Điều quan trọng trong ăn uống để phòng bệnh ung thư
Theo một số nhà khoa học, những gì bạn ăn dường như là yếu tố quan trọng, có thể ảnh hưởng đến cơ thể và là nguyên nhân gây bệnh ung thư.
Ung thư là bệnh đáng sợ vì nó thường xuất hiện ngẫu hiên và gần như hoàn toàn ngoài tầm kiểm soát của chúng ta. Rõ ràng, bị không hẳn là do lỗi của chúng ta bởi vì có rất nhiều trường hợp (2/3 các ca bệnh ung thư) ở người lớn là do đột biến gen ngẫu nhiên thúc đẩy khối u tăng trưởng.
Theo một số nhà khoa học, những gì bạn ăn dường như là yếu tố quan trọng, có thể ảnh hưởng đến cơ thể và là nguyên nhân gây bệnh ung thư. Anna Taylor, một chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng tại Bệnh viện Cleveland cho biết: "Bổ sung chế độ dinh dưỡng tốt là điều vô cùng quan trọng khi nói đến việc phòng chống ung thư".
Vòng eo lớn hơn = nguy cơ ung thư cao
Giáo sư Luca Mazzarella, thuộc Viện Châu Âu về ung thư học tại Ý, cho biết: chỉ số khối cơ thể cao hơn 18,5 và thấp hơn 25 sẽ là điều kiện tốt giúp bảo vệ bạn chống lại bệnh ung thư. Theo Quỹ Phòng ngừa Ung thư (Prevent Cancer Foundation), béo phì có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú 30-60% phần trăm và mỡ bụng có thể tăng lên tới 43%.
Tăng cân, cụ thể là tăng lượng chất béo, có thể làm tăng nguy cơ bị viêm trong cơ thể. Đây là một trong những nguyên nhân chính thúc đẩy sự phát triển ung thư. Vì các tế bào chất béo sản xuất estrogen, nên nếu lượng estrogen ở mức dư thừa có thể thúc đẩy sự phát triển của ung thư vú.
Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn nên có chế độ ăn uống khắc nghiệt. Giáo sư Mazzarella lưu ý rằng chế độ ăn thiếu dinh dưỡng thực sự có thể làm tăng nguy cơ ung thư do cơ thể không được cung cấp đủ các vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa cần thiết. Khi cơ thể bị thiếu các chất này, nó sẽ tác động vào các vấn đề nội tiết, làm tăng hoặc giảm hormone, tăng nguy cơ ung thư.
Chất chống oxy hóa giúp phòng ngừa ung thư
Chuyên gia dinh dưỡng Taylor giải thích rằng các hợp chất thực vật trong thực phẩm đem lại rất nhiều lợi ích sức khỏe: "Nhiều hợp chất trong số các dinh dưỡng thực vật đóng vai trò quan trọng trong việc giảm nguy cơ ung thư bằng cách bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại hoặc đột biến, giảm viêm và kích thích hệ thống miễn dịch để giúp tiêu diệt các tế bào bị đột biến". Một vài hợp chất dinh dưỡng thực vật bao gồm resveratrol (được tìm thấy trong rượu vang đỏ) , carotenoids (tìm thấy trong màu xanh đậm, đỏ, cam, tím, và rau xanh), axit ellagic (tìm thấy trong quả nam việt quất), và flavonoid (tìm thấy trong chocolate đen, rượu vang và trà)... được coi là có tác dụng bảo vệ các tế bào khỏi ảnh hưởng của gốc tự do, từ đó giảm thiểu nguy cơ ung thư.
Trong một nghiên cứu năm 2014 của tổ chức Ung thư Cancer Cell International, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các chất chống oxy hóa trong rượu vang đỏ giúp ngăn chặn sự phát triển của bệnh ung thư phổi - một trong những bệnh ung thư nguy hiểm nhất. Trong khi đó, theo một nghiên cứu Tạp chí Cancer Epidemiology, Biomarkers & Prevention, thì phụ nữ bị ung thư vú xâm lấn nếu tiêu thụ thực phẩm lành mạnh thì sẽ có cơ hội sống sót cao hơn so với những người ăn uống bừa bãi.
Thực đơn phòng bệnh ung thư
"Nghiên cứu cho thấy rằng một chế độ ăn dựa trên các loại trái cây và rau quả nhiều màu sắc (ít nhất 5-9 phần ăn mỗi ngày!), ngũ cốc nguyên hạt, ít chất béo bão hòa, muối, đường... có khả năng giảm đáng kể nguy cơ đối với nhiều loại ung thư", chuyên gia dinh dưỡng Taylor nói.
Giáo sư Mazzarella cũng chỉ ra rằng điều quan trọng là bạn phải nhận thức được những gì bạn ăn vì nó có thể là yếu tố làm tăng hoặc giảm sự phát triển của bệnh ung thư.
Theo Afamily.vn
Câu hỏi thường gặp liên quan đến bệnh đau nửa đầu
Bệnh thường gặp - 6 phút trướcĐau nửa đầu tuy không quá nguy hiểm đến tính mạng nhưng chứng bệnh này gây phiền toái đến sức khỏe cũng như đời sống của người mắc.
Top 7 siêu thực phẩm giàu niacin giúp loại bỏ cholesterol xấu tự nhiên
Bệnh thường gặp - 9 phút trướcNiacin (hay vitamin B3), đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe tổng thể, giúp chuyển hóa thức ăn thành năng lượng và quản lý mức cholesterol cao.
Bé gái 5 tuổi đang chơi bị chó cắn tới tấp, bác sĩ khuyến cáo cách phòng tránh bệnh dại từ vật nuôi
Sống khỏe - 3 giờ trướcGĐXH - Bị chó cắn là tai nạn phổ biến, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Nếu không được xử lý vết thương đúng cách và tiêm huyết thanh, vaccine phòng dại kịp thời thì hậu quả sẽ rất nghiêm trọng.
Ngăn ngừa bệnh tim mạch với thực phẩm rẻ và sẵn có
Bệnh thường gặp - 4 giờ trướcViệc cải thiện chế độ ăn uống để bảo vệ trái tim không nhất thiết phải tốn kém. Một số thực phẩm rẻ và sẵn có dưới đây bạn có thể thêm vào chế độ ăn uống tốt cho tim mạch.
Chế độ ăn cho người bị dị ứng thực phẩm
Sống khỏe - 7 giờ trướcDị ứng thực phẩm là một tình trạng rất phổ biến, xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng quá mức với một loại protein đặc biệt có trong thức ăn và gây ra một số phản ứng có thể nghiêm trọng. Vậy người bị dị ứng thực phẩm nên ăn uống thế nào để phòng tránh dị ứng?
Người phụ nữ bị suy tuyến thượng thận cấp, suýt chết vì dùng thuốc theo cách này
Y tế - 7 giờ trướcGĐXH - Người phụ nữ này thường xuyên uống Medrol liều cao để giảm đau, trong khi loại thuốc này chỉ nên dùng trong thời gian ngắn và cần có sự chỉ định của bác sĩ.
Phán bừa bệnh nhân bị lậu và có nguy cơ hoại tử dương vật, Phòng khám Đa khoa Tây Nguyên bị xử phạt
Y tế - 19 giờ trướcGĐXH - Bệnh nhân được bác sĩ của Phòng khám Đa khoa Tây Nguyên chẩn đoán mắc bệnh lậu, có nguy cơ hoại tử dương vật, bị yêu cầu đóng hơn 60 triệu đồng để điều trị, tuy nhiên khi xét nghiệm lại tại 2 bệnh viện lớn của tỉnh thì đều cho kết quả âm tính.
Loại hạt thơm ngon giàu dinh dưỡng, giúp thải trừ cholesterol, ngăn ngừa bệnh mãn tính và kéo dài tuổi thọ
Bệnh thường gặp - 19 giờ trướcGĐXH - Chất xơ có trong đậu ngự giúp đào thải cholesterol, giảm nồng độ cholesterol trong máu và giảm nguy cơ bệnh tim mạch nguy hiểm dẫn đến đột quỵ, đau tim...
Mẹ phải cắt bỏ tử cung, con gái dậy thì sớm chỉ vì một thói quen nhiều người mắc phải khi mua đồ ăn sẵn
Bệnh thường gặp - 20 giờ trướcNhững thói quen tưởng chừng tiện lợi nhưng có thể gây nguy hại cho sức khoẻ.
Nữ điều dưỡng A9 Bạch Mai cấp cứu bệnh nhân ngừng tim tại nhà hàng Đà Nẵng nhận khen thưởng 'nóng'
Y tế - 21 giờ trướcGĐXH - PGS.TS Đào Xuân Cơ - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai nhấn mạnh: "Việc làm của điều dưỡng Hạ rất có trách nhiệm. Tôi xúc động, tự hào khi nghe tin cán bộ của mình làm việc hết sức ý nghĩa, hiệu quả và thành công cấp cứu du khách nước ngoài ở bên ngoài bệnh viện."
Nín thở giây phút điều dưỡng A9 Bạch Mai cấp cứu cho du khách nước ngoài ngừng tim đột ngột tại nhà hàng
Y tếGĐXH - Giây phút nhìn thấy người đàn ông đi loạng choạng, khó thở, cô đã ngay lập tức chạy đến kiểm tra, tri hô nhân viên nhà hàng gọi cấp cứu 115 hỗ trợ, đồng thời tiến hành cấp cứu ép tim ngoài lồng ngực cho bệnh nhân.