Lỗi cấp đông thực phẩm nghiêm trọng hầu như ai cũng mắc phải
Một khi thực phẩm đã được rã đông, bạn không nên cấp đông lại. Vì sao lại có lí thuyết này? Có hai lý do chính để giải thích: Chất lượng thực phẩm bị giảm và liên quan đến sức khỏe chúng ta.
Đầu tiên, cấp đông lại thực phẩm sẽ khiến chúng mất đi vị ngon bởi lượng nước trong thực phẩm đã bị đông cứng lại.
Thêm vào đó, các tế bào trong thực phẩm đã bị phá vỡ trong quá trình rã đông và làm thay đổi các đặc tính của chúng.
Việc mất nước sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng, thay đổi hương vị của thực phẩm, đặc biệt là cá.
Lý do thứ hai liên quan đến sự khuếch tán của vi khuẩn, một số trong đó đã được chứng minh rằng rất có hại đến sức khỏe.
Thực phẩm nuôi sống con người và vài chủ thể khác, như vi khuẩn, chẳng hạn như Escherichia coli và Salmonella. Chúng gần như nguyên vẹn ngay cả khi rã đông, chỉ làm thay đổi nhiệt độ của của chúng.
Hơn nữa, chúng có thể nhân lên và sinh sản rất thường xuyên, gây ảnh hưởng đến sức khỏe chúng ta. Theo các nghiên cứu gần đây, vi khuẩn có thể sinh sản trong thực phẩm rã đông mỗi hai giờ.
Hãy lấy miếng thịt bò làm ví dụ. Khi một miếng thịt bò được rã đông, vi khuẩn sẽ tăng lên theo cấp số nhân. Tình hình sẽ tệ hơn khi bạn cấp đông lại, một số lượng lớn vi khuẩn sẽ "ngủ đông".
Nếu miếng thịt đó được rã đông hai lần, nguy cơ tăng lên từng phút.
Ngoài ra, bạn cũng cần hiểu rằng, dù khi bị nấu lên chúng sẽ chết nhưng trước khi chúng chết, chúng đã ăn rất nhiều thực phẩm của chúng ta và đe dọa đến độ an toàn của thực phẩm.
Ảnh hưởng có thể thấy rõ nhất của việc cấp đông hai lần đến sức khỏe đó là có thể làm hỏng ruột, gây tiêu chảy, đau bụng bất ngờ.
Thực phẩm không nên rã đông hai lần, dù cho có sự giúp đỡ của nước, bởi vì bức tường tế bào sẽ bị phá hủy, chất dinh dưỡng thường sẽ biến mất, làm thực phẩm giảm độ ngon, bổ dưỡng.
Bạn có thể rã đông bằng lò vi sóng, với những thực phẩm giàu nước.
Hơn nữa, bạn phải chú ý lấy thực phẩm ra khỏi túi đựng khi rã đông bằng lò vi sóng nếu không muốn chúng phát nổ. Bạn chỉ nên rã đông thực phẩm mà mình sẽ nấu ngay sau đó, tránh rã đông dư thừa, không dùng hết lại phải cấp đông lại.
Theo Trí thức trẻ
Tập luyện ở người bệnh sau nhồi máu cơ tim cấp
Sống khỏe - 7 phút trướcNhiều nghiên cứu đã cho thấy lợi ích của các chương trình tập luyện thể dục với các cường độ khác nhau trong phòng ngừa cũng như điều trị người bệnh nhồi máu cơ tim.
2 phụ nữ bị vỡ túi ngực mà không biết, chuyên gia cảnh báo biến chứng khó lường, chị em nâng ngực có dấu hiệu này cần khám ngay
Bệnh thường gặp - 16 giờ trướcGĐXH - Vỡ túi ngực thường có biểu hiện như đau nhức hoặc sưng, hoặc thay đổi về kích thước, hình dạng... Các bác sĩ khuyến cáo khi có dấu hiệu này cần gặp bác sĩ ngay để được kiểm tra sớm nhất.
Xoa bóp bấm huyệt có lợi ích gì với người loãng xương?
Sống khỏe - 16 giờ trướcLoãng xương là một căn bệnh mà lực của xương bị suy giảm, cấu trúc xương bị tổn hại dễ gãy đột ngột khi có lực bên ngoài tác động vào. Xoa bóp xương khớp góp phần phòng bệnh loãng xương và ngăn ngừa gãy xương.
6 loại rau xanh giúp cho trái tim khỏe mạnh
Sống khỏe - 20 giờ trướcThêm rau xanh vào chế độ ăn uống vừa tô điểm cho bữa ăn thêm dinh dưỡng và giúp nuôi dưỡng trái tim khỏe mạnh.
Thanh niên 30 tuổi hôn mê sâu do bệnh tiểu đường, tiết lộ thói quen nhiều người trẻ Việt đang mắc phải
Bệnh thường gặp - 21 giờ trướcGĐXH - Thanh niên bị biến chứng tiểu đường cho biết anh vốn có sức khỏe tốt. Sở thích của anh là uống các loại nước ngọt chứa nhiều đường. Thói quen này đã duy trì từ hồi sinh viên đến trước khi anh nhập viện.
7 thói quen ăn uống ưa thích của tế bào ung thư
Sống khỏe - 21 giờ trướcGĐXH - Ăn thịt đỏ, đồ chiên rán, chế biến sẵn, ăn uống thất thường... tế bào ung thư có thể ghé thăm cơ thể bạn bất cứ lúc nào. Cần tránh xa những đồ ăn dù hấp dẫn, ngon miệng này.
5 loại thuốc có thể gây khô âm đạo và cách xử trí
Sống khỏe - 22 giờ trướcKhô âm đạo có thể gây cảm giác khó chịu, ngứa, đau, giảm hứng thú trong “cuộc yêu”, nhiễm trùng đường tiết niệu… Có nhiều nguyên nhân gây khô âm đạo, nhưng việc sử dụng một số loại thuốc điều trị bệnh cũng có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng này…
11 loại thực phẩm tăng khả năng sinh sản cho cả 2 giới
Sống khỏe - 23 giờ trướcCác vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng có vai trò quan trọng đối với khả năng sinh sản. Việc hiểu được tầm quan trọng của việc lập kế hoạch ăn kiêng cho khả năng sinh sản cũng rất cần thiết.
Đi cấp cứu vì thói quen dùng thuốc tai hại nhiều người Việt thường làm
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcNgười phụ nữ nhập viện cấp cứu vì mất nước nặng, rối loạn điện giải, suy thận cấp. Người nhà cho biết bệnh nhân thường xuyên mua nhiều loại thuốc kháng sinh, uống không theo liều lượng được khuyến cáo.
Nam sinh ngã rụng 5 chiếc răng, cốc sữa tươi của giáo viên trở thành "vật cứu mạng"
Mẹ và bé - 1 ngày trướcKhông ai có thể ngờ rằng chính cốc sữa tươi đó lại là "sợi dây cứu mạng" cho hàm răng của nam sinh.
7 thói quen ăn uống ưa thích của tế bào ung thư
Sống khỏeGĐXH - Ăn thịt đỏ, đồ chiên rán, chế biến sẵn, ăn uống thất thường... tế bào ung thư có thể ghé thăm cơ thể bạn bất cứ lúc nào. Cần tránh xa những đồ ăn dù hấp dẫn, ngon miệng này.