Ngày 7 Tháng 11, 2016 | 10:32 AM

Môi bợt, da xanh, móng tay dễ gãy là bệnh gì?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Da tôi rất xanh, môi bợt, móng tay dễ gãy, hay bị hoa mắt chóng mặt. Tôi không biết là bị bệnh gì. Có người bảo tôi bị thiếu máu, thiếu sắt. Mong chuyên mục tư vấn biểu hiện của thiếu máu, thiếu sắt là như thế nào?

Khánh Huyền (Sơn La)

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Với những biểu hiện trên thì có thể bạn đã bị thiếu máu, thiếu sắt. Người bị bệnh thiếu máu, thiếu sắt thường có triệu chứng da xanh xao, niêm mạc nhợt nhạt, lưỡi nhợt, nhẵn do mất hoặc mòn gai lưỡi, lông, tóc, móng khô dễ gãy. Bản thân người bệnh cảm thấy mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt khi thay đổi tư thế, tức ngực, giảm khả năng hoạt động thể lực và trí lực.

Bệnh thiếu máu thiếu sắt diễn biến từ từ qua 3 giai đoạn:

- Giai đoạn 1: Chỉ giảm sắt dự trữ nên người bệnh chưa bị thiếu máu, thường có một số triệu chứng của nguyên nhân gây thiếu sắt.

- Giai đoạn 2: Đã cạn sắt dự trữ và giảm sắt vận chuyển, người bệnh chưa có biểu hiện rõ tình trạng thiếu máu, có triệu chứng của nguyên nhân gây thiếu sắt; bắt đầu có triệu chứng của thiếu sắt như: Mất tập trung, mệt mỏi…

-Giai đoạn 3: Thiếu máu, thể hiện là có cả triệu chứng của thiếu máu, thiếu sắt. Tuy nhiên, ranh giới giữa các giai đoạn không rõ ràng.

Có nhiều nguyên nhân gây ra thiếu sắt như: Không cung cấp đủ nhu cầu sắt (do tăng nhu cầu sắt: Phụ nữ thời kỳ kinh nguyệt, phụ nữ có thai, cho con bú…; Do cung cấp thiếu: Ăn không đủ, ăn kiêng, chế độ ăn không cân đối, chế độ ăn uống của người nghiện rượu, người già…; Do cơ thể giảm hấp thu sắt: Viêm dạ dày, viêm ruột; cắt đoạn dạ dày, ruột; Do ăn một số thức ăn làm giảm hấp thu sắt như tanin, phytat trong chè, cà phê; nước uống có ga...); Mất sắt do mất máu mạn tính (Loét dạ dày tá tràng biến chứng chảy máu, ung thư đường tiêu hóa, nhiễm giun móc, polyp đường ruột…; viêm chảy máu đường tiết niệu; mất máu nhiều qua kinh nguyệt; sau phẫu thuật, sau chấn thương, u xơ tử cung; Tan máu trong lòng mạch: Bệnh đái huyết sắc tố kịch phát ban đêm); Rối loạn chuyển hóa sắt bẩm sinh xảy ra khi cơ thể không tổng hợp được transferrin vận chuyển sắt... Tuy nhiên, để biết chắc chắn nguyên nhân nào gây nên thiếu sắt thì bạn phải đi khám và làm xét nghiệm.

Trước mắt, bạn nên bổ sung chế độ ăn giàu sắt, vitamin như thịt màu đỏ (thịt bò, thịt trâu…), hải sản, thịt gia cầm, trứng, bột bánh mì, đậu, lạc, các loại rau xanh đậm như rau ngót, dền, muống... Tăng hấp thu sắt bằng uống nước hoa quả như cam, chanh khi ăn thức ăn nhiều sắt.

Lưu ý không nên uống trà, cà phê ngay sau ăn.

Chuyên gia tư vấn Kim Mai

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC