Hà Nội
23°C / 22-25°C

Mâm cơm gia đình trong những ngày giãn cách xã hội cần ít nhất 1 loại rau quả này để tăng cường sức đề kháng, giúp chống lại virus hiệu quả

Thứ ba, 13:07 27/07/2021 | Sống khỏe

Bạn nên bổ sung đều đặn những loại rau củ quả dưới đây vào mâm cơm gia đình trong những ngày giãn cách xã hội để bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật.

Trong những ngày giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, điều mỗi người dân cần thực hiện không chỉ là 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế mà còn là chủ động nâng cao sức đề kháng để phòng ngừa bệnh tật. Có một số thực phẩm dưới đây được chứng minh có thể giúp củng cố sức đề kháng, bảo vệ cơ thể tốt hơn khỏi virus và các yếu tố gây bệnh.

Bông cải xanh

Bông cải xanh là một trong những loại rau được chứng minh là lành mạnh bậc nhất thế giới. Bông cải xanh có chứa nhiều vitamin A, C, chất xơ, chất chống oxy hóa... giúp sức đề kháng được gia cố và khỏe mạnh hơn.

Cách tốt nhất để bông cải xanh giữ nguyên được hàm lượng dưỡng chất của nó đó là hấp hoặc luộc.

Mâm cơm gia đình trong những ngày giãn cách xã hội cần ít nhất 1 loại rau quả này để tăng cường sức đề kháng, giúp chống lại virus hiệu quả - Ảnh 1.

Ớt chuông

Trong ớt chuông đỏ có chứa gấp đôi lượng vitamin C so với cam quýt. Bên cạnh việc giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể, vitamin C còn giúp duy trì làn da khỏe mạnh.

Ngoài ra, betacarotene trong ớt chuông cũng giúp cho đôi mắt sáng đẹp hơn.

Mâm cơm gia đình trong những ngày giãn cách xã hội cần ít nhất 1 loại rau quả này để tăng cường sức đề kháng, giúp chống lại virus hiệu quả - Ảnh 2.

Cải bó xôi

Cải bó xôi được mệnh danh là vua của các loại rau vì chúng có chứa một kho tàng dinh dưỡng dồi dào. Cải bó xôi là một nguồn canxi, chất sắt, chất xơ và axit folic, những chất rất quan trọng giúp phụ nữ làm đẹp da, bồi bổ xương khớp, cung cấp năng lượng tuyệt vời.

Không những vậy cải bó xôi từ lâu nổi tiếng là thực phẩm giàu vitamin C, chất chống oxy hóa và beta carotene giúp bảo vệ sức đề kháng, càng nấu đơn giản thì loại rau này càng giữ lại được nhiều chất dinh dưỡng.

Mâm cơm gia đình trong những ngày giãn cách xã hội cần ít nhất 1 loại rau quả này để tăng cường sức đề kháng, giúp chống lại virus hiệu quả - Ảnh 3.

Tỏi

Tỏi là gia vị thường thấy trong nhiều món ăn. Mặc dù tỏi có mùi khiến nhiều người khó chịu, nhưng nó là vị thuốc giúp giảm huyết áp và làm chậm quá trình xơ cứng động mạch.

Ngoài ra, tỏi còn chứa allicin, có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể.

Mâm cơm gia đình trong những ngày giãn cách xã hội cần ít nhất 1 loại rau quả này để tăng cường sức đề kháng, giúp chống lại virus hiệu quả - Ảnh 4.

Gừng

Gừng là loại củ được nhiều người tìm đến khi mắc các bệnh như viêm họng, cảm cúm, buồn nôn.

Các hoạt chất capsaicin trong gừng có thể giúp giảm những cơn đau mãn tính và hạ cholesterol trong máu.

Mâm cơm gia đình trong những ngày giãn cách xã hội cần ít nhất 1 loại rau quả này để tăng cường sức đề kháng, giúp chống lại virus hiệu quả - Ảnh 5.

Trà xanh

Trà xanh chứa nhiều epigallocatechin gallate (EGCG), một chất đã được chứng minh là giúp tăng cường chức năng miễn dịch.

Loại đồ uống từ trà xanh tốt cho sức khỏe, chứa nhiều oxy hóa nên đem lại tác dụng ngăn ngừa sự phá hủy tế bào, phòng bệnh tim mạch, ung thư và ngăn ngừa quá trình lão hóa.

Đặc biệt, trà xanh còn có chứa caffein giúp tinh thần sảng khoái, chống stress. Chất phenol có trong trà xanh giúp giải độc gan và giúp cho hệ tiêu hóa tốt hơn.

Mâm cơm gia đình trong những ngày giãn cách xã hội cần ít nhất 1 loại rau quả này để tăng cường sức đề kháng, giúp chống lại virus hiệu quả - Ảnh 6.

Nghệ

Nghệ được ví là "nhân sâm của người nghèo" vì có thể sử dụng để trị đau dạ dày, cảm lạnh, ho và thậm chí làm đẹp da.

Thứ quý giá bậc nhất trong củ nghệ là curcumin - có tính kháng khuẩn, giúp vô hiệu hoá các gốc tự do và làm chậm quá trình lão hoá.

Mâm cơm gia đình trong những ngày giãn cách xã hội cần ít nhất 1 loại rau quả này để tăng cường sức đề kháng, giúp chống lại virus hiệu quả - Ảnh 7.

Đu đủ Đu đủ là một loại trái cây khác chứa nhiều vitamin C. Trong đu đủ có chứa một loại enzyme tiêu hóa có tên là papain, nó có tác dụng chống viêm hiệu quả. Đu đủ cũng có lượng kali, vitamin B và folate dồi dào, tất cả đều có lợi cho sức khỏe tổng thể.

Mâm cơm gia đình trong những ngày giãn cách xã hội cần ít nhất 1 loại rau quả này để tăng cường sức đề kháng, giúp chống lại virus hiệu quả - Ảnh 8.

Các loại quả có múi

Những loại trái cây có múi chứa nhiều vitamin C như bưởi, quýt, cam, chanh... có tác dụng tuyệt vời trong việc tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Vitamin C được cho là làm tăng hoạt động sản xuất tế bào bạch cầu. Đây là chìa khóa giúp chống lại việc nhiễm trùng. Vì cơ thể không tự sản xuất hay lưu trữ vitamin C, nên bạn cần phải bổ sung hàng ngày để cơ thể khỏe mạnh hơn.

Mâm cơm gia đình trong những ngày giãn cách xã hội cần ít nhất 1 loại rau quả này để tăng cường sức đề kháng, giúp chống lại virus hiệu quả - Ảnh 9.

Xoài xanh

Xoài xanh không chỉ có hương vị đặc biệt, mà còn chứa lượng lớn các vitamin quý giá như vitamin A, C D, sắt, kali, canxi...

Theo một nghiên cứu được đăng tải trên tờ Newtimes, các nhà khoa học cho biết xoài xanh là loại quả giàu vitamin C bậc nhất. Thậm chí, lượng vitamin C trong xoài xanh còn nhiều gấp 35 lần quả táo, 18 lần quả chuối, 9 lần quả chanh và 3 lần quả cam.

Hàm lượng pectin và chất xơ có nhiều trong xoài có thể làm giảm cholesterol và kiểm soát huyết áp và nhịp tim. Ngoài ra, xoài còn có đặc tính tăng cường sức đề kháng, giúp bạn vượt qua các loại dịch bệnh trong mùa hè một cách an toàn.

Mâm cơm gia đình trong những ngày giãn cách xã hội cần ít nhất 1 loại rau quả này để tăng cường sức đề kháng, giúp chống lại virus hiệu quả - Ảnh 10.

Quả dứa

Vào mùa hè, có thể thấy dứa là một trong những loại trái cây nhiệt đới được yêu thích nhất do nó có nhiều lợi ích cho sức khỏe, như chống viêm, tăng cường trao đổi chất, đốt cháy calo, điều chỉnh huyết áp...

Chính vì vậy mọi người có thể ăn dứa trong những ngày giãn cách xã hội để sức khỏe luôn được đảm bảo.

Theo Nhịp Sống Việt

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tía tô có chữa được bệnh gout không?

Tía tô có chữa được bệnh gout không?

Sống khỏe - 10 giờ trước

Theo kinh nghiệm y học cổ truyền dùng lá tía tô để chữa một số bệnh mang lại hiệu quả rất tốt như chữa hàn, nhức đầu, ho, chướng bụng, ngộ độc cá, cua và nhiều bệnh khác. Vậy dùng lá tía tô để chữa bệnh gout có hiểu quả hay không, đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Bất ngờ loại lá quen thuộc của người Việt giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giải độc gan hiệu quả

Bất ngờ loại lá quen thuộc của người Việt giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giải độc gan hiệu quả

Sống khỏe - 10 giờ trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường nên uống chè nụ vối thường xuyên vì loại nước này có công dụng giúp ổn định đường huyết, giảm mỡ máu, chống oxy hóa tự nhiên...

Chuyên gia khuyến cáo 1 món ăn trên mâm cơm rất dễ nhiễm khuẩn, người Việt cần cảnh giác

Chuyên gia khuyến cáo 1 món ăn trên mâm cơm rất dễ nhiễm khuẩn, người Việt cần cảnh giác

Sống khỏe - 12 giờ trước

GĐXH - Mắm là món ăn rất dễ nhiễm vi khuẩn. Do đó, mọi người khi mua mắm cần lựa chọn các loại có nguồn gốc rõ ràng, kiên quyết loại bỏ mắm thừa sau bữa ăn, tuyệt đối tránh sử dụng kéo dài từ bữa này sang bữa khác...

Các dấu hiệu cảnh báo cần bổ sung canxi

Các dấu hiệu cảnh báo cần bổ sung canxi

Sống khỏe - 16 giờ trước

Canxi là khoáng chất rất cần thiết cho cơ thể, là thành phần cơ bản cấu tạo nên xương và răng. Nếu cơ thể thiếu canxi có thể làm tăng nguy cơ bị loãng xương, gãy xương... Vậy, đâu là dấu hiệu cần bổ sung canxi?

Chế độ ăn uống khi mắc bệnh rối loạn lipid máu

Chế độ ăn uống khi mắc bệnh rối loạn lipid máu

Sống khỏe - 17 giờ trước

Rối loạn lipid máu (mỡ máu) là một trong những nguy cơ hàng đầu của các bệnh tim mạch. Thay đổi chế độ ăn góp phần giảm cholesterol, phòng ngừa xơ vữa động mạch.

Chỉ 8 phút tức giận có thể làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ…

Chỉ 8 phút tức giận có thể làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ…

Sống khỏe - 19 giờ trước

Nghiên cứu đăng trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ mới đây cho biết, có mối quan hệ giữa giai đoạn tức giận cấp tính và nguy cơ đau tim gia tăng. Theo đó, chỉ tức giận trong 8 phút có thể làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Lòng bàn tay cũng dự báo được tuổi thọ một người? Bác sĩ nói thẳng: Người sống trường thọ thường có 3 đặc điểm này

Lòng bàn tay cũng dự báo được tuổi thọ một người? Bác sĩ nói thẳng: Người sống trường thọ thường có 3 đặc điểm này

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

(Tổ Quốc) - Lòng bàn tay cũng có thể là “tài liệu tham khảo” cho thấy tình trạng sức khỏe tổng thể của chúng ta.

Dưa hấu là 'vua giải nhiệt' mùa hè nhưng ăn cùng 4 thứ này có thể biến thành "thuốc độc"

Dưa hấu là 'vua giải nhiệt' mùa hè nhưng ăn cùng 4 thứ này có thể biến thành "thuốc độc"

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

Dưa hấu ngọt, mát, nhiều nước nên rất được yêu thích vào mỗi mùa hè. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng có thể kết hợp cùng loại trái cây này.

Một số bài tập tốt cho người suy giáp

Một số bài tập tốt cho người suy giáp

Sống khỏe - 1 ngày trước

Điều trị suy giáp bao gồm thuốc, các phương pháp không dùng thuốc và điều chỉnh chế độ ăn theo hướng dẫn của bác sĩ. Trong đó, các bài tập dưỡng sinh sẽ hỗ trợ tốt trong việc điều trị triệu chứng.

Cô gái 17 tuổi bị tổn thương gan nặng, suýt tử vong vì chủ quan với căn bệnh lành tính này

Cô gái 17 tuổi bị tổn thương gan nặng, suýt tử vong vì chủ quan với căn bệnh lành tính này

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Thủy đậu là bệnh lành tính, có thể hồi phục sau khi phát bệnh. Tuy nhiên nếu không điều trị đúng thì thủy đậu cũng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy đến sức khỏe.

Top