Ngày 20 Tháng 11, 2013 | 10:35 AM

Đừng ép ăn khi ốm

Đừng ép ăn khi ốm
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ăn là một trong các nhóm thuộc “tứ khoái” của loài người. Nhưng khi ốm, thì việc ăn trở nên đáng sợ và có thể khiến họ ốm thêm.

Vì sao người ốm sợ ăn?

Có lẽ cả những người phàm ăn nhất thì khi ốm, việc ăn uống cũng là cực hình. Nguyên nhân là do cơ thể mệt mỏi, hệ tiêu hóa kém hoạt động làm mất cảm giác thèm ăn. Khi ốm, ít vận động hơn nên nhu cầu ăn uống cũng giảm đi. Đặc biệt tình trạng miệng lưỡi đắng ngắt khiến cho người bệnh không thấy vị ngon của thức ăn nên càng biếng ăn. Khi bị ép ăn, tinh thần của họ càng ức chế nên dễ nổi cáu hoặc sợ hãi, ảnh hưởng xấu tới quá trình điều trị. Việc bị ép nuốt thức ăn quá nhiều khi ốm cũng có thể thêm gánh nặng cho hệ tiêu hóa gây trướng bụng, tiêu chảy...
 
Đừng ép ăn khi ốm 1

Cho người ốm ăn thế nào

Dinh dưỡng góp phần quan trọng vào quá trình khỏi và phục hồi của người bệnh. Do đó khi cho người ốm ăn, bạn nên:

Chia nhiều bữa nhỏ: Để tránh tình trạng nôn ói, không nên ép người ốm ăn quá nhiều mà nên ăn từng bữa nhỏ. Thông thường, họ cần 3 bữa chính thì nay có thể chia thành 5-6 bữa nhỏ.

Chú trọng món ăn mền: Vì lúc này, người ốm mất cảm giác ngon miệng và khó tiêu nên cần nấu thức ăn dưới dạng mềm nhuyễn, thức ăn dễ tiêu hóa. Với những người bị bệnh thông thường (cảm sốt, mệt mỏi do lao động nhiều, ho…) thì thường có hiện tượng “ăn trả bữa” sau khi bình phục. Nghĩa là khi hết bệnh, cơ thể sẽ đòi hỏi khiến họ ăn nhiều hơn để bù lại năng lượng đã mất. Vì thế, một số chuyên gia khuyên bạn không nên ép người bệnh phải nhai, nuốt quá nhiều, hãy cho họ ăn đủ mức tiêu chuẩn tồn tại và không ép thêm. Điều quan trọng là hãy khiến họ thấy việc ăn thật nhẹ nhàng chứ không phải là áp lực.

Đừng kiêng ăn: Một số người Việt vẫn có quan niệm kiêng một số thức ăn khi ốm, nhưng điều đó thực sự không cần thiết. Đồng thời những món họ thích trước đây, có thể lúc này họ không thích. Bởi thế, khi nấu cho người ốm, bạn nên hỏi họ muốn ăn gì.

Bổ sung sản phẩm dinh dưỡng cao năng lượng:

Hầu hết mọi người sau khi bị ốm cơ thể suy nhược chỉ ngồi hoặc nằm một chỗ vì luôn có cảm giác mệt mỏi, hụt hơi khi phải đi lại. Điều này dẫn đến tình trạng tiêu hóa kém, không có cảm giác đói, chán ăn, sợ ăn. Đối với người bệnh khi ốm mệt cũng là lúc lượng dinh dưỡng đưa vào cơ thể hạn chế, cổ họng khô, miệng đắng nhai nuốt kém.

Ngoài việc ăn các thực phẩm thông thường, người ốm cần dùng bổ sung sản phẩm dinh dưỡng. CaloSure là một gợi ý tốt giúp bạn chăm sóc người ốm. Thành phần dinh dưỡng cân đối phù hợp với người Việt Nam, chỉ cần uống 2 ly CaloSure mỗi ngày là người bệnh được bổ sung năng lượng thiếu hụt. CaloSure là sản phẩm hợp lý cân bằng giữa đạm, chất béo, bột đường, chất xơ và bổ sung các acid amin giúp người bệnh có chế độ dinh dưỡng tốt nhất.

Với người bệnh, “sức khỏe” đường ruột thường giảm sút nên có thể thiếu men lactase thứ phát dẫn đến tiêu chảy khi uống sữa bò. Bởi vậy các chuyên gia khuyên người ốm nên dùng các sản phẩm an toàn hơn không có chứa lactose. CaloSure đặc biệt phù hợp với những đối tượng không dung nạp được Lactose do đó không gây tiêu chảy. CaloSure được bổ sung FOS có lợi cho đường tiêu hóa, giúp hấp thu thức ăn tốt hơn, ngăn ngừa táo bón. FOS có tác dụng điều hòa hệ vi sinh vật đường ruột, kích thích vi khuẩn có lợi, kìm hãm vi khuẩn có hại, hạn chế hấp thu Cholesterol bảo vệ đường tiêu hóa. Do sử dụng chất béo thực vật, CaloSure không gây lắng đọng Cholesterol thành mạch, phòng tránh các bệnh tim mạch và cao huyết áp. Đồng thời vì sử dụng protein đậu nành nên sản phẩm có mùi thơm dễ chịu giúp người ốm dễ uống hơn. Có sức khỏe là có tất cả, hãy bổ sung dinh dưỡng kết hợp với tập luyện để sức khỏe nhanh chóng được phục hồi khỏe mạnh.
 
 
SẢN PHẨM DINH DƯỠNG CAO NĂNG LƯỢNG CALOSURE
 
Đừng ép ăn khi ốm 2

- Đậm độ năng lượng cao: 1 ly 200ml cung cấp 200Kcal

-  Không Cholesterol – Phòng tránh xơ vữa động mạch

- Bổ sung FOS – Hỗ trợ tiêu hóa

- Bổ sung các thành phần Acid amin và Vitamin cần thiết cho cơ thể

- Không đường Lactose – Không gây tiêu chảy ở người thiếu men Lactase.

Đừng ép ăn khi ốm 3
 
Sản phẩm phù hợp với: Người ốm yếu; Người cần tăng cân; Người cao tuổi, tiêu hóa kém, khó nhai nuốt; Người có nhu cầu năng lượng cao.
 
 
 

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC