, đau tim...
Mẹ phải cắt bỏ tử cung, con gái dậy thì sớm chỉ vì một thói quen nhiều người mắc phải khi mua đồ ăn sẵn
Bệnh thường gặp - 17 giờ trướcNhững thói quen tưởng chừng tiện lợi nhưng có thể gây nguy hại cho sức khoẻ.
Nữ điều dưỡng A9 Bạch Mai cấp cứu bệnh nhân ngừng tim tại nhà hàng Đà Nẵng nhận khen thưởng 'nóng'
Y tế - 18 giờ trướcGĐXH - PGS.TS Đào Xuân Cơ - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai nhấn mạnh: "Việc làm của điều dưỡng Hạ rất có trách nhiệm. Tôi xúc động, tự hào khi nghe tin cán bộ của mình làm việc hết sức ý nghĩa, hiệu quả và thành công cấp cứu du khách nước ngoài ở bên ngoài bệnh viện."
Số ca mắc sởi liên tục gia tăng, Bộ Y tế yêu cầu giám sát, xử lý triệt để ổ dịch
Y tế - 18 giờ trướcGĐXH - Từ đầu năm 2024 đến nay đã ghi nhận 78 trường hợp sốt phát ban nghi sởi, rubella tại các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc trong đó có 12 trường hợp sởi xác định tại phòng thí nghiệm của 4 tỉnh.
Hà Nội ghi nhận trường hợp mắc rubella đầu tiên trong năm 2024
Y tế - 19 giờ trướcGĐXH - Ngày 28/3, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho hay, trên địa bàn thành phố vừa ghi nhận bé gái 7 tuổi (ở huyện Đan Phượng) mắc rubella. Trước đó, bé gái đã được tiêm chủng 2 mũi vaccine phòng bệnh này.
Nín thở giây phút điều dưỡng A9 Bạch Mai cấp cứu cho du khách nước ngoài ngừng tim đột ngột tại nhà hàng
Y tếGĐXH - Giây phút nhìn thấy người đàn ông đi loạng choạng, khó thở, cô đã ngay lập tức chạy đến kiểm tra, tri hô nhân viên nhà hàng gọi cấp cứu 115 hỗ trợ, đồng thời tiến hành cấp cứu ép tim ngoài lồng ngực cho bệnh nhân.