Ngày 9 Tháng 12, 2015 | 08:30 AM

Mẹ sử dụng kháng sinh cho bé như thế nào là an toàn?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - ”Lòng Mẹ thương con như vầng trăng tròn mùa Thu…” hoặc như là “Lên non mới biết non cao, nuôi con mới biết công lao mẫu tử”… Lúc con đau yếu mới thấy tình mẹ như thế nào! Tuy nhiên tình yêu mẫu tử vô bờ bến này phải đi đôi với sự hiểu biết các kiến thức cơ bản về y dược.

 

Vai trò của kháng sinh quan trọng như thế nào trong việc chăm sóc sức khỏe ở trẻ?

Trước hết cần nhớ rằng trẻ em không phải là người lớn thu nhỏ lại! Đối với trẻ sơ sinh, các hệ tiêu hóa, xương khớp, tim mạch, thần kinh, tuần hoàn, nội tiết, hô hấp… chưa hoàn chỉnh. Bình thường, với thời gian, trẻ lớn lên và các hệ nói trên sẽ dần hoàn thiện cho đến tuổi trưởng thành. Thuốc dùng cho người lớn có thể không an toàn khi dùng cho trẻ em là vậy. Hai cơ quan khá nhạy cảm, quan trọng ảnh hưởng đến việc dùng thuốc đối với trẻ em đó là gan và thận. Gan có nhiệm vụ chuyển hóa, giải độc thuốc; thận có nhiệm vụ bài tiết, thải trừ thuốc.

Khi trẻ bị bệnh, phải xác định có nhiễm khuẩn hay không rồi mới dùng kháng sinh. Điều này phải do bác sĩ hoặc chuyên gia y dược tư vấn, quyết định. Đó là lý do tại sao bác sĩ mới có quyền kê đơn để dùng kháng sinh, không được tự ý mua tại nhà thuốc. Có những kháng sinh người lớn sử dụng được nhưng không được sử dụng cho trẻ em vì tính an toàn. Nói chung, việc sử dụng kháng sinh là lựa chọn sau cùng nếu còn nhiều liệu pháp, biện pháp khác giúp kháng khuẩn hiệu quả và an toàn.

Tại sao dùng kháng sinh là giải pháp cuối cùng trong điều trị nhiễm khuẩn cho trẻ?

Như chúng ta đã biết, một trong những nguyên nhân chính khiến trẻ dễ bị đau ốm là do hệ miễn dịch của trẻ chưa hoàn thiện. Trên thực tế, những va chạm đầu đời của đứa trẻ với môi trường sống xung quanh đó là đối đầu, chống chọi với các tác nhân sẵn sàng gây bệnh và vũ khí lúc đó của bé đó là hệ miễn dịch. Tuy nhiên, như đã nói, vì hệ miễn dịch của trẻ chưa hoàn thiện nên trẻ rất nhạy cảm và thường “thua cuộc” với các tác nhân bên ngoài.

Thêm nữa, hệ tiêu hóa của trẻ chưa đầy đủ các men tiêu hóa và lợi khuẩn… nên trẻ dễ gặp vấn đề về bệnh tiêu hóa như nhiễm khuẩn đường ruột. Vì vậy, người mẹ cần có kiến thức và chú trọng đến món ăn, thức uống của bé. Môi trường sống chung quanh với bụi bặm, không khí quá ẩm hoặc quá khô, nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh… ảnh hưởng đến hệ hô hấp làm trẻ dễ bị nhiễm khuẩn đường hô hấp. Vì vậy, các lưu ý này cũng giúp một phần giảm các nguy cơ nhiễm khuẩn để tránh phải sử dụng nhiều kháng sinh cho bé. Phòng bệnh hơn chữa bệnh. Lạm dụng kháng sinh cho trẻ sẽ có nhiều nguy cơ đề kháng thuốc nhất là trong thời kỳ trẻ đang tăng trưởng thường phải dùng nhiều thuốc, vì vậy kháng sinh dùng có nguy cơ sẽ không phát huy được tác dụng!

Bí quyết đơn giản mong chia sẻ với bà mẹ trước khi quyết định dùng kháng sinh

 

Có thể giúp giảm đáng kể lượng kháng sinh mà con bạn có thể sẽ phải dùng.

1. Tăng cường hệ miễn dịch hàng ngày bằng các chất có tính kháng sinh thiên nhiên như Tỏi, Keo ong …

2. Khi trẻ bị bệnh, trước tiên cần xác định từ bác sĩ là bệnh do vi khuẩn hay do virus gây ra. Nếu do virus, chỉ cần để trẻ nghỉ ngơi trong môi trường thoáng, sạch và tăng cường sức đề kháng với chế độ dinh dưỡng hợp lý, bổ sung nhiều vitamin C,  keo ong…

3. Trong trường hợp được khuyên dùng kháng sinh, cần thiết phải tuân thủ các xét nghiệm chuyên môn khi có yêu cầu.

Theo Phó Giáo Sư – Tiến Sỹ Trường Văn Tuấn

 

Chúng tôi mong rằng được nghe các bà mẹ sẽ hát tiếp khúc ca “Nắng mưa sớm chiều vui cùng tiếng hát trẻ thơ..”

 

Keo Ong 95% David Health

Kháng Sinh Thiên Nhiên Của Loài Ong – Tăng Cường Miễn Dịch – Trẻ Hóa Cơ Thể

 

PV/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC