Hà Nội
23°C / 22-25°C

Dừng lại ngay nếu bạn vẫn sử dụng chai nhựa theo cách nguy hiểm này

Thứ hai, 11:00 25/07/2016 | Sống khỏe

Chúng ta thường giữ lại những chai nhựa để “tái sử dụng” đựng nước uống đồ ăn. Việc này không mang lại lợi ích mà còn có hại cho sức khỏe. Hãy tái sử dụng theo cách khác.

Chai nhựa – "Thiên đường" của vi trùng

Theo các nhà nghiên cứu, cổ chai và những khe nứt nhỏ ở chai/lọ là những nơi thích hợp cho vi khuẩn và những mầm bệnh sinh sống.

Những loài này không chỉ trú ngụ ở đây mà còn có thể tăng nhanh về "dân số" gấp nhiều lần cho dù chúng ta có xúc nước rửa chai/lọ đi chăng nữa.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Sức khỏe Cộng đồng của Canada đã tiến hành thí nghiệm trên 76 mẫu chai nhựa mà được học sinh, sinh viên các trường học sử dụng.

Kết quả là gần 2/3 mẫu thử có chứa vi khuẩn. Những vi khuẩn này phát triển nhân lên về số lượng ngay ở nhiệt độ phòng và tồn tại khá lâu.

Một nghiên cứu khác được bản tin KLTV (Trang tin tức, sự kiện, giNguyao thông, cộng đồNeng của vùng phía Đông bang Texas. Mỹ) tiến hành thí nghiệm những chai nước mà được tái sử dụng trong một tuần và thí nghiệm này chỉ lấy từ phần cổ chai.

Nhà nghiên cứu Richard Wallace, chuyên gia nghiên cứu Viện Y tế của Đại học Texas đã phát biểu trên KLTV: Tất cả những chai lọ tái sử dụng đều vẫn còn vi khuẩn mà có thể gây hại cho người giống như bị ngộ độc thức ăn.

Chúng gây ra các triệu chứng như chóng mặt, buồn nôn và tiêu chảy.


Có nhiều cách để tái sử dụng chai nhựa, không cứ phải dùng nó để đựng đồ uống (Ảnh minh họa)

Có nhiều cách để tái sử dụng chai nhựa, không cứ phải dùng nó để đựng đồ uống (Ảnh minh họa)


 

Chai nhựa nên tái chế theo cách khác để bảo vệ sức khỏe và môi trường (Ảnh minh họa)

Chai nhựa nên tái chế theo cách khác để bảo vệ sức khỏe và môi trường (Ảnh minh họa)

Bạn vẫn nghĩ làm sạch chai nước bằng xà phòng là có thể loại bỏ hết vi khuẩn nhưng điều này là chưa đúng.

Chai nước được tráng qua xà phòng cũng chỉ làm vi khuẩn tạm "ngừng hoạt động" trong tích tắc và vẫn tiếp tục sinh sôi nảy nở.

Vậy tiệt trùng bằng nước nóng thì sao? Chắc hẳn bạn nghĩ rằng cho nước nóng vào chai lọ thì vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt.

Nhưng thực tế, xúc chai lọ bằng nước nóng không làm cho vi khuẩn biến mất mà còn làm tăng khả năng nguy hại do nước nóng làm chất hóa học ở chai nhựa có thể chuyển hóa và gây độc cho cơ thể.

Việc tái sử dụng chai lọ nhựa nguy hiểm như vậy nên chúng ta chỉ nên dùng chai nhựa một lần.

Bạn hãy uống thật nhiều nước hàng ngày nhưng đừng nghĩ đến việc dùng lại chai nước nhựa. Hoặc nếu bạn tận dụng lại chai lọ đã uống hết nước thì bạn có thể mua chai thủy tinh hoặc những chai nước có chất liệu an toàn.


 

Hãy vứt ngay vỏ chai/lọ nhựa, nếu tiếc thì thử giữ lại theo cách tái chế này (Ảnh minh họa)

Hãy vứt ngay vỏ chai/lọ nhựa, nếu tiếc thì thử giữ lại theo cách tái chế này (Ảnh minh họa)

Hạn chế dùng chai nhựa vì môi trường

Nếu chúng ta không muốn chôn hàng triệu chai nhựa thành đống rác, và hố rác này sẽ làm ảnh hưởng đến nguồn nước, thì ngay từ bây giờ nên chọn sử dụng chai lọ có nguồn gốc tự nhiên, không gây hại cho cơ thể và nguồn nước.

Theo Trí thức trẻ

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Hai cách tập thể dục 'lạ' nhưng rất hiệu quả để khống chế tiểu đường

Hai cách tập thể dục 'lạ' nhưng rất hiệu quả để khống chế tiểu đường

Sống khỏe - 32 phút trước

Tập thể dục nhẹ nhàng và vào những thời điểm ít người nghĩ đến có thể đem lại tác dụng bất ngờ.

Sau bữa cơm cá, người phụ nữ ho, khó thở suốt 1 năm

Sau bữa cơm cá, người phụ nữ ho, khó thở suốt 1 năm

Y tế - 2 giờ trước

Xương cá rơi vào phế quản nhưng bà K.A không hề hay biết. Bị ho, khó thở kéo dài, bệnh nhân điều trị suốt 1 năm không đỡ.

Người đàn ông có mạch máu vôi hóa như ruột bút chì, qua đời vì mê 1 thực phẩm

Người đàn ông có mạch máu vôi hóa như ruột bút chì, qua đời vì mê 1 thực phẩm

Bệnh thường gặp - 2 giờ trước

Bản thân ông Chen (Đài Loan, Trung Quốc) cũng sửng sốt khi nhìn kết quả hình ảnh X-quang chụp mạch máu bị vôi hóa, tắc nghẽn nghiêm trọng của mình.

Hội thảo báo cáo về kết quả khảo sát tính khả thi việc triển khai chương trình đào tạo nhân lực phục hồi chức năng tại Việt Nam

Hội thảo báo cáo về kết quả khảo sát tính khả thi việc triển khai chương trình đào tạo nhân lực phục hồi chức năng tại Việt Nam

Y tế - 4 giờ trước

GĐXH - Ngày 19/4 tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo báo cáo về kết quả khảo sát tính khả thi việc triển khai chương trình đào tạo nhân lực phục hồi chức năng tại Việt Nam do JICA phối hợp với Hội Vật lý Trị liệu Việt Nam tổ chức.

Uống sắt vào thời điểm nào trong ngày mới bơm máu vào cơ thể tốt nhất? Liều lượng sắt cần uống là bao nhiêu?

Uống sắt vào thời điểm nào trong ngày mới bơm máu vào cơ thể tốt nhất? Liều lượng sắt cần uống là bao nhiêu?

Sống khỏe - 4 giờ trước

Việc bổ sung sắt đúng thời điểm, đúng liều lượng sẽ giúp quá trình tạo máu diễn ra tốt nhất. Nếu không tuân thủ thì bạn có nguy cơ thiếu sắt hoặc thừa sắt, đều rất nguy hiểm cho sức khỏe.

Ăn rau đay giảm cholesterol xấu và nhiều lợi ích sức khỏe khác

Ăn rau đay giảm cholesterol xấu và nhiều lợi ích sức khỏe khác

Sống khỏe - 5 giờ trước

Rau đay là loại rau phổ biến, nhiều người rất mê rau đay nấu canh nhưng có những người không thích. Loại rau này có những lợi ích sức khỏe bất ngờ không phải ai cũng biết.

Chế độ ăn uống cho người bệnh sỏi thận

Chế độ ăn uống cho người bệnh sỏi thận

Bệnh thường gặp - 10 giờ trước

Có nhiều nguyên nhân gây hình thành sỏi thận, trong đó phổ biến là do lối sống và chế độ ăn uống không lành mạnh, ít uống nước. Do đó, khi bị sỏi thận, một trong những biện pháp quan trọng người bệnh cần làm là điều chỉnh chế độ dinh dưỡng.

Những tác hại khi bạn ăn quá nhanh

Những tác hại khi bạn ăn quá nhanh

Bệnh thường gặp - 10 giờ trước

Thời gian thích hợp cho một bữa ăn là 20-30 phút. Việc ăn quá nhanh khiến cơ thể khó hấp thu các chất dinh dưỡng, dễ dẫn đến tình trạng đầy bụng, khó tiêu.

Bác sĩ cảnh báo dấu hiệu đau đầu nguy hiểm cần đi bệnh viện

Bác sĩ cảnh báo dấu hiệu đau đầu nguy hiểm cần đi bệnh viện

Bệnh thường gặp - 12 giờ trước

Khoảng 50% người lớn có ít nhất một lần bị đau đầu trong năm, một số trường hợp thậm chí có thể đe dọa tính mạng. Vì thế, người dân nên biết các yếu tố cảnh báo nguy hiểm.

Đau đầu âm ỉ, người đàn ông 42 tuổi bất ngờ phát hiện viêm màng não vì ăn thịt lợn theo cách này

Đau đầu âm ỉ, người đàn ông 42 tuổi bất ngờ phát hiện viêm màng não vì ăn thịt lợn theo cách này

Bệnh thường gặp - 13 giờ trước

GĐXH - Bệnh nhân viêm màng não có tiền sử khỏe mạnh nhưng thường xuyên ăn nem chua, thịt lợn tái.

Top