Ngày 19 Tháng 3, 2017 | 05:50 PM

Hậu quả đáng sợ khi chị em tiêm filler để làm đẹp khuôn mặt

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nghe theo lời quảng cáo của một spa, cô gái trẻ tiêm chất làm đầy (filler) vào 2 bên má và phải nhập viện vì hoại tử vùng mặt.

Chị L. N.T. M (29 tuổi, TP Hồ Chí Minh) chấp nhận phương án bơm chất làm đầy vào 2 bên má. Sau đó 3 tháng, chị T. M đã phải nhập viện điều trị tại bệnh viện với các triệu chứng viêm mủ da, hoại tử vùng mặt.

"Vào tháng 11/2016 tôi có đến một tiện spa ở TP Hồ Chí Minh để tiêm chất làm đầy lên má, nhưng tôi cũng không tìm hiểu xem chất làm đầy mình tiêm là chất gì", chị T. M cho biết.

TTXVN dẫn lời một bác sĩ điều trị cho chị M cho biết: "Đây là trường hợp khó điều trị bởi không biết được chất làm đầy này cụ thể là loại nào, chúng tôi nghi ngờ là silicone lỏng nên khó lấy sạch, ngoài ra tình trạng nhiễm trùng của bệnh nhân này khá nặng, phải điều trị lâu dài".

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, GS.TS Trần Thiết Sơn, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn cho biết, mục đích khi tiêm chất làm đầy là làm đầy vùng hõm, nhăn của gương mặt và cơ thể. Chất làm đầy là một trong những thủ thuật khá phổ biến trong lĩnh vực thẩm mỹ. Bên cạnh đó, chất làm đầy còn được dùng để tạo hình vùng mũi, cằm để mũi cao hơn, cằm nhọn hơn và đầy đặn hơn mà không cần phẫu thuật.

Khi nặng có thể nhiễm trùng, tạo u hạt và tắc mạch, đây là một trong những biến chứng nặng nề và nguy hiểm nhất. Tắc mạch xảy ra ở bất cứ động mạch nào trên mặt như trán, má, môi, mắt... Hậu quả dẫn tới hoại tử vùng da dọc theo đường đi của động mạch, có thể gây mù mắt hoặc nhồi máu não. Những biến chứng nhẹ hay gặp là dị ứng, sưng tấy, tụ máu và cảm giác khó chịu”, ông cho biết.


Mũi bị hoại tử do tiêm chất làm đầy.

Mũi bị hoại tử do tiêm chất làm đầy.

Cũng theo ông, hiện Bộ Y tế chỉ cho phép sử dụng trên người một số ít filler cho mục đích thẩm mỹ như Restylane và Juvéderm. 2 loại filler này có cấu tạo từ axit hyaluronic, một thành phần nằm trong da người là những chất làm đầy được phép sử dụng trên người cho mục đích thẩm mỹ.

Tuy nhiên, thực tế là trên thị trường làm đẹp ở nước ta hiện nay việc rao bán chất filler hết sức lộn xộn. Khi silicone lỏng (đã bị cấm) và các chất làm đầy không rõ nguồn gốc từ Hàn Quốc, Trung Quốc... cũng được nhiều spa hô biến là filler chất lượng với quảng cáo an toàn tuyệt đối nhưng giá chỉ bằng 30 - 40% so với chất làm đầy hợp pháp.

Ông khyến cáo khách hàng nên chọn cơ sở uy tín khi đi làm đẹp, bản thân người đi làm đẹp phải trang bị cho mình những kiến thức căn bản. Điều tối thiểu, khách hàng cần phải biết đã tiêm chất gì vào cơ thể để có phương pháp điều trị phù hợp khi có tai biến xảy ra.

Mới đây, Bệnh viện Xanh pôn tiếp nhận trường hợp cô gái trẻ Phùng Thị B (17 tuổi) làm công nhân tại Móng Cái, Quảng Ninh tìm đến một thẩm mỹ ở Hà Nội để tiêm filler (chất làm đầy) giúp mũi thon, cao hơn.

Lúc nhập viện toàn bộ cánh mũi trái của bệnh nhân B. đã bị hoại tử, các bọng nước xuất hiện khắp tháp mũi và đầu mũi khiến bệnh nhân đau đớn.

Các bác sĩ đã phải can thiệp lấy hết phần chất làm đầy, điều trị thương tổn. Tuy nhiên vùng hoại tử cánh mũi trái không thể phục hồi, bệnh nhân sẽ phải quay lại để ghép da sau 1 tháng.

Ngọc Thi

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC