Dưa muối có gây ung thư không? Hãy nghe câu trả lời chắc chắn của Phó Chủ tịch Hội Ung thư
Theo chuyên gia, quá trình lên mem của thực phẩm muối có thể bổ sung những vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Hiện nay, chưa có nghiên cứu chứng minh ăn dưa muối gây ung thư.
Đừng hùa dọa người dân
Dưa muốn là món ăn truyền thống của người Việt Nam, rất nhiều gia đình vẫn giữ nếp ăn cũ trong mâm cơm có thêm đĩa dưa. Thời gian gần đây, một số thông tin về việc ăn dưa muốn có thể làm gây ra bệnh ung thư lại rộ lên, khiến cho rất nhiều người dân hoang mang.
PGS.TS Đoàn Hữu Nghị, Phó Chủ tịch Hội Ung thư Hà Nội khẳng định: "Hiện nay, chưa có bằng chứng nào khẳng định ăn dưa muối , cà muối gây ung thư. Chúng ta không nên đưa thông tin hù dọa người dân, khiến cho mọi người hoang mang và có thể làm mất đi món ăn truyền thống".
Cá nhân PGS Nghị đánh giá món dưa muối là món ăn rất hay, là sản phẩm sự sáng tạo của của người Việt trong việc bảo quản thức ăn. Trước kia, khi con người chưa có tủ lạnh muốn để thực phẩm được lâu và dự trữ thì phải muối.
Khi các thực phẩm được muối lên men, các vi khuẩn sẽ tạo ra các enzym chuyển hoá đường và tinh bột trong dưa cà thành acid lactic, tạo vị chua và tạo các enzym phân huỷ một phần các protein trong thực phẩm, giúp cho cơ thể hấp thụ dễ dàng hơn.
"Ăn dưa muối giúp kích thích tiêu hóa và bổ sung vi sinh vật có lợi cho hệ thống tiêu hóa như: lactobacilli, acidophilus, plantarum. Vì vậy, ăn dưa muối cùng các thực phẩm giàu đạm sẽ giúp dễ tiêu hóa, ngon miệng hơn", PGS Nghị nói.
Những thực phẩm rau củ quả muối ăn lượng vừa đủ sẽ tốt cho sức khỏe. Không nên ăn quá nhiều, vì ăn mặn sẽ có mối liên quan tới bệnh cao huyết áp, tim mạch.
Dưa muối, cà muối không gây ra ung thư, ảnh minh họa.
PGS Nghị khuyến cáo, một số thực phẩm giàu chất đạm (cá, thịt) nếu ướp muối phơi khô lại có thể sinh ra độc tố không tốt cho cơ thể. Nguyên nhân protein trong những thực phẩm này bị biến tính sinh ra các chất có thể gây ung thư.
Ăn dưa muối, cà muối như thế nào sẽ nguy hiểm
Còn theo TS. Từ Ngữ câu chuyện ăn dưa muối, cà muối gây ung thư đã rộ lên cách đây 5 năm. Tuy nhiên, chưa có một công trình nghiên cứu khoa học nào chứng minh người ăn dưa muối, cà muối nhiều sẽ bị mắc ung thư cao hơn người không ăn.
Nếu ăn dưa muối đảm bảo chất lượng đủ độ chín sẽ ngon và tốt. Nhưng nếu ăn dưa muối đã để lâu bị khú, đóng màng trắng, vàng, nấm đen thường là do bị nhiễm nấm aspergilus flavor. Loại nấm này có thể sản sinh ra chất độc gây hại cho gan gây ra căn bệnh ung thư gan.
Riêng với cà muối không nên ăn khi còn xanh thì có chứa chất độc solanin, vì vậy không ăn cà pháo xanh để tránh ngộ độc.
TS. Từ Ngữ cho biết dưa muối, cà muối là thực phẩm khá mặn vì vậy không thích hợp cho người bị suy thận. Người bị suy thận tuyệt đối nên tránh thực phẩm này để tránh tình trạng tăng huyết áp, giữ nước gây phù…
Người có bệnh lý dạ dày cũng không nên ăn thực phẩm này. Do khi ăn dưa muối sẽ làm cho tăng tiết axít có thể khiến cho người bị có bệnh lý dạ dày sẽ bị đau hơn.
Theo Vietnamnet
2 phụ nữ bị vỡ túi ngực mà không biết, chuyên gia cảnh báo biến chứng khó lường, chị em nâng ngực có dấu hiệu này cần khám ngay
Bệnh thường gặp - 4 giờ trướcGĐXH - Vỡ túi ngực thường có biểu hiện như đau nhức hoặc sưng, hoặc thay đổi về kích thước, hình dạng... Các bác sĩ khuyến cáo khi có dấu hiệu này cần gặp bác sĩ ngay để được kiểm tra sớm nhất.
Xoa bóp bấm huyệt có lợi ích gì với người loãng xương?
Sống khỏe - 4 giờ trướcLoãng xương là một căn bệnh mà lực của xương bị suy giảm, cấu trúc xương bị tổn hại dễ gãy đột ngột khi có lực bên ngoài tác động vào. Xoa bóp xương khớp góp phần phòng bệnh loãng xương và ngăn ngừa gãy xương.
6 loại rau xanh giúp cho trái tim khỏe mạnh
Sống khỏe - 8 giờ trướcThêm rau xanh vào chế độ ăn uống vừa tô điểm cho bữa ăn thêm dinh dưỡng và giúp nuôi dưỡng trái tim khỏe mạnh.
Thanh niên 30 tuổi hôn mê sâu do bệnh tiểu đường, tiết lộ thói quen nhiều người trẻ Việt đang mắc phải
Bệnh thường gặp - 9 giờ trướcGĐXH - Thanh niên bị biến chứng tiểu đường cho biết anh vốn có sức khỏe tốt. Sở thích của anh là uống các loại nước ngọt chứa nhiều đường. Thói quen này đã duy trì từ hồi sinh viên đến trước khi anh nhập viện.
7 thói quen ăn uống ưa thích của tế bào ung thư
Sống khỏe - 10 giờ trướcGĐXH - Ăn thịt đỏ, đồ chiên rán, chế biến sẵn, ăn uống thất thường... tế bào ung thư có thể ghé thăm cơ thể bạn bất cứ lúc nào. Cần tránh xa những đồ ăn dù hấp dẫn, ngon miệng này.
5 loại thuốc có thể gây khô âm đạo và cách xử trí
Sống khỏe - 10 giờ trướcKhô âm đạo có thể gây cảm giác khó chịu, ngứa, đau, giảm hứng thú trong “cuộc yêu”, nhiễm trùng đường tiết niệu… Có nhiều nguyên nhân gây khô âm đạo, nhưng việc sử dụng một số loại thuốc điều trị bệnh cũng có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng này…
11 loại thực phẩm tăng khả năng sinh sản cho cả 2 giới
Sống khỏe - 11 giờ trướcCác vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng có vai trò quan trọng đối với khả năng sinh sản. Việc hiểu được tầm quan trọng của việc lập kế hoạch ăn kiêng cho khả năng sinh sản cũng rất cần thiết.
Đi cấp cứu vì thói quen dùng thuốc tai hại nhiều người Việt thường làm
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcNgười phụ nữ nhập viện cấp cứu vì mất nước nặng, rối loạn điện giải, suy thận cấp. Người nhà cho biết bệnh nhân thường xuyên mua nhiều loại thuốc kháng sinh, uống không theo liều lượng được khuyến cáo.
Nam sinh ngã rụng 5 chiếc răng, cốc sữa tươi của giáo viên trở thành "vật cứu mạng"
Mẹ và bé - 1 ngày trướcKhông ai có thể ngờ rằng chính cốc sữa tươi đó lại là "sợi dây cứu mạng" cho hàm răng của nam sinh.
Loại rau bán rẻ nhất chợ, quý ngang nhân sâm, người Việt nên ăn thường xuyên để sống thọ
Sống khỏe - 1 ngày trướcGĐXH - Rau khoai lang là "kho tàng vitamin", riêng lượng vitamin B2 trong rau khoai lang đã nhiều gấp 10 lần so với củ khoai lang. Ngoài ra, loại rau này cũng rất giàu chất xơ, vitamin B6, vitamin C, chất chống oxy hóa...
Loại rau bán rẻ nhất chợ, quý ngang nhân sâm, người Việt nên ăn thường xuyên để sống thọ
Sống khỏeGĐXH - Rau khoai lang là "kho tàng vitamin", riêng lượng vitamin B2 trong rau khoai lang đã nhiều gấp 10 lần so với củ khoai lang. Ngoài ra, loại rau này cũng rất giàu chất xơ, vitamin B6, vitamin C, chất chống oxy hóa...