Ngày 17 Tháng 5, 2018 | 10:39 PM

Điều chưa biết về "kẻ giết người thầm lặng" từ từ nhưng rất phổ biến

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - GS Nguyễn Lân Việt, Chủ tịch Hội Tim mạch học Việt Nam cho biết thêm, bệnh này nếu không được điều trị, kiểm soát có thể để lại biến chứng hết sức nặng nề ở tim, mắt, não, thận và các mạch máu lớn, từ đó gây tàn phế cho người bệnh và thậm chí có thể gây tử vong.

Ngày 17/5, chia sẻ với báo giớ bên lề hoạt động đo huyết áp miễn phí tại Viện Tim mạch Quốc gia, Bệnh viện Bạch Mai, PGS.TS Phạm Mạnh Hùng, Viện trưởng Viện Tim mạch Quốc gia cho biết, tăng huyết áp là yếu tố nguy cơ tim mạch hàng đầu.

Bệnh tăng huyết áp phát triển âm thầm từ từ và ngày càng phổ biến. Đơn cử, thống kê cho thấy trước năm 2000, trên 60% bệnh nhân nội trú tại Viện là do bệnh lý van tim (như hẹp, hở van tim...); chỉ 10-20% là do biến chứng của tăng huyết áp (suy tim, đột quỵ, phình tách động mạch chủ...). Tuy nhiên, năm 2017, Viện tiếp đón 23.000 lượt bệnh nhân vào thì 40-50% là do biến chứng tăng huyết áp.


Việc kiểm soát huyết áp giúp giảm các biến chứng do tăng huyết áp.

Việc kiểm soát huyết áp giúp giảm các biến chứng do tăng huyết áp.

Nhiều chuyên gia tim mạch gọi tăng huyết áp là "kẻ giết người thầm lặng". Ai trong số chúng ta cũng có thể bị huyết áp, ước tính cứ 10 người lớn thì đã có 2-4 người có khả năng bị tăng huyết áp.

GS.TS Nguyễn Lân Việt, Chủ tịch Hội Tim mạch học Việt Nam cho biết thêm, bệnh tăng huyết áp nếu không được điều trị, kiểm soát có thể để lại biến chứng hết sức nặng nề ở tim, mắt, não, thận và các mạch máu lớn, từ đó gây tàn phế cho người bệnh và thậm chí có thể gây tử vong.

Dù là bệnh nguy hiểm, đe doạ tính mạng nhưng các chuyên gia cho biết, tỷ lệ người không biết bệnh rất lớn, tỷ lệ điều trị cũng rất thấp.

Một điều tra của Viện Tim mạch cho thấy, hơn 50% người bị tăng huyết áp nhưng không biết; gần 40% người biết bị tăng huyết áp nhưng chưa điều trị và có đến gần 64% người bệnh điều trị nhưng không đạt được huyết áp mục tiêu ( dưới 140/90 mmHg).

Tuần lễ đo huyết áp miễn phí được phát động tại 63 tỉnh, thành trong cả nước trong tháng 5. Việc kiểm soát huyết áp giúp giảm các biến chứng do tăng huyết áp.

Các dấu hiệu cảnh báo cơn tăng huyết áp như: Đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn... Tuy nhiên, không phải trường hợp nào tăng huyết áp cũng có triệu chứng cảnh báo này.

Trên thực tế, nhiều người bị tăng huyết áp không triệu chứng, bỗng dưng một ngày bị nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não...

Để phòng bệnh và ngăn ngừa biến chứng, người bị tăng huyết áp cần duy trì chế độ ăn uống hợp lý và giảm muối. Ăn nhiều rau, hoa quả; hạn chế rượu bia; không hút thuốc lá; vận động thể lực nhiều; duy trì cân nặng phù hợp. Khi có chỉ định của thầy thuốc, người bệnh cần uống thuốc đều, lâu dài cả khi không có triệu chứng và huyết áp ở mức bình thường.

Mục tiêu ngày Tăng huyết áp thế giới năm nay (17/5) nhằm nâng cao nhận thức của người dân về tính chất phổ biến và nguy hiểm của bệnh tăng huyết áp. Đồng thời phát động chiến dịch đo huyết áp miễn phí, cố gắng phát hiện người bị bệnh mà không biết.

T.Nguyên

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC