Ngày 1 Tháng 9, 2017 | 03:25 PM

Hoảng hồn phát hiện móng tay có vạch, cô gái vội vàng đi khám và "thoát chết"!

  MỚI NHẤT

May mắn là cô gái trẻ đã không bỏ qua dấu hiệu này, nếu không, căn bệnh ung thư da của cô có thể đã không được can thiệp kịp thời.

Chỉ 1 dấu hiệu trên móng tay, cô gái phải cắt bỏ phần đầu ngón tay

Vào năm 2010, tức là khi 24 tuổi, Amy Carissa Young đến từ Califonia (Mỹ) phát hiện ra một sọc tối màu chạy dọc trên móng tay của ngón tay trỏ bên phải và càng ngày càng đậm màu hơn.

Sau đó một năm, tức là năm 2011, sau khi móng tay của cô bắt đầu bong ra, Amy đã tới gặp một bác sĩ da liễu. Vị bác sĩ này nói không có gì cần lo lắng.


Amy Carissa Young

Amy Carissa Young

Tuy nhiên, thấy chưa yên tâm, Amy quyết định tham khảo ý kiến của một bác sĩ thứ hai và lần này, chuyên gia này cũng có cùng ý kiến với chuyên gia trước, song cho biết cô có thể làm sinh thiết nếu muốn. Và đây là một quyết định đúng.

Hai tuần sau, vào tháng 4/2011, Amy được chẩn đoán mắc bệnh ung thư da ở ngọn chi – dạng tế bào hắc tố ở vùng móng tay và móng chân.

Đây là bệnh ung thư da có nguyên nhân do gen chứ không có liên quan đến việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. May mắn là cô đã được phát hiện sớm nên chỉ phải cắt bỏ phần đầu ngón tay.

Cô đã phải tập vật lý trị liệu để ngón tay có thể trở lại hoạt động như bình thường. Tuy móng tay không thể mọc lại nhưng Amy không cảm thấy bất tiện. Cô cũng không loại trừ khả năng sẽ dùng tới móng tay giả trong tương lai, nhưng hiện tại, cô cảm thấy hài lòng vì đã được can thiệp kịp thời và may mắn hơn nhiều người khác cùng cảnh ngộ như mình.

Amy đã rất ngạc nhiên khi biết rằng hầu hết mọi người đều không biết về dấu hiệu này và thường bỏ qua nó vì cho rằng sự thay đổi màu sắc ở móng tay không có gì quan trọng. Thậm chí khi phát hiện có vết đen ở móng tay, có người còn đi sơn móng tay để che đi.


Sau 4 lần vật lí trị liệu thì bàn tay của cô đã hoạt động bình thường.

Sau 4 lần vật lí trị liệu thì bàn tay của cô đã hoạt động bình thường.

Để không gặp phải những hậu quả đáng tiếc, bác sĩ Dana Stern, chuyên gia da liễu của Viện Da liễu Hoa Kỳ đã đưa ra những lưu ý sau:

- Ung thư da ngọn chi dạng tế bào hắc tố (melanoma) xuất hiện dưới dạng những sọc dọc có màu nâu hoặc đen trên móng tay, móng chân và thường chỉ xảy ra trên một ngón tay hoặc chân. Nếu có nhiều hơn một ngón tay hoặc chân có sọc dọc, khả năng ung thư da melanoma thấp hơn, nhưng vẫn nên đi kiểm tra.

- Ngón tay trỏ và ngón chân cái thường là những ngón xuất hiện sọc đen hoặc nâu nhiều nhất.

- Cũng nên để ý tới sắc tố đen hoặc nâu bao quanh móng tay.

- Phụ nữ Nhật Bản, phụ nữ Mỹ gốc Phi có nguy cơ ung thư da dạng melanoma ở dưới móng cao hơn những chủng người khác. Những người có làn da sẫm màu và có tuổi cũng dễ bị bệnh này hơn. Tuy nhiên, điều này có thể thay đổi với từng bệnh nhân. Chính vì quan điểm này nên các bác sĩ tại Mỹ đã không hề nghĩ một cô gái da trắng và còn trẻ như Amy lại có thể mắc phải nó.


Ngón tay trỏ và ngón chân cái thường là những ngón xuất hiện sọc đen hoặc nâu nhiều nhất

Ngón tay trỏ và ngón chân cái thường là những ngón xuất hiện sọc đen hoặc nâu nhiều nhất

- Khi thấy có sọc dọc ở móng tay hoặc chân, dù chúng rất mờ, chỉ như một nét bút chì cũng nên đi gặp chuyên gia da liễu. Vì chỉ có khoảng 1/3 bệnh nhân đi khám ở giai đoạn này. Điều này là rất quan trọng, vì nếu phát hiện sớm, bệnh ung thư da melanoma ở móng tay, móng chân hoàn toàn có thể chữa được.

Nếu để muộn, tế bào ung thư đã di căn sang hạch bạch huyết, không những phải cắt bỏ cả ngón tay, ngón chân mà khả năng khỏi hẳn cũng rất khó.

Theo Trí thức trẻ

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC