Ngày 8 Tháng 10, 2019 | 05:00 PM

Đột quỵ và thời gian vàng trong đột quỵ

  MỚI NHẤT

Đột quỵ là nguyên nhân tử vong hàng đầu tại nước ta, chỉ có 8,7% bệnh nhân đột quỵ vào viện trong vòng 03 giờ đầu và chỉ 2-5% bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não được điều trị bằng rt-PA.


Đột quỵ và thời gian vàng trong đột quỵ - Ảnh 1.

Vừa qua, tại Nhà thi đấu Phú Thọ (Tp. HCM) đã diễn Ngày hội chăm sóc sức khỏe cộng đồng Phano Care Day lầ IV – 2019.

Với các hoạt động hữu ích hướng đến mục tiêu chia sẻ, tư vấn và nâng cao ý thức chăm sóc sức khỏe chủ động của người tiêu dùng Việt, ngày hội đã thu hút hơn 10.000 khách hàng tham gia.

Bên cạnh các hoạt động đo khám, tư vấn sức khỏe miễn phí, ngày hội còn diễn ra các buổi tọa đàm trực tiếp cùng bác sĩ. Một trong các chủ đề nhận được sự quan tâm đặc biệt từ quý khách hàng tham dự chính là căn bệnh "Đột quỵ và thời gian vàng của đột quỵ".

Đột quỵ là gì và dấu hiệu nhận biết bệnh nhân đột quỵ

Đột quỵ hay còn gọi là tai biến mạch máu não, là tình trạng bệnh lý của não biểu hiện bởi các thiếu sót chức năng thần kinh xảy ra đột ngột.

Chi sẻ về dấu hiệu nhận biết bệnh nhân đột quỵ, ThS.BS Hoàng Thị Tố Uyên – Chuyên khoa Nội thần kinh, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cho biết: "Các dấu hiệu của bệnh đột quỵ rất đa dạng và rất dễ nhầm lẫn với các bệnh khác."

Do đó, để nhận định bệnh nhân đột quỵ, chúng ta có thể kiểm tra thông qua các biểu hiện sau:

- Méo miệng: biểu hiện rõ khi bệnh nhân cười, nhe răng.

- Yếu liệt tay chân: Chúng ta có thể đánh giá bệnh nhân có bị yếu hoặc liệt một bên hay không bằng cách yêu cầu bệnh nhân đưa tay lên hoặc xuống

- Ngôn ngữ bất thường: Khi chún ta đề nghị bệnh nhân lặp lại một cụm từ đơn giản, xem bệnh nhân có hiểu không? Có lặp lại được không? Nhận xét giọng nói có bị đớt hay không?

Khi xuất hiện bất kỳ các triệu chứng trên một cách đột ngột, hãy nhanh chóng đưa bệnh nhân đến bệnh viện có điều trị đột quỵ gần nhất.

Cách xử trí khi bị đột quỵ

Được biết, đột quỵ là nguyên nhân tử vong hàng đầu tại nước ta, chỉ có 8,7% bệnh nhân đột quỵ vào viện trong vòng 03 giờ đầu và chỉ 2-5% bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não được điều trị bằng rt-PA.

Đột quỵ và thời gian vàng trong đột quỵ - Ảnh 2.

Nghiêm trọng hơn, cứ mỗi 1 phút kéo dài điều trị sẽ khiến 1.9 triệu tế bào não bị mất. Do đó, khi gặp bệnh nhân đột quỵ, chúng ta phải ngay lập tức đưa bệnh nhân đến bệnh viện gần nhất và ưu tiên các bệnh viện có trung tâm đột quỵ để đảm bảo bệnh nhân được cấp cứu kịp thời và đúng cách.


photo-2

Ngày hội Chăm sóc sức khỏe cộng động – Phano Care Day Lần IV 2019 thu hút hơn 10.000 khách hàng tham dự. Đến với ngày hội, khách hàng được trải nghiệm các dịch vụ chăm sóc sức khỏe hoàn toàn miễn phí và có cơ hội nhận quà giá trị với nhiều chương trình bổ ích. Nổi bật như:

- Tọa đàm cùng bác sĩ chuyên khoa với chủ đề đang được quan tâm nhất hiện nay. Gồm: (1) Đột quỵ và thời gian vàng trong Đột quỵ, (2) Chăm sóc mắt đôi mắt sáng khỏe toàn diện, (3) Ung thư – Tầm sớm hơn trị muộn.

- Miễn phí đo khám và Tư vấn sức khỏe cùng Bác sĩ đến từ Bệnh viện Hoàn Mỹ. Chi tiết gói khám gồm: (1) Đo huyết áp, (2) Đo đường huyết, (3) Nội tổng quát, (4) Cơ Xương khớp, (5) Tai – Mũi – Họng, (6) Đo điện Tim.

- Trải nghiệm sản phẩm và dịch vụ chăm sóc sức khỏe hoàn toàn miễn phí đến từ các thương hiệu hàng đầu thị trường. Đặc biệt phải kể đến như: Dược Hậu Giang, Nhãn hàng SKYN, MegaWeCare, dược phẩm TV.PHARM, Nước Giải Khát Ngọc Việt, Nhãn hàng Saffron Zafranar, Pierre Fabre,…

photo-3

- 15.000 phần quà tặng ý nghĩa dành cho tất cả các khách hàng khi tham gia ngày hội cùng nhiều giải thưởng vô cùng hấp dẫn của chương trình Rút thăm may mắn. Tổng trị giá quà tặng và giải thưởng lên đến 500 triệu đồng.

- 100 phần quà thiết thực dành tặng hội người cao tuổi Quận 11, Tp. HCM. Qua đó, Phano có thể góp phần san sẻ gánh nặng với các cụ có hoàn cảnh khó khăn và hỗ trợ các cụ trong việc chăm sóc sức khỏe.

Hệ thống nhà thuốc Phano thành lập năm 2007, bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm Phano. Sau hơn 12 năm hoạt động và phát triển mô hình bán lẻ dược phẩm, Phano tự hào là Hệ thống nhà thuốc hiện đại hàng đầu Việt Nam, tiên phong đạt chuẩn GPP.

Phano xác định vai trò là chuyên gia đáng tin cậy về bán lẻ dược phẩm và chăm sóc sức khỏe, chú trọng tư vấn đúng với phong cách phục vụ chuyên nghiệp, quy trình làm việc khoa học. Với hơn 60 nhà thuốc chuẩn mực trên toàn quốc, Phano đã chăm sóc hàng triệu lượt khách hàng mỗi năm, tạo dựng niềm tin vững chắc từ người tiêu dùng Việt Nam nói chung và hơn 150.000 hội viên nói riêng.

Phano luôn tâm niệm lợi ích khách hàng là trên hết cùng với phương châm "Toàn tâm vẹn đức" của người thầy thuốc. Phano không ngừng nỗ lực mang lại những giá trị và trải nghiệm vượt trội cho khách hàng bằng sự an tâm, tin cậy, nhằm nâng cao ý thức chăm sóc sức khỏe chủ động và trở thành người bạn đồng hành cùng sức khỏe người tiêu dùng Việt Nam.

PV

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC