Ngày 14 Tháng 9, 2019 | 03:29 PM

Hút mỡ làm đẹp: Tham một lần 'chơi lớn combo', gánh không nổi hậu họa

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - BS Lục cho hay mỗi lít mỡ hút ra chứa khoảng 1/4 là máu nên càng hút nhiều, bệnh nhân càng mất máu, đôi khi làm tổn thương mạch, mỡ chui vào trong mạch gây bít tắc động mạch phổi, thậm chí dẫn đến tử vong.

Một cách làm đẹp được chị em rất ưa chuộng là "hút mỡ" với rất nhiều vị trí trên cơ thể: Bụng, bắp tay, đùi, hông... để nhanh chóng có thân hình như mong muốn.

Không ít chị em muốn một lần áp dụng "combo" tổng thể các vị trí này thay vì chỉ làm mỗi lần một vị trí. Thậm chí theo chia sẻ của BS chuyên ngành phẫu thuật thẩm mỹ Trần Sinh Lục, Đại học Y Hà Nội, nhiều chị em còn muốn bác sĩ giải phóng được càng nhiều mỡ càng tốt, thậm chí 10-20kg mỡ/lần "cho nhanh lại tiết kiệm".

Các bác sĩ thẩm mỹ cho rằng điều đó sai về nguyên tắc và còn nhiều nguy hiểm. Đó là bởi tế bào mỡ vỡ ra gây tổn thương mạch máu trong quá trình hút sạch mỡ gây biến chứng, nếu cấp cứu không kịp thời sẽ có nguy cơ tử vong.

Hút mỡ làm đẹp: Tham một lần chơi lớn combo, gánh không nổi hậu họa - Ảnh 1.

Hình ảnh gương mặt cô gái trẻ biến dạng sau khi tiêm 2 mũi mỡ tự thân vào rãnh cười để khuôn mặt đầy đặn hơn

Khi bơm lượng dịch làm tan mỡ thì dịch của tế bào và máu cũng sẽ bị hút ra. Hút nhiều mỡ nghĩa là cơ thể sẽ mất nhiều dịch, thiếu máu, các chỉ số sinh hóa thay đổi, khối lượng tuần hoàn giảm.

Các BS gặp khá nhiều ca bệnh hoại tử do hút mỡ và tạo hình thành bụng mà nguyên nhân do hút mỡ sai vị trí, hút mỡ quá nông hoặc quá sâu, gây tổn thương đến mạch máu.

BS Lục cho hay mỗi lít mỡ hút ra chứa khoảng 1/4 là máu nên càng hút nhiều, bệnh nhân càng mất máu, đôi khi làm tổn thương mạch, mỡ chui vào trong mạch gây bít tắc động mạch phổi, thậm chí dẫn đến tử vong. Ngay cả với kỹ thuật lấy mỡ tự thân phải là hút mỡ của chính người đó, sau đó lọc lấy thành phần cần thiết rồi mới tiêm lại vào cơ thể.

"Để an toàn cho sức khỏe và tránh sự rối loạn về chuyển hóa, số lượng mỡ hút cho phép chỉ chiếm từ 5%-10% trọng lượng cơ thể. Mỗi lần hút, chị em chỉ nên làm một vùng cơ thể" - BS Lục cho hay.

Bất kỳ một can thiệp nhỏ nào trên cơ thể cũng có thể gây biến chứng. Hút mỡ giảm béo có thể gây các nguy cơ không mong muốn như: Sốc, rối loạn cân bằng dịch thể, tụ dịch, tụ máu, gây tắc mạch. Bệnh nhân có thể bị nhiễm trùng máu trong lúc hút mỡ do dụng cụ, phòng mổ không vô trùng.

Vì thế, các chuyên gia khuyến cáo các ca thẩm mỹ chỉ được thực hiện ở các bệnh viện chuyên khoa bởi bác sĩ có chuyên môn và kinh nghiệm.

Cách làm đẹp, giảm béo an toàn nhất đến từ chính bệnh nhân, người có nhu cầu, bắt đầu từ việc phải tập thể dục đều đặn, ăn hợp lý với chỉ định giảm cân. Chỉ khi những vùng không thể giảm mỡ mới thực hiện hút mỡ.

Q.An

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC